Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Thức uống từ dừa tái kết hợp
25-11-2021

Tái tổ hợp (Recombination) là một phương pháp tốt để cung cấp một giải pháp thay thế gần gũi cho đồ uống dừa tươi bằng cách kết hợp dừa với nước và các thành phần khác.

Thức uống từ dừa tái kết hợp

Qua nhiều năm, các quy trình tái tổ hợp đã được cải tiến để trở thành các hệ thống công suất cao và hiệu quả hơn. Sản phẩm dừa tái chế có thể được cung cấp cho các thị trường nơi mà không dễ dàng cung cấp nguyên liệu dừa tươi và đồ uống từ dừa. 

Đối với các sản phẩm từ nước cốt dừa tổng hợp, nguồn nước cốt dừa là thành phần chính được sử dụng trong đồ uống tái tổng hợp. Nó có thể bao gồm các loại bột như bột nước cốt dừa sấy khô, đến các chất lỏng dạng khối như nước cốt dừa hoặc kem. Nhìn chung, các sản phẩm này được tiêu thụ ở các thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Đại Dương như những sản phẩm thay thế sữa. Do đó, cần phải cẩn thận hơn để đảm bảo rằng các thành phần khác cũng không có sữa. 

Đối với các sản phẩm từ nước dừa tái tổng hợp, nước dừa cô đặc là thành phần chính được sử dụng trong đồ uống tái tổng hợp. 

Thông thường, nước cốt dừa, kem và nước được kết hợp với các thành phần khác như nước trái cây, nước xay nhuyễn, ca cao, cà phê, sữa đậu nành và nhiều hơn nữa, tạo thành khả năng vô tận của đồ uống làm từ dừa tái kết hợp. Các thành phần này có thể khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng đồ uống và chi phí mục tiêu để tạo ra sản phẩm cuối cùng. 

Các thành phần chính của đồ uống dừa: Các thành phần chính được sử dụng cho đồ uống dừa tái tổng hợp là nước, phụ gia, nguồn dừa, chất béo và dầu.

Nước: Nước là thành phần chính trong đồ uống dừa tái tổng hợp. Điều quan trọng là thành phần nước phải đáp ứng các tiêu chuẩn của WHO về nước uống. Chúng bao gồm các đặc tính cảm quan, các cân nhắc vật lý, hóa học và vi sinh của nước. Các yêu cầu sau đối với chất lượng nước dựa trên các giá trị hướng dẫn của WHO và thông số kỹ thuật của Tetra Pak.

Bảng 9.1

HH Dừa

(*)Trong hóa học môi trường, chỉ tiêu và thử nghiệm nhu cầu oxy hóa học (COD - viết tắt từ tiếng Anh: chemical oxygen demand) được sử dụng rộng rãi để đo gián tiếp khối lượng các hợp chất hữu cơ có trong nước. Phần lớn các ứng dụng của COD xác định khối lượng của các chất ô nhiễm hữu cơ tìm thấy trong nước bề mặt (ví dụ trong các con sông hay hồ), làm cho COD là một phép đo hữu ích về chất lượng nước. Nó được biểu diễn theo đơn vị đo là miligam trên lít (mg/L), chỉ ra khối lượng oxy cần tiêu hao trên một lít dung dịch. Các nguồn tài liệu cũ còn biểu diễn nó dưới dạng các đơn vị đo khác như phần triệu (ppm)

Chất phụ gia: Các chất phụ gia phục vụ một số chức năng trong đồ uống dừa tái tổng hợp. Ví dụ, việc bổ sung các khoáng chất như canxi và tăng cường với các vitamin tan trong nước và chất béo có thể cải thiện giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm này. Ngoài ra, các chất phụ gia khô như đường, chất ổn định và chất nhũ hóa có thể được thêm trực tiếp vào hệ thống trộn để có được cảm giác ngon miệng và mùi vị mong muốn. 

Nguồn dừa: Nguồn dừa được chọn có thể ở dạng khô hoặc dạng lỏng, tùy thuộc vào nhu cầu của sản phẩm tái kết hợp. 

Nguồn dừa khô, chẳng hạn như bột nước cốt dừa sấy phun, giúp cho việc vận chuyển, lưu kho và xử lý dễ dàng. Điều quan trọng là phải có thông số kỹ thuật của bột dừa được sử dụng, vì một số loại bột này không phù hợp với đồ uống dừa không có sữa. Ví dụ, bột dừa thường chứa casein protein sữa để ngăn ngừa sự vón cục của chất béo trong quá trình sấy phun. 

Đôi khi, chất béo và dầu được thêm vào để cải thiện kết cấu và cảm giác ngon miệng của đồ uống dừa tái tổng hợp 

Các dạng lỏng của nguồn dừa cô đặc có sẵn như nước cốt dừa, kem hoặc nước cô đặc. Những thứ này có thể dễ dàng biến thành đồ uống bằng cách pha loãng chất lỏng cô đặc. 

Các yếu tố cần xem xét là khả năng thấm ướt, khả năng phân tán, khả năng hòa tan, hàm lượng sữa và độ lơ lửng của nguồn dừa đã chọn.

Khả năng thấm ướt (Wettability): Mức độ thấm ướt là một hàm rất lớn của thể tích hạt. Bột kết tụ được cải thiện khả năng thấm ướt do kích thước hạt tăng lên. Điều này cải thiện độ mao dẫn nơi nhiều nước được hút vào các hạt bột hơn. Điều này làm cho bột phân tán và hòa tan nhanh hơn trong nước. 

Khả năng phân tán (Dispersibility): Khả năng phân tán tốt đạt được khi bột được phân phối trong nước dưới dạng các hạt đơn lẻ mà không bị vón cục. Điều này được xác định bởi cấu trúc của các hạt bột, cũng như cấu hình của các phân tử protein và dầu. 

Độ hòa tan: Độ hòa tan được xác định bằng cách bột hòa tan tốt hoặc tạo thành huyền phù ổn định. Đối với các sản phẩm từ nước cốt dừa, điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách sản phẩm được chế biến. 

Độ tin cậy:Tính đáng tin cậy đề cập đến khả năng của nguồn protein để ở trong trạng thái huyền phù. Nó là một hàm của khối lượng và kích thước hạt cụ thể. Đối với đồ uống, việc duy trì hỗn dịch protein và các chất bổ sung như canxi là rất quan trọng. 

Công nghệ tái tổ hợp

Quy trình tái kết hợp đồ uống từ nước cốt dừa: Trong quá trình tái kết hợp, một lượng nước xác định trước tiên được đo và đun nóng đến nhiệt độ ấm trong bể. Điều này cho phép bột dễ hòa tan hơn. Sau đó, chất ổn định, chất nhũ hóa và bột dừa, sữa, kem hoặc chất cô đặc được thêm đều đặn vào bể. Khuấy đều cho đến khi tất cả bột được hòa tan và dung dịch thu được sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian. Sau đó, dầu có thể được thêm vào hỗn hợp trước khi nó được hâm nóng.

Bể trộn để tái tổ hợp

© Tetra Pak International S.A., Sổ tay Chế biến Sữa 2015

Nếu tiếp tục xử lý trong bể, máy khuấy được chuyển sang tốc độ cao trong vài phút để phân tán chất béo và dầu. Tiếp theo, quá trình thanh trùng diễn ra. Một bước đồng nhất thường được kết hợp trong máy thanh trùng để phá vỡ chất béo và các giọt dầu nhằm giảm thiểu sự tạo kem trong sản phẩm. Cuối cùng, làm mát đến nhiệt độ đóng gói xảy ra.

Trong sản xuất quy mô lớn, các nhà máy tái tổ hợp được xây dựng với công suất lớn đến 20.000 L / h. Trong các nhà máy lớn hơn, các đường dây song song được lắp đặt để đáp ứng các yêu cầu công suất cao hơn. Trình tự sản xuất trong một nhà máy lớn về cơ bản giống như trong một nhà máy nhỏ, ngoại trừ việc cơ sở lớn hơn yêu cầu nhiều bồn chứa hơn để lưu trữ khối lượng lớn hơn, nấu chảy chất béo và dầu, trộn và lưu trữ đệm cho thành phẩm. Mức độ cơ giới hóa cũng có thể khác nhau.

Ví dụ, trong các nhà máy lớn, thùng cân được sử dụng để đo lường chính xác liều lượng thành phần cần thiết. Ngược lại, thùng cân thường có thể được thay thế bằng bơm định lượng hoặc cân trước các thành phần khô trong các nhà máy

Sản xuất quy mô lớn: Trong sản xuất quy mô lớn, máy xay tốc độ cao được sử dụng để trộn các nguyên liệu khô trước. Hỗn hợp khô sau đó được phân tán vào nước thông qua một phễu hoạt động với tốc độ lên đến 45 kg mỗi phút.

Khi tất cả bột đã được thêm vào, các chất chứa trong bể được để yên cho bột ngậm nước. Trong khi đó, máy xay được cung cấp mẻ nguyên liệu khô tiếp theo để tái tổ hợp. Nếu quá trình sản xuất yêu cầu bổ sung dầu, đầu tiên nó được đo trong phễu cân, sau đó bảo quản trong thùng chứa dầu trước khi cho vào hỗn hợp. Máy khuấy, được thiết kế đặc biệt để phân tán dầu tối ưu, chạy trong vài phút và phân tán mịn dầu trong hỗn hợp dừa. Khi tất cả các thành phần đã được trộn trong một bể, quá trình này được lặp lại trong bể tiếp theo. Hỗn hợp dừa và hỗn hợp dầu được hút từ thùng trộn đầy bằng một máy bơm để di chuyển hỗn hợp qua các bộ lọc kép. Thao tác này sẽ loại bỏ các vật thể lạ chẳng hạn như các đoạn dây hoặc bao tải.

Sau khi gia nhiệt sơ bộ trong thiết bị trao đổi nhiệt, sản phẩm được bơm đến thiết bị đồng hóa, tại đây quá trình phân tán các hạt dầu được hoàn thành. Trong quá trình trộn bột, nó có thể hút một lượng lớn không khí, có thể gây tắc nghẽn trong bộ thanh trùng và các vấn đề về đồng nhất. Để loại bỏ điều này, một bình khử khí chân không có thể được lắp đặt trong dây chuyền sản xuất trước thiết bị đồng nhất. Ngoài ra, có thể sử dụng máy trộn chân không cắt cao cho quá trình tái tổ hợp.

Trước khi sản phẩm được đưa vào tủ sấy, nó được làm nóng trước đến 7-8 °C trên nhiệt độ đồng nhất, với điều chỉnh chân không để sản phẩm đầu ra có nhiệt độ đồng nhất chính xác. Tiếp theo, nước giải khát dừa đồng nhất được thanh trùng và làm lạnh trong thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm, sau đó được bơm đến các bể chứa để chế biến tiếp hoặc được dẫn đến đóng gói.

Đối với quá trình chế biến tiếp theo, ba phương pháp thường được sử dụng - thanh trùng, tiệt trùng trong thùng chứa đồ uống dừa và xử lý UHT bằng cách gia nhiệt trực tiếp hoặc gián tiếp. Do đó, thiết kế của nhà máy không chỉ bị ảnh hưởng bởi công suất của nó, mà còn bởi quá trình tái tổ hợp.

Trong các nhà máy nhỏ hơn, nơi việc trộn nguyên liệu trong thùng chế biến bị hạn chế, sản phẩm sẽ được khử độc tự nhiên và đạt yêu cầu nếu duy trì nhiệt độ hoàn nguyên xấp xỉ 40 °C. Ở nhiệt độ này, tất cả bột đã được hòa tan và dung dịch thu được được để yên trong 20 phút sau khi tắt máy khuấy. Quy trình tương tự cũng nên được áp dụng cho sản xuất quy mô lớn. Ngoài ra, sản phẩm được khử khí bằng xử lý chân không được kết nối với quá trình gia nhiệt.

Quá trình tổng hợp nước dừa dựa vào nước giải khát

Trong quá trình tái kết hợp đồ uống làm từ nước dừa, quá trình này tương đối đơn giản hơn so với việc tái kết hợp đồ uống làm từ nước cốt dừa. Tuy nhiên, có một số yếu tố quan trọng cần lưu ý.

Thông thường, nước dừa cô đặc trong khoảng 16 - 65° Brix được sử dụng. Để hoàn nguyên nước dừa, nước dừa cô đặc chỉ đơn giản là trộn với nước. Việc trộn được khuyến nghị nên thực hiện lạnh để giảm thiểu bất kỳ phản ứng phân hủy nào, chẳng hạn như hóa nâu và phân hủy vi sinh. Ở giai đoạn này, các thành phần khác như nước trái cây và phụ gia cũng được thêm vào. Sau khi trộn, nước giải khát ngay lập tức được đưa đến thiết bị trao đổi nhiệt để thanh trùng, khử khí và làm lạnh. Sau đó, nó được bơm đến các bể chứa để xử lý thêm (UHT) hoặc đưa trực tiếp vào bao bì.

Đối với quá trình chế biến tiếp theo, ba phương pháp thường được sử dụng - thanh trùng, tiệt trùng trong thùng chứa đồ uống dừa và xử lý UHT bằng cách gia nhiệt trực tiếp hoặc gián tiếp. Do đó, thiết kế của nhà máy không chỉ bị ảnh hưởng bởi công suất của nó, mà còn bởi quá trình tái tổ hợp.

HH Dừa: UHT là chữ viết tắt của Ultra High Temperature Processing. Nó có hàm nghĩa là quy trình xử lý thực phẩm dạng lỏng ở nhiệt độ siêu cao. Thông thường xử lý ở nhiệt độ khoảng trên 135°C trong thời gian từ 2 đến 5 giây. Hiện công nghệ UHT không chỉ áp dụng cho các dòng sữa tươi nhập khẩu từ châu Âu được áp dụng công nghệ này mà trong sản phẩm khác như nước giải khát, nước trái cây…

Xử lý nước giải khát dừa: Khi xử lý đồ uống dừa tái kết hợp, cần đảm bảo rằng sản phẩm đến tay người tiêu dùng trong tình trạng bạc hà (mint condition: tình trạng mới, tuyệt hảo).

Thứ nhất, các sản phẩm nên được đóng gói càng sớm càng tốt sau khi sản xuất. Nước giải khát dừa đã qua xử lý tiệt trùng phải chảy trong một hệ thống vô trùng khép kín đến máy đóng hộp hoặc thùng carton vô trùng. Đồ uống dừa thanh trùng có thể được đóng gói trong giấy ép, gói nhựa hoặc chai thủy tinh. Đối với các sản phẩm có tuổi thọ cao, bao bì phải luôn kín gió để bảo vệ đồ uống từ dừa khỏi bị oxy hóa. Nó cũng phải đủ chắc chắn để xếp vào thùng hoặc hộp. Có thể cần một bể đệm để bù đắp cho những ngừng trệ tạm thời trong dây chuyền sản xuất hoặc đóng gói. Trong trường hợp đồ uống dừa tiệt trùng, bể chứa này phải được thiết kế vô trùng để ngăn ngừa tái nhiễm.

Sau khi đóng gói đồ uống dừa tiệt trùng, chúng có thể được bảo quản trong mọi điều kiện, miễn là các gói còn nguyên vẹn. Đồ uống dừa thanh trùng phải được giữ trong phòng bảo quản lạnh, trong khi đồ uống dừa đã qua xử lý và tiệt trùng UHT có thể để được mà không cần dây chuyền làm lạnh. Điều này là do loại sau này chịu được nhiệt độ môi trường xung quanh và các điều kiện khác tốt hơn nhiều so với đồ uống dừa tiệt trùng.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đồ uống dừa tái kết hợp được vận chuyển để phân phối trên thị trường. Đối với nước giải khát dừa đã qua xử lý UHT, yếu tố thời gian không quá quan trọng vì chúng có thể được vận chuyển trên quãng đường dài và bày bán mà không cần bảo quản lạnh. Mặt khác, khi đồ uống dừa tiệt trùng được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác, chúng đòi hỏi phải có dây chuyền làm lạnh với các xe phân phối cách nhiệt, quầy ướp lạnh trong cửa hàng và tốt nhất là tủ lạnh gia đình.

(*)(*)Tetra Pak là một công ty chế biến và đóng gói thực phẩm đa quốc gia của Thụy Điển - Thụy Sĩ có trụ sở chính tại LundThụy Điển và PullyThụy Sĩ . Công ty cung cấp máy đóng gói, chiết rót và chế biến sữa, đồ uống, pho mát, kem và thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm các công cụ phân phối như ắc quy, dụng cụ đóng nắp, băng tải, máy đóng thùng, màng bọc thực phẩm, bộ điều khiển dây chuyền và ống hút. 

Tetra Pak được thành lập bởi Ruben Rausing và được xây dựng dựa trên sự đổi mới của Erik Wallenberg, một loại thùng giấy phủ nhựa hình tứ diện, từ đó tên công ty được bắt nguồn từ đó.  Trong những năm 1960 và 1970, sự phát triển của gói Tetra Brik và công nghệ đóng gói vô trùng đã tạo ra một chuỗi cung ứng lạnh, tạo thuận lợi đáng kể cho việc phân phối và lưu trữ. Từ đầu những năm 1950 đến giữa những năm 1990, công ty được người con trai của Ruben RausingHans và Gad lãnh đạo, người đã đưa công ty từ một doanh nghiệp gia đình với sáu nhân viên, vào năm 1954, thành một tập đoàn đa quốc gia. 

Tetra Pak hiện là công ty đóng gói thực phẩm lớn nhất trên thế giới tính theo doanh số, hoạt động tại hơn 160 quốc gia và với hơn 24.800 nhân viên (2017).  

 

Nguồn: coconuthandbook.tetrapak.com


Các tin khác:
Sản xuất thực phẩm từ dừa
Công nghệ gia tăng giá trị từ nước dừa và các sản phẩm phụ khác
Hóa dầu Coco - giá trị gia tăng tiềm năng các sản phẩm từ dầu dừa
Khí hậu đang nóng lên và những trái dừa thân thiện với người nông dân thật tuyệt vời!
Mô hình nông dân Thái Lan sẵn sàng tiến lên trồng dừa bền vững
Startup's Nutshell Cooler sử dụng vỏ dừa làm vật liệu cách nhiệt
Tại sao Kerala gặp vấn đề về dừa
Belize không có đủ dừa, Bộ Nông nghiệp đang tìm cách tăng sản lượng
Barry Callebaut làm việc với các đối tác chính để cải thiện tính bền vững của dừa
Lagos hợp tác FAO để phục hồi vành đai dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 24.488.630
Online: 41
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun