Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Xây dựng và mở rộng mô hình vườn dừa hữu cơ
28-07-2022

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông giống và dịch vụ nông nghiệp (NN) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), hiện nay, toàn tỉnh có 16.014,89ha diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ (HC), chiếm 20,7% tổng diện tích dừa toàn tỉnh; trong đó, có 9.521,93ha đạt chứng nhận.

Xây dựng và mở rộng mô hình vườn dừa hữu cơ

 Vườn dừa hữu cơ xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú. Ảnh: CTV

Xây dựng vùng sản xuất hữu cơ

Điểm nổi bật của sản xuất HC là chất lượng nông sản được cải thiện, sản phẩm giữ được hương vị đặc trưng, đáp ứng các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc giúp tăng vị thế và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, mở rộng xuất khẩu ra thị trường thế giới. Hiện nay, nhu cầu người tiêu dùng về sản phẩm chất lượng, an toàn ngày càng tăng trong khi sản phẩm HC chưa đủ sản lượng cung cấp cho nhu cầu của xã hội. Đồng thời, sản xuất HC góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên đất, nước, đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường và giảm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng cuộc sống của người dân.

Với tầm quan trọng và lợi ích của sản xuất NN HC mang lại cho thấy phát triển NN HC là một giải pháp tối ưu để duy trì nền sản xuất NN an toàn, bền vững và thân thiện môi trường. Đây xu thế tất yếu của thời kỳ hội nhập, thật sự cần thiết trong thực hiện nhiệm vụ cơ cấu lại ngành NN theo hướng nâng cao giá trị gia tăng trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

Trong thời gian qua, ngành NN đã phối hợp với chính quyền địa phương và 8 doanh nghiệp (DN) chế biến, xuất khẩu dừa thực hiện xây dựng vùng nguyên liệu dừa HC. Trong 6 tháng đầu năm 2022, phát triển được 2.890,89ha dừa HC, nâng tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn HC lên 16.014,89ha, chiếm 20,7% tổng diện tích dừa toàn tỉnh, trong đó, diện tích đạt chứng nhận là 9.521,93ha.

Việc phát triển kinh tế hợp tác trong ngành dừa hiện nay với quy mô chuỗi dừa 28 hợp tác xã (HTX), 32 tổ hợp tác (THT) với 5.648,6ha và 6.226 thành viên. Trong đó, dừa công nghiệp có 28 HTX, 20 THT với 5.467,3ha và 5.916 thành viên; dừa uống nước có 12 THT với 181.4ha và 310 thành viên.

Về hoạt động liên kết sản xuất và tiêu thụ: có 9/12 THT dừa uống nước thực hiện liên kết với DN, HTX tiêu thụ, 6 tháng đầu năm 2022, đã liên kết tiêu thụ được trên 1,25 triệu trái. Dừa công nghiệp có 15/20 THT, 21/28 HTX đã thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa với các DN chế biến dừa, trong đó có 17/21 THT đã thực hiện được hoạt động sơ chế dừa, 6 tháng đầu năm đã liên kết tiêu thụ 2,745 triệu trái.

Trong chuỗi bước đầu đã hình thành liên kết ngang giữa 3 DN tham gia chuỗi, từ đó sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu dừa đạt chứng nhận HC cho hoạt động chế biến và xuất khẩu.

Phát triển diện tích

Theo Phó giám đốc Sở NN&PTNT Huỳnh Quang Đức, sở đang phối hợp với DN chế biến dừa, chính quyền địa phương, hội nông dân các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi sản xuất dừa HC; tập huấn nâng cao năng lực cán bộ hội nông dân về NN HC, các tiêu chuẩn HC và kỹ thuật canh tác dừa HC, xây dựng thí điểm mô hình “Hội Nông dân xã, chi hội trưởng nông dân ấp tham gia làm cộng tác viên sản xuất dừa HC, quản lý vùng sản xuất dừa HC”. Ngành phối hợp với các DN, chính quyền địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác dừa HC, tư vấn kỹ thuật canh tác dừa HC, tư vấn thực hành ủ phân HC từ phân chuồng và phụ phẩm NN bằng vi sinh. Trong đó, ngành sẽ hỗ trợ kỹ thuật ủ và vi sinh ủ phân, nông dân đối ứng phân chuồng, mụn dừa và phụ phẩm NN. Từ đó giảm tối đa chi phí đầu tư vật tư của nông dân cho sản xuất dừa HC.

Về chi phí quản lý vùng nguyên liệu HC và phí chứng nhận dừa HC, ngành đã tham khảo ý kiến một số DN chế biến dừa tham gia trong chuỗi, cũng như xét thấy nguồn lực tài chính của các DN cũng khá lớn và để đảm bảo tính bền vững trong phát triển vùng nguyên liệu dừa HC. Ngành không đề xuất chủ trương hỗ trợ chi phí quản lý thực hiện chứng nhận và phí chứng nhận HC cho DN. Các DN sẽ dựa trên nhu cầu thực tế và năng lực của đơn vị để xây dựng kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu dừa HC.

Ngành NN tỉnh sẽ phối hợp với các ngành và địa phương thực hiện tuyên truyền người dân thành lập, chuyển đổi THT theo Nghị định số 77/NĐ-CP của Chính phủ. Hình thành một số THT theo hướng dừa HC tại huyện Bình Đại, Giồng Trôm. Phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tuyên truyền thành lập Liên hiệp HTX Dừa tại huyện Thạnh Phú. Đồng thời, phối hợp với Liên minh HTX tỉnh thành lập 3 HTX tham gia vào chuỗi giá trị dừa. 

Các thông tin khác:

 » Phát triển vườn dừa theo hướng hữu cơ

 » Hiệu quả liên kết phát triển vườn dừa hữu cơ

 » Bình Đại tập trung phát triển dừa hữu cơ 

 Nguồn: baodongkhoi.vn

 


Các tin khác:
Mỏ Cày Nam tiếp tục sản xuất dừa hữu cơ
Trà Vinh nâng cấp chuỗi giá trị dừa giai đoạn 2022-2025
Mỏ Cày Nam xây dựng vùng sản xuất dừa hữu cơ tập trung
Một số lưu ý trong phòng trị sâu đầu đen
Cần giải pháp phòng trị hiệu quả sâu đầu đen hại dừa
Bình Đại tập trung phát triển dừa hữu cơ
Thông tin thêm về Hội thảo khoa học “Quản lý hiệu quả sâu đầu đen hại dừa theo hướng sinh học”
Quản lý hiệu quả sâu ăn lá dừa theo hướng sinh học
Trồng dừa hữu cơ: Đem lại giá trị bền vững
Về dịch hại sâu đầu đen trên vườn dừa.
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.543.689
Online: 40
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun