Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cây dừa các tỉnh phía Nam - Thực trạng và giải pháp
05-10-2011

Năm 2011, chuyên đề: “Cây dừa các tỉnh phía Nam – Thực trạng và giải pháp” đã diễn ra tại UBND huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Đây là diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp thứ 3 trong cả nước năm 2011, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức.

Cây dừa các tỉnh phía Nam - Thực trạng và giải pháp

Về tham dự diễn đàn có các đại biểu của Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ Thực vật, Trung tâm tin học và thống kê – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu, Hiệp hội Dừa Việt Nam, Hội Làm vườn Việt Nam, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Viện Cây ăn quả miền Nam, Viện Nông hóa Thổ nhưỡng, các trường, 22 tỉnh phía Nam, các doanh nghiệp và 200 nông dân tiêu biểu của các tỉnh trồng dừa phía Nam.

Diễn đàn đã báo cáo tổng quan về ngành dừa trong nước và trên thế giới. Ở nước ta, cây dừa có vai trò xã hội rất lớn đối với đời sống cộng đồng vì có thể tạo ra nhiều công ăn việc làm cho nhiều đối tượng xã hội khác nhau, đặc biệt là nông dân nghèo. Ưu điểm của cây dừa là dễ trồng, ít đầu tư và khả năng chịu đựng trước những điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên cao. Đặc biệt, tất cả các phần của cây dừa đều có thể tạo ra thu nhập. Các sản phẩm được chế biến từ dừa hiện nay rất phong phú và có nhiều cơ hội cho công nghiệp dừa Việt Nam phát triển thông qua chế biến, đa dạng hóa sản phẩm. Một số thực phẩm được chế biến từ dừa như: cơm dừa khô, dầu dừa thô, bánh dầu dừa thô, dầu dừa tinh khiết, cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, bột sữa dừa, kem dừa, phô mai dừa, Yaourt dừa, kẹo dừa, bánh phồng dừa, thạch dừa, đường dừa, rượu dừa, mứt dừa, nước dừa tươi… Các sản phẩm phi thực phẩm từ dừa dùng trong công nghiệp và gia dụng như các sản phẩm được làm từ gỗ dừa, lá dừa, chà dừa, yếm dừa, vỏ dừa, gáo dừa. Chỉ tính riêng phần vỏ dừa, con người đã có thể tạo ra đa dạng các mặt hàng khác nhau, như: các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, thảm xơ dừa, nệm xơ dừa, lưới sinh thái, ván cách nhiệt, dây thừng, đất sạch, phân hữu cơ…

Theo số liệu của ngành Dầu thực vật, hiện nay, diện tích trồng dừa ở nước ta đạt khoảng 200.000 ha, được trồng từ Bắc đến Nam, trong đó tập trung nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long với trên 70%. Từ năm 2004 đến nay, do hoạt động chế biến dừa trái gia tăng, giá bán nguyên liệu dừa trái lên rất cao nên diện tích trồng dừa ở các địa phương liên tục tăng nhanh.

Riêng Bến Tre, nhận định cây dừa là cây truyền thống, biểu tượng của tỉnh, đồng thời với sự phát triển của các ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm từ cây dừa, tỉnh Bến Tre đã có chủ trương khôi phục và phát triển vườn dừa thông qua các biện pháp như thâm canh, đốn tỉa thưa, trồng xen, đa dạng hóa các sản phẩm từ cây dừa để tăng nguồn hàng xuất khẩu. Liên tiếp những năm gần đây, tình trạng tranh mua dừa xuất khẩu sang nước ngoài đã gây tình trạng khan hiếm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trong khu vực. Điều này cho thấy, hiện cây dừa đã có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội của địa phương cũng như trong khu vực. Theo số liệu thống kê tỉnh Bến Tre, năm 2011,  Bến Tre có diện tích trồng dừa trên 55.000 ha, là tỉnh có diện tích vườn dừa lớn nhất nước, kế đến là Trà Vinh có trên 14.000 ha. Trong đó, cây dừa dưới 10 năm tuổi: chiếm 32%, cây dừa đang cho thu hoạch từ 10 đến 60 năm tuổi: chiếm 58%, cây dừa trên 60 năm tuổi: chiếm 10%.

Theo Hiệp hội Dừa Việt Nam, năm 2010, sản lượng dừa trái cả nước đạt trên 818.000 trái, ước năm 2011 là 825.000 trái. Trong đó, ước khoảng 15% số trái dừa được tiêu thụ trong gia đình dưới các hình thức như nấu ăn, uống nước dừa tươi…, 20% dành cho xuất khẩu dưới dạng dừa lột vỏ, 65% được chế biến thành các sản phẩm có giá trị cao, như cơm dừa nạo sấy, bột sữa dừa, dầu dừa…

Để ngành công nghiệp dừa Việt Nam phát triển ổn định và bền vững, Hiệp hội Dừa Việt Nam đề xuất mục tiêu phát triển dừa đến năm 2015 đạt 180.000 ha với sản lượng hơn 1 tỷ trái (tương đương 10.000 tỷ đồng giá trị trước chế biến tính theo thời điểm giá tháng 5-2011: 10.000 đồng/trái), năm 2020 đạt 250.000 ha với sản lượng 1,4 tỷ trái (tương đương 14.000 tỷ đồng). Về dài hạn, phát triển cây dừa Việt Nam đạt diện tích ổn định 300.000 ha với sản lượng 1,7 – 2 tỷ trái, chủ yếu tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long để cây dừa thực sự trở thành cây công nghiệp của khu vực, đảm bảo nguyên liệu ổn định và lâu dài cho ngành công nghiệp chế biến dừa Việt Nam.

Cũng theo Hiệp hội Dừa Việt Nam, để phát triển cây dừa với năng suất cao, nông dân cần tận dụng đất thổ cư, đất vườn để trồng dừa theo hình thức phân tán và bán tập trung, kết hợp với trồng xen; đối với những vùng bị mặn xâm nhập chuyển dần từ trồng lúa sang trồng dừa với hình thức thích hợp như lên mô ụ; các vườn dừa có năng suất thấp cần được thay thế bằng các giống cho năng suất cao đã được Nhà nước cho phép; xây dựng hệ thống quản lý, sản xuất và phân phối cây dừa giống đủ tiêu chuẩn, hạn chế việc kinh doanh dừa giống không rõ nguồn gốc; phòng trừ sâu bệnh hại dừa đặc biệt là bọ cánh cứng, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác cây dừa thông qua chương trình khuyến nông; gắn kết chương trình trồng dừa với chương trình nông thôn mới, bảo vệ môi trường; hỗ trợ xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, gia tăng chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu; thành lập sàn giao dịch nguồn nguyên liệu dừa; thành lập Quỹ bình ổn nguồn nguyên liệu dừa.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ  Võ Mai – Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, để trái dừa đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao và tăng khả năng cạnh tranh với thị trường thế giới, Việt Nam cần sản xuất dừa theo quy trình GAP. Và một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo giá bình ổn là sản xuất có quy hoạch.

Diễn đàn về chuyên đề cây dừa đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người trồng dừa. Tại đây, các chuyên gia cũng đã giải đáp 20 câu hỏi của nông dân trồng dừa tại Bến Tre và các tỉnh Nam bộ, tập trung các vấn đề về giống dừa, giá cả, kỹ thuật trồng, chăm sóc, những ứng phó trước biến đổi khí hậu. Qua đó, hầu hết nông dân đều đã rất yên tâm về loại cây trồng này trong tương lai trước những điều kiện khắc nghiệt của tình hình biến đổi khí hậu, với khả năng chịu độ mặn lên đến 10 phần ngàn.

Cẩm Trúc

Nguồn: baodongkhoi


Các tin khác:
Người tạo nhiều giống dừa nhất Bến Tre
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.017.720
Online: 29
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun