Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cùng người dân tỉnh Bến Tre phòng trừ sâu đầu đen hại dừa bằng biện pháp sinh học
10-08-2022

Vào đầu tháng 8 vừa qua, Hội nghị Phòng trừ sâu đầu đen hại dừa bằng biện pháp sinh học đã được diễn ra tại các xã có vùng nguyên liệu dừa Organic trên toàn tỉnh Bến Tre. Sự kiện đã giới thiệu công nghệ sinh học phòng trừ sâu đầu đen hại dừa của Betrimex và SRDC, giúp bà con nông dân diệt trừ loài sinh vật ngoại lai, khôi phục lại diện tích dừa.

Cùng người dân tỉnh Bến Tre phòng trừ sâu đầu đen hại dừa bằng biện pháp sinh học

 Hội nghị Phòng trừ sâu đầu đen hại dừa bằng biện pháp sinh học. 

Sau hơn 2 năm phát hiện sâu đầu đen (Opisina arenosella Walker), hơn 1.000 ha dừa ở Bến Tre bị ảnh hưởng, nhiều vườn dừa bị đốn bỏ làm ảnh hưởng đến đời sống cũng như kinh tế của bà con nơi đây. 

Hiểu được nỗi lo của người nông dân tỉnh Bến Tre, từ ngày 1/8 đến ngày 5/8 vừa qua với sự hỗ trợ từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex), Hội nghị tập huấn về sâu đầu đen đã được tổ chức tại 8 xã với sự có mặt đông đảo của bà con nông dân. 

Vào sáng ngày 4-8-2022, buổi hội nghị đã tiếp tục được diễn ra tại hội trường UBND xã Minh Đức. Tại đây, mọi người được hướng dẫn sử dụng ong ký sinh mắt đỏ (Trichogramma sp) - giải pháp phòng trừ sâu sinh học của công ty Betrimex và Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Mía đường TTC (SRDC). 

Bên cạnh đó, tham dự hội nghị còn có sự góp mặt các ban ngành lãnh đạo thuộc tỉnh Bến Tre, cho thấy sự quan tâm tới công tác sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành dừa nói riêng.

Trao đổi với bà con phòng trừ sâu hại bằng biện pháp sinh học.

Thiên địch tự nhiên của sâu đầu đen

Với quá trình nghiên cứu thực nghiệm, công ty Betrimex và Trung tâm SRDC đã phát hiện được nhiều đặc tính cũng như vòng đời phát triển theo mùa của loài sâu bệnh đầu đen trên cây dừa. Tại buổi hội nghị, đại diện của hai đơn vị đã giải thích rõ cho người dân phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp sinh học ong ký sinh mắt đỏ cùng với đó là phương pháp canh tác, áp dụng công nghệ mới vào quá trình chăm sóc cây. 

Ong mắt đỏ là giải pháp hiệu quả đối với trứng sâu mới đẻ. Loài ong này đẻ trứng vào trứng của sâu đầu đen, gây chết và tạo nên một thế hệ ong mới trong tự nhiên, góp phần giảm số lượng sâu sinh ra. Không chỉ có tác dụng trên cây dừa, ong mắt đỏ còn giúp kiểm soát sâu hại và các loại bọ dừa, sâu đục trái, sâu đục thân mía, sâu ăn lá rau, sâu ăn lúa,...

Sau quá trình thực nghiệm phương pháp sinh học bằng ong mắt đỏ, trên 54ha dừa ở xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã cho ra kết quả như mong đợi. Ông Nguyễn Minh Luân - đại diện công ty Betrimex cho biết rằng mật độ sâu bệnh, sâu hại dừa giảm đi nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn. Các vườn dừa kết hợp áp dụng phòng trừ sâu đầu đen bằng biện pháp sinh học đã hoàn toàn hồi phục và phát triển mạnh. 

Mẫu ong mắt đỏ được giới thiệu đến bà con nông dân xã Minh Đức.

Trong 5 ngày diễn ra hội nghị tại 8 xã có vùng nguyên liệu dừa Organic tỉnh Bến Tre, có tổng cộng 5.081 túi ong mắt đỏ với khoảng 2.296.400 cho đến 2.870.500 con ong mắt đỏ được trao đến bà con. 

Sắp tới, Công ty Betrimex và SRDC sẽ phối hợp hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ thực hiện trên địa bàn, giúp đỡ bà con nông dân giảm thiểu tác hại của sâu đầu đen đến cây dừa canh tác. Theo kế hoạch, đợt thả ong ký sinh mắt đỏ đầu tiên tại xã Minh Đức sẽ diễn ra vào ngày 4-8-2022. Với hơn 1.788 túi ong mắt đỏ ước tính từ 715.000 cho đến 894.000 con ong mắt đỏ được thả. Với mong muốn hỗ trợ nhiều hơn cho người dân trồng dừa, địa bàn xã còn được trao tặng thêm 200 túi ong chứa khoảng 90.000 con ong mắt đỏ. 

Mong rằng với sự đồng hành từ doanh nghiệp, sự đồng lòng của các hộ trồng dừa, cũng như sự ủng hộ của ban ngành lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ giúp cho vườn dừa của tỉnh được phục hồi, năng suất cung cấp nguyên liệu dừa Organic ổn định, từ đó trực tiếp nâng cao kinh tế của người dân tại địa bàn tỉnh.

 

Nguồn: baodongkhoi.vn


Các tin khác:
Thạnh Phú chuẩn bị thành lập Liên hiệp Hợp tác xã dừa hữu cơ
Sâu đầu đen gây hại trên 840 ha dừa
Xây dựng chiến lược phát triển vùng trồng dừa hữu cơ
Hiệu quả canh tác theo quy trình hữu cơ
Giá dừa trái xuống thấp, thị trường xuất khẩu gặp khó
Xây dựng và mở rộng mô hình vườn dừa hữu cơ
Mỏ Cày Nam tiếp tục sản xuất dừa hữu cơ
Trà Vinh nâng cấp chuỗi giá trị dừa giai đoạn 2022-2025
Mỏ Cày Nam xây dựng vùng sản xuất dừa hữu cơ tập trung
Một số lưu ý trong phòng trị sâu đầu đen
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.544.168
Online: 30
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun