Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Đánh giá kết quả khóa tập huấn hạch toán kinh tế hộ và kỹ thuật quản lý, phòng trừ sâu bệnh mới gây hại trên dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu.
15-12-2015

Kế hoạch phối hợp hoạt động năm 2015 giữa Hiệp hội Dừa Bến Tre và Ban Điều phối Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tỉnh Bến Tre (Dự án AMD)

Đánh giá kết quả khóa tập huấn hạch toán kinh tế hộ và kỹ thuật quản lý, phòng trừ sâu bệnh mới gây hại trên dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Thực hiện Kế hoạch phối hợp hoạt động năm 2015 giữa Hiệp hội Dừa Bến Tre và Ban Điều phối Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tỉnh Bến Tre (Dự án AMD), Hiệp hội Dừa phối hợp với Trường Cao đẳng Bến Tre và Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh tổ chức khóa tập huấn hạch toán kinh tế hộ và kỹ thuật quản lý, phòng trừ sâu bệnh mới gây hại trên dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu.
Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm hướng dẫn cho các tổ nhóm và nông dân trồng dừa hiểu được các khái niệm cơ bản về thị trường, tính toán hiệu quả trong đầu tư  và tiết kiệm chi phí sản xuất; quy luật phát triển của dịch bệnh, kết hợp với kỹ thuật tự nhân nuôi thiên địch nhằm hạn chế việc lạm dụng hay sử dụng không đúng cách thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm về môi trường.
* Nội dung tập huấn:
- Nội dung 1. Kiến thức về hạch toán kinh tế hộ, gồm các chuyên đề về: 1) Các khái niệm cơ bản về thị trường; 2) Tính toán chi phí, giá thành trong sản xuất nông nghiệp; 3) Xây dựng kế hoạch sản xuất – kinh doanh.
- Nội dung 2. Kiến thức về quản lý, phòng trừ sâu bệnh trong điều kiện biến đổi khí hậu, gồm các chuyên đề về: 1) Sâu bệnh hại dừa – Biện pháp quản lý (một số sâu hại mới gây hại trên cây dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu); 2) Biện pháp nâng cao năng suất vườn dừa – Khắc phục hiện tượng dừa treo; 3) Biện pháp sinh học được ứng dụng trong công tác phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa, kỹ thuật nhân nuôi ong ký sinh; 4) Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn và hiệu quả trên cây dừa, một số chế phẩm sinh học sử dụng an toàn trên cây dừa; 5) Hướng dẫn thực hành cách nhân nuôi ong ký sinh tại hộ gia đình.
* Phương pháp tập huấn, gồm: Học lý thuyết – thảo luận – thực hành.
Đối tượng tham gia khóa tập huấn là Chi hội trưởng, Chi hội phó các Chi hội Dừa; Chủ tịch Hội Nông dân các xã có mô hình liên kết trong ngành dừa; Hộ nông dân trồng dừa tiêu biểu có diện tích dừa lớn, có khả năng truyền đạt và làm mẫu mô hình cho các hộ nông dân trồng dừa khác.
Thời gian tổ chức từ ngày 6/11 đến ngày 28/11/2015 chia làm 7 lớp, mỗi lớp hai ngày được tổ chức tại 7 xã trong vùng Dự án AMD, gồm các xã: Tân Trung, An Thới (Mỏ Cày Nam); Hưng Lễ, Tân Lợi Thạnh (Giồng Trôm); Vang Quới Đông, Phú Vang (Bình Đại) và Hòa Lợi (Thạnh Phú), với tổng số học viên tham dự là 210 người, trong đó nam 151, nữ 59.
* Đánh giá kết quả sau thời gian tổ chức tập huấn:
- Về công tác chuẩn bị: Việc phối hợp với các giáo viên giảng dạy khá thuận lợi do thầy, cô đã từng tham gia với dự án AMD, các tài liệu được soạn thảo theo yêu cầu với chủ đề, nội dung súc tích. Công cụ giảng dạy, thực hành được cung cấp đầy đủ, học viên theo dõi bài giảng qua máy chiếu kèm với hình ảnh minh họa rõ ràng dễ hiểu. Mỗi lớp được chia thành ba nhóm có nhóm trưởng phụ trách đại diện trong việc thảo luận phụ giúp giáo viên hướng dẫn học viên về cách thức nuôi và phóng thích thiên địch. Địa điểm học khá tập trung gần với các hộ dân.
- Về kết quả học tập: Đa số học viên là đúng đối tượng, một số xã có cử cán bộ hội (Phụ nữ, Nông dân) đến kiểm tra việc học tập hội viên của mình, các nhóm trong lớp tham gia thuyết trình, thảo luận khá tốt. Có một số học viên chứng tỏ được kinh nghiệm kết hợp với bài giảng của lớp để cùng tham gia với giảng viên hướng dẫn cho học viên khác. Học viên có nhận thức được các hạn chế của những cách làm trước đây và các tiến bộ kỹ thuật mới, chọn chi phí đầu vào thấp nhất nhưng đạt năng suất cao nhất. Kết thúc lớp, các học viên tiêu biểu được cấp dụng cụ nhân nuôi thiên địch để cùng tham gia phóng thích mang tính xã hội hóa.  
- Một số hạn chế: Do hầu hết các xã mới trong dự án AMD chưa thành lập Chi hội Dừa nên công tác chuẩn bị có gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hội trường, kiểm tra đối tượng tham dự. Thường thì các cán bộ địa phương chỉ rãnh ngày thứ Bảy, Chủ nhật, nên việc sắp lịch có bị động và những ngày này thường hay mất điện, phải thuê máy phát điện nên có phát sinh chi phí ngoài dự toán.
Nguyễn Trung Chương
Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Dừa Bến Tre

Các tin khác:
Chúc mừng Đại hội Hội Dừa Hoài Nhơn - tỉnh Bình Định lần thứ nhất nhiệm kỳ 2015 – 2020
Thông tin giá dừa kịp thời cho doanh nghiệp và người trồng dừa
Hiệp hội Dừa Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2015
Hiệp hội Dừa Bến Tre tổ chức Đại hội lần II
Hiệp hội Dừa Bến Tre tổ chức Đại hội lần II nhiệm kỳ 2015 - 2020
Hiệp hội Dừa Bến Tre tổ chức Đại hội lần II, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2015 của Hiệp hội Dừa Bến Tre
Hiệp hội Dừa Bến Tre tổ chức hội nghị tổng kết năm 2014
Khối thi đua các tổ chức CTXH – xã hội nghề nghiệp tổng kết hoạt động năm 2014
Hiệp hội Dừa Bến Tre sơ kết tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm 2014
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.306.610
Online: 36
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun