Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Hái nghìn quả dừa mỗi ngày, niềm vui hay nỗi khổ của khỉ?
29-03-2016

Nếu bạn đã từng thấy vui mắt khi nhìn khỉ hái dừa thì có thể bạn sẽ nghĩ lại khi biết những điều này.

Hái nghìn quả dừa mỗi ngày, niềm vui hay nỗi khổ của khỉ?

 
Trường học đầu tiên của khỉ tại Thái Lan
Trường dạy Khỉ đầu tiên ở Surat Thani, Thái Lan, mô tả họ làm thế nào để biến khỉ hoang dã thành nhân viên dừa thu hoạch trên trang web của mình. Họ nói con khỉ có thể thoải mái trong môi trường xung quanh nó, mặc dù những hình ảnh và video trên trang web cho thấy chúng bị xích lên.
Đầu tiên, những con khỉ được dạy làm thế nào để xoay dừa. Một huấn luyện viên bắt đầu bằng cách xoay dừa đã được đặt trên một cột và ngay sau đó, con khỉ sẽ trở nên "tò mò" và muốn bắt chước. Một khi nó đã học được cách để xoay dừa với hai bàn tay và bàn chân của mình, các huấn luyện viên sẽ mô phỏng một tình huống thực tế bằng cách treo quả dừa trên một que tre được trang trí với lá dừa.
"Trường học của khỉ" cho biết con khỉ sẽ không bao giờ leo lên cây dừa nếu không có xích và nó phải học cách tự giải thoát khi bị dây thắt vào cổ. Khỉ sẽ học những kĩ năng này trong khoảng 3 đến 6 tháng. Ở "trường cấp 2", khỉ học hái dừa bỏ vào túi và mang tới nơi người chủ muốn. Lên "cấp 3" - trình độ cao nhất, người ta có thể dạy khỉ làm bất cứ điều gì người chủ muốn.
Thực tế điều tra
Chúng ta đều cần những sản phẩm làm từ dừa để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng phần lớn dừa có được từ việc lạm dụng sức lao động của khỉ. Nhu cầu dùng dừa càng tăng, khỉ càng bị áp lực tâm lí nặng nề vì phải "học" 24 giờ một ngày.
Những con khỉ mẹ thường bị săn bắn và cướp con. Người ta mang những con khỉ bé bỏng về "trường học đặc biệt" để biết cách hái khoảng 1000 quả dừa mỗi ngày. Một người bình thường chỉ hái được vài trăm quả dừa là cùng.
Sau khi đã tốt nghiệp trường khỉ, những con khỉ này sẽ được bán cho những người trồng dừa. Thông thường, những con khỉ tội nghiệp sẽ bắt đầu công việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, chúng chỉ được nghỉ ngơi vào những ngày chủ nhật hoặc khi thời tiết xấu.
Cô Claire Turnbull - Hội "Tương lai động vật hoang dã" đã chỉ trích việc làm này bởi người ta bắt một loài động vật thông minh đi làm công việc như một người hầu, từ đó dẫn đến những tổn thương về tâm lý lâu dài. Khi những con khỉ bị cô lập khỏi xã hội của chúng, bị xích hoặc nhốt trong những cái cũi nhỏ thì chúng sẽ phát triển không bình thường. Chúng sẽ có những hành vi cực đoan, thích gây gổ và hiếu thắng. Để khiến khỉ phải phục tùng mình, người ta "đào tạo" theo phương pháp khiến khỉ luôn lo lắng và sợ hãi.
Trường dạy khỉ thì nhấn mạnh rằng họ chú trọng đào tạo đức tính tốt cho khỉ và không bao giờ phạt chúng vì những sai lầm.
    
"Chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp không khai thác sức lao động của khỉ theo cách đó". Khỉ được học cách tự giải thoát cho mình khi bị mắc kẹt và thậm chí, biết cách chọn hoa quả chín để ăn.
Theo Bangkok Post, một huấn luyện viên khẳng định những con khỉ này an toàn hơn con người. Chúng khỏe mạnh, thích leo trèo, không phàn nàn, không đòi hỏi lương cao... và không "hối lộ". Khỉ cũng không cần Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm tai nạn. Vì vậy, "những cái máy hái dừa" này được nông dân ưa chuộng.
Dương Cầm
(Theo Dailymail)
 

Các tin khác:
Chiếc gáo dừa tuổi thơ
Lên liếp trồng dừa - Cách ứng xử độc đáo của cư dân Bến Tre với thiên nhiên
Dừa ơi! Dừa có tự bao giờ?
Cây dừa 7 ngọn liệt sỹ trồng trước ngày ra trận
Đuốc lá dừa - tác phẩm đầu tiên được tái bản của cố nhà văn Hoài Anh
Nón lá dừa, nét đặc trưng văn hóa của người Cor
Thân thương dừa nước quê em
Nghệ An: Hoa hồng lá dừa non hút khách trẻ
Những người giữ hồn quê
Dừa Nước Hồn Quê
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.769.795
Online: 49
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun