Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ dừa
05-01-2023

BDK - Tuổi 50, đang là Tổng giám đốc của một doanh nghiệp (DN) ngành dừa ở Bến Tre, ông Trần Văn Đức quyết định từ bỏ và gói theo trọn đam mê, ấp ủ của mình trong suốt gần 30 năm để tạo dựng một DN mới - Công ty cổ phần Đầu tư dừa Bến Tre (BEINCO) (xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc). Ở không gian do mình làm chủ, ông hạnh phúc hơn vì được sống trọn với khát vọng dấn thân cho ngành dừa quê hương.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ dừa

 Doanh nhân Trần Văn Đức được xếp vào tốp 60 doanh nhân của cả nước đạt danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Ảnh: Cẩm Trúc

7 năm khởi nghiệp và phát triển

Năm 2016, gặp ông nhiều lần tại TP. Bến Tre khi đã rời cương vị lãnh đạo ở đơn vị cũ, tôi cảm nhận trong ông vẫn còn rạo rực đam mê với cây dừa. Ông có dự định gì mới? (tôi hỏi). À, tôi có ý định sẽ tiếp tục đầu tư cho ngành dừa quê mình, vì tôi còn ấp ủ ghê lắm. Ông trả lời với giọng tỏa đầy năng lượng.

Năm 2017, Tỉnh ủy phát động Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN, nhằm khơi dậy ý chí khởi nghiệp thoát nghèo và làm giàu. Khi biết ông đã đăng ký thành lập DN mới, mỗi lần gặp, tôi lại hỏi thăm về tiến độ. Ông cho biết, mặc dù các bước đầu tư đều gặp khó khăn, nhưng thuận lợi nhất là dự án được lãnh đạo các cấp rất quan tâm, động viên và đồng hành hỗ trợ.

Nhớ lại thời tuổi 23, ông kể: “Xuất ngũ bộ đội về, tôi muốn dấn thân vào kinh tế để góp phần thay đổi cuộc sống gia đình và đóng góp cho xã hội. Do đó, thay vì nhận công tác quản lý trong cơ quan nhà nước, tôi chọn về với ngành dừa”.

“Ngành dừa thập niên 80 còn rất lạc hậu. Khi đó người dân bổ đôi quả dừa ra lấy cơm dừa phơi nắng, nước dừa thì bỏ. Đi tới đâu thấy là xót dạ tới đó, vì vừa ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Cơm dừa phơi khô bán cho cơ sở ép dầu, họ lọc trong lại rồi đem bán dầu thô. Vậy sao giàu nổi - chỉ cái vòng lẩn quẩn”, ông Đức bộc bạch.

Khi tuổi 50, ông vẫn đau đáu với mục tiêu phải góp phần phát triển công nghiệp chế biến dừa, nâng cao giá trị gia tăng cho cây dừa, làm giàu cho quê hương. Rồi lời động viên của gia đình, người thân, đối tác, bạn bè…, năm 2017, ông quyết định trụ lại Bến Tre, chính thức triển khai đầu tư dự án.

Đến tháng 4-2018, ông đầu tư dây chuyền sản xuất đầu tiên là cơm dừa sấy khô. Năm 2019, ông đầu tư dây chuyền sản xuất nước cốt dừa đóng lon. Năm 2020, tình hình kinh doanh đã có bước khởi sắc. Qua các kỳ triển lãm quốc tế, đơn đặt hàng tăng lên, công suất sản xuất của nhà máy cũng tăng theo. Cũng qua các triển lãm quốc tế, ông đặc biệt tìm được nhiều đối tác chiến lược từ các nước Mỹ, châu Âu... tiêu thụ các sản phẩm từ dừa của BEINCO.

Đến nay, tròn 7 năm thành lập Công ty, nhưng trên thực tế BEINCO mới chỉ có đúng 5 năm để bắt đầu cho đầu tư dự án và tiến hành sản xuất, kinh doanh. Thời gian này, DN đã đương đầu với các thách thức lớn nhất trong lịch sử của cả nước và thế giới về đại dịch Covid-19. Để khẳng định năng lực trụ vững của một DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Công ty cổ phần Đầu tư dừa Bến Tre (BEINCO) đã trải qua những chặng đường cực kỳ khó khăn.

“Kit Test” CEO

Với vai trò có tính chất quyết định thành bại của người thủ lĩnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc BEINCO Trần Văn Đức đã lèo lái, nắm bắt cơ hội giúp BEINCO vượt qua khó khăn để trưởng thành từ trong đại dịch Covid-19.

Nhà máy sản xuất của Công ty cổ phần Đầu tư dừa Bến Tre. Ảnh: Cẩm Trúc

Điều đáng ghi nhận hơn là qua đợt dịch, ông công bố tin vui đã kết nối được với nhiều đối tác lớn để cung ứng sản phẩm và đã đầu tư thành công dây chuyền sản xuất sữa dừa đóng chai trong giai đoạn dịch đang diễn ra, khi tỉnh Bến Tre đang thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.

“Phải nói giai đoạn này, tôi rất căng thẳng. Vì công ty vừa mới xây dựng, chưa hoạt động hiệu quả đã phải đương đầu với đợt hạn mặn kéo dài, máy móc hư tổn, rồi tiếp tục chống chọi với muôn vàn khó khăn do đại dịch Covid-19. Đúng là trong “nguy” có “cơ”. Thời gian chống dịch, tôi có chủ trương cho Nhà máy thực hiện 3 tại chỗ, duy trì sản xuất cung ứng sản phẩm đến các thị trường trong và ngoài nước. Nhờ đó chuỗi cung ứng của Công ty không bị đứt, duy trì ổn định. Đồng thời, thời điểm này, các nước đã và đang thực hiện các hiệp định thương mại, mở rộng hợp tác và đầu tư vào Việt Nam. Tôi tận dụng thời cơ để tìm các đối tác chiến lược”, ông Đức nhớ lại.

Trong bối cảnh logistics còn gặp khó, mọi chi phí phát sinh quá cao, vì nhu cầu của khách hàng và vì chữ tín của Công ty nên CEO đã “bấm bụng” chấp nhận chịu lỗ để sản phẩm vẫn xuất hiện tại thị trường châu Âu, Mỹ… Điều đó đã giúp BEINCO được đối tác đánh giá cao và tạo đà bứt phá như hiện nay.

Đến nay, BEINCO đã có 7 dòng sản phẩm, gồm: nước cốt dừa, nước cốt dừa đậm đặc, creamer dừa béo đặc, cơm dừa sấy khô, dầu dừa nguyên chất, sữa dừa uống có thạch dừa, nước dừa có ga, và chuẩn bị năm 2023, Công ty sẽ có sản phẩm mới tung ra thị trường. Thị trường xuất khẩu hơn 43 quốc gia, trong đó chủ lực là thị trường châu Âu, Mỹ… Doanh thu năm 2022 tăng gấp đôi so với năm 2021.

Sản phẩm của BEINCO đạt nhiều chứng nhận quốc tế về chất lượng, gồm: BRC, IFS, FDA, HALAL JAKIM và GCC, KOSHER, ORGANIC USDA và EU. Nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, tiềm năng 5 sao.

Tôi nhận thấy có một điều ở thủ lĩnh BEINCO là sự dấn thân và trách nhiệm đã tạo ra được nhiều sản phẩm tốt nhất có giá trị gia tăng cao cho cây dừa, đồng thời cũng tạo việc làm cho hàng ngàn lao động.

Với kết quả hình thành, phát triển và bứt phá trong 7 năm qua, tháng 10-2022, ông Trần Văn Đức đã trở thành 1 trong 60 doanh nhân xuất sắc của cả nước được trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022. Hoạt động tôn vinh do Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức theo nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao tại Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9-12-2011 và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Chúng tôi đang quyết tâm phát triển ngành công nghiệp chế biến dừa để sớm hạn chế tình trạng được mùa mất giá như hiện nay. Về lâu dài, chiến lược kinh doanh của BEINCO là cạnh tranh bằng sự khác biệt. Cộng đồng là đối tượng để phục vụ, hướng đến tự nhiên, thân thiện môi trường và tốt cho sức khỏe con người.

Xác định sản phẩm hữu cơ là xu hướng tất yếu của người tiêu dùng, hiện BEINCO đã phát triển được vùng nguyên liệu 1.200ha dừa hữu cơ. Mục tiêu đến năm 2025 là 5.000ha dừa hữu cơ và trở thành doanh nghiệp dừa hàng đầu của Việt Nam. Đến năm 2030, BEINCO có 100% các sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ”.

(Tổng giám đốc BEINCO Trần Văn Đức)

Các tin khác:

» Họp mặt Doanh nghiệp nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022

 » Hội Doanh nhân trẻ Bến Tre chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 2022

 

Nguồn: baodongkhoi.vn


Các tin khác:
Khởi nghiệp chế biến dừa sáp nhận Giải thưởng Lương Định Của
Chế biến sâu, đa dạng sản phẩm để nâng cao giá trị dừa sáp Cầu Kè
Công ty Dừa sáp Cầu Kè đưa sản phẩm OCOP Trà Vinh vươn xa
Doanh nhân Bỉ khởi nghiệp với nước dừa và triển vọng nông sản Việt tại Châu Âu
Nỗ lực xây dựng “Địa phương khởi nghiệp”
Hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp của tỉnh
Khởi nghiệp với sản phẩm dầu dừa “Cô Ba”
Thầy giáo trẻ xứ Dừa khởi nghiệp từ mật hoa dừa
Điểm sáng cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp
Cuộc thi khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long 2020
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.175.434
Online: 36
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun