Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Mô hình nông dân Thái Lan sẵn sàng tiến lên trồng dừa bền vững
09-11-2021

Vẫn còn là sáng sớm nhưng nhiệt độ đã gần 40 độ C tại Trang trại Aromatic ở huyện Damnoen Saduak, tỉnh Ratchaburi. Bất chấp nắng nóng, một nhóm nông dân trồng dừa Thái Lan vẫn vui vẻ trò chuyện với nhau ngoài trời trong khi uống nước dừa để giải cơn khát và đánh bại nhiệt độ cao của mùa hè.

Mô hình nông dân Thái Lan sẵn sàng tiến lên trồng dừa bền vững

Đây là cuộc hội ngộ đầu tiên của những nông dân này kể từ khi họ tham gia khóa đào tạo thí điểm về nông nghiệp hữu cơ tái sinh vào cuối năm ngoái. Giờ đây, họ đang chia sẻ kinh nghiệm và những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nông nghiệp hữu cơ tái sinh tại trang trại của họ trong vài tháng qua.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 6 năm 2020, Dự án Nông nghiệp Dừa tái sinh (ReCAP: the Regenerative Coconuts Agriculture Project) đã cung cấp cho nông dân trồng dừa ở các tỉnh thí điểm Samut Sakhon, Samut Songkram, Nakhon Pathom và Ratchaburi một loạt các khóa đào tạo về nông nghiệp hữu cơ tái sinh. Cho đến nay, khóa đầu tiên gồm 13 nông dân trồng dừa đã học được các kỹ thuật thực tế để nâng cao tính bền vững cho trang trại dừa của họ trong khi vẫn có lãi.

Dự án giới thiệu sự hợp tác đầu tiên của Thái Lan giữa Quỹ Hệ sinh thái Danone, Harmless Harvest và GIZ (Danone Ecosystem Fund, Harmless Harvest and GIZ). Mục đích là chuyển đổi các tập quán truyền thống của nông dân trồng dừa thành các thực hành hữu cơ tái sinh, do đó giảm tác động của chúng đối với biến đổi khí hậu và tăng cường sinh kế của nông dân và cộng đồng trồng dừa địa phương.

ReCAP thí điểm Hội ngộ Nông dân tại Trang trại Aromatic ở huyện Damnoen Saduak, tỉnh Ratchaburi

Dừa là một trong những cây trồng quan trọng nhất của Thái Lan với 90,61 tấn được xuất khẩu sang ba thị trường hàng đầu là Hoa Kỳ (582,23 triệu baht), Hồng Kông (221,74 triệu baht) và Đức (83,31 triệu baht) dựa trên giá trị xuất khẩu là 3,39 tỷ baht vào năm 2019. Ngày nay mức tiêu thụ của chúng tiếp tục tăng nhanh do xu hướng sức khỏe toàn cầu. Thái Lan - nhà xuất khẩu dừa thơm chính của thế giới - đã chứng kiến ​​giá trị xuất khẩu của nước này tăng mạnh trong năm qua. Hầu hết nông dân trồng dừa dựa vào dừa làm nguồn thu duy nhất và đã chuyển sang canh tác độc canh sử dụng nhiều hóa chất chỉ để tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vọt.

“Nông nghiệp hữu cơ có thể mang lại một tương lai lành mạnh không chỉ cho người nông dân, mà cả người tiêu dùng và hành tinh của chúng ta. Thành công quan trọng khi làm nông nghiệp hữu cơ tái sinh là để thiên nhiên tự chăm sóc. Là một nông dân, chúng ta không nên ngừng học hỏi những kiến ​​thức nông nghiệp mới và đa dạng để cải thiện bản thân và công việc kinh doanh của mình” , Nuanlaor Dherdkiattikun, chủ trang trại Aromatic và là thành viên của nhóm nông dân thí điểm ReCAP đầu tiên cho biết.

Nuanlaor Dherdkiattikun, chủ trang trại Aromatic

Nuanlaor đã chuyển sang nông nghiệp hữu cơ với mục đích tận dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên trong vườn dừa của mình, vốn đã được truyền qua nhiều thế hệ, đồng thời cải thiện an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Dừa được sản xuất tại trang trại của cô nhận được chứng nhận từ một số tổ chức bao gồm Thực hành Nông nghiệp Tốt (GAP), Tiêu chuẩn An toàn Trái đất và Chứng nhận Phù hợp Chỉ dẫn Địa lý (GI).

Người nông dân trồng dừa 45 tuổi đã chỉ cho các đồng nghiệp nông dân của mình cách thức trồng trọt và nuôi ong không đốt được tiến hành tại trang trại của cô. Cô cũng áp dụng nông nghiệp thông minh và áp dụng nó vào thực tế bằng cách sử dụng hệ thống dữ liệu lớn và dán nhãn mã QR để kiểm soát chất lượng.

Agung Bimo Listyanu, điều phối viên khu vực của Quỹ Hệ sinh thái Danone , cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về dự án và sự tiến bộ của nó đối với thực hành Nông nghiệp tái sinh. Cuộc hội ngộ sẽ giúp kết nối lại những người nông dân của chúng tôi để họ có thể chia sẻ những cách làm tốt nhất của họ và chúng tôi nên làm điều đó thường xuyên hơn ”.

Lisa Faust, Giám đốc Dự án ReCAP , nói thêm rằng những cuộc họp mặt như vậy rất quan trọng để duy trì động lực cao và đảm bảo rằng nhóm ReCAP cung cấp hỗ trợ tốt nhất cho nông dân thí điểm của h“Thật tuyệt khi thấy những người nông dân thí điểm của chúng tôi đang hỗ trợ và khuyến khích nhau trong quá trình chuyển đổi sang canh tác hữu cơ tái sinh như thế nào. Chúng tôi may mắn và vui mừng khi được làm việc cùng với những người tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững. ”

Lisa Faust, Giám đốc dự án ReCAP, GIZ

 Thí điểm nông dân trong cuộc họp mặt nông dân thí điểm ReCAP

Chaichana Rodcharoensuk, một trong 13 nông dân ReCAP thí điểm, cho biết anh bắt đầu áp dụng quản lý chất thải và nuôi ong không đốt tại vườn dừa của mình ở huyện Ban Phaeo của Samut Sakhon gần đó. Anh cũng đã áp dụng các kỹ thuật đã học và đang trồng xen canh, che phủ để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất.

Sau khi tham gia khóa đào tạo ReCAP, người nông dân trồng dừa 58 tuổi đã thực hiện các lời khuyên thực tế và nhiều kỹ thuật khác nhau từ dự án.

Tôi thực sự không thể nói rằng trang trại của tôi đã tái sinh 100%Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ cán bộ ReCAP và kiến ​​thức thu được từ các buổi tập huấn, tôi tự tin hơn vào việc chuyển đổi vườn dừa của mình sang canh tác bền vững về lâu dài ”, anh nói.

(Từ trái sang) Ông Chaichana Rodcharoensuk và Bà Kanjana Rodcharoensuk, nông dân trồng dừa ở huyện Ban Phaeo, tỉnh Samut Sakhon

Mẹo đơn giản cho nông dân trồng dừa:

- Trồng các loại cây che phủ như rong biển lá tròn hoặc agracejo rastrero để giảm xói mòn đất và cải thiện sức khỏe của đất.

- Trồng xen canh với các sản phẩm như chuối, cà phê, sả, mướp, dứa hoặc hồ tiêu có thể tăng thu nhập và tăng cường đa dạng sinh học.

- Nuôi giun quế để ủ phân và giúp xử lý nước thải.

- Nuôi ong không đốt để tăng sự phát triển của trái dừa thông qua thụ phấn và kiếm thêm thu nhập bằng cách bán mật ong.

- Làm phân trộn và phân trùn quế để tăng độ phì nhiêu cho đất và tái chế chất thải từ trang trại (lá dừa, vỏ dừa, v.v.) để làm phân trộn cho riêng mình.

- Áp dụng biện pháp kiểm soát dịch hại hữu cơ để chống lại các loài gây hại như đuông đỏ và bọ cánh cứng tê giác.

- Thả cá trắm vào kênh để cải thiện chất lượng nước và kiểm soát bèo hoặc rêu.

- Quản lý tài khoản trang trại bằng cách lưu giữ hồ sơ thu nhập và chi phí. Phân tích cách thức canh tác hữu cơ tăng năng suất thông qua thu thập bằng chứng và ghi lại các chi tiết bao gồm phân tích thị trường và dự báo trong tương lai.

BỘ SƯU TẬP

Thực hành nuôi ong không ngừng được thực hiện tại Aromatic Farm

Narin Senapa, Giám đốc  ReCAP, GIZ

Sử dụng hệ thống dữ liệu và dán nhãn mã QR

Nhân giống dừa thơm ngoài đồng tại Aromatic Farm

Bundit Sutchai, một trong những nông dân ReCAP, chia sẻ thực hành trồng cây che phủ của mình

Phanom Thimachai, một trong những nông dân thí điểm ReCAP chia sẻ thực hiện quản lý dịch hại của mình.

Thức uống dừa thơm đông lạnh được phục vụ tại Aromatic Farm tự hào với nước thơm và cơm dừa siêu ngon

Hang Thong, một trong những cặp ngỗng mới (cùng với Hang Ngoen) tại Trang trại Aromatic với nhiệm vụ kiểm soát cỏ dại và chuột, cũng chào đón những khách hàng đến thăm trang trại.

Đĩa thân thiện chế độ với môi trường làm từ lá dừa

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động cho nông dân thí điểm

 

Nguồn: thai-german-cooperation.info


Các tin khác:
Startup's Nutshell Cooler sử dụng vỏ dừa làm vật liệu cách nhiệt
Tại sao Kerala gặp vấn đề về dừa
Belize không có đủ dừa, Bộ Nông nghiệp đang tìm cách tăng sản lượng
Barry Callebaut làm việc với các đối tác chính để cải thiện tính bền vững của dừa
Lagos hợp tác FAO để phục hồi vành đai dừa
IJBNET: Indonesia đã sẵn sàng đưa dừa vào BIOAVTUR JET
Thời gian Tanzania sử dụng dừa để thúc đẩy sản xuất dầu ăn
Bước đột phá về nhân bản vô tính cây dừa sẽ giúp nhân giống và bảo tồn
Tinh dầu dừa Virgin: một nguồn lợi lớn trong ngành dừa
Những thách thức về tính bền vững trong sản xuất dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 23.798.038
Online: 43
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun