Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dừa rớt giá, nông dân vẫn đạt thu nhập khá nhờ trồng xen cây cacao
16-05-2012

Bến Tre là tỉnh có diện tích dừa lớn nhất nước với trên 53.000 hécta. Vấn đề tăng năng suất, hiệu quả kinh tế của vườn dừa được tỉnh đặc biệt quan tâm, giao ngành chuyên môn thực hiện bằng các biện pháp như: chuyển giao kỹ thuật trồng dừa; thực hiện dự án trồng xen, nuôi xen trong vườn dừa cho nông dân.

Dừa rớt giá, nông dân vẫn đạt thu nhập khá nhờ trồng xen cây cacao

Đặc biệt là dự án trồng xen 10.000 hécta cacao trong vườn dừa, vườn cây ăn trái được triển khai thực hiện những năm qua đã đem lại sự phấn khởi cho nông dân vì góp phần giúp bà con tăng thêm nguồn thu nhập đáng kể trên cùng diện tích đất. Và tại thời điểm này, khi giá dừa giảm ở mức thấp thì việc trồng xen cây cacao trong vườn dừa cho thấy hiệu quả thiết thực của mô hình này vì nông dân vẫn còn thu nhập tương đối khá trên mảnh vườn của mình so với chỉ trồng độc canh cây dừa. Với diện tích trồng mới năm 2011 gần 2.186 hécta đã nâng diện tích trồng cacao xen trong vườn dừa ở Bến Tre hiện nay lên gần 9.000 hécta, trong số này có khoảng 5.000 hécta cho trái, với năng suất từ 5 đến trên 10 tấn trên hécta. Trồng xen cacao trong vườn dừa, vườn cây ăn trái hiệu quả sẽ góp phần tăng thêm thu nhập cho nông dân vài chục triệu đồng/hécta so với độc canh cây dừa. Dù vậy, hiện nay vẫn còn nhiều mô hình trồng xen cacao trong vườn dừa ở tỉnh Bến Tre chưa đạt kết quả do người dân quan tâm chưa đúng mức các khâu canh tác và có ý kiến cho rằng cacao trồng trong vườn dừa sẽ ảnh hưởng đến năng suất dừa nên nông dân chưa mạnh dạn trồng xen cacao trong mảnh vườn của mình. Trên thực tế, cây cacao trồng xen trong vườn dừa nếu người trồng quan tâm, chăm sóc đúng kỹ thuật thì sẽ đem lại hiểu kinh tế cao từ 1,5 đến 2 lần so với độc canh cây dừa. Vườn dừa có trồng xen cây cacao của anh Nguyễn Văn Lập, ấp An Phú, xã An Khánh, huyện Châu Thành thì cây cacao đã đem về cho anh khoản thu nhập bằng và cao hơn cây dừa trên cùng diện tích đất. Anh Lập cho biết: “Nhờ có cây cacao mà từ sau Tết Nguyên đán 2012 đến nay dù nguồn thu nhập trên mảnh vườn có giảm, nhưng cuộc sống gia đình tôi vẫn đảm bảo. Cây cacao mỗi tháng đem về cho tôi thu nhập gần 2 triệu đồng”. Đối với ông Nguyễn Hữu Hào, ấp Phú Mỹ, xã Hữu Định thì vườn cacao 600 cây 5 năm tuổi trồng xen trong vườn dừa cũng đã giúp cho ông có thêm nguồn thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng mỗi năm.  

            Kỹ sư Hồ Văn Lập, phòng Nghiệp vụ Khuyến nông – Trung tâm KNKN Bến Tre cho biết: “Cây cacao sẽ đem về nguồn thu nhập đáng kể cho nhà vườn nếu bà con có cách trồng, chăm sóc phù hợp. Để cây cacao đạt năng suất cao đòi hỏi người trồng phải kết hợp nhiều khâu như chăm sóc, tỉa cành tạo tán và đặt biệt là cung cấp đủ dưỡng chất để các loại cây trên mảnh vườn đạt năng suất ổn định”.

(Tổng hợp từ nguồn: bentre.gov.vn)

 

 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.175.553
Online: 34
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun