Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Nguồn gốc, phân bố và sinh trưởng cây dừa
18-08-2022

HH Dừa Bến Tre: Trong Trang web này HH có giới thiệu nhiều tài liệu nói về nguồn gốc cây dừa. Nay xin mời đọc giả xem thêm thông tin từ New world Encyclopedia (Bách khoa toàn thư thế giới mới)

Nguồn gốc, phân bố và sinh trưởng cây dừa

Nguồn gốc của loài cây này là chủ đề gây tranh cãi, với một số nhà quản lý cho rằng nó có nguồn gốc từ Nam Á, trong khi những người khác cho rằng nguồn gốc của nó là ở Tây Bắc Nam Mỹ . Tư liệu tìm thấy trong hóa thạch từ New Zealand cho thấy những cây nhỏ giống như cây dừa đã sinh sống ở đó từ 15 triệu năm trước. Thậm chí, các hóa thạch cũ hơn đã được phát hiện ở Rajasthan, TamilNadu, Kerala và Maharashtra, Ấn Độ .

Bất kể nguồn gốc của nó, dừa đã lan rộng trên hầu hết các vùng nhiệt đới, trong nhiều trường hợp được hỗ trợ bởi những người đi biển. Quả nhẹ, nổi và thường mọc ở nơi có thể tản ra nước; có lẽ nó đã lan truyền những khoảng cách đáng kể bởi các dòng hải lưu. Trái cây thu thập từ biển xa về phía bắc như Na Uy đã được phát hiện là có thể sống được và sau đó nảy mầm trong điều kiện thích hợp. Ở quần đảo Hawaii, dừa được coi là loài du nhập của người Polynesia , lần đầu tiên được đưa đến quần đảo bởi những người Polynesia thời kỳ đầu từ quê hương của họ ở Nam Thái Bình Dương . Giờ đây, chúng có mặt khắp nơi trên hành tinh trong khoảng từ 26ºN đến 26ºS.

Dừa phát triển mạnh trên đất pha cát, chịu mặn cao. Nó ưa thích các khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời và lượng mưa thường xuyên (750 đến 2.000 mm hàng năm), điều này làm cho các đường bờ biển thuộc địa của vùng nhiệt đới tương đối đơn giản. Dừa cũng cần độ ẩm cao (70–80 phần trăm +) để phát triển tối ưu, đó là lý do tại sao chúng hiếm khi được nhìn thấy ở những nơi có độ ẩm thấp (ví dụ như Địa Trung Hải ), ngay cả những nơi nhiệt độ đủ cao (thường xuyên trên 24 ° C). Chúng rất khó phát triển trong điều kiện khí hậu khô hạn và không thể phát triển ở đó nếu không được tưới tiêu thường xuyên. Chúng có thể phát triển nhưng không kết trái đúng cách ở những nơi không có đủ độ ấm, như Bermuda.

Dừa không chịu được thời tiết băng giá. Chúng sẽ có biểu hiện tổn thương lá dưới 34ºF (1ºC), rụng lá ở 30ºF (-1ºC) và chết ở 27ºF (-3ºC). Hiếm có báo cáo về việc  dừa sống sót (với những thiệt hại nghiêm trọng) đến 20ºF (-7ºC). Một đêm thời tiết lạnh giá có thể khiến dừa phát triển trở lại khoảng 6 tháng.

Đang phát triển ở Hoa Kỳ

Hai tiểu bang duy nhất ở Hoa Kỳ có thể trồng và dừa có thể phát triển ngoài trời mà không cần tưới là Hawaii và Florida . Dừa sẽ phát triển từ Bradenton về phía nam trên bờ biển phía tây của Florida và Melbourne về phía nam trên bờ biển phía đông của Florida. Dừa thỉnh thoảng được nhìn thấy ở phía bắc của những khu vực này trong điều kiện vi khí hậu được ưa chuộng ở Tampa-St. Petersburg-khu vực tàu điện ngầm Clearwater và xung quanh Cape Canaveral.

Tương tự như vậy, chúng có thể được trồng trong các vùng vi khí hậu thuận lợi trên các đảo chắn gần khu vực Brownsville, Texas. Chúng có thể đạt đến độ chín kết quả, nhưng bị hư hại hoặc chết do mùa đông không thường xuyên bị đóng băng ở những khu vực này. Trong khi dừa phát triển mạnh ở nam Florida, những cơn lạnh buốt bất thường cũng có thể giết chết hoặc làm bị thương những cây dừa ở đó. Chỉ có Florida Keys là nơi trú ẩn an toàn khỏi cái lạnh khi trồng  dừa trên đất liền Hoa Kỳ.

Vùng xa nhất về phía bắc của Hoa Kỳ mà một cây dừa đã được biết đến là có thể phát triển ngoài trời là ở Newport Beach, California dọc theo Đường cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương. Để  dừa tồn tại ở Nam California, chúng cần đất cát và nước tối thiểu vào mùa đông để ngăn ngừa thối rễ, và sẽ giúp sưởi ấm rễ.

 

Nguồn: newworldencyclopedia.org


Các tin khác:
Dự án MSSRF nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân trồng dừa ở Kuttanad
Nông dân trồng dừa nhỏ là động lực chính của tăng trưởng kinh tế và chuỗi giá trị
Trồng xen dừa thương mại ở Guyana
Cây dừa phục hồi sau hạn mặn
Trồng dừa Việt Nam thành công tại Dumuria
Một số giải pháp hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của hạn mặn trên cây dừa
Trả lời bạn đọc về mô hình trồng dừa trên đất cát
Bến Tre: Một số vấn đề cần quan tâm trong canh tác dừa uống nước
Trả lời câu hỏi của bạn đọc về trồng dừa
Biện pháp khắc phục “dừa treo”
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.543.679
Online: 50
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun