Danh mục
TRANG CHỦ
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
DỪA VÀ SỨC KHỎE
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA
HOẠT ĐỘNG DỰ ÁN IFAD
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
BẢN TIN GIÁ DỪA
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
VĂN HÓA DỪA
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
TỔ HỢP TÁC
HỘI THẢO - TẬP HUẤN

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Thăng trầm kẹo dừa Bến Tre
10-04-2013

Đặc sản kẹo dừa Bến Tre xuất xứ từ huyện Mỏ Cày, có từ trước những năm 1960, nên lúc đó người ta gọi là kẹo Mỏ Cày. Công thức làm ra những viên kẹo Mỏ Cày thật đơn giản: Đường thùng (đường mía) hòa nước cốt dừa, mạch nha rồi đem lên chảo, quậy cho tới; xuống chảo, vô khuôn rồi xắt ra thành từng viên kẹo nhỏ.

Thăng trầm kẹo dừa Bến Tre

Thời hoàng kim của kẹo dừa

Đặc sản kẹo dừa Bến Tre xuất xứ từ huyện Mỏ Cày, có từ trước những năm 1960, nên lúc đó người ta gọi là kẹo Mỏ Cày. Công thức làm ra những viên kẹo Mỏ Cày thật đơn giản: Đường thùng (đường mía) hòa nước cốt dừa, mạch nha rồi đem lên chảo, quậy cho tới; xuống chảo, vô khuôn rồi xắt ra thành từng viên kẹo nhỏ. Lúc này, kẹo Mỏ Cày hình vuông, dẹt, to chỉ bằng đầu ngón tay cái. Sau năm 1975, cũng với công thức trên, nhưng viên kẹo được xắt to hơn, có hình chữ nhật, được gọi chung là kẹo dừa. Nói công thức làm ra kẹo dừa nghe đơn giản, nhưng để làm ra loại kẹo dừa càng ăn càng bắt ghiền, còn gọi là “kẹo béo”, thì chủ nhân lò kẹo phải có kinh nghiệm tay nghề, nhất là không “mánh” trong khâu pha chế. Nói thế có nghĩa là lượng nước cốt dừa, đường (đường thùng và đường cát), mạch nha trong một nồi nước hòa không bị rút bớt để người sản xuất thu lời nhiều hơn. Đó còn gọi là loại “kẹo ngang”.

Thời bao cấp, bắt đầu từ năm 1982 – 1990, sản phẩm kẹo dừa sản xuất tại Bến Tre đắt như tôm tươi. Toàn tỉnh mà tập trung nhất là tại thị xã Bến Tre và huyện Mỏ Cày, có trên 300 cơ sở sản xuất lớn nhỏ, với mỗi cơ sở từ 30-50 nhân công. Hầu hết nhân công làm kẹo là lao động nghèo tại thành thị, vùng ven, nông thôn. Nghề làm kẹo truyền thống tạo cho họ nguồn thu nhập tương đối sống được. Kẹo dừa sau khi có mặt khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ, miền Trung, kẹo tiếp tục mở rộng thị trường ra các tỉnh phía Bắc và sẵn đà đó tiến luôn sang Campuchia, Lào và đặc biệt là Trung Quốc – thị trường khổng lồ với cả tỷ dân. Tại Trung Quốc, kẹo dừa mang nhãn hiệu Bến Tre của “Bà Hai mắt kiếng” (bà Phạm Thị Tỏ, Công ty TNHH Đông Á) bán rất đắt hàng. Thanh danh một đặc sản của Bến Tre càng lúc được nhiều người Trung Quốc biết đến. Tại quê nhà, Công ty TNHH Đông Á dồn sức sản xuất kẹo dừa cho thị trường Trung Quốc. Công ty TNHH Đông Á lớn mạnh từ đó.

Thế rồi, kẹo dừa nhãn hiệu Bến Tre bị người Trung Quốc làm giả. Bị làm giả, bà Hai đi kiện. Một thân một mình bà Hai Tỏ từ Việt Nam lặn lội sang tận Trung Quốc để kiện, mọi việc diễn ra thật cam go nhưng cuối cùng bà đã thắng kiện. Người ta biết nhiều đến “Bà Hai mắt kiếng – Bến Tre” cũng từ vụ đi kiện tiên phong dành lại thương hiệu này.

Tại Lào, những đợt kẹo dừa đầu tiên từ Bến Tre sang đây (1982) cũng được những người bạn trên đất triệu voi ưa thích, kẹo bán rất đắt hàng. Một người bạn của tôi, lúc đó chở kẹo dừa sang Lào bán, nói: “Xe vừa chở kẹo qua, xuống hàng, có người mua ngay một bịch kẹo nửa kí rồi đứng bên cạnh xe, ăn một mạch gần hết bịch. Có phải họ thích chất béo, thứ chất béo từ trái dừa trên đất cù lao Bến Tre?”

Thế nhưng, khi kẹo dừa đang bán chạy ngon trớn thì bắt đầu xuất hiện chuyện cạnh tranh không cần nghĩ đến tương lai của các cơ sở sản xuất kẹo dừa tại Bến Tre. Khi hàng kẹo được đặt làm với số lượng lớn, sản xuất ồ ạt cho kịp thời gian giao hàng, nhiều cơ sở đã mở rộng ra với nhiều “vệ tinh” (cơ sở gia công) và biến kẹo béo xuống thành “kẹo ngang”! Kẹo béo sản xuất với mạch nha nếp, còn “kẹo ngang” được thay vào bằng mạch nha Tây (làm từ củ mì), làm cho viên kẹo cứng hơn kẹo béo, để lâu kẹo lại mau chảy nên khi không bán được, hàng bị trả về kể như chủ cơ sở sản xuất ôm trọn! Rất nhiều cơ sở sản xuất kẹo dừa lúc đó bị phá sản, nợ nần chồng chất cũng từ chuyện làm “kẹo ngang”! Một chủ lò kẹo tâm sự: “Sau năm 1997, dừa khô bắt đầu được xuất thô ào ạt sang Trung Quốc, đó là điều kiện thuận lợi để người Trung Quốc sản xuất ra viên kẹo dừa giống hệt như tại Bến Tre. Với lại, như mọi người biết, công thức và kỹ thuật sản xuất kẹo dừa cũng đâu phải là điều gì kỳ bí, cao siêu”.

      

Bắt đầu thời kỳ cạnh tranh khó khăn

Nhưng với kẹo dừa như kẹo dừa nhãn hiệu Thanh Long chẳng hạn, doanh nghiệp này không có tham vọng đem sản phẩm của mình đi chinh phục ở hải ngoại. Trên 30 năm rồi, vẫn với công thức và chất lượng truyền thống được gìn giữ, thương hiệu kẹo dừa Thanh Long chiếm thị phần vững vàng trong nước.

Kẹo dừa nhãn hiệu Bến Tre sau thời gian dài xuất khẩu sang Trung Quốc, nay quay về với thị trường trong nước, làm cho cuộc cạnh tranh giữa các “đại gia” kẹo dừa tại Bến Tre nóng lên từng ngày. Trên quốc lộ 60, cửa ngõ vào thị xã Bến Tre hay trên những tỉnh lộ về các huyện, đâu đâu cũng thấy các thương hiệu kẹo dừa tranh nhau quảng bá, san sát. Cuộc cạnh tranh đang hồi nóng lên thì lúc này đây, giá dừa khô để sản xuất kẹo dừa hiện đã lên trên 50.000đ/chục (12 trái), khiến nhiều cơ sở sản xuất kẹo dừa tại Bến Tre phải tạm ngưng hoạt động vì sản xuất không có lãi hoặc chỉ sản xuất cầm chừng để giữ chân thợ. Tại thị xã Bến Tre và huyện Mỏ Cày, Châu Thành có trên 100 cơ sở sản xuất kẹo dừa, thì hiện nay khoảng 80% cơ sở đang ngưng hoạt động. Các chủ cơ sở sản xuất kẹo dừa cho biết, đây là lần đầu tiên mà họ phải đối mặt và giải bài toán hóc búa giữa nguyên liệu đầu vào, tiền nhân công và giá đầu ra thị trường có thể chấp nhận cho sản phẩm truyền thống này. Khi được hỏi “Giá kẹo dừa ngon (béo) hiện 18.000 - 20.000đ/kg, không thể sản xuất nổi sao?”, chủ lò kẹo Hương Lan giãi bày: “Giá dừa 50.000đ/chục, cộng với giá đường cát, mạch nha như hiện nay, chỉ có thể sản xuất cầm cự. Còn như giá dừa tiếp tục lên cao, tất nhiên giá kẹo bán ra phải tăng thêm nữa, mà tăng như vậy chắc gì được thị trường chấp nhận”.

Các cơ sở sản xuất kẹo dừa hiện không thể mua nổi dừa để sản xuất vì tổng sản lượng dừa tại Bến Tre giảm nhiều sau bão Durian (bão số 9 – tháng 12-2006). Càng gay gắt hơn khi chủ vườn xuất bán dừa khô nguyên trái sang Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia với số lượng lớn, liên tục và với giá luôn cao hơn nội địa. Ông Sáu Thịnh, chủ vườn dừa tại xã Bình Phú, thị xã Bến Tre, đăm chiêu: “Tôi có 3,5 công đất trồng dừa (3.500 m2). Năm ngoái, vào thời điểm này, tôi thu hoạch trên 300 dừa khô nhưng hiện nay chỉ còn phân nửa. Hồi bão số 9 đi qua, hầu hết vườn dừa tại Bến Tre đều bị “thần phong” vặn cổ, bông dừa, trái dừa non rụng tơi bời!”. Giá dừa lên cao vút, một chủ lò kẹo vừa cho thợ nghỉ, than: “Trong sản xuất kẹo dừa, việc giữ chân thợ là hết sức quan trọng. Bởi vì, “tay ngang” làm sao đôi ba bữa có thể trở thành người thợ làm kẹo. Thế nên, đã ngưng hoạt động thì sau đó sẽ rất khó tìm thợ cho cơ sở mình!”

Giữ thanh danh cho kẹo dừa sản xuất tại Bến Tre phải kể đến DNTN Thiên Long. Bà Nguyễn Thị Điểm, chủ DNTN Thiên Long cho biết: “Chúng tôi sử dụng nguyên liệu chính thống từ các đặc sản quê nhà, không thay thế bằng các nguyên phụ liệu khác làm ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm của mình. Hiện nay, giá nguyên phụ liệu ngày càng lên cao (như dừa chẳng hạn), làm đội giá thành. Vậy nên, để có thể đứng vững và phát triển lâu dài, chúng tôi phải tính toán hết sức chi li: Trong sản xuất, không còn con đường nào khác hơn là phải tạo ra dòng sản phẩm cho cơ sở của mình dựa trên các phương thức sản xuất truyền thống, đặc biệt là từ chất lượng của cây trái trồng trên đất cù lao Bến Tre. Các sản phẩm kẹo của cơ sở chúng tôi không sử dụng chất bảo quản, oxit titan để làm trắng kẹo cũng như đường hóa học hay ét-xăn để tạo mùi”.

Người viết: Phan Lữ Hoàng Hà (Năm 2008)


Các tin khác:
Kẹo dừa
Ông chủ trẻ ghiền kẹo dừa
Bà Nguyễn Thị Ngọc – tổ nghề kẹo dừa Bến Tre
Làng nghề “chỉ vàng” xơ dừa Bến Tre
Thạch dừa
Kẹo Dừa Thanh Long: Ngọt ngào tình quê - đậm đà tình thân
Bộ tứ linh làm bằng gáo dừa đẹp và lạ
Mặt nạ dừa từ nước dừa của Hợp tác xã Cửu Long
Đa dạng hóa các sản phẩm từ dừa
Người đàn ông thổi hồn cho sọ dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, sản phẩm dừa Bên Tre hiện nay như thế nào ?
Rất phong phú
Chất lượng
Còn khá ít
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 8.112.328
Online: 25
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun