Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Kết quả nghiên cứu giống dừa Dứa
16-12-2014

TS. Nguyễn Thị Bích Hồng, ThS. Ngô Thị Kiều Dương, KS. Nguyễn Đăng Phú, KS. Phạm Thị Lan - Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có Dầu.


Dừa thơm hương dứa còn được gọi là dừa Dứa là giống dừa có nước và cơm ngọt, thơm mùi lá dứa khác biệt so với các giống dừa khác. Những chất thơm quý là Cineole, p-Menth 1-en-4-ol, ®-(-), 1,4 Cyclohexadiene, 1 -methyl-4-(1-methylethyl)-, (+)-2-Carene, 4-Thujanol, Isobornyl acetate, β-Linalol. Những chất thơm quý này không phát hiện được trong cơm và nước dừa Xiêm. Dừa Dứa trồng trên đất phù sa đồng bằng sông Cửu Long có thời gian ra hoa sớm hơn dừa Xiêm.Kết quả sản xuất thử nghiệm cho thấy, sau 3 năm trồng cây dừa Dứa đã ra hoa và cho năng suất quả đầu tiên. Sau 6-8 năm trồng, dừa Dứa trên đất phù sa Kiên Giang, đất phù sa nước lợ Bến Tre cho năng suất quả/cây/năm đạt từ 66,9 đến 82,4 quả, gấp 1,1 lần so mới vùng đất phù sa nước nhiễm mặn vào mùa nắng Trà Vinh (61,4 – 71,7 quả/cây/năm) và tương đương với vườn dừa Dứa trồng trên đất xám Tây Ninh (70 – 84,8 quả/ cây/năm).
Từ kết quả trên, giống dừa Dứa đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống sản xuất thử (công nhận tạm thời) vào năm 2006 theo quyết định số 2459/ QĐ/BNNTT ngày 24 tháng 08 năm 2006. Năm 2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống dừa Dứa là giống cây trồng mới được phép sản xuất theo quyết định số 298/QĐ-TT-CCN ngày 12 tháng 7 năm 2012.
Từ khóa: kết quả, nghiên cứu, dừa dứa, chất lượng, nhân rộng mô hình...
1. Mở đầu
Dừa Dứa được gọi là giống dừa thơm vì nước dừa và cơm dừa có vị ngọt và mùi thơm đặc biệt. Mặt khác, ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển, khách du lịch, tham quan ngày càng tăng, đòi hỏi có nhiều dừa tươi để giải khát nên việc phát triển giống dừa có chất lượng dùng để uống như dừa Dứa là rất cần thiết. Đây là giống dừa có giá trị kinh tế cao, được người dân ưa thích trồng. Dừa Dứa có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan và được trồng ở một số nước như Trung quốc, Philippines. Ở Việt Nam dừa Dứa được trồng từ thập niên 60-70 tại Tiền Giang và Bến Tre với số lượng 83 cây. Năm 2002, Thông qua dự án DA15, Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có Dầu đã nhập nội 12.000 cây dừa Dứa trồng tại các Trung tâm của Viện và một số tỉnh phía Nam.
Trong quá trình khảo nghiệm, Viện Nghiên cứu Dầu & Cây có Dầu đã phối hợp với các Trung tâm, đơn vị và hộ nông dân theo dõi đánh giá sinh trưởng, phát triển và năng suất của giống dừa Dứa. Kết qủa khảo nghiệm cho thấy, sau 3 năm trồng cây dừa Dứa đã ra hoa và cho năng suất quả đầu tiên. Từ kết quả trên, giống dừa Dứa đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống sản xuất thử (công nhận tạm thời) vào năm 2006 theo quyết định số 2459 QĐ BNN-TT ngày 24 tháng 08 năm 2006.
Hiện nay, nhu cầu giống dừa Dứa là rất lớn. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều nơi nhập nội và sản xuất giống dừa Dứa không rõ nguồn gốc cũng như không tuân thủ các nguyên tắc, qui trình thiết lập vườn sản xuất giống, tuyển chọn giống, đã cung cấp cho thị trường cây giống dừa Dứa kém chất lượng. Do vậy, việc đánh giá sinh trưởng, phát triển, năng suất của vườn sản xuất thử giống dừa Dứa tại một số tỉnh phía Nam là việc làm hết sức cần thiết nhằm đem lại hiệu quả cao trong việc cung cấp giống dừa Dứa đạt năng suất, chất lượng cao, giữ được mùi thơm của giống.
2. Kết quả nghiên cứu
2.1. Khảo sát đặc tính sinh học và tính đặc trưng của dừa Dứa
Năm 2011, diện tích dừa cả nước 140.000 ha, trong đó giống dừa uống nước chỉ chiếm 10% - 12%. Cây dừa Dứa có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, được du nhập vào Việt Nam từ thập niên 60 và được trồng rải rác ở các tỉnh Bến Tre và Tiền Giang với số lượng 83 cây. Đây là giống dừa có giá trị kinh tế cao và hiện nay chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong cơ cấu giống dừa Việt Nam [Nguyễn thị Bích Hồng, 2005].
Năm 2002, thông qua dự án Phát triển sản xuất giống dừa giai đoạn 2001 – 2005 và dự án DA15, Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có Dầu đã nhập về hơn 12.000 cây dừa Dứa trồng thử nghiệm ở một số tỉnh phía Nam.  
- Sinh trưởng dừa Dứa so với dừa Xiêm xanh địa phương
Tốc độ ra lá liên quan chặt chẽ đến số buồng trên cây. Ở dừa, mỗi tàu lá mang một buồng quả, do đó khi lá bị tổn thương, điển hình bị bọ dừa gây hại đã làm giảm năng suất quả trên cây. Cách sắp xếp của lá dừa Dứa cũng tương tự như lá dừa Xiêm xanh. Lá dừa Dứa mọc từ đỉnh thân. Lá non đầu tiên cuộn chặt lại, tạo thành một bó lá ngọn hình mũi giáo còn gọi lá mũi tên. Phần lõi của bó lá ngọn màu trắng, xốp, mềm gọi là củ hủ có mùi thơm đặc trưng. Đây là một món rau cao cấp bổ dưỡng. Khi củ hủ bị tổn thương thì cây dừa chết đi.
Lá dừa Dứa có cấu tạo tương tự như lá dừa Xiêm xanh, lá kép hình lông chim. Tuy nhiên, khoảng cách giữa 2 lá chét ở lá dừa Dứa khít hơn so với dừa Xiêm xanh. Kích thước lá là một trong những đặc điểm của giống. Lá dừa thuộc nhóm dừa cao có kích thước lớn hơn so với nhóm dừa lùn. Dừa Dứa có dạng tán lá hình cầu, trong khi đó dừa Xiêm xanh có dạng tán lá thẳng đứng. Nhìn chung, dừa Dứa có các chỉ tiêu sinh trưởng tương đương so với giống dừa Xiêm xanh. Chỉ tiêu về chu vi gốc, tổng số lá và chiều dài lá chức năng của dừa Xiêm xanh có cao hơn so với dừa Dứa nhưng sự khác biệt này không có ý nghĩa về mặt thống kê.
Các đặc tính sinh trưởng là những đặc tính kiểu hình (phenotype), bộc lộ tốc độ tăng trưởng của giống ở từng vùng sinh thái, còn đặc tính kiểu gen (genotype), bộc lộ bản chất di truyền của giống [Bùi Trang Việt, 2000]. Sau 30 tháng trồng, dừa Dứa đã bắt đầu ra hoa, trong khi đó dừa Xiêm xanh chưa ra hoa và chỉ bắt đầu ra hoa ở thời điểm 40 tháng sau khi trồng. Khả năng phát triển hoa được qui định bởi di truyền và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ điều kiện môi trường.
- Thành phần chất thơm trong cơm và nước dừa Dứa
Tính đặc trưng về mùi của nước và cơm dừa Dứa đã được khẳng định một lần nữa bằng phương pháp phân tích Sắc ký khí ghép đầu dò phối phổ GCMS. Với phương pháp GCMS, thành phần hoá học của các chất thơm có trong nước và cơm dừa Dứa sẽ được phát hiện.
Kết quả phân tích cho thấy trong nước và cơm dừa Dứa có những cấu tử thơm rất quý giá mà từ lâu đã được dùng trong phụ gia của dược phẩm và mỹ phẩm và chính mùi thơm đặc trưng này đã làm tăng thêm gía trị của giống dừa Dứa.
Thành phần chất thơm trong cơm dừa Dứa 7 tháng, 8 tháng và 9 tháng đều có mặt trong nước dừa Dứa, gồm có các chất như Cineole, p -Menth-1-en-4-ol, ®-( -), 1,4 Cyclohexadiene, 1 -methyl-4-(1-methylethyl) -, (+)-2-Carene, 4-Thujanol, Isobornyl acetate, β-Linalol. Trong nước dừa Dứa thành phần chất thơm xuất hiện nhiều hơn ở trong cơm dừa. Điều này, cho thấy mùi thơm trong nước dừa Dứa đậm đà hơn trong cơm dừa. Các chất thơm chủ yếu là cineole còn có tên gọi là eucalyptol. Eucalyptol thường có trong tinh dầu bạc hà, trong thuốc ho, p-Menth-1-en-4-ol, ®-( -) là thành phần chính có trong sirô, nước hoa. β -Linalol là thành phần chính trong tinh dầu tràm. Những chất này là những cấu tử chính trong chất thơm để phối và tổng hợp thành các chất thơm khác. Đặc biệt, trong nước dừa Dứa 9 tháng, chúng tôi thấy sự xuất hiện của β-Linalol mà trong cơm dừa 9 tháng, nước và cơm dừa 7 tháng, 8 tháng không thấy sự xuất hiện của chất này. Đây là cấu tử thơm đặc trưng làm cho nước dừa Dứa ở 9 tháng có mùi thơm đậm đà hơn so với quả 7 tháng và 8 tháng. Hương thơm của cơm và nước dừa Dứa là hương tổng hợp rất dễ bay hơi. Nếu ta bổ quả dừa Dứa để 2 giờ đầu mùi hương phát huy tối đa và sau đó sẽ bay hơi dần.
Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất của nông dân đối với giống dừa Dứa là sau 3 năm trồng cây dừa Dứa có còn giữ được hương thơm của chúng hay không. Một trong những phương pháp nhằm đảm bảo đặc tính thơm của giống dừa Dứa là trồng thành quần thể với diện tích tối thiểu từ 0,3 – 0,5 ha và có khoảng không gian cách ly với các vườn dừa khác từ 300 – 500m và đây cũng là một trong những nguyên tắc thiết lập vườn giống.
Ngoài ra, một phương pháp dân gian thường áp dụng để xác định giống dừa Dứa ở giai đoạn cây con là đánh giá cảm quan qua việc xác định mùi thơm của lá dừa non bị vò nát khi lá chưa mở ra.
- Năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất dừa Dứa
Số hoa cái trung bình của dừa Dứa ở cả 4 điểm Bến tre, Trà Vinh, Kiên Giang và Tây Ninh là 18 hoa, gấp 1,1 lần so với dừa Xiêm xanh là 17 hoa. Ở kết quả nghiên cứu khác cho thấy, cây dừa bắt đầu cho hoa tự đầu tiên ở lá thứ 30 đối với giống dừa cao và ở lá thứ 28 đối với giống dừa lùn. Những hoa tự đầu tiên thường cho rất ít hoa cái và cũng có trường hợp hoa tự mang toàn hoa đực. Ở giống dừa lùn, hoa tự thường mang nhiều hoa cái hơn giống dừa cao (Tôn Thất Trình, 1974).
Sau khi thụ phấn một số quả non bị rụng. Điều này cũng phù hợp với các kết quả trước đây, số quả non rụng nhiều nhất trong vòng 6 - 8 tuần lễ đầu tiên sau khi hoa cái thụ phấn, có đến 70% hoa cái rụng, đó là hiện tượng rụng sinh lý để tạo điều kiện cho cây đủ sức nuôi các quả còn lại. Hiện tượng rụng trái non còn do tác động của acid abcisic sinh ra trong quá trình biến dưỡng hoặc do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra (Akpan E.E.J.,Obisesan I.Q., 1984).
Sau 6 năm trồng, dừa Dứa cho năng suất quả trên cây/năm trung bình là 68,3 quả. Trong khi đó, dừa Xiêm xanh chỉ cho 56,5 quả/cây/năm. Sau 8 năm trồng, trên vùng đất phù sa đồng bằng sông Cửu Long và đất xám Đông Nam bộ vườn dừa Dứa cho năng suất trung bình 80 quả/cây/năm, gấp 1,3 lần so với dừa Xiêm xanh (đạt 63,5 quả/cây/năm). Hiện nay, trên thị trường giá bán một quả dừa Dứa là 25.000 đồng, gấp 2-3 lần giá bán một quả dừa Xiêm xanh (8.000 đồng). Điều này cho thấy, hiệu quả kinh tế của dừa Dứa mang lại gấp 3-4 lần so với dừa Xiêm xanh.
Tóm lại, cùng độ tuổi, sống cùng trên một vùng đất, dừa Dứa ra hoa sớm hơn so với dừa Xiêm xanh. Năng suất quả/cây/năm của dừa Dứa gấp 1,3 lần so với dừa Xiêm xanh. Sự khác biệt này rất có ý nghĩa về mặt thống kê.
2.2 Sinh trưởng, phát triển của dừa Dứa tại một số tỉnh phía Nam
Các kết quả trên cho thấy, dừa Dứa có đặc điểm sinh trưởng, phát triển, thành phần dinh dưỡng trong quả hơn hẵn dừa Xiêm xanh địa phương. Đặc biệt là sự hiện diện thành phần chất thơm trong nước và cơm dừa Dứa là tính đặc trưng khác biệt so với các giống dừa khác. Tuy nhiên, đây là giống dừa mới được du nhập vào nước ta, do đó việc theo dõi, đánh giá sinh trưởng, phát triển và năng suất dừa Dứa trên một số vùng đất phía Nam là việc làm cần thiết.
Năm 2002, dừa Dứa được nhập nội với số lượng lớn để phát triển các vườn giống gốc, cung cấp quả cho sản xuất nhằm đa dạng hóa giống dừa uống nước, phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi địa phương mà qui mô mô hình sản xuất thử có thể biến động từ 3,5 ha đến 28 ha và tổng diện tích sản xuất thử là 65,5 ha, tương đương 10.400 cây (với mật độ trồng là160 cây/ ha).
Trong số 5 tỉnh có nhu cầu sản xuất thử giống dừa Dứa thì tỉnh Tây Ninh có diện tích sản xuất thử nhiều nhất chiếm 28ha, chủ yếu diện tích sản xuất thử tập trung tại Trung tâm sản xuất giống Trảng Bàng, Tây Ninh. Kế đến là tỉnh Bến Tre với 18ha, trong đó kể cả hơn 8ha diện tích sản xuất thử tại Trung tâm Dừa Đồng Gò, Bến Tre. Cả hai Trung tâm này đều trực thuộc cơ quan chủ quản là Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có Dầu. Từ 4ha vườn khảo nghiệm giống dừa Dứa, đến nay tỉnh Kiên Giang đã xây dựng được16ha mô hình sản xuất thử để cung cấp giống cho địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
Sự thích nghi của dừa Dứa với môi trường được biểu hiện rất rõ qua sinh trưởng và phát triển của dừa Dứa. Dừa Dứa trồng trên đất phù sa nước lợ Bến Tre, đất phù sa Kiên Giang và đất xám Tây Ninh có các chỉ tiêu sinh trưởng tốt hơn trồng trên đất phù sa nước nhiễm mặn Trà Vinh.
Dừa Dứa rất nhạy cảm với yếu tố môi trường. Dừa Dứa trồng trên đất phù sa Kiên Giang có độ ẩm đất cao (20,5%-21,4%), nước không bị nhiễm mặn, cho tốc độ ra lá cao đạt 1,3 đến 1,4 lá/tháng, tăng gấp 1,3 lần so với dừa Dứa trồng trên đất phù sa nước nhiễm mặn Trà Vinh. Tốc độ ra lá cao liên quan trực tiếp đến tổng số lá xanh trên cây và năng suất quả vì mỗi lá mang một buồng quả. Phân tích tương quan giữa tốc độ ra lá/tháng với độ ẩm đất cho thấy, tốc độ ra lá/tháng có tương quan thuận với độ ẩm đất. Qua tính toán, phương trình hồi qui giữa tốc độ ra lá/tháng với độ ẩm đất là y = 0,02x + 0,77. Tương quan giữa tốc độ ra lá/tháng với độ ẩm đất rất chặt chẽ và rất có ý nghĩa với hệ số tương quan r = 0,80**.
Sau 6-8 năm trồng, dừa Dứa ở vùng đất phù sa nước lợ Bến Tre và đất phù sa Kiên Giang có tổng số lá xanh đạt từ 30,0 lá đến 32,5 lá, gấp 1,1 lần tổng số lá xanh của dừa Dứa trồng trên đất xám Tây Ninh. Trong khi đó dừa Dứa ở vùng đất phù sa nước nhiễm mặn Trà Vinh có tổng số lá xanh thấp nhất đạt 24,3 – 25,5 lá.
- Năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất của dừa Dứa
Các chỉ tiêu về số lá mới mọc, tổng số lá xanh, chu vi gốc, chiều dài lá chức năng đã cho thấy được khả năng sinh trưởng của dừa Dứa trên vùng đất phù sa ĐBSCL và đất xám Tây Ninh. Điều này còn được minh họa rõ qua kết quả về năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất của dừa Dứa ở mỗi điểm trồng.
Sau 6-8 năm trồng, tất cả các vườn dừa Dứa ở các mô hình đã cho năng suất quả. Năng suất quả/cây/năm trung bình của vườn dừa Dứa Kiên Giang và Tây Ninh đạt cao nhất với 76 quả. Kế đến là vườn dừa Dứa đất phù sa nước lợ Bến Tre đạt 73,2 quả, gấp 1,1 lần so với vườn dừa Dứa vùng đất phù sa nhiễm mặn Trà Vinh đạt 66,6 quả. Riêng vườn dừa Dứa ở Kiên Giang và ở Tây Ninh cho năng suất quả cao nhất đạt từ 70,0 quả đến 84,8/quả/cây/năm. Kết quả này cho thấy, yếu tố nước tưới trong mùa nắng đóng vai trò quan trọng, góp phần tăng năng suất quả của các vườn dừa Dứa như vườn dừa Dứa trồng trên đất xám Tây Ninh. Năng suất quả/cây tăng dần từ năm thứ 6 đến năm thứ 8. Tuy nhiên, phần trăm năng suất quả/cây của năm sau so với năm trước tăng không đáng kể. Điều này cho thấy, các vườn dừa Dứa đã bắt đầu đi vào giai đoạn cho năng suất ổn định. Đối với nhóm dừa lùn như dừa Dứa, dừa Xiêm xanh, dừa Ẻo, thời gian cây cho năng suất ổn định từ 7-25 năm tuổi. Trong khi đó, thời gian khai thác kinh doanh đối với nhóm dừa cao từ 10-45 năm tuổi [Dhamodaran et al.,1993].
Tóm lại: Ở vùng đất phù sa đồng bằng sông Cửu Long và đất xám Tây Ninh thích hợp cho dừa Dứa sinh trưởng, phát triển. Sau 6-8 năm trồng, dừa Dứa trên đất phù sa Kiên Giang, đất phù sa nước lợ Bến Tre cho năng suất quả/cây/năm đạt từ 66,9 đến 82,4 quả, gấp 1,1 lần so mới vùng đất phù sa nước nhiễm mặn vào mùa nắng Trà Vinh (61,4 – 71,7 quả/cây/năm) và tương đương với vườn dừa Dứa trồng trên đất xám Tây Ninh.
- Một số sâu bệnh chính gây hại dừa Dứa  
Như đã nói ở trên, dừa Dứa là giống dừa mới được nhập nội vào Việt Nam nên chúng cần có thời gian thích nghi với điều kiện sinh thái và môi trường. Bên cạnh đó, việc bảo vệ thực vật cho các vườn dừa Dứa là một trong những công việc cần thiết và quan trọng nhằm tăng năng suất  và nâng cao hiệu quả kinh tế của giống dừa Dứa.
Qua điều tra các vườn dừa Dứa, nhận thấy: các loại sâu bệnh gây hại dừa Dứa nghiêm trọng nhất là bọ dừa, kiến Vương, đuông và sâu ăn lá. Các cơ quan bị côn trùng gây hại nhiều nhất là lá, đỉnh sinh trưởng và thân cây dừa.
Trong các loại bệnh tấn công cây dừa Dứa có các bệnh phổ biến như bệnh cháy đốm lá (do Helmin thosporium), thối ngọn (do nhiễm nấm Phytophtora palmivora), chảy mủ thân (do Thielaviopsis paradoxa). Bệnh cháy đốm lá được ghi nhận gây hại nhiều nhất.
Để nắm vững mức độ gây hại của bọ dừa (Brontispa longissima L.), chúng tôi đã điều tra tỉ lệ gây hại của côn trùng trên cây dừa Dứa và so sánh với giống dừa Xiêm xanh địa phương. Ở các vườn dừa kể cả vườn dừa Dứa cũng như dừa Xiêm xanh đều bị bọ dừa gây hại. Tuy nhiên, tỉ lệ cây có bó lá ngọn bị hại ở dừa Dứa từ 8,6% -12,8% cao hơn dừa Xiêm xanh (7,3% đến 10,5%).
Tỷ lệ bọ dừa gây hại trên vườn dừa phụ thuộc vào điều kiện vệ sinh vườn dừa và các vùng lân cận. Thành trùng và ấu trùng của bọ dừa tấn công bó lá ngọn của cây dừa Dứa khi chưa mở ra. Chúng ăn biểu bì lá dừa để lại những vết nâu trên bề mặt lá. Sau một thời gian lá bị khô đi và mất khả năng quang hợp.
Hầu hết sau khi bọ dừa tấn công kéo theo sự tấn công của côn trùng khác như kiến Vương (Oryctes rhinoceros), đuông (Rhynchophorus ferrugineus). Tỉ lệ gây hại của kiến Vương ở các vườn dừa Dứa là 7,4% - 8,5%. Trong đó, vườn dừa Dứa ở Trà Vinh và Tây Ninh có tỉ lệ Kiến Vương gây hại nặng nhất (8,2%-8,5%). Triệu chứng cây bị kiến Vương gây hại là lá dừa có hình mũi tên. Nếu không có biện pháp phòng trừ hữu hiệu thì đỉnh sinh trưởng của cây bị hại và thối đọt. Ở những vườn dừa được chăm sóc thì tỷ lệ cây bị gây hại trong vườn thấp.
Sâu bọ tấn công trên cây dừa Dứa ở tất cả các tuổi cây, nghiêm trọng nhất là cây dừa con, ở những vùng có khí hậu khô hạn và vườn dừa thiếu đầu tư chăm sóc. Nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời thì tất cả cây dừa trong vườn đều bị gây hại, ảnh hưởng đến năng suất, cây yếu và chết.
- Khả năng cung cấp cây giống dừa Dứa 
Qua kết quả cho thấy, tổng số diện tích sản xuất thử 65,5 ha tại 4 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang và Tây Ninh thì hàng năm khả năng cung cấp được 110.040 quả dừa Dứa. Với tỷ lệ cây xuất vườn trung bình là 50% thì khả năng cung cấp cây giống là 55.020 cây. Với mật độ trồng là 160 cây/ha thì khả năng cung cấp giống cho diện tích trồng mới, trồng lại được 344 ha, đáp ứng 55% nhu cầu giống dừa dứa cho sản xuất.
Bảng tóm tắt đặc điểm sinh học và sinh thái của giống dừa Dứa
3. Kết luận và Đề nghị
3.1 Kết luận
Từ những kết quả đạt được cho phép chúng tôi rút ra các kết luận sau:
1. Dừa Dứa có các chỉ tiêu sinh trưởng tương đương so với giống dừa Xiêm xanh. Chỉ tiêu về chu vi gốc, tổng số lá và chiều dài lá chức năng của dừa Xiêm xanh có cao hơn so với dừa Dứa nhưng sự khác biệt này không có ý nghĩa về mặt thống kê.
2. Cùng độ tuổi, sống cùng trên một vùng đất, dừa Dứa ra hoa sau 30 tháng trồng, sớm hơn so với dừa Xiêm xanh. Sau 6-8 năm trồng, năng suất quả/cây/năm của dừa Dứa đạt từ 68,3 -80,0 quả, gấp 1,3 lần so với dừa Xiêm xanh (56,5 – 63,5 quả).
3. Ngoài đặc tính ra hoa, kết quả sớm, trong nước và cơm dừa Dứa có những chất thơm quý như Cineole, p-Menth-1-en-4-ol, ®-(-), 1,4 Cyclohexadiene, 1-methyl-4-(1-methylethyl)-, (+)-2-Carene, 4-Thujanol, Isobornyl acetate, ß-Linalol. Những chất này làm cho dừa Dứa có mùi thơm đặc trưng của lá dứa và không phát hiện trong dừa Xiêm xanh.
4. Dừa Dứa trồng và phát triển được trên đất phù sa đồng bằng sông Cửu Long và đất xám Tây Ninh. Sau 6-8 năm trồng, dừa Dứa trên đất phù sa Kiên Giang, đất phù sa nước lợ Bến Tre cho năng suất quả/cây/năm đạt từ 66,9 đến 82,4 quả, gấp 1,1 lần so với vùng đất phù sa nước nhiễm mặn vào mùa nắng Trà Vinh (61,4 – 71,7 quả/cây/năm) và tương đương với vườn dừa Dứa trồng trên đất  xám Tây Ninh.
5. Tỉ lệ gây hại của bọ dừa ở dừa Dứa từ 8,6% – 12,8% cao hơn dừa Xiêm xanh (7,3% đến 10,5%). Tỉ lệ gây hại của kiến Vương ở các vườn dừa Dứa là 7,4% - 8,5%. Vườn dừa Dứa ở Trà Vinh và Tây Ninh có tỉ lệ kiến Vương gây hại nặng nhất (8,2%-8,5%).
3.2 Đề nghị
Nhân rộng mô hình sản xuất giống dừa Dứa ở các tỉnh phía Nam để đáp ứng nhu cầu trồng mới và cải tạo vườn dừa lão, năng suất kém.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:
1. Nguyễn Thị Bích Hồng, Hà Văn Hân, Phạm Thị Lan, Lưu Quốc Thắng, Ngô Thị Kiều Dương, 2005: Kết quả tuyển chọn Cây dừa mẹ tại một số tỉnh phía Nam, Tuyển tập công trình khoa học Nghiên cưú phát triển cây có dầu và dầu thực vật Việt Nam, Nhà xuất bản Nông nghiệp, trang 91 -100.
2. Nguyễn Thị Bích Hồng, 2008: Nghiên cứu phát triển vườn dừa thơm hương dứa trên một số vùng đất đồng bằng sông Cửu Long, Luận án tiến sĩ sinh học, 2008.
3. Tôn Thất Trình, 1974: Cải thiện ngành trồng dừa tại Việt Nam, Nhà xuất bản Lửa Thiêng, 164 trang.
4. Bùi Trang Việt, 2000: Sinh lý thực vật đại cương, Phần II: Phát triển, Nhà xuất bản Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh, 333 trang.
5. Akpan E.E.J., Obisesan I.Q. 1984: The effect of the climate factors upon nut characteristics of the coconut palm (Cocos nucifera L.), In: Pushparajah, E. and Chew Poh Soon (eds), Cocoa and Coconuts; Progress and Outlook. Incorporated Society of Planters, Kuala Lumpur (Malaysia), p.733-744.
6. Chikkasubbanna et al. 1990: Effect of maturity on chemical composition of tender coconut water, Indian Coconut jouranal 20 (12), p. 10 – 13.
7. Department of Agriculture, 1999: Amazing Thai Coconut, Horticultural Research Institute, Bangkok, Thailand, June, p. 6.
8. Dhamodaran et al. 1993: Evaluation in tender nut water in Coconut cutivars. In Advances in Coconut Research and development. Eds. Nair et al., Oxfort & IBH Publishing Co.Pvt.Ltd., New Delli, p.123 – 128.
9. Ediriweera 1996: King Coconut, CORD XII (2),p.43 – 47.
10. Jayalekshmy A., Arumughan C., Narayanan C.S., Mathew A.G. 1988: Changes in the chemical composition of coconut water during maturation , Oléagineux (France) 43 (11), p. 409-414.

Bài đăng trong: Kỷ yếu Hội thảo quốc tế "Cây dừa Việt Nam - Giá trị và tiềm năng",
do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh in và phát hành tháng 8 năm 2014.
 

Các tin khác:
Dừa Sáp Cầu Kè, Trà Vinh - Đặc điểm và giá trị
Nghề trồng dừa ở Bến Tre trong văn hóa ứng xử với môi trường thiên nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu từ góc nhìn sinh thái văn hóa
Cây dừa Bến Tre - Thực trạng và giải pháp
Tìm hiểu vai trò của cây dừa trong việc bảo vệ môi trường và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu
Cây dừa - Cây của cuộc sống - Cây dừa trước nguy cơ biến đổi khí hậu
Cây dừa trong ẩm thực của người dân Bến Tre
Ẩm thực dừa ở Bến Tre từ góc nhìn địa văn hóa
Cây dừa Việt Nam với ngành du lịch đương đại: Nhìn từ góc độ cộng đồng địa phương và khách du lịch
Mô hình vườn dừa du lịch ở Bến Tre
Cây dừa với phát triển du lịch văn hóa huyện Sông Cầu tỉnh Phú Yên
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 25.722.395
Online: 46
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun