Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Sự cần thiết phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ
03-07-2013

Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng.


Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng, cụ thể:

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm, gồm tác phẩm văn học, khoa học, tác phẩm báo chí, tác phẩm sân khấu, tạo hình, nhiếp ảnh, tác phẩm kiến trúc, bản họa đồ, bản đồ, chương trình máy tính. Các đối tượng liên quan được bảo hộ như cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh được mã hóa.

Quyền sở hữu công nghiệp là quyền hợp pháp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, thiết kế bố trí. Nội dung cơ bản của pháp luật về bảo hộ các đối tượng SHTT, gồm nhãn hiệu (nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận), chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp.

Quyền đối với giống cây trồng là quyền hợp pháp của tổ chức, cá nhân đối với giống cây trồng được chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển, thuộc danh mục loài cây trồng được Nhà nước bảo hộ và phải có tính mới, tính khác biệt, tính ổn định và có tên phù hợp.

Bảo vệ quyền SHTT là bảo vệ quyền sở hữu riêng tài sản trí tuệ của các tổ chức, cá nhân đó, là quyền bất khả xâm phạm. Tuy nhiên, ở Bến Tre, việc cần thiết phải đăng ký SHTT chưa được người dân nhận thức đúng mức. Theo ông Nguyễn Văn Vưng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), tỉnh ta hiện có trên 7.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến, dịch vụ với qui mô nhỏ và vừa. SHTT còn là một lĩnh vực tương đối mới. Bước đầu, được sự quan tâm của Bộ KH&CN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở KH&CN tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật về SHTT, nhằm từng bước tạo nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của SHTT. Trong năm 2012, Sở KH&CN đã tổ chức 4 lớp tập huấn kiến thức về SHTT với hơn 240 lượt người tham dự, trong đó chỉ có khoảng 60 doanh nghiệp của 4 huyện, thành phố tham dự. Có trên 100 lượt doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tỉnh đến Sở tìm hiểu về các thủ tục đăng ký xác lập quyền về sở hữu công nghiệp. Số lượng đơn nộp tại Cục SHTT trong năm qua là 140 đơn. Trong đó, nhãn hiệu hàng hóa là 105 đơn, kiểu dáng công nghiệp là 34 đơn, chủ yếu là bao gói sản phẩm, xếp hạng thứ 17/63 tỉnh, thành trong cả nước. Số văn bằng được cấp trong năm 2012 là 65 văn bằng, trong đó nhãn hiệu hàng hóa 62 văn bằng, xếp hạng 27/63 tỉnh, thành trong cả nước. Tổng số văn bằng Cục SHTT cấp cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh từ 2006 đến 2012 là  519 văn bằng. Hiện nay, Trung tâm thông tin Khoa học công nghệ đã triển khai Dự án “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức SHTT trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre”, nhằm nâng cao hiểu biết của người dân, các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh về SHTT. 

Ông Nguyễn Văn Vưng cho biết, năm 2013, Sở KH&CN tập trung vào các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về SHTT, sở hữu công nghiệp nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về SHTT. Sở sẽ hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đăng ký xác lập, khai thác quyền sở hữu công nghiệp nhằm giúp họ có thể tự bảo vệ lợi ích, uy tín, thương hiệu của mình; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc xâm phạm quyền SHTT.

Sở KH&CN vừa phối hợp với Cục SHTT tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về SHTT cho các doanh nghiệp, làng nghề, các hợp tác xã và các địa phương tiêu biểu trong tỉnh. Tại hội nghị, ông Lê Tất Chiến - Trung tâm nghiên cứu Cục SHTT đã trình bày tầm quan trọng của quyền SHTT với sự phát triển đặc sản của địa phương, sự cần thiết phải đăng ký SHTT của các sản phẩm là tài sản trí tuệ của địa phương, các nội dung chính về đăng ký bảo hộ quyền SHTT đối với các đặc sản địa  phương, như: một số nguyên tắc xác lập quyền SHTT, quy định pháp luật về đăng ký quyền SHTT đối với các sản phẩm truyền thống, quyền đăng ký các đối tượng sở hữu công nghiệp đối với các đặc sản địa phương, lựa chọn hình thức đăng ký quyền SHTT, thực hiện đăng ký.

  C.Trúc

Đồng Khởi Online


Các tin khác:
Hỗ trợ cơ sở sản xuất thạch dừa lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đạt chuần
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.181.117
Online: 57
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun