Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Người tạo nhiều giống dừa nhất Bến Tre
29-09-2011

Về Bến Tre hỏi chị Nguyễn Thị Lệ Thủy, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ, nguyên Gíam đốc Trung tâm dừa Đồng Gò thuộc Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu, Bộ Công Thương, người gây dựng thương hiệu dừa Đồng Gò cho quê hương Đồng Khởi không ai là không biết.

Người tạo nhiều giống dừa nhất Bến Tre

Thạc sĩ Nguyễn Thị Lệ Thủy

Người xây dựng thương hiệu dừa Đồng Gò cho quê hương Đồng Khởi

Câu chuyện gây dựng thương hiệu dừa Đồng Gò của thạc sĩ Nguyễn Thị Lệ Thủy ngày nào như cứ theo dòng thời gian chảy ngược... Cô chào đời đúng vào mùng một Tết Mậu Thân (1968), cái năm mà chiến tranh phá đi cuộc sống yên bình của biết bao gia đình.

Có lẽ thế mà có lần mẹ mắng yêu con gái rằng, mày sinh ra vào cái năm khổ. Mới lên 5 tuổi Thủy đã tập tành đi gói kẹo cho lò kẹo dừa gần nhà. Thủy phải bươn chải quá sớm, thuở bé ngoài một buổi học là buổi ở ngoài bến xe thị xã rao bán bánh ú. Thủy học giỏi nhưng hành trang đến giảng đường đại học với chị thật gian nan, đến chiếc xe đạp đi học cũng không có. Ra trường, là kỹ sư thủy sản nhưng Thủy quá gầy, nặng có 35kg nên xin việc không đâu nhận. Cuối cùng Trung tâm dừa Đồng Gò nhận chị vào để... trồng sen dưới mương vườn dừa.

Thủy giỏi tiếng Anh. Năm 1994 có dự án của mạng lưới tài nguyên di truyền cây dừa thế giới (COGENT), chị được cử đi học, nghiên cứu về cây dừa. Tiến sĩ Pons Batugal điều phối viên quốc tế thấy Thủy chăm chỉ, chuyên cần, chịu khó, lại có chút vốn tiếng Anh nên ông đề xuất với Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu cho Thủy hưởng suất học bổng học thạc sĩ chuyên ngành dừa ở Philippin cùng với 9 sinh viên ở 9 nước khác.

Sau hơn 2 năm học nước ngoài, Thủy chính thức về Việt Nam nghiên cứu về cây dừa, với chức vụ Quyền giám đốc Trung tâm dừa Đồng Gò. Ngày đó nhắc tới dừa Đồng Gò là dân trồng dừa ngán ngẩm vì giống thoái hóa, năng suất thấp, lắm sâu bệnh. “Mỗi năm tôi quyết định đăng ký một đề tài cấp Bộ tạo 2 - 3 giống dừa mới. Bắt đầu cuộc săn lùng, tìm kiếm một số giống dừa trong dân có triển vọng như: xiêm xanh, xiêm lục, xiêm xanh ruột hồng... để cải thiện cho năng suất cao hơn, ra trái sớm. Nay thì trong lịch sử trồng dừa chưa từng có giống nào 18 tháng đã cho quả như như giống của Trung tâm"- chị nhớ lại. Tình cờ phát hiện giống dừa xiêm lục của anh Sơn ở huyện Châu Thành, Thủy đến làm lý lịch cây dừa cho anh, rồi chở đi đăng ký dự thi và kết quả đạt giải nhất.

Từng học tập ở Philippin, cái nôi của giống dừa sáp, nên Thủy trăn trở về tỷ lệ cây cho trái sáp, tỷ lệ giống cho cây sáp của giống dừa sáp ở Cầu Kè (Trà Vinh). Ở Philippin người ta đã nuôi cấy phôi dừa sáp để có đến 1/2 giống cho trái sáp và tỷ lệ trái sáp cũng cao. Từ đó chị thực hiện đề tài “gia tăng tỷ lệ trái sáp” bằng cách thụ phấn trợ lực và kết hợp kỹ thuật bón phân mang lại kết quả khả quan, tỷ lệ đậu trái tăng lên rõ rệt.

Kiến thức một thời đi giảng dạy ở các nước trong cộng đồng dừa về kỹ thuật chế biến đa dạng hóa sản phẩm qui mô gia đình; phát triển cộng đồng trồng dừa... giúp cô bé Thủy ngày nào mạnh dạn gây dựng thương hiệu dừa Đồng Gò. Ở Philippin từ năm thứ hai Thủy đã trở thành chuyên gia của COGENT. Ngày đó cô từng đến Đại học Colima (Mexico) nghiên cứu giúp họ đưa ra giải pháp cải thiện ngành công nghiệp dừa Mexico.

Giám đốc Trung tâm dừa Đồng Gò bắt đầu tính chuyện mua dừa về gây giống bán. Cách làm này gặp phải sự phản ứng, hoài nghi của một số người, bởi từ lâu chưa hề làm chuyện đó. Song đâu ai ngờ rằng nhu cầu mua dừa giống ngày một tăng, giá lại cao mà vẫn rất nhiều người tìm đến. “Giờ nhắc đến giống dừa Đồng Gò là dân tin liền. À, mà không như lúc trước đâu, muốn có giống phải đặt hàng trước, đưa tiền trước” - Thủy nói chắc nịch vậy. Đôi khi chợt nghĩ lại cô gái xứ dừa thở phào sau chuyện thương hiệu được gầy dựng trên 60 ha đất gò cằn, gò cỗi, thiếu nước, nhiễm phèn...

Thủy kể, lần đó giám đốc một Cty chuyên xây dựng biệt thự, các khu nghỉ dưỡng từ Sài Gòn xuống nằng nặc đòi mua cho được các cây dừa lùn tè mới cho trái là là mặt đất ngay trước mặt tiền nhà ở Trung tâm. Giải thích mãi về những bất tiện khó nhọc do phải bứng gốc, khó vận chuyển, thời gian hồi sinh lâu... cuối cùng vị giám đốc đồng ý mua dừa giống đã ươm trên một năm tuổi sau vườn. Dừa lùn bán giá 70 ngàn đồng/cây mà vị giám đốc vẫn vui vẻ, còn điều xe về Trung tâm rước hết chị em lên Sài Gòn vui chơi...

Thủy đã rời Trung tâm dừa Đồng Gò về làm Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Bến Tre tròn 1 năm nay song mỗi lần nhắc đến dừa Đồng Gò, nơi có nhiều giống dừa nhất Việt Nam là chị lại dào dạt cảm xúc.

Thanh Phong – Vẹn Nguyên   

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/72/2/2/26932/Nguoi-tao-nhieu-giong-dua-nhat-Ben-Tre.aspx

 

 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.033.840
Online: 43
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun