Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Các nhà kinh doanh dừa yêu cầu phân bón để tránh sụp đổ trong ngành dừa
29-06-2022

Dừa, mặt hàng xuất khẩu truyền thống chính của Sri Lanka, đang trên đà sụp đổ nếu lượng phân bón cần thiết không được cung cấp nhiều trong hai năm tới để cung cấp cho cây trồng các chất dinh dưỡng cần thiết. Sri Lanka sẽ phải nhập khẩu dừa nếu điều này không thành hiện thực vào năm 2025.

Các nhà kinh doanh dừa yêu cầu phân bón để tránh sụp đổ trong ngành dừa

 Ảnh minh họa (Internet)

Trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Kinh doanh, Giáo sư danh dự về Hóa sinh Deepal Mathew của Đại học Colombo, đồng thời là Thành viên điều hành của Hiệp hội Những người trồng dừa, cho biết "năm tiếp theo là năm quan trọng "và" sau đó, không có nghĩa là cho phân bón”.

Các khu vực trồng dừa ở Sri Lanka sẽ thành rừng nếu không bón phân, vì cây dừa mất 2-3 năm để tạo ra năng suất sau khi bón phân. Ông phàn nàn rằng những chỉ số đầu tiên sẽ xuất hiện vào năm 2023, khi mùa màng giảm khoảng 50% do thiếu phân bón trong năm trước.

Vụ mùa sẽ bắt đầu thu hoạch trong 3-5 năm và sẽ không quay đầu lại. Ông cho biết, sẽ không thể phục hồi được một khi thu hoạch giảm, ông nói thêm rằng các khu đất sẽ phải sử dụng đến việc tái canh, điều này sẽ mất bảy năm.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Dừa (CRI), khi bón phân cho đất màu mỡ, số quả tạo ra là 105 quả, nhưng con số này giảm xuống còn 48 quả khi không được cung cấp phân bón.

GS Mathew giải thích rằng có hai mùa bón phân cho cây dừa trong một năm: cuối tháng 4, 5, 6, 10, 11, 12. Ngành công nghiệp dừa yêu cầu ít nhất 80.000 tấn phân bón mỗi năm, và không có phân bón sẵn có trên thị trường, người trồng đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng, vì các nhà chức trách không sẵn lòng thảo luận vấn đề này với họ.

Hơn nữa, khi chi phí phân bón tăng, chi phí sản xuất cũng có khả năng tăng, dẫn đến giá trái trên thị trường địa phương cuối cùng cũng tăng, theo GS Mathew. Bao phân bón 13.000 Rs có thể tăng lên 18.000 Rs. Khi giá một quả  được bán ở mức 50 Rs, một cây trung bình sản xuất khoảng 50 quả mỗi năm, thu được 500 Rs.

Người trồng dừa hiện đang xem xét các giải pháp thay thế, với một số bán đất để làm nhà ở và chặt bỏ cây dừa, ông giải thích. Ông cũng cho biết nhiều người chủ yếu dựa vào dừa đang gặp khó khăn nên phải bán cây. Giáo sư Mathew chỉ ra rằng các nhà chức trách đã hứa cung cấp cho họ lượng phân bón cần thiết vào năm ngoái, nhưng nó không bao giờ được giao đến các khu đất. "Năm nay cũng không có phân bón, và chúng tôi đã cố gắng sắp xếp một cuộc hẹn với Bộ trưởng trong năm tháng qua nhưng không thành công", ông nói.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Người trồng Dừa Jayantha Samarakoon, đất nông nghiệp bị chia cắt vì lý do thổ cư hàng năm, với khoảng 60% diện tích đất trồng dừa bị chiếm dụng. Khoảng 75% đất trồng dừa có diện tích từ 5 mẫu Anh trở xuống hiện được phân bổ cho một triệu người trồng, phần lớn là nông hộ nhỏ.

Sản lượng năm 2022 là 3,2 tỷ quả, và nếu không được cung cấp phân bón sớm, mùa màng dự báo sẽ thất bát, buộc Sri Lanka phải nhập khẩu dừa để tiêu thụ trong nước vào năm 2025. Xuất khẩu dừa tăng 30% vào năm 2020, mang về 664 triệu USD và tăng thêm 30% vào năm 2021, mang về 850 triệu đô la. (Thời báo Chủ nhật).

 

Nguồn: HHD, được dịch từ bản tin “The COCOMMUNITY, VOL. LII NO. 5, May 2022”


Các tin khác:
Sản phẩm nhân dừa Lankan được quảng bá ở Bỉ
Không có phân bón, ngành dừa ở Sri lanka sẽ sụp đổ
Gel dinh dưỡng thể thao nước dừa
Hãng sữa chua thực vật Trung Quốc ra mắt dòng sữa chua dừa mới
Dầu dừa có tốt cho da của bạn không? Các loại và sử dụng
Công dụng của than hoạt tính
Composite xanh độc đáo thu được từ xơ dừa
FAO và Bỉ hỗ trợ nông dân trồng dừa bị ảnh hưởng bởi siêu bão Rai khôi phục sinh kế
Kem dừa: Tất cả những gì bạn cần biết về sản phẩm thay thế không dùng sữa (động vật)
Ngân hàng gen dừa Quốc tế-Châu Mỹ Latinh và Caribê (ICG-LAC)
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 24.488.508
Online: 42
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun