Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Hơn 12 loại dừa được trồng trên thế giới
02-06-2023

Cây dừa, một trong số cây cho quả đã qua chế biến và có giá trị thương mại. Cây dừa bắt đầu ra hoa khi được 4 đến 6 tuổi, và những bông hoa này cuối cùng biến thành quả dừa. Mỗi cây có những chùm hoa hình xuồng, dài 3 foot, có cả hoa đực và hoa cái. Bẹ mang cả hai loại hoa màu vàng có từ 10 đến 50 nhánh con phát ra từ nó

Hơn 12 loại dừa được trồng trên thế giới

Lùn vàng Malayan

Những giống dừa lai này, phổ biến ở vùng nhiệt đới, có năng suất cao đáng kể. Trong điều kiện hoàn hảo, có nhiều mùn hữu cơ bao quanh và đất tốt, thoát nước tốt. Cả hai yếu tố này đều hỗ trợ cho sự phát triển của chúng.

Giữa những năm 1800 và 1900, những người trồng dừa đầu tiên của Indonesia đã tạo ra những giống này ở khu vực Malaysia.

Lùn vàng Malayan có thể được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Thái Lan, Brazil và Fiji. Quả của nó thường nặng từ 700 đến 800 gram, trông có kích thước trung bình và có hình chữ nhật.

Lùn Fiji

Thực tế là Dwarf Fiji rất bền được cho là một trong những thuộc tính tốt nhất của nó. Giống này khỏe mạnh và có thể chịu được gió, đất và mưa khắc nghiệt. Chúng có thể tồn tại và thậm chí phát triển trong điều kiện khí hậu không ổn định.

Mã Lai vàng

Giống này bắt đầu ra quả khi còn rất nhỏ và quả cũng có màu vàng cam. Dừa malay vàng, giống như phần lớn các giống khác, được ghi nhận là sản xuất nước có thể uống được. Thịt của trái cũng có thể được dùng để nấu ăn.

Dừa Vua

Dừa Vua, là loài bản địa của vùng Sri Lanka, được phân bố rộng khắp một số vùng của Ấn Độ. Tuy ngắn hơn một chút so với các loại cọ khác. Cây dừa vua được cho là có chiều cao trung bình 20 mét và cho một chùm hơn 20 quả. Các loại hạt có hình dạng dài nhưng hình bầu dục, khiến chúng trông giống như một quả bóng đá. Quả dài từ 20 đến 30 cm và vỏ của nó có màu sắc sặc sỡ giống như nội tạng.

Dừa Cao duyên hải Miền Tây

Chúng có thể phát triển mạnh ở hầu hết mọi loại đất. Chúng sinh trưởng tốt trên cát litroral (cát biển) và bất kỳ loại đất nào khác có thể chịu ẩm ướt một cách hoàn hảo. Những cây này cần khoảng sáu đến bảy năm để bắt đầu ra quả và chúng có thể cho ra khoảng 80 đến 90 quả hoặc quả mỗi năm. Những quả dừa này cũng tạo ra rất nhiều nước, sau đó có thể được xử lý để tạo ra nước cốt dừa, sản xuất khoảng 70 quả hạch hàng năm. Những cây này sản xuất dừa với khoảng 64% dầu và chúng hoạt động tốt nhất trên đất nhiều mùn. Tất cả các loại cây đều có thể chịu đựng được một số loài gây hại như bọ, ve và côn trùng.

Dừa Cao Panama

Một giống cao cho ra những trái dừa chín mọng, thơm ngon là Panama Tall. Sự giống nhau của Cây cao Panama với Cây cao Jamaica là một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của nó. Jamaican Tall trông có tán tròn hoàn toàn hơn so với cây trước đây có tán hình ô.

Dừa Macapuno

Cây đột biến này là một giống dừa Lùn, thường được gọi là dừa Kopyor. Thịt của những loại trái cây này mềm và gần giống như thạch do những đột biến vốn có của chúng. Điều này thường xảy ra do sự mở rộng nội nhũ bất thường của nó. Nó dần dần nhường chỗ cho một phôi thai suy dinh dưỡng .

Dừa Maypan

Những cây này có chiều cao trung bình khoảng 60 feet và hoạt động tốt ở vùng độ cứng từ 10 đến 11. Chúng không cần nhiều độ ẩm và cần ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cây này được biết đến nhiều nhất với tư cách là giống lai, con lai giữa giống Lùn Malayan và giốn Cao Panama.

Dừa VHC1

Cây khổng lồ, sai quả này là con lai giữa Lùn Malayan và Cao bờ biển phía Đông. Sau bốn năm, nó bắt đầu đơm hoa kết trái và mỗi năm, giống này sẽ cho từ 80 đến 100 quả.

Dừa Cao Bờ Đông

Thời gian ra trái của giống này kéo dài khoảng 6 đến 8 năm và cây dừa được biết đến là

Dừa Cao Tiptur

Tiptur Tall nổi tiếng với những chiếc lá có nhiều lớp, thường mang lại những quả dừa dài khoảng 6 đến 12 inch. Nó có thể cho thu hoạch từ 70 đến 80 trái dừa mỗi năm và có thời gian cho trái từ 6 đến 7 năm. Đây chắc chắn là một trong những giống cây dừa tốt nhất cho những người làm vườn tại nhà vì nó cần rất ít công chăm sóc.

Dừa Cam Lùn

Cây có thể cao tới khoảng 5 mét và có tuổi thọ trung bình là 40 năm. Phải mất ba đến bốn năm để nó trưởng thành hoàn toàn và tạo ra trái dừa màu cam. Quả của những cây này nổi tiếng thịt thơm ngon, ngọt nước.

Dừa Lùn Xanh

Những cây dừa này được cho là sản xuất gần 60 đến 70 quả dừa mỗi năm. Chúng bắt đầu kết trái khi được ba đến bốn tuổi và nổi tiếng với quả hạch có màu xanh đậm. Bệnh héo rũ gốc cũng có thể ảnh hưởng đến dừa Lùn Xanh. (The Hans India) 

Hiệp hội Người tiêu dùng khuyến cáo dùng ít dừa để hạn chế chi tiêu và ô nhiễm ở lễ hội thaipusam

Theo NV Subbarow, nhân viên giáo dục của Hiệp hội Người tiêu dùng Penang (CAP), những tín đồ ăn mừng Thaipusam (Lễ hội tưởng nhớ truyền thuyết về nữ thần Parvati ) được khuyên nên bẻ ít dừa hơn.

Ông tuyên bố rằng số tiền dành cho việc bẻ dừa có thể được sử dụng để đáp ứng nhiều nhu cầu của người dân Ấn Độ kém may mắn.

Theo ông, tập tục bẻ dừa đã khắc sâu trong lòng mỗi người theo đạo Hindu, nên được thực hiện đúng cách bằng cách bẻ một quả dừa và thực hiện với sự tận tâm hoàn toàn.

Theo ông, bỏ tiền ra mua hàng nghìn trái dừa là không nên, nhất là với tình hình kinh tế hiện nay.

Ông tuyên bố rằng bẻ dừa trong Thaipusam là một nghi thức thanh tẩy được thực hiện bởi những người theo đạo Hindu và làm như vậy với sự quyết tâm và cống hiến hoàn toàn tượng trưng cho việc hy sinh bản ngã của một người dưới chân Chúa.

Ôn cho biết ngoài việc khuyên tín đồ bẻ một trái dừa, CAP còn khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua dừa với giá quá cao.

“Giá sẽ tăng cao hơn nếu khách trả nhiều tiền hơn. Trách nhiệm của người tiêu dùng là hạ giá thành”, ông nói thêm.

Ông khuyên các tín đồ suy ngẫm về điều này, tuân thủ các truyền thống tôn giáo đúng đắn và nêu gương tích cực cho thế hệ trẻ. (The Star)

Quỹ khí hậu Sri lanka giao cho nestlé lanka xác minh dấu chân carbon (carbon footprint) *Cho chuỗi giá trị dừa thượng nguồn.

Nestlé Lanka đã trở thành công ty đầu tiên ở Sri Lanka hoàn thành việc xác minh chuỗi giá trị dừa thượng nguồn sau khi hoàn thành thành công việc phân tích chuỗi giá trị dừa từ khâu mua nguyên liệu thô đến tiếp nhận tại nhà máy Kurunegala và nhận được xác minh lượng khí thải carbon từ Cơ quan Quỹ Khí hậu Sri Lanka. Để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, công ty sẽ sử dụng các đề xuất từ phân tích như một kế hoạch chi tiết để tạo ra một lộ trình chi tiết nhằm trung hòa lượng khí thải trong toàn bộ chuỗi giá trị dừa và chuyển đổi sang các phương pháp nông nghiệp tái tạo.

"Thật vinh dự khi được một tổ chức có uy tín như Quỹ Khí hậu Sri Lanka xác minh lượng khí thải carbon của chúng tôi, tổ chức này chứng minh cho sự cống hiến không ngừng của chúng tôi trong việc bảo vệ môi trường. Việc xác minh này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong con đường không có mạng lưới của chúng tôi vì dừa là một trong những thành phần chính của chúng tôi và sẽ hỗ trợ giảm lượng khí thải hơn nữa trong chuỗi giá trị dừa của chúng tôi. cách chúng ta tiến hành kinh doanh. Với mục đích này, chúng tôi cũng sẽ thực hiện các đánh giá so sánh trên các chuỗi giá trị khác. Giám đốc điều hành Nestlé Lanka, Jason Avancea.

Nestlé Lanka, một trong những nhà xuất khẩu bột sữa dừa lớn nhất trong nước, hỗ trợ sự phát triển kinh tế xã hội của Sri Lanka bằng cách thúc đẩy sự phát triển của ngành dừa bản địa và mang lại cho cộng đồng nông thôn nguồn thu nhập ổn định. Gần 8.000 nông dân trồng dừa trong khu vực đã được công ty hỗ trợ sinh kế kể từ khi giới thiệu Bột sữa dừa chính hãng Maggi vào năm 1986. Doanh nghiệp đã mua khoảng 94 triệu trái dừa vào năm 2021, đóng góp Rs. 6 tỷ cho ngành dừa địa phương.

Để tạo ra Bột Sữa Dừa Chính Hãng Maggi, được tiếp thị và bán tại hơn 50 quốc gia trên toàn cầu và giúp tạo ra ngoại hối.

Nestlé Lanka được vinh danh là Nhà xuất khẩu tốt nhất trong lĩnh vực nhân dừa cho các năm tài chính 2019/2020 và 2020/2021 tại Giải thưởng Xuất khẩu của Tổng thống lần thứ 24 do Ủy ban Phát triển Xuất khẩu Sri Lanka trao tặng để ghi nhận đóng góp đáng kể của công ty cho lĩnh vực xuất khẩu của quốc gia (EDB).

*Thuật ngữ carbon footprint có nghĩa là dấu chân carbon. Theo Wikipedia, dấu chân carbon được định nghĩa là tổng lượng khí nhà kính được sản xuất trực tiếp và gián tiếp cho các hoạt động của con người, thường được biểu thị dưới dạng tấn carbon dioxide (CO2).ccác nhà khoa học và nghiên cứu còn quan tâm đến mức độ ảnh hưởng của dấu chân carbon đến môi trường vì dấu chân này gây ra hiệu ứng nhà kính và dẫn đến biến đổi khí hậu

Chương trình New Grameen cải thiện sinh kế của nông dân trồng dừa tiểu điền Philippine

Quỹ Grameen, hợp tác với Barry Callebaut, nhà sản xuất các sản phẩm ca cao và sô cô la chất lượng cao hàng đầu thế giới, đã triển khai một chương trình 5 năm tại vùng Davao của Philippines nhằm cải thiện sản lượng và thu nhập từ cơm dừa của 25.000 hộ nông dân sản xuất nhỏ và kết nối họ với thị trường. BusinessMirror đã báo cáo năm ngoái vào ngày 07 tháng 12. Dự án Dừa Bền vững được tài trợ bởi Barry Callebaut, nhằm hỗ trợ Chiến lược Dầu Dừa Bền vững và Điều lệ Dầu Dừa Bền vững.

Grameen bắt đầu chương trình sớm hơn vào năm 2022 với đánh giá cơ bản và thị trường ở vùng Davao, nơi họ sẽ làm việc với 8 hợp tác xã, 35 đại lý và 25.000 nông dân. Vào tháng 9, một hội thảo về giải pháp cũng đã được tổ chức tại Thành phố Davao với sự tham gia của các bên liên quan chính, từ nông dân và thành viên hợp tác xã đến các đại lý chính phủ và người mua cùi dừa, nơi các cuộc thảo luận được tổ chức về các biện pháp can thiệp để tăng năng suất trang trại và cải thiện sản xuất cơm dừa, cũng như khả năng tiếp cận tài chính , thị trường cùi dừa và khả năng phục hồi của các hộ nông dân.

Khi chương trình chuyển sang hướng đào tạo và triển khai nhân viên khuyến nông để cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật số cho nông dân, Dừa bền vững sẽ sử dụng giải pháp FarmerLink (*)sáng tạo của Quỹ Grameen. Nền tảng này cung cấp dữ liệu trang trại được thu thập bởi các đại lý tại hiện trường để giúp nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất, đối phó với sâu bệnh hại cây trồng, cải thiện chất lượng và tăng tính bền vững cho trang trại của họ. Thông qua bộ giải pháp kỹ thuật số, các đại lý tại hiện trường được trang bị di động để giáo dục GAP cho nông dân. FarmerLink bao gồm một tập hợp hồ sơ nông dân và dữ liệu cấp trang trại để đo lường chương trình của nông dân trong chương trình.

(*) Liên kết nhà nông: cập nhật cho nông dân về giá thị trường hiện tại, nhu cầu trên thị trường, thị trường mới nổi, kiến thức nông nghiệp và kết nối họ với nhà cung cấp đầu vào và các chuyên gia kỹ thuật.

Nhu cầu toàn cầu về dầu dừa nhiên liệu thúc đẩy đầu ra tại Philippines

Là nước sản xuất dầu dừa lớn thứ hai sau Indonesia, Philippines đang bắt đầu một nỗ lực đầy tham vọng nhằm tăng sản lượng, dựa trên nhu cầu ngày càng tăng đối với sản phẩm được sử dụng trong thực phẩm, mỹ phẩm và nhiên liệu sinh học.

Theo Bernie Cruz, người đứng đầu Cơ quan quản lý dừa Philippine, chính phủ đang hỗ trợ nông dân trồng hạt giống dừa lai để ra trái nhanh hơn và sản lượng trái nhiều gấp đôi. Sau khi các đồn điền của Philippines bị bão và sâu bệnh tàn phá, quốc gia Đông Nam Á này muốn duy trì vị trí dẫn đầu trước Indonesia, quốc gia đang nhanh chóng bắt kịp.

Chương trình sẽ được thực hiện từ chính quyền của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. cho đến năm 2028, có thể làm tăng lượng dầu nhiệt đới cung cấp cho thị trường thế giới. Kể từ tháng 3, giá dầu dừa đã giảm khoảng 60%, theo dõi sự sụt giảm của dầu cọ đối thủ khi Indonesia tăng xuất khẩu. Với doanh thu 2 tỷ đô la vào năm ngoái, dầu dừa là mặt hàng xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất của Philippines.

Dầu dừa, trước đây được coi là kỳ lạ bên ngoài vùng nhiệt đới, hiện được bán rộng rãi trong các siêu thị và cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như dầu nướng và chiên, trong mỹ phẩm như son môi và dầu gội đầu, và làm nhiên liệu sinh học khi kết hợp với dầu diesel.

Cruz dự đoán rằng nhu cầu sẽ tiếp tục tăng cao, đặc biệt đối với các mặt hàng như dầu dừa nguyên chất. Nó cũng sẽ giúp các mặt hàng thuần chay và hữu cơ ngày càng trở nên phổ biến hơn khi khách hàng chuyển sang sử dụng thực phẩm và mỹ phẩm có nguồn gốc thực vật cho nhu cầu của họ.

Theo Yvonne Agustin, giám đốc điều hành hiệp hội kinh doanh Hiệp hội Dừa Philippines, Philippines đã xuất khẩu 1,15 triệu tấn dầu dừa vào năm 2018, tăng 31% so với năm 2021. Năm nay, bà dự đoán xuất khẩu sẽ tăng đáng kể. Hoa Kỳ và Châu Âu nhận được phần lớn khối lượng.

Sản lượng và sản xuất phải theo kịp tốc độ. Theo Cruz, mỗi cây dừa ở Philippines cho khoảng 44 trái dừa hàng năm, thấp hơn một nửa so với sản lượng ở Indonesia và Ấn Độ. Cả nước có khoảng 3,6 triệu ha, 365 triệu cây dừa được trồng.

Ở Philippines, hàng triệu cây cối đã bị mất do hậu quả của siêu bão và sự phá hoại nghiêm trọng của bọ xít. Hơn một nửa vụ mùa của quốc gia được sản xuất trên hòn đảo phía nam Mindanao, nơi bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Cùi dừa, hoặc thịt dừa khô, được dùng để làm dầu.

Cruz, người từng giữ chức thư ký cải cách nông nghiệp, tuyên bố rằng việc tăng năng suất là khó khăn lớn nhất. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: "Ngành này cần phải được khắc phục một cách nghiêm túc. Nó tiếp tục là loại cây nông nghiệp mang lại thu nhập hàng đầu của chúng tôi tính theo đô la.

Bằng cách thay thế cây và tăng sản lượng dừa từ bảy lên bốn hoặc năm năm, mục tiêu là tăng gấp đôi sản lượng. Lĩnh vực này cũng đang tập trung vào việc tạo ra những hàng hóa có giá trị cao hơn, chẳng hạn như ván xây dựng bằng vỏ dừa và lambanog, một loại rượu mùi từ dừa được gọi là rượu vodka của Philippines.

Cruz cho biết Unilever Indonesia cũng quan tâm đến việc mua đường dừa của Philippine cho sản phẩm nước tương của họ. Ông tuyên bố, chúng ta phải tiến lên theo chuỗi giá trị. (Bloomberg)

 

Nguồn: HHD, được dịch từ bản tin ”The COCOMMUNITY, VOL. LIII NO. 2, February 2023”


Các tin khác:
Ngành dừa và xuất khẩu tại Ấn Độ
Những điểm nổi bật trong ngày thứ ba của Kỳ họp Hội nghị Bộ trưởng
Những nội dung nổi bật của ngày thứ hai của Kỳ họp Hội nghị Bộ trưởng
Tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) tìm cách tăng nguồn cung dừa Indonesia
Hội nghị & Triển lãm COCOTECH Quốc tế lần thứ 50
Hội nghị và Triển lãm COCOTECH Quốc tế lần thứ 49
Hội thảo Quốc tế về Tiêu chuẩn Chất lượng sản phẩm dừa
Hội thảo trực tuyến: Công nghệ phòng chống covid-19 trong các khu công nghiệp, công nghệ
ICC: Tổ chức Hội thảo về Thống kê dừa
Bang Lagos Nigeria, FAO hợp tác phát triển chuỗi giá trị dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.175.586
Online: 35
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun