Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Hiệp hội Dừa Bến Tre tiếp và làm việc với Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp
26-09-2022

Nội dung làm việc theo Quyết định số 2207/QĐ-BNN-TT ngày 20/06/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) về việc xây dựng đề án “Phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030”.

 Hiệp hội Dừa Bến Tre tiếp và làm việc với Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp

 

Sáng ngày 22 tháng 9 năm 2022, Hiệp hội Dừa Bến Tre tiếp và làm việc với Viện Quy hoạch &Thiết kế nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Hiệp hội Dừa Việt Nam bàn về một số nội dung liên quan đến ngành dừa và cung cấp thông tin xây dựng đề án “Phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030”.

Hiện nay, diện tích dừa cả nước khoảng 188 ngàn ha, sản lượng 1,9 triệu tấn; trong đó, Bến Tre là tỉnh có diện tích lớn nhất, khoảng 77 ngàn ha (chiếm trên 40% diện tích dừa cả nước), sản lượng 670 ngàn tấn (chiếm 35%). Hiện có trên 200 sản phẩm được làm từ cây dừa, đem lại nguồn thu lớn cho người dân. Ngày 20/6/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã ban hành Quyết định số 2207/QĐ-BNN-TT phê duyệt nhiệm vụ xây dựng đề án Phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030. Đối tượng của đề án gồm cà phê, cao su, chè, điều, tiêu và dừa. Đề án dự kiến phê duyệt vào cuối năm 2023, với mục tiêu xác định được định hướng và giải pháp phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030 theo hướng sử dụng tối ưu các nguồn lực, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm cây công nghiệp chủ lực Việt Nam trên thị trường quốc tế. Khi đề án được phê duyệt sẽ làm cơ sở để địa phương triển khai thực hiện các giải pháp phát triển cây dừa trong thời gian tới, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập và đời sống của người dân trồng dừa trên cả nước nói chung và Bến Tre nói riêng.

Thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022 được giao theo Quyết định số 2207/QĐ-BNN-TT ngày 20/06/2022 của Bộ NN&PTNT về việc xây dựng đề án “Phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030”, bao gồm 6 cây: cây cà phê, cao su, chè, điều, hồ tiêu và cây dừa. Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp (TKNN) tổ chức triển khai đề án phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030 tại các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến phát triển cây công nghiệp ở Trung ương và địa phương (Các Cục, Vụ có liên quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ); các tổ chức, cá nhân (doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có các hoạt động liên quan đến sản xuất, chế biến, tiêu thụ cây công nghiệp). Kết quả điều tra là cơ sở để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị thực hiện các giải pháp nâng cao phát triển cây công nghiêp chủ lực đến năm 2030.

Để có căn cứ thực hiện đề án phát triển cây dừa đến năm 2030, Viện Quy hoạch và  TKNN dự kiến tổ chức Đoàn làm việc với Sở Nông nghiệp & PTNT và các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh. Nội dung làm việc gồm các vấn đề chính sau:

1/ Đánh giá thực trạng sản xuất, chế biến, tiêu thụ, các yếu tố nâng cao giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh, tính bền vững, xác định các tồn tại và tiềm năng chưa được phát hiện, khai thác cây dừa đến năm 2030;

2/ Đề xuất định hướng phát triển ngành hàng dừa Việt Nam đến năm 2030;

3/ Đề xuất hệ thống các giải pháp phát triển ngành hàng dừa đến năm 2030;

Hiệp hội Dừa Bến Tre đã cung cấp một số tài liệu đoàn cần thu thập, như: Danh sách thành viên Hiệp hội dừa, Báo cáo tổng kết năm của Hiệp hội Dừa. Hiệp hội cũng đã trao đổi với đoàn một số vấn đề, như:  Các đề án, dự án về sản xuất, chế biến, tiêu thụ dừa; Các chương trình, dự án, đề án có liên quan đến tái sử dụng phế phụ phẩm phấm dừa và thực trạng sử dụng nguồn phế, phụ phẩm từ cây dừa; Công tác xúc tiến thương mại cho cây dừa ở Việt Nam đã và đang được thực hiện như thế nào?; Đánh giá những kết quả đạt được trong sản xuất dừa của Việt Nam trong thời gian qua;  Đánh giá về hiệu quả kinh tế của cây dừa đem lại so với các loại cây khác; Các chính sách hỗ trợ phát triển cây dừa; Phương hướng phát triển sản xuất; Các thuận lợi, khó khăn trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ dừa trong thời gian qua; Các kiến nghị đề xuất để phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ dừa trong thời gian tới...

Nhìn chung, việc chuẩn bị các nội dung, tài liệu liên quan và cử cán bộ làm việc với đoàn công tác đúng thời gian, đúng nội dung và có hiệu quả.

HHD Bến Tre tổng hợp.


Các tin khác:
Tổ chức phiên tư vấn xuất khẩu sản phẩm dừa Việt Nam
Tạp chí Công Thương gặp và trao đổi làm việc với Ban Lãnh đạo Hiệp hội Dừa
Hiệp hội Dừa Bến Tre tham gia trực tuyến Hội thảo quốc tế về dừa GAP
ICC: Bài phát biểu của GĐ điều hành DR. JELFINA C. ALOUW-Bản tin tháng 7/2022
Bến Tre liên kết doanh nghiệp mở rộng diện tích vườn dừa hữu cơ
Thống nhất giải pháp phát triển dừa hữu cơ
Tìm đầu ra cho trái dừa Bến Tre
Bến Tre gỡ khó cho các doanh nghiệp kinh doanh dừa
ICC: Bài phát biểu của Giám đốc điều hành DR. JELFINA C. ALOUW-Bản tin tháng 4/2022
ICC: Bài phát biểu của Giám đốc điều hành DR. JELFINA C. ALOUW-Bản tin tháng 3/2022
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.174.937
Online: 48
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun