Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Mô hình trồng xen dừa xiêm dứa-ca cao-măng cụt cho hiệu quả kinh tế cao
14-06-2012

10 năm trước ông Trần Văn Lộc (Tư Lộc) ở ấp Chợ Mới xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc nổi danh tỉnh Bến Tre là người trồng cam giỏi. Thời điểm đó, mỗi năm vườn cam xoàn trên 1 hécta đã đem về cho ông thu nhập trên 100 triệu đồng. Khi cây cam không còn tươi tốt do bị lập đất và nhiễm bệnh, ông chọn trồng cây khác phù hợp với thổ nhưỡng đất đai của mình. Ông tiếp tục thành công với cây dừa xiêm dứa, cây ca cao, hai loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Mô hình trồng xen dừa xiêm dứa-ca cao-măng cụt cho hiệu quả kinh tế cao

                             Trồng xen cây dừa-ca cao-măng cụt ít tốn công sức chăm sóc nhưng có giá trị kinh tế cao

 

Trước khi trồng dừa xiêm dứa, ca cao vào năm 2000, ông Tư Lộc đầu tư trồng sầu riêng, măng cụt xen trong vườn cam xoàn đang ở giai đoạn giảm năng suất.

Được chăm sóc đúng mức, cây sầu riêng và măng cụt trong vườn ông Tư Lộc phát triển rất tốt. Nhưng đến năm 2004, do nước mặn xâm nhập sâu, vườn cây không có đê bao, sầu riêng - loại cây trồng nhạy cảm với nước mặn bị ảnh hưởng trầm trọng. Cả vườn sầu riêng đang tươi tốt của ông Tư Lộc bị vàng lá, nhiều cây chết đứng.

Nhận thấy cây sầu riêng không thể sống tốt được trên mảnh vườn của mình, ông Tư Lộc quyết định đốn bỏ 1,2 hécta đất vườn sầu riêng mà xót lòng.

Khoảng năm 2005, cây dừa xiêm dứa được một vài nông dân trong tỉnh Bến Tre trồng bán trái, với ưu điểm nước ngọt có vị thơm mùi lá dứa đã trở thành giống dừa đặc sản phục vụ giải khát.

“Giữa lúc đang suy nghĩ tìm loại cây trồng nào phù hợp với vùng đất nhiễm mặn và ít tốn công chăm sóc khi tuổi tác ngày càng cao, tôi chợt nhận thấy cây dừa, đặc biệt là dừa xiêm dứa phù hợp và triển vọng, vì là loại cây mới, được tỉnh khuyến khích trồng. Có sẵn cây dừa xiêm dứa bên hông nhà gần 10 năm tuổi mà tôi trồng để giải khát, tôi lấy nhân giống nhiều đợt trồng đại trà trong vườn 100 cây dừa xiêm dứa xen trong vườn măng cụt” – ông Tư Lộc kể về việc đầu tư trồng dừa xiêm dứa của mình.

Biết ông Tư Lộc là nông dân sản xuất giỏi, chí thú làm ăn, các đơn vị thực hiện dự án phát triển cây trồng của tỉnh chọn ông thực hiện các mô hình điểm để nhân rộng.

Năm 2006, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre chọn ông thực hiện dự án phát triển cây ca cao của tỉnh, dự án hỗ trợ ông trồng 500 cây ca cao, đồng thời ông mua 500 cây trồng xen trong vườn dừa và vườn măng cụt.

Năm 2007, dự án phát triển 50 ha dừa xiêm dứa của tỉnh do Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ cung cấp giống và chuyển giao khoa học kỹ thuật tiếp tục chọn và hỗ trợ ông trồng thêm 280 cây dừa xiêm dứa tại vườn nhà và khu vườn ở thành phố Bến Tre.

Tuy chưa thu hoạch đồng loạt, nhưng số dừa xiêm dứa ông Tư Lộc trồng đang phát triển rất tốt, được đánh giá là mô hình thực hiện dự án đạt hiệu quả tốt để nông dân trong tỉnh đến tham quan học hỏi kỹ thuật trồng.

Tại khu vườn 1,2 ha trồng xen dừa xiêm dứa, ca cao, măng cụt ở xã Thạnh Ngãi của ông Tư Lộc đã đem về cho ông thu nhập cao. 100 cây dừa xiêm dứa trồng năm 2006 ông thu hoạch gần 1 năm nay, giá thấp nhất nhất 8.000 đồng trái, cao nhất 15.000 đồng/trái, đạt thu nhập trên 20 triệu đồng.

Trong 2 năm 2008 - 2009, mỗi năm ông Tư Lộc thu hoạch, sơ chế bán khoảng 1 tấn hạt ca cao, đạt thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

Năm nay, ca cao cho năng suất tăng hơn năm 2009 khoảng 30%, với giá hạt ổn định ở mức cao, vườn ca cao sẽ đem về cho ông Tư Lộc thu nhập trên 70 triệu đồng.

Theo tính toán của ông Tư Lộc, 3 năm nữa với diện tích 1,2 hecta đất trồng xen gồm 240 cây dừa xiêm dứa, 1.000 cây ca cao, 200 cây măng cụt giúp ông có khoảng thu nhập không dưới 300 triệu đồng/năm.

Chỉ riêng cây dừa xiêm dứa trồng được 7 năm tuổi, cho trái ổn định, bình quân 1 cây ông bán 10 trái mỗi tháng, mỗi trái giá bình quân 10.000 đồng, ông sẽ có nguồn thu trên 250 triệu đồng.

Là nông dân tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, đối với ông Tư Lộc, đầu tư trồng bất kỳ loại cây gì đều phải chăm sóc từ lúc mới trồng, dù cho là loại cây dễ trồng nhất.

Ông Tư Lộc nói: “Là nông dân, không phải trồng cây gì, hay nuôi con gì đều là vĩnh cửu, vì vậy phải chuẩn bị tư thế để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi ở thời điểm thích hợp. Nông dân mình có thói quen là cây gì dễ trồng thì không quan tâm chăm sóc, hoặc trồng chăm sóc cầm chừng nên cây không tốt năng suất không cao. Với tôi thì cây trồng nào cũng quan trọng, kể cả cây dừa cũng phải chăm sóc từ khi vừa trồng xuống đất”.   

Sản xuất giỏi, ông Tư Lộc nhận được nhiều bằng khen từ địa phương đến Trung ương, như bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung ương Hội nông dân Việt Nam và rất nhiều bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre.

Nguồn: Bentre.gov.vn


Các tin khác:
Chợ Lách triển khai chính sách hỗ trợ người trồng dừa
Bình Đại mở rộng diện tích trồng xen cacao
Bình Đại triển khai chính sách hỗ trợ người trồng dừa
Giồng Trôm: Tập huấn kỹ thuật trồng ca cao xen vườn dừa
Bến Tre hoàn tất công tác tổng hợp danh sách hỗ trợ người trồng dừa
Làm gì sau khi có Nghị quyết Hội đồng Nhân dân tỉnh về gói hỗ trợ phân bón cho người trồng dừa?
Đã có 5 huyện, thành phố thống kê xong diện tích hỗ trợ cho người trồng dừa
Thực hiện chính sách hỗ trợ người trồng dừa: Tất cả hộ dân trồng dừa và diện tích trồng dừa đều được hỗ trợ
Tạo điều kiện giúp nông dân tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích đất
Dừa có “lưỡi mèo” là được hỗ trợ
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 12.377.438
Online: 35
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun