Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Giá dừa trái xuống thấp, thị trường xuất khẩu gặp khó
05-08-2022

Liên kết, canh tác dừa hữu cơ, bài 1

Giá dừa trái xuống thấp, thị trường xuất khẩu gặp khó

Điểm thu mua dừa hữu cơ của Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh (Thạnh Phú).

Năm nay, “điệp khúc” dừa rớt giá đã quay trở lại, với mức giá thấp kỷ lục trong nhiều năm qua, đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống người trồng dừa ở tại nơi được mệnh danh là “thủ phủ dừa” của cả nước. Dù giá dừa có nơi chỉ còn trên dưới 20 ngàn đồng/chục dừa (12 trái) nhưng đã có hơn 20% diện tích dừa toàn tỉnh được doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) giữ mức giá thu mua từ 40 - 50 ngàn đồng/chục. Đó là những vườn dừa có liên kết với DN theo chuỗi giá trị và canh tác dừa hữu cơ.

Trồng dừa trong cơn “bão giá”

Giá dừa khô (dừa nguyên liệu phục vụ cho hoạt động chế biến) xuống thấp. Có nơi, giá dừa khô chỉ còn từ 12 - 15 ngàn đồng/chục, thậm chí thương lái tạm ngưng thu hái đã khiến nhiều nhà vườn rơi vào khó khăn, tạm thời phải chạy mượn tiền mua gạo. Đối với nông hộ có từ 3 - 5 công (1.000m2/công), thu hoạch bình quân vài trăm dừa thì không thể đủ chi phí trang trải cuộc sống gia đình.

Là xứ Dừa, những câu chuyện ngắn bức xúc tạm thời về giá dừa của người dân được nghe thấy rất nhiều ở các chỗ đông người, từ nơi đầu hẻm ra đến phiên chợ quê, quán nước, bệnh viện, trên xe buýt… Nhiều người so sánh: Với giá này thì bán mấy trăm dừa khô cũng chưa đủ tiền để đi 1 cái đám, tiệc. Thời điểm giá xăng tăng lên hơn 30 ngàn đồng/lít, người dân phải đổ 100 - 120 ngàn đồng mới đầy bình xăng xe, tức tương đương 100 dừa (120 trái). Hoặc đi ăn một dĩa cơm tiệm, một tô hủ tiếu sáng cũng được người dân nghĩ ngợi, quy chiếu ra mấy chục dừa, rồi chắc lưỡi thở dài.

Không chỉ chi phí xăng, mà nhiều mặt hàng khác tăng kéo theo giá xăng hàng loạt, khiến những hộ dân trồng dừa phải thắt lưng buộc bụng, rất dè dặt trong chi tiêu. Đến giá phân bón cũng tăng nên thời điểm này, người trồng dừa đã tạm ngưng bón phân cho vườn dừa như trước để chờ nghe động tĩnh về giá.

Ngành chức năng trả lời

Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Bé Sáu nhận định: Giá dừa khô bán trên địa bàn tỉnh giảm rất mạnh nên thu nhập người trồng dừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguyên nhân giá dừa xuống thấp chủ yếu do ảnh hưởng chung của thị trường dừa trên thế giới.

Hợp tác xã Định Thủy (Mỏ Cày Nam) thu mua dừa để sơ chế và tiêu thụ với giá ổn định từ 30 - 40 ngàn đồng/chục.

“Giá bán trái dừa phụ thuộc vào nhiều phụ phẩm như: vỏ dừa, nước dừa, gáo dừa... Hiện tại, giá bán các phụ phẩm này giảm nhiều. Như nước dừa hiện chỉ còn 15 - 20 ngàn đồng/thùng 30 lít (trước đây cao điểm 130 ngàn đồng/thùng). Gáo dừa chỉ còn 1 ngàn đồng/kg (trước đây 3.500 đồng/kg)... Các sản phẩm như: chỉ xơ dừa, thạch dừa gần như không xuất khẩu được. Giá xăng dầu lên cao ảnh hưởng đến chi phí logistics, làm tăng giá thành và giá bán sản phẩm…”, Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Bé Sáu nêu nguyên nhân.

Mặc dù số lượng trái dừa khô (dừa hột) xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm rất nhiều so với trước đây do cung ứng cho các nhà máy chế biến dừa tại tỉnh, nhưng với tình hình khó khăn chung, sản lượng dừa đi Trung Quốc đã tiếp tục giảm hơn phân nửa.

Mặt khác, nếu như trước đây chỉ xơ dừa Bến Tre xuất khẩu trung bình 55 - 65 ngàn tấn/năm sang Trung Quốc thì trong hơn 2 năm gần đây chỉ xuất khẩu 40 - 45 ngàn tấn/năm. Sản lượng thạch dừa và kẹo dừa xuất khẩu sang Trung Quốc cũng giảm mạnh.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức chia sẻ: Trong bối cảnh tình hình thị trường khó khăn nhưng hầu hết tại các nước năm nay dừa đều rất trúng mùa. Diện tích trồng dừa của nước ta chỉ 175 ngàn ha, chiếm chưa đến 2% dừa thế giới nên phải chịu sự điều tiết giá của thị trường thế giới.

Những nông hộ có diện tích ngoài chuỗi liên kết với DN, thời gian qua vẫn tiêu thụ qua hệ thống các thương lái, DN tư nhân thu mua để tiêu thụ các nơi. Thời điểm giá dừa giảm, khi nhiều thương lái ngưng thu mua, Trung Quốc bỏ ngỏ thì các DN trong tỉnh vẫn gồng sức để thu mua hết dừa tồn cho nông dân bên ngoài chuỗi liên kết. Nhưng do nội lực có hạn nên bài toán giải quyết hết nguyên liệu dừa cho nông dân trong tỉnh rất cần sự tham gia từ phía ngành chức năng, ngân hàng thương mại tại địa phương.

Trong bối cảnh đó, niềm vui đã lóe sáng cho một bộ phận người trồng dừa có liên kết và canh tác theo hướng hữu cơ do các DN dẫn dắt hỗ trợ trong thời gian qua. Hầu hết nông hộ có liên kết chuỗi đều được thu mua với giá ổn định khá, tùy theo từng vùng. Riêng với hộ có canh tác hữu cơ đã được thu mua cao hơn từ 3 - 15 ngàn đồng/chục so với dừa thường, đúng như DN cam kết trước đó.

 

Nguồn: baodongkhoi.vn 


Các tin khác:
Xây dựng và mở rộng mô hình vườn dừa hữu cơ
Mỏ Cày Nam tiếp tục sản xuất dừa hữu cơ
Trà Vinh nâng cấp chuỗi giá trị dừa giai đoạn 2022-2025
Mỏ Cày Nam xây dựng vùng sản xuất dừa hữu cơ tập trung
Một số lưu ý trong phòng trị sâu đầu đen
Cần giải pháp phòng trị hiệu quả sâu đầu đen hại dừa
Bình Đại tập trung phát triển dừa hữu cơ
Thông tin thêm về Hội thảo khoa học “Quản lý hiệu quả sâu đầu đen hại dừa theo hướng sinh học”
Quản lý hiệu quả sâu ăn lá dừa theo hướng sinh học
Trồng dừa hữu cơ: Đem lại giá trị bền vững
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.543.381
Online: 31
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun