Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Đồn điền dừa
02-12-2021

HH Dừa: Những nội dung được giới thiệu trong tài liệu này mang tính cơ bản, có những thông tin cần phải cập nhật lại cho phù hợp với thực trạng.Khi cần nghiên cứu sâu về một nội dung cụ thể, thí dụ chọn giống dừa, sâu bệnh dừa…; đọc giả có thể vào chuyên mục riêng đăng trong trang web này.

Đồn điền dừa

Tư liệu này lấy từ (Chương 4) nguồn Tetra Pak (*)

Trong điều kiện khí hậu, lượng mưa và môi trường thích hợp, trái dừa có thể nảy mầm, phát triển thành cây dừa và bắt đầu đậu trái sau ba năm. Chương này giới thiệu những kiến ​​thức cơ bản về trồng dừa.

Hình 4.1. Các giống cây dừa khác nhau

 

Các loại giống

Dừa có thể được phân loại theo kích thước và tầm vóc của cây cọ và được gọi là Cao và Lùn. Chúng cũng là loài đơn tính. Nói cách khác, chúng bao gồm hoa đực và hoa cái trên cùng một cụm hoa (spadix) phát triển trong một thân gỗ. Tùy theo giống dừa mà hoa đực và hoa cái phát triển cùng lúc hay khác nhau. Khi cây dừa được nhân giống bằng hạt, chúng có một số biến thể có thể phân biệt được ở cây, quả và lá. Như vậy, có hàng trăm tên bản ngữ cho các loại dừa (Hình 4.1).

Giống dừa cao (Tall)

Dừa cao (Tall) thường thụ phấn chéo và chịu nhiều biến thể nhất. Chúng được phân loại theo vị trí nơi chúng được trồng, giả sử rằng một số quần thể đồng đều được phát triển ở một vị trí qua nhiều thế hệ, thích nghi với hạn hán, lượng mưa cao, đất kiềm hoặc khả năng chống lại các loại côn trùng và bệnh tật đã được hình thành từ lâu ở địa điểm cụ thể. Đây là lý do tại sao chúng đôi khi được phân loại là Cao Tây Phi, Cao Mã Lai và như vậy. 

Cây dừa cao có tuổi thọ kinh tế lâu hơn cây dừa Lùn, thường khoảng 60-80 năm, và có thể sống đến 100 tuổi trong điều kiện thuận lợi. Chúng cũng có lá lớn hơn so với cây dừa Lùn, vì vậy có thể trồng ít cây dừa Cao trên một ha đất. Dừa Cao cũng có khả năng chống chịu bệnh và sâu bệnh khá tốt, trừ một số bệnh do vi rút, phát triển mạnh trong các điều kiện thổ nhưỡng khác nhau. Sau sáu đến tám năm trồng, dừa Cao sẽ bắt đầu cho trái.

Giống dừa Lùn (Dwarf)

Mặc dù cây dừa Cao thường được lựa chọn để trồng trong lãnh vực thương mại, các giống dừa Lùn có thể được tìm thấy ở Philippines, Malaysia và Indonesia, nơi có khả năng kiểm soát điều kiện đất tốt hơn và tầm vóc nhỏ hơn cho phép trồng mật độ cao hơn.

Dừa Lùn chủ yếu tự thụ phấn và có ít biến thể hơn so với các giống dừa Cao. Chúng được phân loại theo màu sắc của trái dừa được tạo ra. Đúng như tên gọi, dừa Lùn có tầm vóc nhỏ hơn so với giống dừa Cao.

Dừa Lùn có tuổi thọ kinh tế ngắn hơn dừa Cao và chỉ sống đến 60 tuổi. Với những chiếc lá nhỏ hơn, có thể trồng nhiều cây dừa lùn hơn trên một ha đất. So với cây dừa Cao, giống dừa Lùn không thể thích nghi tốt với các điều kiện thổ nhưỡng khác nhau và dễ nhiễm bệnh hơn, mặc dù chúng có khả năng chống chịu tốt với một số bệnh do vi rút gây ra. Tuy nhiên, chúng bắt đầu kết trái sớm hơn, chỉ sau ba năm trồng. Khoảng 10 năm tuổi, chúng ra hoa kết trái thường xuyên. Tương tự như các giống dừa Cao, dừa càng lớn thì số lượng trái trên mỗi chùm càng ít.

Hình 4.2. Dừa năng suất cao

Ảnh do Cộng đồng Dừa Châu Á và Thái Bình Dương (APCC) cung cấp

 

Dừa lai

Cây lai là sự lai tạp giữa hai dạng hình thái của cây dừa. Đặc biệt, các giống lai từ các giống Dwarf và Tall, Tall và Tall cũng cho ra những giống dừa năng suất cao. Nhìn chung, dừa Lai có chất lượng và số lượng cùi dừa cao hơn hẳn. Chúng cũng chứa lượng cùi dừa nhiều nhất trên mỗi hạt. Do đó, chúng thường được chọn để trồng đại trà.

Các con lai giữa các giống Dwarf và Tall đã thể hiện sức sống lai rõ rệt nhờ có những ưu điểm được tìm thấy ở cả hai giống cọ. Nhờ vậy, cây dừa lai năng suất cao có khả năng chống chịu với tác động của môi trường, kể cả hạn hán và dịch bệnh. Chúng cũng đơm hoa kết trái sau ba đến bốn năm trồng. So với các giống Lùn và Cao, dừa lai có năng suất hạt nhiều hơn và sản lượng cùi dừa cao hơn (Hình 4.2). Cùi dừa và dầu được tạo ra cũng có chất lượng tốt hơn.

ĐẶC ĐIỂM NÔNG HỌC CỦA SẢN XUẤT DỪA

Vòng đời của dừa 

Các đặc điểm nông học của sản xuất dừa có thể được xác định bằng vòng đời của dừa

Hình 4.3. Vòng đời của dừa 

 

Ra hoa và đậu quả

Trong điều kiện thuận lợi, dừa Cao bắt đầu ra hoa sau khi trồng 5 năm (đối với dừa Lùn 03 năm), trái chín hoàn toàn sau 11-12 tháng.

Thông thường, chỉ có 30 - 40% số quả được mang (trên cây) đến đủ tháng, trong khi hầu hết bị bỏ (rụng) trong vòng ba tháng kể từ khi thụ phấn. Cây cọ tạo ra 12-15 chùm hoa mỗi năm với những khoảng thời gian khá đều đặn. Điều này có nghĩa là cứ mỗi tháng, một chùm dừa mới được hình thành. Chúng tiếp tục phát triển trên cây dừa cho đến khi chúng sẵn sàng cho thu hoạch, hoặc rơi ra khỏi cây để nhân giống và nảy mầm. Tuy nhiên, số lượng hoa cái và hoa đực trên mỗi cành khác nhau, tùy thuộc vào giống cây dừa.

Nảy mầm và nhân giống

Việc nhân giống được thực hiện bằng quả dừa, không có trạng thái ngủ và không cần xử lý cụ thể để nảy mầm. Tuy nhiên, tốc độ nảy mầm khác nhau giữa các kiểu và giống dừa.

Dừa Lùn và một số giống Cao, chẳng hạn như Malayan Tall, nảy mầm khi vẫn còn trên cây. Những loại khác như CaoTây Phi  và hầu hết các quần thể dừa Thái Bình Dương có thể mất đến tám tuần để nảy mầm.

 

Hình 4.4. Nảy mầm của một quả dừa trưởng thành thành một cây dừa con

Ảnh do Cộng đồng Dừa Châu Á và Thái Bình Dương (APCC) cung cấp

 

Nói chung, 90% quả sẽ nảy mầm. 10% còn lại thường bị loại bỏ, không nảy mầm được do nhiễm mầm bệnh từ bên trong hạt do nứt vỏ, sau khi nảy mầm trong ba tháng đầu.

Trong quá trình nảy mầm, mầm phôi dừa bắt đầu phát triển. Đó là một khối xốp, ngọt (lá mầm), có tác dụng hòa tan và hấp thụ nội nhũ. Khi nó phát triển, ngăn chặn làm cạn kiệt cả nước và nhân dừa, tạo điều kiện cho sự phát triển của rễ và chồi ở một quả dừa đang nảy mầm (Hình 4.4). Trong điều kiện thích hợp, quả dừa nảy mầm này sẽ phát triển thành cây con (Hình 4.5).

Các tiến bộ khoa học và công nghệ hiện nay cho phép thu thập phôi dừa trong ống nghiệm, có thể được sử dụng để trao đổi vật liệu thực vật giữa các quốc gia với mục đích nhân giống (Engelmann và cộng sự, 2011).

Nhân giống bằng hạt 

Thu hái

Hạt giống có thể được thu hái quanh năm và khi chúng đã đạt đến độ chín mong muốn. Khi hạt giống trưởng thành, vỏ hạt mất đi độ ẩm, lúc đó vỏ hạt bắt đầu chuyển sang màu nâu. Khi lắc, trái tạo ra âm thanh róc rách. Điều này cho thấy thể tích nước dừa trong khoang ngày càng giảm.

Sau khi thụ phấn, hạt giống thường mất 12 tháng để chín, khoảng thời gian đó chúng bắt đầu rụng khỏi cây. Tuy nhiên, khi các hạt giống được thu thập bằng cách nhặt khỏi mặt đất, danh tính của con cái rất khó xác định. Do đó, quả thường được hái trực tiếp từ cây để có thể xác định được cây bố mẹ để sản xuất hạt giống.

Hạt giống nên được chọn từ một khối cây đồng đều với sản lượng trung bình ít nhất 1.500 quả mỗi ha cứ sau 45 ngày. Con số này tương đương với 2,8 tấn cùi dừa hàng năm trên một ha. Trong khối này, các cây mẹ được chọn phải có ít nhất 40-50 quả đủ kích cỡ, bất cứ lúc nào trong năm trong điều kiện trang trại bình thường (Magat, 1999).

 

Hình 4.5.Cây dừa giống đang được chuẩn bị để nhân giống và trồng để phát triển thành cây dừa.

Ảnh do Cộng đồng Dừa Châu Á và Thái Bình Dương (APCC) cung cấp 

 

Bảo quản hạt giống

Dừa cạn không có thời gian ngủ nghỉ giữa lúc thu hoạch hạt và nảy mầm. Vì vậy, không nên bảo quản trái  trong thời gian dài. Đối với những giống cây trồng nảy mầm sớm, chẳng hạn như Malayan Talls, nên trồng ngay không cần bảo quản. Đối với các giống nảy mầm chậm hơn, chẳng hạn như Cao Tây Phi và hầu hết các loại Polynesia, các loại hạt giống có thể được bảo quản đến một tháng mà không bị bệnh, miễn là nước dừa trong hốc không bị khô. Ngoài ra, hạt giống có thể được hái khi chúng được 11 tháng tuổi và bảo quản ở nơi khô mát trong thời gian dài hơn. Để thúc đẩy quá trình nảy mầm, một phần hoặc toàn bộ hạt màu nâu có thể được bảo quản trong nhà kho thông gió hoặc mở trong ba đến bốn tuần.

Trồng bằng hạt

Dừa không cần xử lý trước khi trồng, vì vậy hạt giống có thể được trồng trực tiếp. Để thuận tiện cho việc lựa chọn cây con khi có số lượng lớn hạt giống, có thể sử dụng vườn ươm hai giai đoạn (Hình 4.6).

Hình 4.6. Vườn ươm dừa
Ảnh do Cộng đồng Dừa Châu Á và Thái Bình Dương (APCC) cung cấp

Trong giai đoạn đầu,trên luống ươm  cho phép lựa chọn hạt giống dựa trên tốc độ nảy mầm (Hình 4.7). Những hạt nảy mầm sớm thường có năng suất tốt nhất, trong khi những hạt nảy mầm chậm nhất (chiếm khoảng 20-30% tổng số hạt giống) bị loại bỏ.

Trong giai đoạn thứ hai của vườn ươm, cây con được phát triển đến kích thước có thể chấp nhận được để đem ra trồng. Những cây hiển thị các thuộc tính bất thường sẽ bị loại. Ở đây, hạt giống được xếp thành hàng phẳng, với hai phần ba số hạt bị vùi trong đất thô. Sau khi nảy mầm, các loại hạt được lấy ra, cắt bớt rễ lộ ra và trồng trở lại trên liếp. 

 

Hình 4.7. Cây dừa giống được đưa ra để lựa chọn

 

Trồng
Thời điểm tốt nhất để cấy cây con là vào đầu mùa mưa. Cây con phải được 8 - 10 tháng tuổi. Cấy vào lúc 8 tháng tuổi cho ta một ý tưởng tốt hơn về sự tăng trưởng và phát triển chung của chúng. Sự khác biệt về sức sống được thấy rõ nhất khi cây con còn quá non chưa thể chuyển đi, với phần lớn các lá của chúng vẫn mọng nước.

Trước khi trồng, mỗi nắm nên bón lót bằng phân trộn đều với đất. Ngoài ra, có thể cho một lượng nhỏ chất hữu cơ như vỏ dừa xuống đáy hố và phủ đất lên, để lại khoảng một phần ba cho cây con đứng vững.

Đối với cây con có túi bầu, đầu tiên sẽ loại bỏ các túi bầu, sau đó trồng cây con. Phần giữ phải được phủ bằng lớp đất mặt lỏng lẻo, hơi cứng ở phần đáy của đỉnh. Đỉnh của trái phải thấp hơn mặt đất khoảng 5-8 cm. Trồng sâu có thể làm chết chồi, trong khi trồng cạn có thể làm cho chất trồng không ổn định, lắc lư hoặc nghiêng ngả trong những ngày mưa to và gió lớn. Phải tạo ra một chỗ lõm nhẹ về phía gốc của đỉnh để giữ nước mưa (Santos và cộng sự, 1995).

Nhân giống bằng nuôi cấy phôi dừa

Để nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy phôi dừa, hai quy trình thu nhận phôi dừa trong ống nghiệm đã được thiết lập. Cách thứ 1 bao gồm lưu trữ các phôi đã được khử trùng, trong khi phương pháp kia bao gồm việc cấy phôi trong ống nghiệm trên thực địa.

Trước đây, một ống trụ chứa nội nhũ rắn có chứa phôi được lấy ra và bảo quản trong dung dịch kali clorua để vận chuyển đến phòng thí nghiệm, nơi các ống trụ được khử trùng một lần nữa và chiết phôi. Chúng được đặt trong môi trường nuôi cấy phôi đặc trong ống nuôi cấy và được cấy vào ống nghiệm trong điều kiện vô trùng.

Sau đó, cấy phôi trong ống nghiệm trên đồng ruộng theo các bước tương tự như lưu trữ phôi đã khử trùng. Tuy nhiên, thay vì được bảo quản trong dung dịch kali clorua, hình trụ của nội nhũ được đặt trực tiếp vào đĩa Petri. Phôi được chiết xuất trên hiện trường bên trong một hộp gỗ, giúp bảo vệ khỏi các chất gây ô nhiễm bên ngoài. Sau đó, nó được rửa lại một lần nữa và cấy vào môi trường nuôi cấy phôi đặc. Tiếp theo, ống này được vận chuyển đến phòng thí nghiệm, nơi phôi được phép phát triển trên môi trường nuôi cấy.

Khi chiếc lá thật đầu tiên nhìn thấy và bộ rễ bắt đầu phát triển ít nhất một rễ kèm theo các nhánh, cây con được chuyển sang điều kiện ánh sáng. Sau đó, cây con được chuyển sang các ống lớn chứa môi trường tươi mỗi 4-6 tuần.

Khi cây con có 3-4 lá xanh chưa mở ra, chúng có thể tiếp tục di thực sau 6-7 tháng kể từ khi cấy giống ban đầu. Ở giai đoạn này, cây con được lấy ra khỏi ống nuôi cấy và trồng trong nhà kính, nơi dinh dưỡng và chất lượng đất được kiểm soát. Sau hai tháng, chúng được chuyển vào túi ni lông chứa đầy dinh dưỡng trộn với cát trước khi đưa ra đồng trồng.

Sinh trưởng và phát triển

Sự phát triển nhanh nhất xảy ra giữa năm thứ hai và thứ năm khi trồng. Thân xuất hiện dưới tán sau khi phát triển trong 3-4 năm và độ dài của thân đạt 30-50 cm hàng năm, nhưng chậm lại ở những cây già từ 40 năm tuổi trở lên. Sau năm thứ sáu, sản lượng trái cây tăng lên do sự phát triển sinh dưỡng. Sau đó, cây dừa có tốc độ tăng trưởng khá ổn định vì năng suất được duy trì trong 40 năm tới và tuổi cọ có thể được đo lường một cách gần đúng từ chiều dài của thân cây.

Đất

Dừa ưa loại đất màu mỡ và thoát nước đầy đủ với độ sâu tối thiểu 75 cm, có khả năng giữ nước cao (ít nhất 30% hàm lượng đất sét). Một loạt các kết cấu đất (cát-sét) thích hợp cho sản xuất dừa. Cây cọ chịu được độ pH của đất từ ​​5,0-8,0. Để cây phát triển tối ưu, độ pH từ 5,5-6,5 là lý tưởng (Magat, 1999).

Lượng mưa

Là một trong những yếu tố quyết định của vương quốc thực vật, nước đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc trồng đuông dừa thành công. Do đó, người ta khuyến cáo rằng dừa nên được trồng vào đầu mùa mưa, hoặc trong điều kiện thời tiết có lượng mưa từ 1500-2300 mm phân bố đều trong năm.

Để canh tác có hiệu quả, tổng lượng mưa từ 1800-2000 mm trở lên mỗi năm hoặc 150 mm mỗi tháng (4-5 mm mỗi ngày), phân bố đều trong năm là lý tưởng (Magat, 1999). Tuy nhiên, dừa vẫn có thể phát triển bình thường ngay cả khi lượng mưa ít hơn, với điều kiện đất có đủ độ ẩm hoặc mực nước ngầm cao, thoát nước tốt. Điều này là do dừa cần một lượng lớn nước để phát triển tốt và nước chiếm khoảng 50% tổng trọng lượng của trái dừa tươi.

Nói chung, dừa hấp thụ 24 lít nước mỗi ngày và lượng ẩm mất đi hàng ngày từ dừa trưởng thành dao động từ 28-74 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, dừa không thích bị úng nước và dừa sẽ không sống được quá hai tuần nếu bị ngập úng trên bề mặt.

Độ ẩm tương đối

Để cây phát triển bình thường và cho năng suất cao, độ ẩm tương đối phải là 80-90% và không được xuống dưới 60%. Điều kiện ẩm ướt cao kéo dài không thích hợp cho cọ vì nó tạo điều kiện cho sự lây lan nhanh chóng của bệnh Phytophthora (bệnh thối trái hoặc thối chồi), một bệnh gây tử vong thường thấy ở các giống lùn vàng, đỏ hoặc cam (Magat, 1999).

Vĩ độ, cao độ và muối

Dừa phát triển mạnh ở vùng nhiệt đới giữa vĩ độ 23° N và 23° S, ở độ cao thấp không quá 600 m, nơi có nhiệt độ từ 22-34° C, với nhiệt độ trung bình là 28° C.

Tốt nhất, độ ẩm tương đối để dừa phát triển tốt là hơn 60%. Cũng không nên để đất bị thiếu nước kéo dài và đất bị nhiễm mặn quá mức. Vì dừa là loại cây bán halophyte, nên chúng có thể phát triển trong dung dịch mà rễ tiếp xúc thường xuyên với nồng độ muối lên đến 0,6%. Vì vậy, có thể tạm thời sử dụng nước biển cho mục đích tưới tiêu mà không bị ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, việc sử dụng độc quyền nước biển có hại cho sự phát triển của dừa, đặc biệt là các cây non.

Phân bón

Phân muối cũng có thể được áp dụng để cải thiện năng suất. Ngoài ra, chúng thân thiện với môi trường.

Phân muối đẩy nhanh quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, tăng trọng lượng cùi dừa và số lượng quả trên cây, cũng như giảm thiểu thiệt hại về đốm lá.

Việc sử dụng natri clorua (NaCl) hoặc muối thông thường làm phân bón là một biện pháp thiết thực để tăng sản lượng dừa. Muối là nguồn clo tốt nhất và rẻ nhất để tăng trọng lượng cùi dừa trên mỗi quả và năng suất cùi dừa trên mỗi cây. Nói chung, cọ được bón phân hàng năm ở những nơi có lượng mưa phân bố gần như đồng đều. Ở những vùng có mùa khô và mưa rõ rệt, lượng mưa phân bố không đồng đều và những vùng có đất cát, tốt nhất nên bón phân sáu tháng một lần. Trong một nghiên cứu lâu dài về việc bón muối, 1,5 kg NaCl / cây mỗi năm được coi là hiệu quả và kinh tế nhất để tăng trọng lượng cùi dừa / quả và năng suất cùi dừa (trên cây và trên ha). Việc áp dụng tách được thực hiện ở giai đoạn trước khi cây mang trái, tương đương với năm thứ 1-4. Thực hành này giúp giảm sự mất chất dinh dưỡng của phân bón do rửa trôi và,giúp cho việc sử dụng phân bón hiệu quả hơn (Magat, 1999).

Việc sử dụng các loại phân bón đa dinh dưỡng (MNF: multi-nutrient fertilizers), chẳng hạn như Nitrogen- Phosphorous-Potassium (NPK) -Sulphur-Sodium-Chlorine-Boron, thậm chí còn hiệu quả hơn. Điều này có thể làm tăng năng suất thêm 20%, 33% và 66% so với những cây cọ được bón phân muối trong năm thứ nhất, thứ hai và thứ ba tương ứng (PCA, 2010). Quan trọng hơn, việc sử dụng MNF có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt khoáng chất, có thể dẫn đến sự phát triển của rễ chậm phát triển, chậm ra hoa, chín của quả và sức khỏe của lá kém. Đổi lại, những điều này có thể làm cho quả nhỏ hơn và năng suất tổng thể thấp hơn.

Hệ thống cây trồng

Cây dừa trồng xen hoặc trồng thuần chủng được trồng với mật độ cho phép chạm vào các đầu của lá trưởng thành theo chiều ngang. Mật độ trồng khoảng 7-8 m đối với cây Lùn, 8-8,5 m đối với cây Lai và 9-10 m đối với cây Cao. Điều này là do kích thước vương miện (tàn dù) của cây dừa Cao lớn hơn khoảng 30% so với các giống cây Lai và cây Lùn. Kết quả là khoảng 115-236 cây / ha theo hệ thống tam giác, hoặc 100-200 cây / ha theo hệ thống vuông.

Nếu xét cùng khoảng cách trồng, hệ thống tam giác có thể trồng nhiều cây hơn 15% so với hệ thống vuông. Bảng 4.1 trình bày dân số và mật độ trồng trong các hệ thống trồng hình vuông và hình tam giác điển hình (Magat, 1999).

Bảng 4.1. Hệ thống hình vuông và hình tam giác và mật độ trồng của chúng

 

 

 Sản lượng

Sản lượng thay đổi tùy theo từng nơi. Nói chung, trồng cây đơn canh thương mại cho năng suất cao hơn trong vườn nhà. Năng suất cao hơn thu được khi có nhiều đầu vào hơn, chẳng hạn như quản lý, bảo dưỡng và bón phân thường xuyên. Sản lượng hàng năm từ 15-20 kg cùi dừa hoặc tùy theo kích thước trái mà 50-80 trái trên mỗi đuông dừa.

Cạnh tranh

Dừa cạnh tranh tốt với hầu hết các loại thực vật về chất dinh dưỡng và nước. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng và năng suất của nó chậm lại khi có các loại cỏ hung dữ như  Imperata. Các loại cỏ đồng cỏ, bao gồm cả Ischaemum aristatum, thường được trồng dưới các gốc cọ già để chăn thả gia súc. Nói chung, dừa phát triển kém trong bóng râm. Ví dụ, cây con được trồng dưới những cây cổ thụ hoặc những cây khác có thể mất đến 10 năm để ra hoa với năng suất thấp.

Để có năng suất tối đa, tất cả cỏ dại cạnh tranh với dừa về chất dinh dưỡng, nước hoặc ánh sáng mặt trời nên được ngăn chặn. Tuy nhiên, giữ đất trống không phải lúc nào cũng là một biện pháp quản lý tốt vì ngoài việc tốn công, nó còn làm tăng nguy cơ xói mòn, mất chất dinh dưỡng và gây mùn. Do đó, việc làm cỏ có thể được thực hiện thủ công hoặc bằng máy. Động vật cũng có thể được phép cho chúng ăn. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên chừa khoảng 1,0-1,5 m xung quanh gốc cây  không được vun xới. Ngoài ra, để giảm thiểu sự mất nước của đất trong mùa khô và sự phát triển của cỏ dại, có thể phủ hai lớp vỏ dừa xung quanh gốc dừa (Magat, 1999).

Sâu bệnh

HH Dừa: Trên thế giới, trong lãnh vực cây dừa, hiện có hằng trăm loài sâu bệnh khác nhau, tùy theo từng quốc gia mà xuất hiện từng loại sâu bệnh nặng hay nhẹ hay chưa xuất hiện và cách phòng trị cũng có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình cụ thể. Vì vây, chúng tôi xin phép không giới thiệu phần này. Khi cần thiết, đọc giả có thể vào chuyên mục trong trang web này.

(*)Tetra Pak là một công ty chế biến và đóng gói thực phẩm đa quốc gia của Thụy Điển - Thụy Sĩ có trụ sở chính tại Lund , Thụy Điển và Pully , Thụy Sĩ . Công ty cung cấp máy đóng gói, chiết rót và chế biến sữa, đồ uống, pho mát, kem và thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm các công cụ phân phối như ắc quy, dụng cụ đóng nắp, băng tải, máy đóng thùng, màng bọc thực phẩm, bộ điều khiển dây chuyền và ống hút. 

Tetra Pak được thành lập bởi Ruben Rausing và được xây dựng dựa trên sự đổi mới của Erik Wallenberg , một loại thùng giấy phủ nhựa hình tứ diện , từ đó tên công ty được bắt nguồn từ đó.  Trong những năm 1960 và 1970, sự phát triển của gói Tetra Brik và công nghệ đóng gói vô trùng đã tạo ra một chuỗi cung ứng lạnh , tạo thuận lợi đáng kể cho việc phân phối và lưu trữ. Từ đầu những năm 1950 đến giữa những năm 1990, công ty được người con trai của Ruben Rausing , Hans và Gad lãnh đạo, người đã đưa công ty từ một doanh nghiệp gia đình với sáu nhân viên, vào năm 1954, thành một tập đoàn đa quốc gia  Tetra Pak hiện là công ty đóng gói thực phẩm lớn nhất trên thế giới tính theo doanh số, hoạt động tại hơn 160 quốc gia và với hơn 24.800 nhân viên (2017).  

 

Nguồn: coconuthandbook.tetrapak.com


Các tin khác:
Các thành phần của dừa
Hóa học của sữa dừa và kem
Thức uống từ dừa tái kết hợp
Sản xuất thực phẩm từ dừa
Công nghệ gia tăng giá trị từ nước dừa và các sản phẩm phụ khác
Hóa dầu Coco - giá trị gia tăng tiềm năng các sản phẩm từ dầu dừa
Khí hậu đang nóng lên và những trái dừa thân thiện với người nông dân thật tuyệt vời!
Mô hình nông dân Thái Lan sẵn sàng tiến lên trồng dừa bền vững
Startup's Nutshell Cooler sử dụng vỏ dừa làm vật liệu cách nhiệt
Tại sao Kerala gặp vấn đề về dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 23.798.094
Online: 38
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun