Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Sản xuất thành công rượu vang và nước giải khát từ mật hoa dừa
08-08-2013

Bến Tre có diện tích dừa 55.870ha, lớn nhất nước (Niên giám thống kê năm 2011) và diện tích không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Cây dừa đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sản xuất thành công rượu vang và nước giải khát từ mật hoa dừa

Việc nghiên cứu sử dụng mật hoa dừa để tạo ra sản phẩm tiêu dùng có giá trị tăng thêm như nước giải khát, rượu cao độ, rượu vang, đường dừa được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần tăng thu nhập cho người trồng dừa, tăng hiệu quả kinh tế cho cây dừa và phát triển bền vững cho ngành dừa.

Ngày 25-10-2011, UBND tỉnh Bến Tre ban hành Quyết định số 2461 cho phép triển khai đề tài “Nghiên cứu sử dụng mật hoa dừa để sản xuất rượu vang và nước giải khát” do kỹ sư Nguyễn Thị Thủy và nhóm nghiên cứu Trung tâm Dừa Đồng Gò thực hiện.

Sau 12 tháng triển khai thực hiện, ngày 20-7-2013, Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bến Tre  tổ chức nghiệm thu đề tài trên. Trung tâm Dừa Đồng Gò thực hiện đề tài với các mục tiêu sau: xác định phương pháp bảo quản mật hoa dừa thích hợp để sản xuất rượu vang, nước giải khát; xác định chủng nấm men thích hợp để lên men sản xuất rượu vang trong môi trường mật hoa dừa; xây dựng quy trình sản xuất rượu vang, nước giải khát từ mật hoa dừa và hoàn thiện bao bì, nhãn hiệu cho từng loại sản phẩm. Sau thời gian thực hiện, nhóm nghiên cứu đã đưa ra những kết quả như sau: Đã xác định được phương pháp bảo quản mật dừa thích hợp cho sản xuất rượu vang: dùng chất thanh trùng Natri metabisunfite với nồng độ 140 ppm trong quá trình thu mật; sau khi thu mật về phòng tùy thời gian tập trung nguồn nguyên liệu mà có thể bổ sung thêm 80-100 ppm Natri metabisunfite. Xác định được chủng nấm men Saccharomyces cerevisea để lên men trong sản xuất rượu vang trong môi trường mật hoa dừa. Đã xác định được quy trình công nghệ sản xuất rượu vang từ mật hoa dừa ở quy mô thực nghiệm (100l/mẻ) với dịch lên men có pH=4,5; nhiệt độ lên men từ 28-32oC; hàm lượng đường thích hợp là 200g/l, bổ sung chất thanh trùng Natri metabisunfite 100 ppm, lên men sau 10 ngày, sau đó lọc bằng máy để pha chế thành phẩm. Bổ sung rượu cao độ từ mật hoa dừa cho đạt nồng độ 12% để tạo vang chát và 15% đường để tạo vang ngọt. Đã xác định phương pháp thu mật hoa dừa thích hợp để sản xuất nước giải khát mật hoa dừa là bổ sung tannin với nồng độ 30 ppm để bảo quản trong quá trình thu hoạch, thời gian thu mật 3 giờ/lần vào ban ngày, thanh trùng Pasteur ở nhiệt độ 65oC trong 5 phút và bảo quản ở nhiệt độ mát 4 - 5oC trong vòng 48 giờ trước khi đưa vào sản xuất. Đã xác định quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát mật hoa dừa ở quy mô thực nghiệm 10l/mẻ, lọc trong cơ học mật hoa dừa bằng vải cotton 3 lớp, cho vào chai pet đậy kín, hấp thanh trùng Pasteur ở nhiệt độ 70oC trong 15 phút, sản phẩm có thể bảo quản 1 tháng ở nhiệt độ thường.

Các  thành viên Hội đồng KH&CN đánh giá đề tài đã hoàn thành mục tiêu, sản phẩm và đúng tiến độ, phương pháp nghiên cứu hợp lý. Đề tài có giá trị khoa học và giá trị ứng dụng vào thực tiễn cao. Hội đồng đánh giá đề tài đạt loại khá.

  Tường Khanh

(Đồng Khởi Online)


Các tin khác:
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập tại Bến Tre
Thiết kế, chế tạo thành công máy cán vỏ dừa
Sáng chế thành công máy gọt vỏ dừa tươi
Người ươm đặc sản dừa sáp
Thông báo về việc đăng ký nhãn hiệu có chứa hình mô phỏng bản đồ Việt Nam
Sáng chế máy gọt vỏ dừa tươi
Khảo sát sinh trưởng và phát triển hai giống dừa lai mới ĐG13, ĐG14
Nghiên cứu, hoàn thiện mô hình xử lý ô nhiễm từ khói lò than thiêu kết
Thông báo Hội thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh lần thứ IV năm 2011 - 2013
Nghiên cứu nhân nhanh giống dừa sáp
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 12.377.439
Online: 45
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun