Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dừa tươi phải loại bỏ 75% vỏ dừa khi xuất khẩu sang Mỹ
24-03-2023

(VAN) Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam xử lý dừa tươi non sau thu hoạch theo đánh giá nguy cơ dịch hại.

Dừa tươi phải loại bỏ 75% vỏ dừa khi xuất khẩu sang Mỹ

 Đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 80% diện tích sản xuất dừa của cả nước. Các tỉnh trồng dừa chủ yếu gồm Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang và Vĩnh Long.

Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (PPD-MARD) vừa nhận được dự thảo đánh giá nguy cơ dịch hại liên quan đến việc nhập khẩu dừa tươi chưa trưởng thành (Cocos nucifera L.) từ Việt Nam vào Hoa Kỳ để tiêu thụ từ Cơ quan Chăn nuôi và Thú y. Dịch vụ Kiểm tra Sức khỏe Thực vật, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Theo phân tích, dừa tươi của Việt Nam hiện chưa được cấp phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Do đó, dừa tươi cần phải trải qua quá trình kiểm tra rủi ro dịch hại để được coi là đủ tiêu chuẩn. Cụ thể hơn, mặt hàng xuất khẩu phải là dừa tươi chưa trưởng thành. Những quả thối hoặc rụng phải được loại bỏ trên cánh đồng. Trái dừa chưa trưởng thành có vỏ màu xanh lá cây chuyển sang màu nâu khi chín tới. Về xử lý sau thu hoạch, dừa tươi chưa trưởng thành cần được loại bỏ ít nhất 75% lớp ngoài cùng (exocarp) và loại bỏ vỏ trấu (mesocarp) để cho ra sản phẩm cuối cùng có thể bán được.

Phía Hoa Kỳ cũng đã xác định được 43 loài sâu hại trên cây dừa, trong đó có 1 loài nhện, 39 loài côn trùng, 1 loài ốc sên, 1 loài vi khuẩn và 1 loài tuyến trùng. Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá nguy cơ dịch hại, không có loài nào có khả năng theo dừa tươi chưa trưởng thành xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ. Cục Bảo vệ Thực vật và Cơ quan Kiểm tra Sức khỏe Động Thực vật Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trao đổi, đàm phán để lựa chọn các biện pháp KDTV phù hợp, giảm thiểu nguy cơ dịch hại.

Ngày 8/2, Cục Bảo vệ thực vật có công văn gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trồng dừa, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu dừa và các đơn vị liên quan đóng góp ý kiến ​​liên quan đến dự thảo của Mỹ.

“Để sớm xuất khẩu dừa của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ và đảm bảo điều kiện xuất khẩu dừa thuận lợi, dễ triển khai, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các tổ chức, cá nhân có ý kiến, gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 20/2” , công văn nêu rõ.

Đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu phàn nàn khó xuất khẩu dừa tươi sang Mỹ. Trước đây, nước này thống nhất chỉ loại bỏ da xanh và để lại da trắng, nhưng nay Mỹ lại một lần nữa thay đổi quy định. Cục Bảo vệ thực vật đang gấp rút hoàn thiện và trình hồ sơ kỹ thuật đề nghị Hoa Kỳ cấp phép xuất khẩu dừa tươi còn vỏ của Việt Nam.

Căn cứ vào văn bản mở cửa thị trường của Cục BVTV, cùng các tài liệu khoa học và cơ sở dữ liệu kiểm dịch thực vật tại các cửa khẩu của Việt Nam, USDA đã ban hành Dự thảo Kết quả đánh giá rủi ro dịch hại đối với dừa tươi vào ngày 2/1/2023. Đây là bước đệm quan trọng để trái dừa tươi Việt Nam quay trở lại thị trường tiềm năng này.

Tại buổi làm việc mới đây giữa Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến với ông Ralph Bean, Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ, lãnh đạo ngành nông nghiệp đã đề cập đến vấn đề mở cửa thị trường.

Ngoài các sản phẩm chăn nuôi thế mạnh của Hoa Kỳ như gia cầm, thịt bò, thịt lợn, Việt Nam cũng đã cho phép Hoa Kỳ xuất khẩu 171 loại hạt giống cây trồng, 1 loại củ tươi (khoai tây), 12 loại cỏ và hạt cỏ, cỏ hom, hạt lúa miến, và 7 loại trái cây tươi. Việt Nam đã nộp thêm hai hồ sơ cho chanh dây và dừa. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mong muốn phía Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến độ, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình hoàn thiện các thủ tục tiếp cận thị trường đối với loại trái cây này.

 

Nguồn: nongnghiep.vn


Các tin khác:
Tiêu chuẩn Dừa tươi thâm nhập thị trường Châu Âu
Lượng dừa thơm Thái Lan vụ này tăng, giá tại Trung Quốc giảm
Đề nghị Trung Quốc mở cửa với trái dừa tươi Việt Nam
Dừa Thái Lan xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, truyền hình trực tiếp mang lại lợi ích mới
Campuchia hy vọng mở cửa thị trường Trung Quốc với dừa thơm Thái Lan
Xuất khẩu dừa tươi sang thị trường Hoa Kỳ doanh nghiệp lưu ý gì?
Tamil Nadu là nơi dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm dừa
Từng bước đưa sản phẩm từ cây dừa, dừa Việt Nam xuất khẩu sang Úc
Indonesia - Sản lượng dừa tăng đều đặn hàng năm
Indonesia sản xuất nhiều dừa nhất thế giới
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.178.795
Online: 30
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun