Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
Lễ hội Dừa lần I
Lễ hội Dừa lần II
Lễ hội Dừa lần III
Lễ hội Dừa lần IV
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Bao đời từ cây dừa
21-10-2015

Từ khai thiên lập địa

Bao đời từ cây dừa

Bao đời từ cây dừa
Không phải từ những Người con xứ dừa hôm nay yêu cây dừa đến thế, mà từ bao đời trước đây đã như vậy - Dừa là lương thực, là tinh thần, là giềng mối xóm làng, được ông cha lưu truyền từ ý đẹp đến sản vật ngon cho tới bây giờ.
Chúng ta không quên ánh sáng thắp lên từ bó đuốc lá dừa. Cho trẻ em thấy rõ đường đi, lối xóm có nhau khi trời tối. Ngọn lửa cho ta tình người ấm áp và vinh quang.
 
 
Từ khai thiên lập địa
Bến Tre nổi tiếng với cây dừa vì có diện tích và sản lượng nhiều nhất cả nước, Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 70% diện tích trồng dừa trên cả nước thì trong đó riêng Bến Tre đã chiếm 50%.
Có hai nguồn thông tin: một là Cây dừa do ông cha ta đem từ miền Trung vào, hai là trôi giạt từ Phi-líp-pin sang. Cũng có thể vào nửa thế kỷ 17, cây dừa đã theo ông cha ta từ miền Trung đến đây, sinh sôi nảy nở mạnh mẽ do khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp.
Qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nhưng thế hệ cha ông luôn bám đất giữ làng để cho cây dừa quê hương luôn được phát triển trên đất Bến Tre, để con cháu hôm nay được thừa hưởng.
Cây dừa Bến Tre, kể cả vùng nước ngọt lẫn nước lợ, được trồng tập trung chủ yếu ở ba huyện Giồng Trôm, Châu Thành và Mỏ Cày. Trước 1975, Bến Tre có khoảng 20.000 hecta trồng dừa. Sau 1975, diện tích dừa chỉ còn 16.000 hecta. Sau đó dừa được khôi phục lại và đạt mức 45.000 hecta vào đầu thập niên 90, nhưng cuối thập niên 90 diện tích dừa một lần nữa bị thu hẹp để trồng loại cây ăn trái khác. Từ năm 2000, do có chính sách phù hợp của chính quyền địa phương, cây dừa phát triển mạnh trở lại. Năm 2000 toàn tỉnh có 37.758 ha dừa, cho sản lượng 231,7 triệu trái/năm. Năm 2001, giảm còn 35.540 ha, sản lượng 222,2 triệu trái/năm. Năm 2005, diện tích dừa tăng dần trở lại, có 37.595 ha, sản lượng 258,8 triệu trái/năm. Năm 2010, diện tích dừa lên đến 50.000 ha.
Bến Tre luôn có chương trình trồng mới dừa. Đến năm nay 2015, Bến Tre đạt được 65.000 ha dừa, đảm bảo được nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến dừa của Tỉnh.
Dừa luôn là cây trồng thế mạnh trong hệ thống các cây trồng ở Bến Tre, đã góp phần đáng kể tạo nên diện mạo kinh tế, văn hóa, xã hội tươi mới cho Tỉnh Bến Tre. Ngoài việc cung cấp nước giải khát, dầu dừa và cơm dừa xuất khấu; các thành phần khác còn lại của cây dừa đều được sử dụng làm ra những sản phẩm có giá trị và thông dụng, và chính vì những sản phẩm có giá trị tăng thêm của nó mà cây dừa tạo ra việc làm cho nhiều thành phần cư dân trong tỉnh.
(BBT)

Theo Sách "Câu chuyện cây dừa" do Công ty PN Tri Nhân thực hiện và phát hành trong Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ IV - năm 2015.

Các tin khác:
Sự hình thành xứ dừa
Đa dạng sinh học giống dừa
Dừa Bến Tre trên vùng đất tươi tốt đặc biệt
Câu chuyện cây dừa
Hội nghị tổng kết Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần IV năm 2015
Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ IV năm 2015: Tổ chức thành công, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm
Du lịch có trách nhiệm - Mối quan hệ và lợi ích
Liên hoan ẩm thực và du lịch năm 2015- Đạt kết quả vượt trội gấp hai lần so dự kiến
Cây Dừa - Từ giá trị kinh tế đến nét đẹp văn hóa
Đắm mình trong không gian chợ quê ở Lễ hội Dừa Bến Tre 2015
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.836.412
Online: 37
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun