Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tình hình xuất khẩu dừa của Sri Lanka
09-08-2022

Văn hóa và sản xuất nông nghiệp của Sri Lanka gắn liền với cây dừa, vì hòn đảo này có điều kiện lý tưởng để trồng dừa quanh năm.

Tình hình xuất khẩu dừa của Sri Lanka

Đã tham gia xuất khẩu dừa từ thời thuộc địa Anh (thế kỷ 19), Sri Lanka hiện là một trong những nước xuất khẩu dừa hàng đầu thế giới. Trong những năm qua, các nhà cung cấp dừa Sri Lanka đã phát triển ngành công nghiệp dừa địa phương để đáp ứng nhu cầu toàn cầu bằng cách mở rộng chủng loại sản phẩm, nâng cao chất lượng và tăng khối lượng sản xuất. 

Trong thập kỷ qua, hoạt động xuất khẩu của ngành dừa ở Sri Lanka đã tăng trưởng ổn định, với sự gia tăng đáng kể về giá trị xuất khẩu từ năm 2020 đến năm 2021. Thu nhập xuất khẩu từ các sản phẩm dừa năm 2021 là 836,1 triệu USD, tức là tăng 25,80% so với năm trước. 

Ngoài sự mở rộng của tầng lớp người tiêu dùng và nhu cầu bị dồn nén thời hậu Covid đối với hàng hóa trên toàn thế giới, yếu tố chính góp phần làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm dừa là xu hướng đối với thực phẩm và đồ uống hữu cơ và lành mạnh. Sự phục hồi dần dần trên toàn cầu sau đại dịch đang chứng tỏ lợi ích cho nhiều nhà cung cấp dừa.

Phần lớn các sản phẩm từ nhân dừa cũng đang đạt được danh tiếng tích cực là lựa chọn thay thế lành mạnh cho các sản phẩm được tiêu thụ phổ biến, chẳng hạn như sữa sữa. Carbon hoạt tính được sản xuất từ ​​gáo dừa là một trong những mặt hàng xuất khẩu dừa thành công nhất do nhu cầu ngày càng tăng từ ngành sản xuất lọc nước, không khí và khoáng chất. Hơn nữa, xu hướng mới trong canh tác thẳng đứng và các hình thức nông nghiệp khác đã góp phần làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm mụn dừa và các sản phẩm từ xơ dừa. 

Vụ thu hoạch dừa bội thu của Sri Lanka vào năm 2021 cũng có thể góp phần làm tăng xuất khẩu dừa trong năm. 

Năm 2021, đồng Rupee Sri Lanka giảm giá 10%, dẫn đến các sản phẩm địa phương trở nên cạnh tranh hơn đáng kể trên thị trường quốc tế. Điều này có nghĩa là nhu cầu đối với các sản phẩm dừa của Sri Lanka tăng lên so với các nước sản xuất dừa cạnh tranh.

Ngành công nghiệp dừa Sri Lanka xuất khẩu

Nguồn: Ban phát triển xuất khẩu

Tính theo tỷ lệ phần trăm trong tổng xuất khẩu hàng hóa của Sri Lanka, xuất khẩu dừa đã cho thấy sự gia tăng đóng góp trong bốn năm qua, với mức tăng đáng kể được ghi nhận từ năm 2019 đến năm 2020, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Năm 2021, xuất khẩu dừa chiếm 6,83% tổng xuất khẩu hàng hóa, tăng nhẹ so với mức 6,7% được ghi nhận vào năm 2020. 

Ngành công nghiệp dừa Sri Lanka chiếm% tổng xuất khẩu của đất nước

Nguồn: Ban phát triển xuất khẩu

Ảnh chụp các nhà sản xuất dừa toàn cầu 

Năm 2018, Sri Lanka là nhà sản xuất dừa lớn thứ tư trên thế giới, sau Indonesia, Philippines và Ấn Độ * . Theo dữ liệu do Tổ chức Nông lương công bố năm 2020, Brazil đã vượt qua Sri Lanka để đạt vị trí thứ tư, nhưng Sri Lanka vẫn nằm trong số năm nhà sản xuất dừa hàng đầu thế giới. 

Những nhà sản xuất dừa hàng đầu trên thế giới

Nguồn: Tổ chức Nông lương

Danh mục sản phẩm dừa xuất khẩu của Sri Lanka

Các mặt hàng dừa xuất khẩu chủ lực của Sri Lanka là các sản phẩm nhân, các sản phẩm từ vỏ và các sản phẩm xơ thành phẩm. Sản phẩm hạt nhân chiếm 52% tổng giá trị xuất khẩu năm 2021, với giá trị 434,57 triệu đô la Mỹ. Sản phẩm sợi chiếm 29,7% tổng giá trị xuất khẩu với 248,35 triệu đô la Mỹ và sản phẩm vỏ sò chiếm 18,3% tổng giá trị xuất khẩu với 153,18 triệu đô la Mỹ. 

Cơ cấu ngành xuất khẩu dừa của Sri Lanka

Nguồn: Ban phát triển xuất khẩu

Nhìn vào kết quả hoạt động xuất khẩu của từng loại sản phẩm riêng lẻ, mức tăng trưởng giá trị xuất khẩu cao nhất theo năm (2020 đến 2021) của kem dừa là 44,70%. Giá trị xuất khẩu cơm dừa nạo sấy tăng 37,60% và giá trị xuất khẩu bột sữa dừa tăng 30,50% trong cùng kỳ.

Các sản phẩm từ than bùn, xơ sợi & khuôn đúc ghi nhận mức tăng trưởng 27,84% về giá trị xuất khẩu từ năm 2020 đến năm 2021, trong khi than hoạt tính tăng 33,89% trong cùng thời kỳ.

Tăng trưởng theo sản phẩm của ngành dừa Sri Lanka

Nguồn: Ban phát triển xuất khẩu

Thị trường xuất khẩu dừa 

Hiện tại, thị trường xuất khẩu dừa lớn nhất của Sri Lanka là Hoa Kỳ, với giá trị gấp hơn hai lần so với thị trường Đức, đứng thứ hai. 

Nhìn vào số liệu xuất khẩu từ năm 2021, giá trị sản phẩm dừa xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 152,65 triệu đô la Mỹ, tăng 24,78% so với năm trước, trong khi giá trị sản phẩm xuất khẩu sang Đức đạt 65,11 triệu đô la Mỹ, tăng 18,48% so với năm trước. 

Thị trường Hà Lan và Trung Quốc cũng tăng trưởng về giá trị xuất khẩu, lần lượt đạt 61,69 triệu đô la Mỹ và 51,17 triệu đô la Mỹ vào năm 2021.

Các thị trường xuất khẩu chính của ngành xuất khẩu dừa Sri Lanka

Nguồn: Ban phát triển xuất khẩu

Tăng nhu cầu đối với các sản phẩm dừa trên toàn cầu 

Nghiên cứu Thị trường Minh bạch đã dự đoán sự tăng trưởng nhanh chóng trong ngành dừa từ năm 2021 đến năm 2031 dựa trên các nghiên cứu gần đây về hành vi thị trường. Nâng cao nhận thức về lợi ích sức khỏe của các sản phẩm dừa ăn được và nhu cầu ngày càng tăng từ các nước phát triển - chẳng hạn như Bắc Mỹ và một số nước châu Âu là những yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của ngành. 

Việc nâng cao nhận thức toàn cầu về lợi ích của dầu dừa, đặc biệt là so với các loại dầu khác, đang làm cho nó trở thành một lựa chọn khả thi hơn cho người tiêu dùng, dẫn đến việc dầu dừa ngày càng phổ biến như một nguyên liệu thực phẩm. Hơn nữa, dầu dừa được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm, chẳng hạn như dầu tóc và xà phòng vì đặc tính làm mềm tự nhiên của nó. Ví dụ, công ty đa quốc gia Unilever đã tung ra nhãn hiệu làm đẹp bền vững Love, Beauty and Planet đầu tiên trong những năm gần đây và thành phần chính trong dòng sản phẩm này là dầu dừa ** 

Nước dừa, chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên và chất điện giải, đang được những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe ưa chuộng như một thức uống năng lượng tự nhiên. Vita Coco, một trong những thương hiệu nước dừa hàng đầu thế giới, đã tiến hành Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2021 do nhu cầu nước dừa tăng mạnh. 

Nước cốt dừa được coi là một thay thế lành mạnh cho sữa sữa, ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong phân khúc người tiêu dùng thuần chay. Các chất dẫn xuất ăn được khác như đường dừa, khoai tây chiên và bánh quy cũng đang tăng nhu cầu về các lợi ích sức khỏe liên quan. 

Nhìn vào phạm vi sản phẩm không ăn được, nhu cầu đối với các sản phẩm liên quan đến làm vườn như mụn dừa tiếp tục tăng do sự chuyển dịch toàn cầu sang các chất điều hòa đất tiên tiến và canh tác thẳng đứng. Nhu cầu về than hoạt tính từ gáo dừa ngày càng tăng do việc sử dụng ngày càng nhiều trong việc lọc nước, lọc không khí và khai thác kim loại quý. Than hoạt tính gáo dừa cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất siêu tụ điện vì nó được coi là loại than có giá thành rẻ và thân thiện với môi trường *** . 

Vụ thu hoạch dừa của Sri Lanka vào năm 2021

Ngành công nghiệp dừa của Sri Lanka ghi nhận sản lượng thu hoạch 3.383 triệu quả hạch vào năm 2021, tăng 20% ​​so với thu hoạch 2.818 triệu quả hạch được ghi nhận vào năm 2020. 

Thu hoạch dừa Sri Lanka

Nguồn: Viện nghiên cứu dừa

Cây dừa cần một lượng mưa đáng kể để phát triển thành công và hòn đảo đã có lượng mưa lớn vào năm 2021, điều này rất có thể góp phần tăng thu hoạch. Hơn nữa, Viện Nghiên cứu Dừa của Sri Lanka đã khuyến khích canh tác và nâng cao năng suất đất dừa trong những năm gần đây với các giống mới hơn, chiến lược xen canh tốt hơn, cơ chế kiểm soát sâu bệnh tốt hơn, cải thiện việc bón phân và các biện pháp khác, đang bắt đầu có kết quả về mặt thu hoạch tăng lên. 

Chủ tịch Hội đồng Trồng trọt Dừa Sri Lanka, Giảng viên cao cấp Madhavi Herath đã tuyên bố rằng mục tiêu của Hội đồng là tăng sản lượng dừa hàng năm lên 3.800 triệu quả trong ba năm và tăng thu nhập từ xuất khẩu dừa lên 1 tỷ đô la Mỹ **** . Là một phần của sáng kiến ​​này, Hội đồng quản trị hy vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng 7,5 triệu cây dừa xiêm mới vào năm 2022, và thúc đẩy hơn nữa việc trồng trọt ở tỉnh miền Trung của hòn đảo. 

Phát triển sản phẩm mới

Ngoài thực tế là Sri Lanka sản xuất các sản phẩm dừa có chất lượng cao nhất, ngành công nghiệp địa phương vẫn có thể giữ vị trí dẫn đầu trong thị trường dừa toàn cầu vì nó đã phát triển và thích ứng với nhu cầu của thị trường quốc tế. 

Nước cốt dừa tiệt trùng đóng gói trong bao bì tetra đang có sức hút trên thị trường toàn cầu, và một số nhà sản xuất địa phương đã mở rộng cung cấp để đáp ứng nhu cầu này.

Jason Samaranayaka của Nhà máy Mathammana cho biết: “Chúng tôi đang lắp đặt cả nhà máy UHT và dây chuyền tetra để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về nước cốt dừa có vị tự nhiên và các sản phẩm giá trị gia tăng của nó”. 

Nhu cầu về dầu dừa MCT đang tăng nhanh, khi người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về những lợi ích sức khỏe của sản phẩm. Dầu dừa MCT được sản xuất bằng cách tách chất béo trung tính chuỗi trung bình trong dầu dừa. Các axit béo trong dừa có nhiều khả năng lắng đọng dưới dạng chất béo - chất béo trung tính chuỗi dài bị loại bỏ phần lớn, và chỉ duy trì chất béo trung tính chuỗi trung bình trong sản phẩm cuối cùng. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu MCT có thể góp phần tăng cường năng lượng và kiểm soát sự thèm ăn. Dầu MCT cũng ngày càng được đưa vào chế độ ăn ketogenic ***** . 

“Nhu cầu Dầu MCT đang tăng nhanh ở Nhật Bản trong vài năm gần đây do sức khỏe của nó. Ông Chandika Perera của Ceytea International có trụ sở tại Nhật Bản cho biết hiện nay đang thiếu nhà cung cấp trên thị trường. 

Ceylon Exports & Trading Pvt Ltd là một công ty sản xuất và xuất khẩu dừa địa phương đang nghiên cứu chiết xuất các chất cô đặc protein thực vật từ các sản phẩm phụ của dừa. 

“Chúng tôi muốn giới thiệu dòng sản phẩm sữa dừa uống sẵn hương trái cây mang thương hiệu Coco House của mình và nhận thấy rằng thị trường sữa thay thế đang thiếu nhiều lựa chọn với hàm lượng đạm thực vật cao. Do đó, chúng tôi đã tìm ra một phương pháp mới để chiết xuất protein từ các sản phẩm phụ của nhân dừa. Chúng tôi tin rằng ở quy mô thương mại, điều này sẽ mang lại giá trị to lớn cho ngành công nghiệp cũng như đất nước ”, Dulara de Alwis, Giám đốc điều hành của Ceylon Exports & Trading (Pvt) Ltd. cho biết.

Những thách thức mà ngành phải đối mặt 

Trong khi ngành công nghiệp tiếp tục tăng sản lượng và đóng góp vào thu nhập xuất khẩu của đất nước, nó cũng phải đối mặt với một số thách thức khó khăn. 

Hiện nay, một trong những hoàn cảnh khó khăn nhất mà ngành - cùng với toàn bộ ngành nông nghiệp của đất nước đang phải đối mặt - là mất mùa do chính sách phân bón hữu cơ do chính phủ đưa ra. 

Các đại diện trong ngành đã nói chuyện với các phương tiện truyền thông địa phương nói rằng sản lượng dừa của Sri Lanka sẽ bị ảnh hưởng bất lợi nếu lượng phân bón cần thiết không được cung cấp gấp cho các nhà cung cấp dừa. Nếu sự thay đổi không diễn ra kịp thời, nhiều người trong ngành tin rằng hòn đảo này sẽ phải lựa chọn nhập khẩu dừa vào năm 2025, thay vì trở thành một trong những nhà xuất khẩu dừa chính của thế giới . 

Do thách thức này, nhiều người trồng dừa đang hướng tới các nguồn thu nhập thay thế, một trong số đó là bán đất canh tác cho mục đích ở và chặt bỏ cây dừa ****** . 

Một vấn đề nhức nhối khác mà ngành này phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế hiện nay là tình trạng thiếu nhiên liệu và điện năng, gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sản xuất. Việc mất điện hàng ngày làm gián đoạn quá trình sản xuất và mặc dù nhiều nhà máy được trang bị máy phát điện, thách thức về nguồn cung nhiên liệu hạn chế trong nước có nghĩa là không có sự đảm bảo nhất quán rằng máy phát điện có thể được sử dụng khi cần thiết. Điều này làm cho nguy cơ mất kinh doanh đối với các nhà sản xuất ở các quốc gia khác là một khả năng đáng tiếc. 

“Vào tháng 3 năm 2022, chúng tôi đã phải hoạt động nhiều ngày với công suất thấp hơn do cắt điện kéo dài và thiếu dầu diesel để vận hành máy phát điện,” một nhà sản xuất bột dừa ở Sri Lanka, người muốn giữ họ và công ty của mình cho biết. tên bí mật.

Thế giới hiện đang phải đối mặt với một số thách thức bắt nguồn từ cuộc chiến Nga-Ukraine. Ví dụ, việc sản xuất và buôn bán các mặt hàng chủ yếu được xuất khẩu bởi Nga và Ukraine, chẳng hạn như năng lượng và phân bón, đã bị gián đoạn nghiêm trọng ******* . Tác động này cũng được cảm nhận khá mạnh mẽ ở Sri Lanka, đặc biệt là đối với việc trồng trọt.  

Ngoài những thách thức này, các nhà xuất khẩu cũng dựa vào vật liệu đóng gói nhập khẩu để đáp ứng các đơn đặt hàng của họ. Surangi Bullivant từ Sula Pvt Ltd, một nhà nhập khẩu bao bì, nhận xét: “Sự thiếu hụt đô la trong nước có nghĩa là việc nhập khẩu để tái xuất khẩu cũng bị trì hoãn, do các ngân hàng đặt ra các hạn chế đối với chuyển tiền hoặc mất nhiều thời gian hơn bình thường để tìm nguồn ngoại hối. nguyên liệu cho ngành xuất khẩu dầu dừa của Sri Lanka.

Đưa ngành công nghiệp tiến lên 

Nhu cầu quan trọng của ngành công nghiệp hiện nay là ổn định kinh tế, tiếp cận nhiên liệu và năng lượng cho sản xuất, và phân bón cho nông nghiệp.  

Các lĩnh vực sau đây cần được giải quyết trong trung và dài hạn, một khi ngành này có thể ổn định và hoạt động trơn tru hơn. 

Trồng cây giống - Sri Lanka đã trồng 2,28 triệu cây giống vào năm 2021, tăng so với năm trước (1,98 triệu cây giống). Tuy nhiên, khi bạn xem xét số lượng cây giống được phát hành khoảng một thập kỷ trước (9,73 triệu cây năm 2012, 6,81 triệu cây năm 2013), rõ ràng là con số thấp hơn lý tưởng . Việc Sri Lanka có một vụ thu hoạch dừa bội thu vào năm 2021 có thể liên quan đến số lượng lớn cây được trồng trong 10 năm qua.Nếu muốn tăng thu hoạch thì việc trồng thêm cây con mỗi năm là điều bắt buộc. Việc tăng hiệu quả của các giống được trồng cũng rất quan trọng, và theo Viện Nghiên cứu Dừa của Sri Lanka, năm 2021 đã chứng kiến ​​sự ra đời của các giống hiệu quả hơn như CRIC 60, CRIC 65, SL 98, SL 2020, Kapruwana, Kapsetha và Kapsuwaya.

Nghiên cứu và phát triển - về trồng dừa, chúng ta cần nghiên cứu và phát triển để đưa ra giống tốt hơn, quản lý phòng trừ sâu bệnh tốt hơn, sử dụng phân bón hiệu quả hơn, chiến lược xen canh tốt hơn và kỹ thuật cải tạo đất hiệu quả hơn. Ở góc độ sản xuất, chúng ta cần đầu tư vào đổi mới sản phẩm và gia tăng giá trị.

Khuyến khích chuyển tiền - những ưu đãi tốt hơn từ những người hạ nguồn hơn trong ngành (nhà sản xuất, nhà bán lẻ) đến những người thượng nguồn (người trồng dừa) có thể thúc đẩy tăng trưởng công bằng và bền vững hơn.

Những đổi mới trong chế biến và phát triển sản phẩm mới - với việc người tiêu dùng trên toàn thế giới nhận thức rõ hơn về chất lượng của thực phẩm họ ăn, hướng tới nhiều lựa chọn thay thế có nguồn gốc từ thực vật hơn cho thịt và sữa, và ngày càng có ý thức hơn về nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm mà họ tiêu thụ, có một cơ hội tuyệt vời cho các nhà sản xuất sản phẩm dừa hữu cơ và bền vững để đáp ứng nhu cầu toàn cầu. Các loại có giá trị cao như dầu MCT và protein dừa là một số trong những lĩnh vực mới nổi mà ngành công nghiệp địa phương cần mở rộng.

Xây dựng thương hiệu toàn cầu - xây dựng thương hiệu dựa trên thương mại công bằng và minh bạch của chuỗi cung ứng dừa của Sri Lanka là cơ hội tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu đối với các sản phẩm thực phẩm bền vững, có đạo đức. Hơn nữa, các nhà sản xuất trong nước cũng có thể mở rộng thương hiệu của mình để bao gồm các sản phẩm được phát triển từ nguyên liệu dừa có giá trị cao như máy lọc nước sử dụng than hoạt tính, pho mát không sữa sử dụng nước cốt dừa, v.v.

“Xây dựng một ngành xuất khẩu trị giá 1 tỷ USD khác là nhu cầu hàng ngày ở Sri Lanka để hỗ trợ cán cân thanh toán, khởi động tăng trưởng kinh tế và tăng thu nhập cho người lao động. Bất chấp những thách thức ngắn hạn, nhiều người trong ngành chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp dừa của Sri Lanka có những gì cần thiết để đạt được dấu ấn đó trong vòng vài năm tới, ”Dulara de Alwis nói.

------------------------------------------------------------

Chú thích cuối trang:

*  https: //www.globaltrademag.com/global-co dừa-market-2019-

thailands-imports-continue-to-grow-robustly-ately-domestic-production

-declines/#: ~: text = Exports% 20by% 20Country ,

 Việt% 20Nam% 20 (57K% 20 tấn).

** https: //cosmeticsbusiness.com/news/article_page/Unilever_pledges_

sustainability_promise_with_Love_Beauty_and_Planet/148625

*** https: //bioresources.cnr.ncsu.edu/resources/coating-actiised

-carbon-from-co dừa-shells-with-co3o4-ceo2

-for-high-performance-supercapacitor-application-an-experimental-study /

**** https: //www.dailynews.lk/2022/02/07/local/271985/%E2%80%98plan-

increase-co dừa-inity-export-income-us-1-bn%E2%80 % 99

*****  https: //www.forbes.com/health/body/what-is-mct-oil/

****** https: //www.sundaytimes.lk/220410/business-times/corsh-

industry-wants-fertiliser-or-face-imminent-collapse-479132.html

******* https: //blogs.worldbank.org/developmenttalk/commodity-

prices-surge-due-war-ukraine

 

******** Nguồn tư liệu: Ban trồng dừa

Bài viết liên quan

Cập nhật thị trường dừa 2020

Đọc thêm

Nguồn: export-lanka.com


Các tin khác:
Sri Lanka: Xuất khẩu dừa tăng 26 phần trăm lên 834 triệu đô la Mỹ
Xuất khẩu Philippines trong tháng 4 duy trì tăng trưởng ở mức 6%
Các điểm đến xuất khẩu dầu dừa, cơm dừa nạo sấy, than gáo dừa, than hoạt tính trong tháng 4/2022
Osena Beverage ra mắt nước dừa pha lê trên toàn quốc
Nhà xuất khẩu chỉ xơ dừa Sri Lanka đến các trang trại trồng quả mọng ở Mexico
Không có người thu mua, giá dừa giảm khiến nông dân Palakkad hoang mang
Kenya đã bắt đầu thu hoạch từ những cây dừa lai đầu tiên được nhập khẩu từ Ấn Độ và trồng ở Hạt Kilifi vào năm 2019.
Osena Beverage ra mắt nước dừa pha lê trên toàn quốc
Giá dừa khô giảm sâu xuống mức thấp kỷ lục trong những năm gần đây
Các nhà sản xuất dầu dừa quan tâm về việc tăng giá GST được đề xuất
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.543.796
Online: 36
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun