Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Khởi nghiệp chế biến dừa sáp nhận Giải thưởng Lương Định Của
08-11-2022

TRÀ VINH Mô hình khởi nghiệp từ chế biến trái dừa sáp của anh Trần Duy Linh ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Khởi nghiệp chế biến dừa sáp nhận Giải thưởng Lương Định Của

 Anh Trần Duy Linh (giữa) nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2022 tối 4/11.

Ảnh: Minh Đảm.

Đối với nhiều bạn trẻ, được làm chủ bản thân về kinh tế, công việc luôn là khát vọng cháy bỏng. Thế nhưng từ ước mơ đến hiện thực là khoảng cách rất xa, có khó khăn, có cả thất bại và thậm chí là nước mắt. Câu chuyện khởi nghiệp từ trái dừa sáp của anh Trần Duy Linh ở Trà Vinh là một điển hình. Đây cũng là một trong 32 gương tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm nay.

Anh Trần Duy Linh, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) chia sẻ: “Khi mình chọn trái dừa sáp là nguyên liệu thô để chế biến thì biên độ lợi nhuận rất thấp. Tuy nhiên, điểm được là sản phẩm đa dạng và mới trên thị trường”.

Với niềm tin như thế, anh đã mạnh dạn kết nối với vùng nguyên liệu của HTX Hoà Tân (xã Hoà Tân, huyện Cầu Kè) để bao tiêu đầu ra với giá cao hơn thị trường. Theo ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc HTX Dừa sáp Hoà Tân, nếu không bán được cho công ty thì các thương lái vào vườn mua rẻ hơn khoảng 10.000 – 15.000 đồng/trái.

Có được nguyên liệu, anh Linh bắt tay vào chế biến các dòng sản phẩm. Ban đầu là kẹo dừa sáp nhiều hương vị rồi đến các sản phẩm khác. Với người chưa từng kinh doanh ở lĩnh vực thực phẩm, đó là khó khăn lớn. “Mình là người đầu tiên nên nghiên cứu sản phẩm gặp nhiều khó khăn về vấn đề bảo quản, hương vị”, anh chia sẻ.

Anh Trần Duy Linh (bên phải) lắng nghe khách hàng phản hồi về sản phẩm tại Văn phòng đại diện của Công ty tại TP Cần Thơ. Ảnh: Minh Đảm.

Sản phẩm mà anh Linh theo đuổi là dừa sáp chế biến không chất bảo quản, không phẩm màu, không chất tẩy trắng và ít đường, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận là chuyện không hề dễ dàng. Sản phẩm quá mới, giá thành lại khá cao nên cần phải có chiến lược riêng. “Người ta không biết sản phẩm này có phải là dừa sáp hay không, chúng tôi phải mất nhiều thời gian cho quảng bá, truyền thông, thậm chí trưng bày để cho khách dùng thử” anh Linh tâm sự.

Sau chặng đường bắt đầu khởi nghiệp, tìm ra được sản phẩm, anh Linh đã được tỉnh Trà Vinh hỗ trợ tham gia nhiều sự kiện xúc tiến thương mại. Từ đó, anh mạnh dạn quảng bá để mọi người biết nhiều hơn về sản phẩm chế biến từ trái dừa sáp. Trái dừa sáp tươi chỉ có thể sử dụng được khoảng 10 ngày, thế nhưng thông qua công đoạn chế biến, đã kéo dài thời gian sử dụng khi đến tay người tiêu dùng. Điển hình như hủ dừa sáp sợi có thời gian sử dụng lên đến 9 tháng.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư Huyện uỷ Cầu Kè nhận xét: “Hướng của doanh nghiệp kết hợp với địa phương sẽ thu mua toàn bộ dừa sáp trên toàn huyện. Bà con sẽ không còn cảnh chạy xô đi bán chỗ này chỗ kia. Những sản phẩm dừa sáp không còn cảnh chế biến những món ăn thông thường, gọi là hàng thô nữa. Bây giờ tập trung chế biến những sản phẩm có thương hiệu”.

Sản phẩm của Công ty Dừa sáp Cầu Kè có mặt tại các hội nghị để quảng bá. Ảnh: Minh Đảm.

 

Hiện nay, nhiều sản phẩm của anh Duy Linh đã xuất khẩu và đưa vào hệ thống cửa hàng đặc sản. Đáng chú ý, 4 sản phẩm gồm dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp ca cao, kẹo dừa sáp nguyên chất và kẹo dừa sáp lá dứa đã được Sở NN-PTNT đánh giá có tiềm năng đạt OCOP 5 sao. Hiện Sở NN-PTNT Trà Vinh đã hỗ trợ hoàn chỉnh hồ sơ gửi Bộ NN-PTNT đề nghị đánh giá, phân hạng công nhận sản phẩm OCOP quốc gia.

Hai năm vừa qua là một phép thử khắc nghiệt nhất, đồng thời cũng thiết thực nhất đối với tất cả những thanh niên trong con đường lập thân, lập nghiệp hay khởi nghiệp tại nông thôn. Những mô hình còn trụ vững sau đại dịch Covid-19 đã phát triển một cách bền vững, đóng góp thiết thực cho xây dựng nông thôn mới. Họ là những nhà nông trẻ cùng nhau xây dựng một lớp nông dân mới, hiện đại và văn minh hơn, cùng nhau hướng tới một nền nông nghiệp xanh.

Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn phát động. Đây là giải thưởng nhằm biểu dương, tôn vinh, khen thưởng những thanh niên tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

 

Thông tin khác:

»  Chế biến sâu, đa dạng sản phẩm để nâng cao giá trị dừa sáp Cầu Kè

»  Công ty Dừa sáp Cầu Kè đưa sản phẩm OCOP Trà Vinh vươn xa

»  Trà Vinh: Các sản phẩm dừa sáp đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

 

Nguồn: nongnghiep.vn


Các tin khác:
Chế biến sâu, đa dạng sản phẩm để nâng cao giá trị dừa sáp Cầu Kè
Công ty Dừa sáp Cầu Kè đưa sản phẩm OCOP Trà Vinh vươn xa
Doanh nhân Bỉ khởi nghiệp với nước dừa và triển vọng nông sản Việt tại Châu Âu
Nỗ lực xây dựng “Địa phương khởi nghiệp”
Hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp của tỉnh
Khởi nghiệp với sản phẩm dầu dừa “Cô Ba”
Thầy giáo trẻ xứ Dừa khởi nghiệp từ mật hoa dừa
Điểm sáng cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp
Cuộc thi khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long 2020
Truyền thông khởi nghiệp cho sinh viên Bến Tre tại Cần Thơ năm 2020
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.175.415
Online: 32
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun