Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dầu dừa
12-08-2022

Bài có nguồn từ Ban Phát triển Dừa (CDB) Ấn Độ, là một cơ quan theo luật định được thành lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân, Chính phủ Ấn Độ để phát triển tổng hợp ngành trồng trọt và công nghiệp dừa trong nước với trọng tâm là tăng năng suất và đa dạng hóa sản phẩm.

Dầu dừa

Dầu dừa được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm,vệ sinh và công nghiệp vì những đặc tính độc đáo của nó. Nhiều chất lượng của dầu dừa được báo cáo là:

·        Dầu có nguồn gốc tự nhiên

·        Ăn được ở dạng thô

·        Bão hòa và ổn định

·        Hương vị dễ chịu

·        Màu sáng

·        Mùi thơm dễ chịu

·        Phân hủy sinh học

·        Khả năng chống ôi thiu do oxy hóa cao

·        Hành vi tan chảy sắc nét

·        Phạm vi nhiệt độ nóng chảy hẹp

·        Dầu thân thiện với da

·        Chất truyền nhiệt hiệu quả trong chiên

·        Thời hạn sử dụng tốt hơn cho sản phẩm chiên

·        Góp phần tạo cảm giác ngon miệng

·        Chiên ngập dầu lý tưởng

·        Chất béo lý tưởng cho lam bánh kẹo

·        Cung cấp rào cản độ ẩm và tạo độ bóng cao cho các mặt hàng bánh khi sử dụng dầu phun

·        Chất mang và dẫn truyền bảo vệ cho các vitamin tan trong chất béo

·        Độ nhớt thấp

·        Dầu trẻ em cao cấp

·        Nguyên liệu mỹ phẩm lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất

·        Chứa 91% glycerid có thể đồng hóa

·        Hàm lượng glycerine tối đa

·        Dễ dàng xà phòng hóa ngay cả khi lạnh

·        Chất làm mềm tốt trên da, da đầu và tóc

·        Mang lại sự mềm mại và dẻo dai cho làn da khi mát-xa thường xuyên

·        Dễ dàng lan tỏa trên da khi được sử dụng như dầu massage

·        Cơ sở tuyệt vời cho tóc dầu

·        Cung cấp độ bóng cho tóc

·        Đặc tính diệt khuẩn và kháng khuẩn

·        Giảm sự mất nước do bay hơi trên da

·        Bảo vệ da khỏi nhiệt

·        Sẵn sàng thẩm thấu vào da và đặc tính hấp thụ nước đáng kể

·        Nuôi dưỡng chân tóc và cung cấp sự mát mẻ cho cơ thể

·        Truyền độ cứng và đặc tính tạo bọt cho xà phòng

·        Chất chiếu sáng và chất bôi trơn

·        Không để lại ngọn lửa khói nếu sử dụng trong đốt đèn

·        Chỉ những thay đổi nhỏ về quá trình hydro hóa

·        Kết hợp tốt với các loại dầu khác

·        Dễ dàng thủy phân

·        Giá trị xà phòng hóa cao nhất và giá trị iốt thấp nhất

·        Nguyên liệu thô béo tiềm năng trong công nghiệp hóa chất do tính chất dễ phân hủy sinh học của nó

·        Nguồn chất béo tuyệt vời trong việc pha chế sữa công thức và thức ăn cho trẻ sơ sinh

·        Cần thiết cho sản xuất xà phòng vệ sinh, kem cạo râu, xà phòng lỏng,

·        dầu gội tự nhiên và mỹ phẩm khác

·        Thuộc tính nhũ hóa mong muốn

·        Không có tác hại do hâm nóng

·        Có thể chuyển đổi thành nhiên liệu diesel

·        Thành phần thiết yếu trong sản phẩm thay thế bơ sữa trâu

·        Chứa các dẫn xuất axit béo như monoglycerid, este béo, polyol este, etanolamit béo, ethoxylat, polysorbate và betaines

·        Chứa các dẫn xuất rượu béo như clorua béo, sunfat rượu béo và ete sunfat rượu béo.

Dinh dưỡng / Thuốc

·        Không chứa cholesterol (Tất cả các loại dầu thực vật không chứa cholesterol, nhưng mỡ động vật có chứa cholesterol như: sữa bò, bơ, bơ sữa trâu, sữa đông, thực phẩm không ăn chay, v.v.)

·        Khả năng tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng

·        Nguồn năng lượng lý tưởng trong thức ăn cho trẻ

·        Chứa Vitamin E

·       Bao gồm chủ yếu là các axit béo chuỗi ngắn và trung bình (MCFA) hoặc Triglyceride chuỗi trung bình (MCT) có các phẩm chất và chức năng mong muốn

·        Giảm tích tụ chất béo trong cơ thể

·        Dễ dàng bị oxy hóa và do đó là nguồn năng lượng ưu tiên

·        Không yêu cầu hệ thống vận chuyển để hấp thụ, tiêu hóa và chuyển hóa

·        Hàm lượng axit béo Omega 6 rất thấp

·        Giúp duy trì tỷ lệ axit béo Omega 6 và Omega 3 lành mạnh khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn kiêng

·        Hàm lượng axit lauric phong phú, nguồn gốc chống lại bệnh tật monolaurin dẫn xuất axit béo

·        Chứa 6-8% axit oleic không bão hòa đơn

·        Tác dụng ức chế chống lại một số chất gây ung thư hóa học

·        Hoạt động kháng độc tố vượt trội.

·        Dầu dừa giúp hấp thụ canxi nhanh hơn và do đó giúp xương và răng chắc khỏe.

·        Các chất béo bão hòa trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn. Do đó, dầu dừa có hiệu quả cao trong việc chống lại các vi khuẩn gây khó tiêu.

·        Dầu dừa cũng giúp hấp thụ vitamin, khoáng chất và axit amin.

Các nghiên cứu do Khoa Hóa sinh, Đại học Kerala thực hiện cho thấy dầu dừa:

·        Không làm tăng tổng lượng cholesterol trong máu

·        Tăng cholesterol HDL trong máu

·        Ăn cùng với nhân dừa làm giảm cholesterol trong máu

·        Không làm tăng cholesterol LDL hoặc tỷ lệ cholesterol LDL / HDL cholesterol

·        Giảm chất béo trung tính trong huyết thanh.

Tại sao dầu dừa là vũ khí của bạn để chống lại Cholesterol?

·   Nó có thành phần chủ yếu là axit béo chuỗi trung bình (MCFA) hoặc triglyceride chuỗi trung bình (MCT) được đốt cháy gần như ngay lập tức để tạo ra năng lượng cho cơ thể.

·   Chúng không được chuyển hóa thành chất béo cơ thể hoặc cholesterol ở mức độ các chất béo khác.

·   Dầu dừa có ít axit béo không bão hòa đa, rất ổn định và có khả năng chống oxy hóa.

·   Điều này làm cho nó trở thành dầu ăn tuyệt vời, do đó bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại.

·   Vì dầu dừa có độ bão hòa tự nhiên (> 90%), nó không cần hydro hóa, do đó làm giảm đáng kể nguy cơ cholesterol trong máu cao và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL).

·   Mặt khác, nó giúp giữ lại lipoprotein mật độ cao (HDL) - loại cholesterol tốt.

·   Một chế độ ăn uống bao gồm dầu dừa với MCTs (Triglyceride chuỗi trung bình) đảm bảo mức năng lượng cao hơn, tăng cường trao đổi chất và do đó, giảm trọng lượng cơ thể.

·   Dầu dừa có hiệu quả trong việc giảm mỡ trong cơ thể và giảm cân vì nó chứa ít calo hơn bất kỳ chất béo nào khác.

·   Dầu dừa có thành phần axit béo chuỗi trung bình và ngắn khác biệt.

·   Hơn 70% axit béo bão hòa có trong dầu dừa là chuỗi ngắn và trung bình chứa ít hơn 12 nguyên tử cacbon.

·   Các axit béo chuỗi trung bình chiếm 63,5% tổng số axit béo.

·   Triglyceride chuỗi trung bình (MCTs) trải qua quá trình tiêu hóa nhanh hơn và đầy đủ hơn trong dạ dày và ruột non phía trên so với Triglyceride chuỗi dài (LCTs).

·   Các sản phẩm của quá trình thủy phân MCT được hấp thụ vào tế bào ruột nhanh như glucose và được đưa trực tiếp đến gan.

·   Mặt khác, LCTs trải qua một quá trình tiêu hóa chậm và các sản phẩm của quá trình tiêu hóa sau đó được vận chuyển đến gan qua hệ bạch huyết và hệ tuần hoàn.

·   Do đó, các LCT được phân phối một cách có hệ thống đến tất cả các bộ phận của cơ thể trước khi đến gan.

·   Do đó, LCT dễ bị lắng đọng dưới dạng chất béo trong các mô ngoại vi hoặc kho chất béo hơn là các axit béo chuỗi ngắn   và trung bình.

Khác biệt với chất béo thường gặp

·   Dầu dừa là chất béo bão hòa có nguồn gốc thực vật và không thể đánh đồng với chất béo bão hòa từ nguồn động vật.

·   Dầu dừa có lợi cho sức khỏe vì nó chủ yếu bao gồm MCFA hoặc MCT, được chuyển hóa dễ dàng trong cơ thể và chuyển   hóa thành năng lượng ngay lập tức.

·   Dầu dừa là một loại dầu bão hòa tự nhiên không chứa bất kỳ chất béo chuyển hóa nào.

·   Chất béo bão hòa được phân thành hai loại chính (1) chất béo chuỗi dài và (2) chất béo chuỗi ngắn và trung bình.

·   Chất béo chuỗi trung bình trong dầu dừa tương tự như chất béo trong sữa mẹ.

·   Vì vậy, mặc dù thực tế là chất béo bão hòa có hại, nhưng những chất có trong dầu dừa vẫn ở một đẳng cấp của riêng       chúng.

·   Axit lauric, nổi bật trong số các MCFA có trong dầu dừa có chất lượng tương tự như sữa mẹ.

·   Khi axit lauric đi vào cơ thể con người, nó sẽ được chuyển đổi thành monolaurin, một hợp chất tăng cường khả năng miễn dịch.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

·   Dầu dừa với MCTs của nó, làm giảm nhu cầu sản xuất enzyme của tuyến tụy.

·   Điều này làm giảm căng thẳng cho tuyến tụy trong bữa ăn khi insulin được sản xuất nhiều nhất, do đó cho phép cơ quan     này hoạt động hiệu quả.

·   Dầu dừa cải thiện việc tiết insulin do đó kiểm soát lượng đường trong máu.

·   Nó cũng giúp sử dụng hiệu quả glucose trong máu.

Các hạt màu trắng được quan sát thấy trong dầu dừa không phải là parafin

Dầu dừa tinh khiết  

Dầu dừa nguyên chất (VCO: Virgin Coconut Oil) được chiết xuất từ ​​nước cốt dừa tươi thu được từ nhân chín (12 tháng tuổi từ quá trình thụ phấn) của dừa bằng phương pháp cơ học hoặc tự nhiên, có hoặc không sử dụng nhiệt, không làm thay đổi bản chất của dầu. VCO có thể được tiêu thụ ở trạng thái tự nhiên mà không cần phải xử lý thêm. Do đó, VCO không trải qua quá trình tinh chế, tẩy trắng hoặc khử mùi bằng hóa chất. Dầu dừa nguyên chất không màu, không cặn và có mùi dừa tươi tự nhiên. Nó không có mùi ôi hoặc mùi vị. Dầu dừa nguyên chất chủ yếu bao gồm các axit béo chuỗi trung bình.

Dầu dừa nguyên chất chủ yếu bao gồm các axit béo chuỗi trung bình. Axit béo chuỗi trung bình quan trọng nhất được tìm thấy trong VCO là axit lauric. Nó chiếm 48% VCO. Axit lauric có đặc tính chống vi khuẩn mạnh mẽ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh. Các nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của các axit béo chuỗi trung bình trong sữa mẹ là thành phần chính bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng trong vài tháng đầu đời, trong khi hệ miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển. Tiến sĩ Jon J Kabara, Tiến sĩ của Đại học Bang Michigan và Chuyên gia tư vấn, Hoa Kỳ đã thực hiện các nghiên cứu tiên phong về đặc tính kháng khuẩn của axit béo vào những năm 1980. Hai trong số những kết luận quan trọng nhất của ông là axit lauric là axit béo kháng khuẩn tích cực nhất và monolaurin là hợp chất chống vi khuẩn hiệu quả nhất có thể có nguồn gốc từ các chất hóa học trong cây dừa. Theo ông, chất béo chuỗi trung bình trong dầu dừa tương tự như chất béo trong sữa mẹ và có lợi ích dinh dưỡng tương tự. VCO có tiềm năng đáng kể trong việc sử dụng chữa bệnh như thuốc kháng khuẩn, thuốc chống HIV / AIDS, liệu pháp chống ung thư và điều trị bệnh Alzhiemer. Theo ông, chất béo chuỗi trung bình trong dầu dừa tương tự như chất béo trong sữa mẹ và có lợi ích dinh dưỡng tương tự. VCO có tiềm năng đáng kể trong việc sử dụng chữa bệnh như thuốc kháng khuẩn, thuốc chống HIV / AIDS, liệu pháp chống ung thư và điều trị bệnh Alzhiemer. Theo ông, chất béo chuỗi trung bình trong dầu dừa tương tự như chất béo trong sữa mẹ và có lợi ích dinh dưỡng tương tự. VCO có tiềm năng đáng kể trong việc sử dụng chữa bệnh như thuốc kháng khuẩn, thuốc chống HIV / AIDS, liệu pháp chống ung thư và điều trị bệnh Alzhiemer.

VCO là phương thuốc tốt nhất có thể đối với các bệnh về da khác nhau. Bà Vermen M Verallo Rowell, Người sáng lập và Giám đốc chương trình của Trung tâm Nghiên cứu Da + Phòng khám VMV (VSRC), Philippine cho biết từ năm 2000, VCO đã được sử dụng tại VSRC cho bệnh nhân vảy nến thể khô và thường do vi khuẩn, mụn trứng cá, dị ứng, tiếp xúc viêm da và tổn thương rosacea.VCO là giải pháp chăm sóc da tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Không chứa tất cả các công thức hóa học và đảm bảo bảo vệ tốt cho da em bé.

Nghiên cứu của Khoa Dinh dưỡng, Đại học Indonesia cho thấy VCO cũng giúp cải thiện lượng đường trong máu và lipid của bệnh nhân tiểu đường loại 2, do nó sẵn sàng cung cấp năng lượng cho các tế bào cơ thể.

Các yếu tố thành phần và chất lượng cần thiết của VCO theo APCC

TT

Thông số

 

1

Độ ẩm (%)

Tối đa 0,1

2

Chât dễ bay hơi ở 1200 C (%)

Tối đaa 0,2

3

Axit béo tự do (%)

Tối đa 0,2

4

Giá trị peroxide meq / kg

Tối đa 3

5

Mật độ tương đối

0,915 - 0,920

6

Chỉ số khúc xạ ở 400 C

1.4480 - 1.4492

7

Tạp chất không hòa tan theo % khối lượng

Tối đa 0,05

8

Giá trị xà phòng hóa

250-260 phút

9

Giá trị I-ốt

4.1 -11

10

Chất không xà phòng hóa % theo khối lượng,

tối đa 0,2 - 0,5

11

Trọng lượng riêng ở 30 độ / 30 độ. C

0,915 - 0,920

12

Giá trị Polenske,

tối thiểu 13

13

Tổng số mảng

<0,5

14

Màu sắc

Nước sạch

15

Mùi và vị

Hương dừa tươi tự nhiên, không cặn, không ôi thiu, mùi vị

 

Dầu dừa nguyên chất: Mẹ của tất cả các loại dầu

·   Dầu dừa nguyên chất (VCO) rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, do đó nó được coi là 'mẹ của tất cả các    loại dầu'.

·   Được chiết xuất từ ​​nhân dừa tươi không qua bất kỳ quy trình hóa học nào, là dạng dầu dừa tinh khiết nhất, có màu trắng     của nước ..

·   Dầu dừa nguyên chất là một nguồn cung cấp Axit Lauric và Vitamin E.

·  Dầu dừa nguyên chất không chứa axit béo chuyển hóa, có nhiều chất béo chuỗi trung bình (MCFA) hoặc chất béo trung   tính chuỗi trung bình (MCTs) được gọi là axit lauric, giống với nhóm chất béo đặc biệt được tìm thấy trong sữa mẹ.

·   VCO được tiêu thụ rộng rãi dưới dạng dầu MCT để điều trị giảm cân, v.v.

·   MCT được tiêu hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn các loại chất béo khác, vì chúng đòi hỏi lượng enzym và axit mật thấp   hơn để hấp thụ ở ruột.

·   MCT được chuyển hóa rất nhanh trong gan và được báo cáo là có tác dụng khuyến khích tăng tiêu hao năng lượng, đồng   thời giảm tích trữ chất béo.

·   Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế Dầu MCT cho các chất béo khác trong chế độ ăn uống lành mạnh do đó có   thể giúp hỗ trợ cân nặng và thành phần cơ thể khỏe mạnh.

·   Chất lượng cao của dầu này làm cho nó trở thành một loại dầu mát-xa lý tưởng cho trẻ sơ sinh và cả các ứng dụng trên da và tóc.

·   Nó bảo vệ da khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và nấm gây ra, ngăn ngừa gàu và rụng tóc.

·   Nó thậm chí còn làm dịu cơn đau cơ bắp.

·   Bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể. Chất chống oxy hóa là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại các gốc tự   do.

·   Nó ngăn chặn phản ứng dây chuyền của các gốc tự do và làm chảy xệ và các nếp nhăn khó coi.

·  Giàu Vitamin C và Vitamin E, dầu dừa nguyên chất làm chậm quá trình lão hóa và đảm bảo sự sống và vẻ đẹp tốt nhất   cho làn da của bạn.

·   Nó cũng giúp hấp thu các vitamin A, D, E và K. hòa tan trong chất béo.

Nhân dừa 

 Nhân dừa bổ dưỡng và giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất

·   Dừa là một loại thực phẩm chống vi khuẩn và chống vi rút tự nhiên.

·   Bạn có thể nhận được lợi ích của chất xơ trong thịt dừa bằng cách ăn dừa tươi hoặc khô và thêm dừa vào công thức nấu   ăn.

·   Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chất xơ bảo vệ chống lại các cơn đau tim và đột quỵ.

·   Chế độ ăn giàu nhân dừa ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa và nó điều chỉnh hoạt động của ruột.

·   Nó phục hồi các chức năng tuyến giáp và tăng tỷ lệ trao đổi chất.

·   Bột dừa là phần bã thu được sau quá trình tách sữa từ nhân. Nó được làm khô, khử chất béo và nghiền mịn thành một     loại bột giống như bột mì.

·   Bột dừa chứa ít carbohydrate khó tiêu và giàu chất xơ (61%).

Truyền thống nói gì

Đặc tính của dầu phụ thuộc vào nguồn gốc mà nó được chiết xuất.

Quả dừa thuộc nhóm ngọt. Sweet là sáng tạo của Kapha và chống lại Vata và Pitta .(*)

Về đặc tính của các loại trái cây thuộc nhóm ngọt, Vagbhata (*) nói "Chúng là chất xây dựng, nặng và có tính giải nhiệt. Chúng có vị ngọt và trong quá trình tiêu hóa cũng ngọt. Chúng không có lá nhưng hơi ôm ruột; rất tốt để giải phóng cảm giác nóng rát, để chữa lành các tổn thương và đau đớn do tai nạn, vv Nó làm sạch máu và giảm Pitta (nhiệt). Nó thúc đẩy Kapha và tinh dịch (cải thiện năng lực tình dục)".

(*) HH Dừa: Bạn đọc đăng nhập vào https://www.healthline.com để hiểu rõ KaphaVata và Pitta .Thuật ngữ được dùng trong thiền

Kapha

Kapha (phát âm là “kuffa”) dựa trên đất và nước. Nó có thể được mô tả là đều đặn, ổn định, nặng, chậm, lạnh và mềm. Mùa xuân được gọi là mùa kapha, vì nhiều nơi trên thế giới từ từ thoát ra khỏi chế độ ngủ đông.

Vata

Vata chủ yếu bao gồm hai yếu tố không khí và không gian (còn được gọi là ête) và thường được mô tả là lạnh, nhẹ, khô, thô, chảy và rộng rãi. Mùa thu đại diện cho vata cho những ngày mát mẻ, sắc nét.

Pitta

Được biết đến với tính cách ngoan cường, pitta dosha dựa trên lửa và nước. Nó thường được mô tả là nóng, nhẹ, sắc, nhờn, lỏng và di động. Mùa hè được gọi là mùa pitta với những ngày nắng, nóng.

Vāgbhaṭa (वाग्भट) là một trong những nhà văn, nhà khoa học, bác sĩ và cố vấn có ảnh hưởng nhất của ayurveda .

 

Nguồn: coconutboard.gov.in


Các tin khác:
Philippines: Dừa là cây xuất khẩu chính của nông dân
Viện Nghiên cứu nông nghiệp Tanzania* nổ lực sản xuất dừa
Ảnh hưởng của việc tưới phân nhỏ giọt và phủ polythene lên sự tăng trưởng và năng suất của dừa (Cocos nucifera L.), nước, hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng và lợi ích kinh tế
Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu: Góp phần thúc đẩy phát triển ngành dầu Việt Nam
Bột dầu MCT được đóng gói siêu nhỏ cho các ứng dụng KETO
Nước dừa hỗ trợ thụ tinh nhân tạo cho lợn
Xung đột Ukraine-Nga: Các công ty thực phẩm Ấn Độ, Trung Quốc nên đa dạng dầu thực vật
Xem dừa là siêu thực phẩm
Báo cáo khoa học: “Vai trò của Công nghệ và chính sách của chính phủ trong phát triển dừa bền vững chính sách của Chính phủ trong Phát triển Dừa Bền vững”
Các nhà kinh doanh dừa yêu cầu phân bón để tránh sụp đổ trong ngành dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 25.113.235
Online: 33
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun