Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Nghiên cứu so sánh cảm nhận và hiệu quả súc miệng bằng hai loại dầu dừa
06-01-2023

Faizal C. Peedikayil*, Neethu P. Diwaker, Chandru T P., Soni Kottayi - Khoa Nha khoa Nhi, Đại học Nha khoa Kannur, Ấn Độ. (*)Đồng tác giả. Email: drfaizalcp@gmail.com

Nghiên cứu so sánh cảm nhận và hiệu quả súc miệng bằng hai loại dầu dừa

 Ảnh minh họa (Internet)

HH Dừa: Trước đây trong trang web của HH có giới thiệu một số bài nói về tác dụng của việc xúc miệng bằng dầu dừa, nay HH Dừa Bến Tre xin phép được trích đăng thêm báo cáo “Nghiên cứu so sánh cảm nhận và hiệu quả súc miệng bằng hai loại dầu dừa” với các nội dung phần Tóm tắt, Giới thiệu, Thảo luận và Kết luận. Các mục Vật liệu và Phương pháp thí nghiệm, Kết quả, Tài liệu tham khảo xin quý đọc giả vào đường dẫn tại đây để xem nguyên văn báo cáo.

TÓM TẮT

Nghiên cứu này tập trung vào hiệu quả của dầu dừa nguyên chất và dầu dừa thông thường đối với bệnh viêm nướu liên quan đến mảng bám và nhận thức của các đối tượng về hương vị và mùi của nó. Một nghiên cứu được thực hiện trên 80 đối tượng, được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 20 người tham gia. Nhóm A: súc miệng bằng dầu dừa nguyên chất (VCO), Nhóm B: súc miệng bằng dầu dừa nấu ăn thông thường (RCCO: regular cooking coconut oil), Nhóm C: súc miệng bằng nước súc miệng chlorhexidine và Nhóm D: đánh răng thường xuyên. Chỉ số nướu điều chỉnh (MGI) - Chỉ số nướu điều chỉnh (MGI) sử dụng thang đo trực quan để đánh giá sức khỏe của nướu . MGI dựa trên đánh giá trực quan về những thay đổi ở nướu để đo lường mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm- được đánh giá để kiểm tra tình trạng viêm nướu vào ngày thứ 15 và 30. Nhận thức của các đối tượng về hương vị và mùi được đo bằng Thang đo Hedonic và kết cấu của VCO và RCCO so với chlorhexidine. Đường cơ sở có nghĩa là các giá trị MGI lần lượt là: 1,62 ± 0,47, 1,74 ± 0,22, 1,78 ± 0,22, 1,68 ± 0,66 cho Nhóm A, B, C và D. Có sự khác biệt đáng kể về điểm chỉ số nướu giữa tất cả các nhóm nghiên cứu vào ngày thứ 15 và ngày thứ 30 (so sánh trong nhóm). Có sự khác biệt đáng kể về điểm trung bình khi VCO, RCCO và Chlorhexidine của nhóm được so sánh với đối chứng (so sánh giữa các nhóm). Thang đánh giá Hedonic cho thấy: chlorhexidine có mùi tốt hơn VCO (3.1), RCCO (2.9). Chlorhexidine đạt điểm (3,4) về hương vị so với VCO (3,1) và RCCO (2,8). Điểm kết cấu và cảm giác ngon miệng đối với Chlorhexidine và VCO (3,6) và RCCO (3,4). VCO và RCCO đều hiệu quả trong việc giảm viêm nướu. VCO có hương vị, mùi và kết cấu tốt hơn trong miệng so với RCCO.

Từ khóa: Hiệu quả, súc miệng, dầu dừa nguyên chất, dầu dừa nấu thông thường, nước súc miệng

GIỚI THIỆU

Súc miệng bằng dầu là một trong những nét truyền thống trong hệ thống y học Ấn Độ bao gồm việc súc miệng bằng dầu ăn rồi nhổ ra. Quy trình này còn được gọi là 'Oil Pulling'  (kéo dầu)vì dầu dùng để súc miệng được kéo và xoáy đến tất cả các bộ phận của khoang miệng nhờ chuyển động của lưỡi và cơ miệng (Ripari và cộng sự, 2020). Các sách giáo khoa Ayurveda (HH Dừa:  Ayurveda, hệ thống y tế truyền thống của Ấn Độ, có nguồn gốc > 4000 năm trước. Nó dựa trên lý thuyết cho rằng bệnh tật là hậu quả của sự mất cân bằng về sức sống của cơ thể (prana). Nó nhằm khôi phục sự cân bằng trong cơ thể) cổ đại như Charaka Samhita và Arthashastra đã đề cập đến các phương thức này với tên gọi Kavala Gandoosha và Kavala Graha. Kavala Gandoosha là thủ thuật trong đó miệng chứa đầy một lượng lớn dầu và được nhổ ra sau vài phút, trong khi Kavala Graha là thủ thuật giữ lại dầu trong miệng và súc miệng. Một số sách giáo khoa Ayurveda nói rằng những thực hành như vậy chữa được khoảng 30 bệnh toàn thân và có ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của những người thực hành nó (Pedikayil và cộng sự, 2015; Singla và cộng sự, 2015).

Súc miệng bằng dầu hoặc súc miệng bằng dầu nên được thực hiện vào buổi sáng khi bụng đói, dầu được ngậm trong miệng trước hoặc sau khi đánh răng và được di chuyển giữa các răng trong vài phút cho đến khi dầu trở nên loãng và có màu trắng sữa và được nhổ ra (Peedikayil, 2019).

Nhiều loại dầu ăn phổ biến được sử dụng cho liệu pháp kéo dầu như dầu mè, dầu dừa, dầu hướng dương, dầu lạc, dầu ô liu, dầu mù tạt và chiết xuất từ lá của quả lý gai và xoài. Ưu điểm của các loại dầu tự nhiên này là chúng không gây ra bất kỳ vết ố nào như khi sử dụng nước súc miệng cũng như không có bất kỳ phản ứng dị ứng hay mùi vị nào và luôn sẵn có (Shanbhag, 2016).

Nhiều loại dầu dừa có sẵn trên thị trường tùy thuộc vào phương pháp chiết xuất dầu từ dừa (Cocos nucifera L). Trong nghiên cứu hiện tại, hai loại dầu dừa được xem xét để súc miệng bằng dầu. Dầu dừa nấu ăn thông thường (RCCO) được làm từ nhân dừa khô được gọi là 'cùi dừa'. cùi dừa ép; dầu chiết xuất được tinh chế, khử màu và tẩy trắng. Quá trình này làm cho nó phù hợp để tiêu thụ và có hàm lượng axit béo chuỗi trung bình cao. Dầu dừa nguyên chất (VCO) được lấy từ nhân dừa tươi và trưởng thành bằng phương pháp cơ học hoặc tự nhiên có hoặc không sử dụng nhiệt mà không làm thay đổi tính chất của dầu. VCO không trải qua bất kỳ quá trình tinh chế, tẩy trắng hoặc khử mùi bằng hóa chất nào (Wallace, 2019; Deen và cộng sự, 2021; Dayrit và cộng sự, 2011).

Do đó, một nghiên cứu đã được thực hiện để so sánh hiệu quả của dầu dừa thông thường và dầu dừa nguyên chất so với nước súc miệng chlorhexidine. Nghiên cứu cũng tiếp cận các nhận thức cá nhân như vị, mùi và cảm giác miệng khi sử dụng.

THẢO LUẬN

Các thủ thuật cơ học hóa trị là một phần của việc duy trì vệ sinh răng miệng vì nó làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến mảng bám như viêm nướu bằng cách giảm tích tụ mảng bám (Peedikayil, 2015). Chỉ số Nướu điều chỉnh được sử dụng để đánh giá lâm sàng vì đây là chỉ số được sử dụng rộng rãi nhất trong các thử nghiệm đối với các chất điều trị. Chỉ số nướu điều chỉnh (MGI) sử dụng thang đo trực quan để đánh giá sức khỏe của nướu. MGI dựa trên đánh giá trực quan về sự thay đổi của nướu để đo lường mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm (Asokan và cộng sự, 2009). Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có sự giảm đáng kể chỉ số nướu sau 15 ngày và 30 ngày sau khi súc miệng bằng dầu dừa, đặc biệt là với dầu dừa nguyên chất và có thể so sánh với chlorhexidine được coi là tiêu chuẩn vàng trong chống mảng bám và viêm nướu.

Súc miệng bằng dầu giúp giảm tích tụ mảng bám và viêm nướu. Các lực cắt cơ học tác dụng lên dầu trong quá trình xúc dẫn đến sự gia tăng diện tích bề mặt của màng dầu. Do đó, màng dầu được hình thành trên bề mặt răng có thể làm giảm sự bám dính của mảng bám và sự kết tụ của vi khuẩn. Người ta cũng cho rằng rằng chất kiềm trong nước bọt có thể phản ứng với dầu dẫn đến xà phòng hóa và hình thành một chất giống như xà phòng có thể làm giảm độ bám dính của mảng bám. Dầu dừa có giá trị xà phòng hóa cao và là một trong những loại dầu được sử dụng phổ biến nhất để làm xà phòng. Xà phòng làm từ dầu dừa có thể tạo bọt tốt và có tác dụng làm sạch tăng lên. Axit lauric trong dầu dừa có thể dễ dàng phản ứng với natri hydroxit trong nước bọt trong quá trình kéo dầu để tạo thành natri laureate, thành phần chính của xà phòng có thể chịu trách nhiệm cho hoạt động làm sạch và giảm tích tụ mảng bám (Peedikayil et al., 2015; Singla et cộng sự, 2014; Peedikayil và cộng sự, 2016). Một lý do khác khiến dầu dừa hoạt động trong khoang miệng có thể là do enzym lipase có trong nước bọt chịu trách nhiệm phân hủy axit béo chuỗi trung bình và do đó axit lauric có thể tăng cường tác dụng chống viêm trong khoang miệng (Lại , 2019).

Dầu dừa nguyên chất (VCO) bao gồm chủ yếu là chất béo trung tính chuỗi trung bình, có khả năng chống lại quá trình peroxy hóa. Các axit béo trong dầu dừa nguyên chất khác với mỡ động vật chứa chủ yếu là các axit béo bão hòa chuỗi dài. Dầu dừa nguyên chất không màu, không cặn, có mùi thơm tự nhiên của dừa tươi. Nó không có mùi hoặc vị ôi trong khi dầu dừa tinh chế được tinh chế bằng cách trung hòa với kiềm, tẩy trắng bằng đất tẩy trắng hoặc than hoạt tính hoặc cả hai và khử mùi bằng hơi nước; không sử dụng tác nhân hóa học nào khác. Một trong những điểm khác biệt ngay lập tức giữa dầu dừa nguyên chất và dầu dừa nấu ăn thông thường là hương vị và mùi thơm. Trong khi Dầu dừa nguyên chất tự hào có hương thơm và hương vị dừa nhiệt đới thơm ngon, thì Dầu dừa nấu thông thường có mùi hương và vị dừa nhẹ (Deen et al., 2021; Dayrit et al., 2011).

Polyphenol là vi chất dinh dưỡng dồi dào trong chế độ ăn uống bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do stress oxy hóa. Một số phenol đã được xác định trong dầu dừa như axit protocatechuic, axit vanillic, caffeic, ferulic và p-coumaric (Dimzon et al., 2011). Marina và cộng sự. ở Williamson (2017) đã tìm thấy hàm lượng phenolic trong dầu dừa nguyên chất cao hơn 7% so với dầu dừa tinh luyện. Lượng polyphenol cao nhất trong dầu dừa nguyên chất được sản xuất bằng phương pháp lên men và thấp nhất trong dầu dừa tinh luyện. Đây cũng có thể là lý do tác dụng của dầu dừa nguyên chất tốt hơn dầu dừa nấu thông thường trong nghiên cứu của chúng tôi.

Nghiên cứu hiện tại cũng chỉ ra rằng việc súc miệng bằng dầu dừa và súc miệng bằng chlorhexidine khi được sử dụng như một chất bổ trợ đã làm giảm đáng kể về mặt thống kê điểm chỉ số nướu đã sửa đổi khi so sánh với việc duy trì vệ sinh răng miệng thông thường chỉ bằng cách đánh răng. Dầu dừa chứa một lượng lớn axit lauric và đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong các nghiên cứu trên động vật (Wallace, 2019). Peedikayil et al. (2015) trong một nghiên cứu cho thấy rằng thực hành súc miệng bằng dầu dừa làm giảm đáng kể sự hình thành mảng bám và viêm nướu do mảng bám gây ra từ ngày thứ 7 của việc súc miệng bằng dầu dừa, và điểm số cho thấy sự sụt giảm liên tục trong thời gian nghiên cứu 30 ngày. Một nghiên cứu của Kaliamoorthy et al. (2018) cho thấy việc súc miệng bằng dầu dừa cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm nướu ở nhóm dùng dầu dừa giảm đáng kể so với nhóm dùng dầu mè ở tất cả các giai đoạn hậu can thiệp trong nghiên cứu của họ. Trong nghiên cứu mới nhất của Ripari et al. (2020), việc súc miệng bằng dầu dừa cho thấy sự giảm đáng kể trong việc giảm sự hình thành mảng bám và viêm nướu. Kết quả của những nghiên cứu này phù hợp với kết quả nghiên cứu của chúng tôi. Trong một nghiên cứu khác của Sezgin (2019) để tìm ra tác dụng ức chế mảng bám của việc súc miệng bằng cách sử dụng mô hình nghiên cứu tái phát mảng bám trong 4 ngày so với nước súc miệng có chứa 0,2% chlorhexidine gluconate (CHX) đã kết luận rằng liệu pháp điều trị bằng dầu dừa có hoạt tính ức chế mảng bám tái phát tương tự so với với clorhexidin.

Dầu dừa là một nguyên liệu dễ tiếp cận và rẻ nhất khi so sánh với chlorhexidine. Nước súc miệng chlorhexidine là tác nhân hóa trị liệu hiệu quả nhất và được coi là tiêu chuẩn vàng chống viêm nướu liên quan đến mảng bám. Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Chlorhexidine khi sử dụng lâu dài có thể làm thay đổi cảm giác vị giác và cũng gây ra vết ố trên bề mặt răng. Các màng nhầy và lưỡi cũng có thể bị ảnh hưởng và có thể liên quan đến sự kết tủa của vi khuẩn tạo màu (James và cộng sự, 2017).

Nghiên cứu cũng tính đến nhận thức của các đối tượng về các đặc tính như mùi thơm, mùi vị, kết cấu/cảm giác trong miệng của dầu/nước súc miệng bằng cách sử dụng Thang đánh giá Hedonic. Thang đánh giá Hedonic là thang đo được sử dụng rộng rãi để đo lường mức độ chấp nhận của thực phẩm và đồ uống (Pimentel và cộng sự, 2016). Kết quả cho thấy chlorhexidine có hương vị thơm ngon hơn. Trong số các loại dầu được thử nghiệm thì dầu dừa nguyên chất có mùi thơm, vị và kết cấu tốt hơn. Nhận thức về hương vị khác nhau từ người này sang người khác. Dầu dừa nguyên chất có hương vị dừa tự nhiên trong khi dầu ăn thông thường có hương vị hạt dẻ, tinh tế mà không có vị dừa mạnh. Các nghiên cứu trong tương lai có thể hướng tới việc cải thiện hương thơm, mùi vị và kết cấu/cảm giác ngon miệng bằng cách bổ sung một số loại thảo mộc hoặc chất tự nhiên mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của dầu dừa được sử dụng làm nước súc miệng.

Hạn chế của nghiên cứu này là nghiên cứu có thời gian ngắn. Nhận thức được bệnh nhân báo cáo dựa trên một số lượng người tham gia hạn chế và có thể thay đổi từ người này sang người khác. Do đó, các nghiên cứu trong tương lai phải dựa trên số lượng người tham gia nhiều hơn và khoảng thời gian dài hơn để kiểm tra hiệu quả lâu dài và tác dụng phụ.

PHẦN KẾT LUẬN

Nghiên cứu này tập trung vào hiệu quả của hai loại dầu dừa khác nhau trong quy trình súc miệng. Nghiên cứu này có giá trị lâm sàng và chứng minh rằng dầu dừa là chất bổ sung tự nhiên hiệu quả, an toàn cho các quy trình vệ sinh răng miệng thông thường. Dầu dừa nguyên chất và dầu dừa nấu ăn thông thường được sử dụng an toàn để súc miệng và có thể là chất hỗ trợ cho các quy trình vệ sinh răng miệng thông thường. Nhận thức về hương vị cần phải được cải thiện để tuân thủ tốt hơn quy trình rửa dầu. Cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra một hương liệu tự nhiên phù hợp gây nghiện để có mùi thơm, vị và cấu trúc miệng tốt hơn của dầu dừa được sử dụng làm nước súc miệng.

 

Nguồn: journal.coconutcommunity.org


Các tin khác:
Bột nước cốt dừa là gì và chế biến như thế nào?
Sữa dừa Lợi ích + Tác dụng phụ
Vườn nhà dựa trên dừa: Cơ chế bổ sung trong việc chia sẻ tài nguyên tăng trưởng giữa các cây trong vườn nhà ở Quần đảo Nam Andaman của Ấn Độ
Sự cần thiết phát triển vườn dừa nhà
Brazil-Dừa siêu thực phẩm cho tất cả các mùa
Trồng xen canh dưới tán dừa ở sri lanka
Phân tích kinh tế về kịch bản sản xuất dừa của Ấn Độ: Xu hướng và Triển vọng
Giải quyết thách thức phát triển nông nghiệp: Cây dừa
Các giải pháp dựa vào thiên nhiên trong nông nghiệp: Đánh giá về các hệ thống canh tác dựa trên dừa (Cocos nucifera L.) ở Kerala, “Vùng đất của cây dừa”
Tại sao nước dừa có màu hồng?
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.175.387
Online: 35
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun