Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Ngành dừa PH là “người khổng lồ đang ngủ quên”
01-12-2022

Một trong những sáng kiến có tác động lớn mà chính quyền của Tổng thống Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. nên thực hiện trong vòng 5 đến 6 năm tới là thực hiện trung thực Kế hoạch Phát triển Công nghiệp và Nông dân Dừa (CFIDP: Coconut Farmers and Industry Development Plan).

Ngành dừa PH là “người khổng lồ đang ngủ quên”

 Tác giả William Dar

CFIDP đã được Tổng thống lúc bấy giờ là Rodrigo Duterte phê duyệt thông qua Sắc lệnh 172 được ký vào ngày 2 tháng 6 năm 2022, mở đường cho việc sử dụng và giải phóng quỹ trị giá 75 tỷ P được cung cấp bởi Đạo luật Cộng hòa (RA) 11524 hay còn gọi là "Nông dân và Công nghiệp Dừa". Đạo luật quỹ."

Với khoản tài trợ được đảm bảo là P75 tỷ trong thời hạn 5 năm, CFIDP có thể có tác động rất lớn, ý tôi là rất lớn, đối với ngành dừa của Philippines và 3,5 triệu nông dân phụ thuộc vào nó. Và nhiều nông dân trồng dừa của chúng tôi là "những người nghèo nhất trong số những người nghèo" của đất nước.

P75 tỷ cho CFIDP sẽ được giải ngân như sau: P10 tỷ mỗi năm cho năm đầu tiên và năm thứ hai của kế hoạch; P15 tỷ mỗi năm trong năm thứ ba và thứ tư; và P25 tỷ trong năm thứ năm, bao gồm cả tiền lãi mà quỹ kiếm được.

Dừa hiện được trồng trên 3,6 triệu ha đất, chủ yếu ở 69 tỉnh với khoảng 347 triệu cây cho trái.

Tuy nhiên, phần lớn nếu không muốn nói là hầu hết trong số 347 cây dừa đang cho trái trên toàn quốc đều là giống dừa Cao năng suất thấp chứ không phải là giống dừa lai năng suất cao.

Và các giống Cao, hiện đã có tuổi đời hàng chục năm, chỉ có thể cho 50 trái dừa mỗi năm, rất thấp so với các giống lai được phát triển tại địa phương có thể cho năng suất từ ​​100 đến 250 trái dừa mỗi năm.

Vì vậy, hãy tưởng tượng kết quả nếu chúng ta có thể thay thế ít nhất một phần ba hoặc 33 phần trăm cây dừa của đất nước bằng các giống dừa năng suất cao trong một năm - đến năm thứ năm, chúng ta có thể có ít nhất 115 triệu giống dừa năng suất cao được sản xuất. 100 đến 250 quả mỗi năm.

Nhưng để tiến hành tái canh quy mô lớn trong 5 năm tới, chúng ta cần sản xuất hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu cây dừa giống thông qua công nghệ tạo phôi soma. Tôi được biết rằng Bộ Khoa học và Công nghệ-Hội đồng Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp, Thủy sản và Tài nguyên Thiên nhiên Philippines, cùng với Cơ quan Dừa Philippines (PCA), Đại học Philippines, Đại học Bang Bicol và Đại học Bang Visayas, đã và đang thử nghiệm và đánh giá công nghệ đó đặc biệt cho dừa. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc triển khai công nghệ đó ở quy mô thương mại.

Tuy nhiên, sản xuất nhiều dừa hơn chỉ là một phần để nâng cao vị thế kinh tế xã hội của nông dân trồng dừa của chúng tôi, vì họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu được hỗ trợ để thành lập các cơ sở chế biến của riêng mình. Đổi lại, điều này sẽ cho phép họ sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng của riêng mình từ dừa như dầu, cơm dừa nạo sấy, xơ dừa, phụ gia nhiên liệu (ở dạng este dừa metyl), gata (sữa), nước và đường.

May mắn thay, Mục 4-f của RA 11524 quy định việc thành lập các cơ sở dùng chung để các tổ chức nông dân trồng dừa sử dụng, nhận được số tiền khổng lồ P7,5 tỷ hoặc 10% tổng quỹ cho mục đích đó.

Tuy nhiên, cần có kế hoạch cẩn thận để đảm bảo các cơ sở dùng chung sẽ giúp các tổ chức nông dân trồng dừa tham gia vào chuỗi giá trị hàng hóa và biến họ thành doanh nghiệp kinh doanh khả thi. Và với sự hỗ trợ của Bộ Thương mại và Công nghiệp, các doanh nghiệp nông dân trồng dừa này sẽ có thể tiếp thị sản phẩm của họ tới thị trường nội địa rộng lớn hơn và xuất khẩu.

Do đó, việc tổ chức nông dân thành các hợp tác xã có thể hoạt động như các doanh nghiệp kinh doanh khả thi là rất quan trọng đối với sự thành công của CFIDP.

Các cơ quan khác có liên quan

PCA, một cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp, sẽ dẫn đầu việc thực hiện CFIDP, nhưng các cơ quan khác cũng sẽ tham gia vào các hợp phần khác nhau của nó.

Đối với chương trình sức khỏe và y tế của nông dân trồng dừa, Tập đoàn Bảo hiểm Y tế Philippine sẽ được khai thác trong khi Tập đoàn Bảo hiểm Cây trồng Philippine sẽ cung cấp dịch vụ bảo hiểm cây trồng. Học bổng cũng sẽ được cấp thông qua Ủy ban Giáo dục Đại học, và các trường đào tạo và trang trại sẽ được cung cấp bởi Viện Đào tạo Nông nghiệp thuộc DA và Cơ quan Phát triển Kỹ năng và Giáo dục Kỹ thuật.

Việc hình thành và phát triển các hợp tác xã và hiệp hội nông dân sẽ do Cục Phát triển Hợp tác xã chỉ đạo.

Và trong khi PCA sẽ dẫn đầu các nỗ lực lai tạo cây dừa, thì Bộ Khoa học và Công nghệ-Hội đồng Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp, Thủy sản và Tài nguyên Thiên nhiên Philippines sẽ dẫn đầu nghiên cứu và phát triển các giống dừa năng suất cao.

Việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khác như tín dụng sẽ do Ngân hàng Đất đai Philippines và Ngân hàng Phát triển Philippines dẫn đầu, trong khi tiếp thị và xúc tiến thị trường sẽ do Bộ Thương mại và Công nghiệp đảm nhận.

Và việc xây dựng các con đường từ nông trại đến chợ và các cơ sở hạ tầng liên quan khác sẽ do Bộ Công chính và Đường cao tốc đảm nhận.

“Giấc ngủ lớn”

Theo statisa.com, Philippines là nhà sản xuất dừa lớn thứ ba vào năm 2020, sau Indonesia và Ấn Độ. Trong năm đó, quốc gia này đã sản xuất 14,49 triệu tấn (MMT) dừa trong khi Indonesia và Ấn Độ lần lượt chiếm 16,82 triệu tấn và 14,7 triệu tấn.

Và tôi có thể nhớ lại rằng nhiều thập kỷ trước, Philippines là nước sản xuất dừa hàng đầu trên toàn cầu và là nước sản xuất dừa hàng đầu thứ hai trước đại dịch.

Nếu Kế hoạch Phát triển Công nghiệp và Nông dân Dừa được thực hiện một cách trung thực, Philippines có thể hồi sinh ngành dừa của mình và quan trọng hơn là giúp hàng triệu nông dân trồng dừa thoát khỏi cảnh nghèo đói cùng cực. Philippines cũng có thể mở rộng phạm vi sản phẩm xuất khẩu, đồng thời tăng khối lượng xuất khẩu dầu dừa.

Hệ thống canh tác dừa cũng có thể tổ chức đa dạng hóa để nông dân có thêm nguồn thu nhập từ việc trồng các loại cây trồng khác và chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh các loại cây lương thực truyền thống như rau, hệ thống canh tác dừa cũng có thể được trồng với các loại cây công nghiệp có tiềm năng xuất khẩu như cà phê, ca cao và sắn, cùng nhiều loại khác.

Từ năm 2014 đến 2018, theo PCA, doanh thu xuất khẩu trung bình của quốc gia này từ các sản phẩm dừa là 91,4 tỷ pesos hàng năm. Và ngày nay, Philippines vẫn là nước xuất khẩu dầu dừa hàng đầu, chiếm 52,48% thị trường toàn cầu. Quốc gia này cũng chiếm 35,91% thị trường cơm dừa nạo sấy quốc tế.

Rõ ràng, ngành dừa của Philippines là một “người khổng lồ đang ngủ quên” với tiềm năng đóng góp to lớn vào tăng trưởng kinh tế chung của đất nước. Và quỹ - với số tiền ít nhất là P75 tỷ - đã sẵn sàng để nâng cấp ngành công nghiệp dừa trong 5 năm tới.

Tôi cũng phải nhấn mạnh rằng ý chí chính trị là rất cần thiết cho sự thành công của CFIDP, vì chúng ta cần đảm bảo việc thực hiện kịp thời và không có tham nhũng trên toàn quốc.

Và nếu chính quyền Marcos thành công với CFIDP, đó sẽ là một trong những di sản lâu dài của Tổng thống của chúng tôi không chỉ đối với ngành nông nghiệp mà còn đối với cả đất nước.

 

Nguồn: manilatimes.net


Các tin khác:
Ghana: “Vỏ dừa có tiềm năng thúc đẩy thịnh vượng”
ICC: Bài phát biểu của GĐ điều hành DR. JELFINA C. ALOUW-Bản tin tháng 9/2022
Rủi ro liên quan đến cây trồng và bệnh
Quan tâm của người tiêu dùng đối với sản phẩm dừa (*)
Indonesia: Điều tra sơ bộ về tiềm năng sản xuất đường dừa sử dụng các giống lùn
Hội thảo Quốc tế về Thực hành Nông nghiệp tốt (GAP) ở Dừa
ICC: Cuộc họp Tham vấn với Giám đốc FAO-ESN
Unilever đang sử dụng cây dừa "Mini" để chủ động cung ứng
Sự đổi mới giảm gánh nặng cho các đồn điền dừa
Ý- Mục đích chứng nhận dầu dừa bền vững, BASF thay đổi thị trường
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 26.232.027
Online: 31
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun