Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Đường dừa: Có lợi cho sức khỏe không?
03-08-2022

HH Dừa: Những Thông tin trong mục này chỉ dành cho mục đích giáo dục và cung cấp kiến thức và không nhằm mục đích tư vấn sức khỏe hoặc y tế. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ chuyên môn khác về bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về tình trạng sức khỏe hoặc các mục tiêu sức khỏe.

Đường dừa: Có lợi cho sức khỏe không?

Đường dừa: Có lợi cho sức khỏe không?

Đường dừa, đôi khi được gọi là đường cọ dừa, xuất phát từ nhựa của cây dừa - không phải trái dừa.

Người thu hoạch khai thác nhựa cây dừa bằng cách cắt vào thân chồi hoa của cây để lấy mật hoa của nó. Người sản xuất trộn nhựa cây với nước, đun sôi thành xi-rô, để khô và kết tinh. Sau đó, họ giã nhựa cây khô ra để tạo ra những hạt đường giống như đường thẻ hoặc đường mía thông thường.

Đường dừa là một chất ngọt phổ biến trong nhiều chế độ ăn thuần chay, vì nó có nguồn gốc thực vật và được chế biến tối thiểu. Bởi vì đường dừa là một chất ngọt tự nhiên có nguồn gốc thực vật, một số người cảm thấy nó bổ dưỡng hơn đường ăn thông thường. Trên thực tế, đường dừa gần giống với đường mía thông thường về chất dinh dưỡng và calo. 

Thông tin dinh dưỡng

Đường dừa giữ lại nhiều chất dinh dưỡng có trong đuông dừa - chủ yếu là sắt , kẽm , canxi và kali . Những chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ cơ thể theo nhiều cách, nhưng đường dừa không chứa đủ chúng trong mỗi khẩu phần để mang lại lợi ích có thể đo lường được. Đường dừa cũng chứa chất xơ hòa tan inulin , có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng đột biến đường huyết. 

Một thìa cà phê đường dừa chứa:

  • 18 calo
  • 0 gam protein
  • 0 gam chất béo
  • 5 gam carbohydrate
  • 0 gam chất xơ
  • 5 gam đường

Lợi ích sức khỏe tiềm tàng của đường dừa

Đường dừa cung cấp một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng nó chủ yếu là chất tạo ngọt và không giàu chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nó có thể:

Ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp. Cơ thể dựa vào glucose để cung cấp năng lượng. Giống như đường nâu và đường mía, đường dừa có thể giúp tăng lượng đường trong máu và ngăn ngừa các tình trạng như đường huyết thấp hoặc hạ đường huyết.

Hạ đường huyết có thể khiến bạn cảm thấy đói, run rẩy, đổ mồ hôi, chóng mặt hoặc buồn nôn. Nó thậm chí có thể dẫn đến co giật và hôn mê. Nếu bạn đang tìm kiếm một chất làm ngọt tự nhiên, có nguồn gốc thực vật để giữ cho lượng đường trong máu và năng lượng của bạn tăng lên, thì đường dừa là lựa chọn lý tưởng.

Giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu. Trong mỗi khẩu phần ăn, đường dừa chứa một lượng nhỏ inulin , một loại chất xơ hòa tan có thể làm cho lượng đường trong máu sau bữa ăn ít xảy ra hơn. Thực phẩm chứa inulin có thể là lựa chọn lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đườngNguồn: webmd.com

Mời đọc thêm

Đường dừa có tốt hơn đường không?

Tác giả: Tiến sĩ Y khoa Rohini Radhakrishnan, ENT, Bác sĩ phẫu thuật đầu và cổ

Mặc dù được nhiều người tin tưởng, đường dừa gần giống với đường mía thông thường về chất dinh dưỡng và calo.

Đường dừa là một chất làm ngọt phổ biến trong nhiều chế độ ăn thuần chay vì nó có nguồn gốc thực vật và được chế biến tối thiểu. Mọi người cảm thấy nó bổ dưỡng hơn đường ăn thông thường . Trên thực tế, đường dừa gần giống với đường mía thông thường về chất dinh dưỡng và calo và không phải là một lựa chọn lành mạnh để tiêu thụ.

Đường dừa hay còn được gọi là đường cọ dừa, được làm từ nhựa của cây dừa chứ không phải trực tiếp từ trái dừa. Nó thường bị nhầm lẫn với đường cọ, nhưng đường cọ được làm từ nhựa của một cây cọ khác.

Quá trình cơ bản để làm đường từ dừa bao gồm việc cắt hoa của cây dừa và thu lấy mật hoa hoặc nhựa cây. Do đó, nhựa cây thu được sau đó được làm khô và kết tinh để thu được những hạt giống như đường, tạo cho nó một màu caramel đậm đà.

Sự khác biệt giữa đường dừa và đường tinh luyện là gì?

Sự khác biệt giữa một muỗng canh đường dừa và đường tinh luyện được so sánh dưới đây:

 

Các chất dinh dưỡng của đường dừa so với đường tinh luyện (1 muỗng canh)

(1 muỗng canh)

Đường dừa

Đường tinh luyện

Lượng calo

45 kCal

48 kCal

Carbohydrate

12 g

12,6 g

Đường

12 g

12,6 g

Chất xơ

0 g

0 g

Chất béo

0 g

0 g

Chất đạm

0 g

0 g

Ngoài ra, đường dừa có chỉ số Glycemic thấp , xếp hạng 35 về chỉ số so với đường ăn thông thường xếp hạng từ 60 đến 65. Ngoài ra, đường dừa chứa ít fructose hơn so với đường tinh luyện.

Sự khác biệt duy nhất là đường dừa có chứa một lượng vi lượng các chất dinh dưỡng hữu ích, chẳng hạn như sắt, kẽm, canxi và kali. Hơn nữa, đường dừa chứa chất xơ hòa tan inulin có liên quan đến nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu vì nó được hấp thụ từ từ vào hệ thống máu thay vì gây tăng đột ngột như đường mía.

4 lợi ích sức khỏe của đường dừa

Mặc dù mọi người cho rằng đường dừa là một lựa chọn cực kỳ lành mạnh để tiêu thụ, nhưng về mặt khoa học, không có nhiều sự khác biệt đã được quan sát thấy khi so sánh với đường mía.

Các lợi ích sức khỏe được đề xuất của đường dừa bao gồm:

1.   Ngăn chặn lượng đường trong máu thấp : Điều này không chỉ xảy ra với đường dừa nhưng phổ biến ở tất cả các dạng đường tiêu thụ. Cơ thể chủ yếu dựa vào glucose để cung cấp năng lượng. Giống như đường nâu và đường trắng, đường dừa có thể giúp tăng lượng đường trong máu và ngăn ngừa các tình trạng như đường huyết thấp hoặc hạ đường huyết .

2.   Giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu: Điều này chủ yếu được thấy trong đường dừa vì sự hiện diện của inulin trong đó là chất xơ hòa tan chậm. Do đó, lượng đường trong máu không tăng đột ngột sau khi tiêu thụ đường, khiến nó trở thành một lựa chọn lành mạnh, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường .

3.   Nguồn khoáng chất tốt : Bởi vì lượng khoáng chất có trong đường dừa rất ít, không đủ để đáp ứng các yêu cầu của cơ thể chúng ta, bạn sẽ phải tiêu thụ một lượng lớn đường dừa để đáp ứng các yêu cầu về khoáng chất. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là một lợi thế bổ sung.

4.   Đặc tính chống oxy hóa: Đường dừa có một số chất chống oxy hóa giúp giữ cho tình trạng stress oxy hóa của cơ thể chúng ta được kiểm soát và duy trì một hệ thống tim mạch tốt .

Đường dừa tiềm ẩn những rủi ro gì?

Bởi vì đường dừa tương tự như đường ăn và chứa nhiều calo rỗng, nó có chung những tác hại như béo phì , dư thừa calo và tăng cân .

Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên tiêu thụ lượng đường vừa phải để tránh tăng cân không lành mạnh và tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường , bệnh gan và các bệnh tim mạch. Nguồn: medicinenet.com

Như vậy đường tốt và đường xấu, sự khác biệt là gì?

Cây thùa (Agave: giống như dứa gai trong lá chứa nhiều chất ngọt). Mật ong. Xi-rô cây phong. Tất cả đều được quảng cáo là lựa chọn thay thế "tốt hơn" cho đường mía trắng, nhưng có thực sự tốt cho bạn không?

Cây thùa (Agave)

Tác giả: Mercey Livingston (chuyên gia sức khỏe và sức khỏe và là Huấn luyện viên sức khỏe dinh dưỡng tích hợp) 

Rất ít thực phẩm có danh tiếng trong thế giới dinh dưỡng và sức khỏe về  đường. Văn phòng Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ và  Tổ chức Y tế Thế giới cho biết bạn không nên nhận quá 10% lượng calo hàng ngày từ đường bổ sung mỗi ngày và tốt hơn nữa là giới hạn lượng đường thêm vào tổng cộng là 25 gam (hoặc sáu muỗng cà phê). Tuy nhiên, có thực sự công bằng khi dán nhãn tất cả các loại đường như nhau? Và những gì được coi là "thêm đường" chính xác? 

Một số người sẽ nói với bạn đường là đường, trong khi những người khác cho rằng một số dạng đường tốt hơn và đúng, thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn những dạng khác. Khi bạn xem xét nghiên cứu, không có bằng chứng nào cho thấy rõ ràng  rằng chế độ ăn có đường tự nhiên  có hại cho sức khỏe của bạn. 

Dưới đây, Jayne Williams, một nhà tư vấn dinh dưỡng được chứng nhận và nghiên cứu sinh về dinh dưỡng lâm sàng cân nhắc để làm sáng tỏ về các loại đường khác nhau và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Các loại đường khác nhau, được giải thích

Đường bổ sung là bất kỳ loại đường nào mà bạn (hoặc nhà sản xuất) thêm vào thực phẩm, cho dù đó là đường dừa, đường mía, xi-rô cây phong, mật ong hoặc mật hoa cây thùa. Nhưng đây là khi vùng xám thực sự của cuộc tranh luận về đường xuất hiện, bởi vì mỗi loại đường này khác nhau về cách chúng được tạo ra hoặc được tìm thấy.

Khi nói đến đường trong thực phẩm, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét: Nếu có thêm đường và đường đến từ nguồn tự nhiên hoặc được tìm thấy trong toàn bộ thực phẩm. Ví dụ, trái cây là một loại thực phẩm toàn phần, tự nhiên và có chứa đường ở dạng tự nhiên. Nó cũng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác. 

Tổ chức Y tế Thế giới lưu ý trong hướng dẫn của họ rằng khi họ đề cập đến các đề xuất về lượng đường, giới hạn 10% không đề cập đến lượng đường được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như trái cây hoặc sữa. Vì vậy, điều đầu tiên để phân biệt là đường thêm vào so với loại tự nhiên.

Williams nói: “Tôi muốn phân loại đường thành ba loại: Đường tự nhiên, đường tự nhiên đã được biến đổi và đường giả.  

Đường tự nhiên

Thực phẩm có chứa đường tự nhiên không giống như thực phẩm chế biến có thêm đường. Thực phẩm có chứa đường tự nhiên có thể có ít đường hơn so với đồ ăn nhẹ đã qua chế biến và chẳng hạn như các lợi ích bổ sung từ vitamin, khoáng chất hoặc chất xơ. Các loại đường bổ sung như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao cũng thường là dạng đường đã qua chế biến nhiều hơn.

Trái cây có chứa một dạng đường gọi là fructose.

Tất cả đường đều ảnh hưởng đến cơ thể bạn bằng cách làm tăng lượng đường trong máu và hormone insulin khi bạn tiêu thụ. Tuy nhiên, có khả năng thực phẩm bạn ăn có chứa đường tự nhiên ít hơn nhiều so với thực phẩm chế biến sẵn và cũng chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất.

"Đường tự nhiên, giống như đường được tìm thấy trong toàn bộ thực phẩm như trái cây, chắc chắn là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh đối với hầu hết mọi người. Trong khi trái cây có chứa hàm lượng fructose thấp, một loại đường, giá trị dinh dưỡng tổng thể của một phần trái cây nguyên hạt là Williams nói tất cả các vitamin, chất xơ và chất dinh dưỡng đều có giá trị trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Đường fructose tự nhiên trong trái cây liên kết với chất xơ, giúp làm chậm tốc độ cơ thể hấp thụ đường đó.

Không nên nhầm lẫn Fructose với xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. "Fructose ngọt hơn nhiều so với glucose, vì vậy nó thường được sử dụng làm chất tạo ngọt trong thực phẩm chế biến sẵn. Loại fructose này thực sự được sản xuất và chúng ta biết nó là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Loại fructose được tạo ra từ hóa học này khác xa với nó. Williams nói.

Đường tự nhiên biến tính

Mật ong, mặc dù nó là tự nhiên, vẫn là một dạng đường. 

"Đường tự nhiên đã qua sửa đổi là những loại đường bắt đầu từ nguồn tự nhiên nhưng cần 'can thiệp hiện đại' một chút để có thể làm được. Đường dừa, mật ong thô và xi-rô cây phong nguyên chất hữu cơ đều có thêm một số khoáng chất và vitamin, nhưng vẫn là đường và có thể Williams nói, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn so với đường tự nhiên trong thực phẩm.

Đường đã qua chế biến hoặc đường 'giả'

Đường đã qua chế biến thiếu dinh dưỡng hoặc lợi ích cho sức khỏe vì chúng đã qua chế biến và loại bỏ bất kỳ vitamin và khoáng chất nào. 

Williams nói: “Đường giả là những loại đường đã được biến đổi trong phòng thí nghiệm và chứa nhiều fructose, khiến gan của bạn rất khó xử lý. "Đường ăn ở bất kỳ dạng nào (đường mía, trắng) cũng thuộc loại này, cũng như mật hoa thùa. Mặc dù là loại đường có hàm lượng đường huyết thấp, nhưng nó có lượng fructose cao khiến gan của bạn cực kỳ khó xử lý , đặc biệt là nếu bạn bao gồm nó. trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. "

Điểm mấu chốt

Đường được tìm thấy trong thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến có khả năng chứa các chất dinh dưỡng có lợi khác giúp cân bằng những tác động tiêu cực mà nó có thể gây ra đối với cơ thể của bạn. Nếu bạn thêm đường, chẳng hạn như mật ong, vào thức ăn của mình, tốt nhất là nên giữ tổng cộng dưới 6 muỗng cà phê mỗi ngày. 

Hãy cẩn thận với các loại thực phẩm, đồ ăn nhẹ và đồ uống đóng gói hoặc chế biến sẵn có vẻ "lành mạnh" như sinh tố. Đây cũng có thể có thêm đường. Và để có sức khỏe tối ưu, hãy tránh xa chất làm ngọt nhân tạo và các dạng đường đã qua chế biến khác như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. 

Thông tin trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và cung cấp thông tin và không nhằm mục đích tư vấn sức khỏe hoặc y tế. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ chuyên môn khác về bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về tình trạng sức khỏe hoặc các mục tiêu sức khỏe. Nguồn: cnet.com


Các tin khác:
Người đàn ông sống sót chỉ nhờ ăn dừa trong 24 năm
Tiến sĩ phát triển thuốc xịt VCO-lagundi vs COVID-19
Nghiên cứu của Perth(*) nhận ra lợi ích của dầu dừa đối với trẻ sinh non
Ngành dừa đổi mới kêu gọi khai thác VCO vs COVID-19
Lợi ích đáng kinh ngạc của mật hoa dừa
Ấn Độ: Khả năng chữa bệnh của dừa non
Nước dừa hỗ trợ sau khi tiêm phòng
Nước dừa: Mọi thứ bạn cần biết về thức uống mùa hè lành mạnh và thời điểm thích hợp để tiêu thụ nó
Dừa là siêu thực phẩm như thế nào?
Dunkin đang thêm nước cốt dừa và nước tăng lực trái cây vào thực đơn của mình
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 26.661.477
Online: 39
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun