Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Sản xuất ổn định nhờ phát huy chuỗi giá trị sản phẩm
01-11-2021

Thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã xây dựng được các chuỗi giá trị trên 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực như: dừa, bưởi da xanh, heo, bò, chôm chôm, nhãn, tôm biển.

Sản xuất ổn định nhờ phát huy chuỗi giá trị sản phẩm

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre cho biết: Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tập trung thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh có 100 tổ hợp tác, 58 hợp tác xã tham gia vào chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực với nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, chuỗi dừa đã kết nối  hơn 12.000ha, đạt 16,5% tổng diện tích dừa toàn tỉnh. Các doanh nghiệp gắn kết tiêu thụ với nông dân thu mua trực tiếp dừa trái từ các THT, HTX và xây dựng điểm sơ chế tại cơ sở, hay các doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đơn vị đại diện của nhà vườn với mức giá sản đảm bảo thu mua ổn định tối thiểu 50.000 đồng/chục. Theo các doanh nghiệp, đây là hướng tất yếu.

Chuỗi bưởi da xanh đã thực hiện liên kết với diện tích ước khoảng 330ha. Các chuỗi con heo, con bò và tôm biển cũng đạt kết quả nhất định, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp tham gia.

Hiện nay, tỉnh Bến Tre có trên 15.000ha cây ăn trái, thủy sản và dừa được công nhận GAP và hữu cơ đã tiếp tục khẳng định chất lượng nông sản của tỉnh trên thị trường. Trong đó, cây dừa có chiếm trên 6.500ha, thủy sản trên 8.400ha. Còn lại là bưởi da xanh và chôm chôm.

Ngoài ra, tỉnh Bến Tre cũng đã cấp 23 mã vùng trồng cây nhãn, chôm chôm, xoài và bưởi da xanh và 31 mã cơ sở đóng gói. Trong đó có 2 cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu đạt tiêu chuẩn HACCP và 2/8 sản phẩm chủ lực được xây dựng chỉ dẫn địa lý, triển khai xây dựng 6 nhãn hiệu tập thể, 4 nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm chủ lực của địa phương.

“Một điều đáng mừng, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, doanh nghiệp đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho khoảng 30 HTX, THT trong và ngoài tỉnh để thu mua sản phẩm bưởi da xanh cho bà con nông dân, diện tích trên 300ha. Sản phẩm bưởi được tiêu thụ không bị động như các sản phẩm khác. Đây là một điều đáng mừng đối với doanh nghiệp, tạo một bước đệm để chúng ta luôn duy trì chuỗi cung ứng cho thị trường”, ông Đàm Văn Hưng, Chủ doanh nghiệp thu mua bưởi da xanh Hương Miền Tây (Bến Tre) chia sẻ.

Còn ông Đào Văn Minh (ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre)  cho biết: Khu phức hợp đa năng của HTX hoàn thành sẽ có kho lạnh dự trữ bưởi cho thành viên những khi thị trường gặp khó khăn như mùa dịch Covid-19 vừa qua.

Cơ sở Hương Miền Tây liên kết với 30 THT, HTX sản xuất và tiêu thụ bưởi da xanh.

Ảnh: Minh Đảm.

Thời gian tới, Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng các vùng sản xuất nông sản chuyên canh theo tiêu chuẩn (GAP, hữu cơ, các tiêu chuẩn bền vững...).

Tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch thông qua các hoạt động khuyến nông, khuyến ngư.

Thực hiện việc cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi đạt tiêu chuẩn GAP, hữu cơ và tăng cường công tác quản lý, giám sát theo yêu cầu các nước nhập khẩu.

67 tỷ đồng hỗ trợ người trồng dừa

Mùa khô năm 2019-2020 đã làm cho vườn dừa của tỉnh Bến Tre bị chết, giảm năng suất, chất lượng từ 30 - 70%, gây thất thu cho nhà vườn hơn 50%. Cùng với tác động của dịch Covid-19, người trồng dừa gặp nhiều khó khăn.

Tỉnh Bến Tre hỗ trợ người dân 67 tỷ đồng khắc phục hạn mặn trên cây dừa.

Ảnh: Minh Đảm.

Do đó, UBND tỉnh Bến Tre đã phê duyệt và phân bổ kinh phí về các địa phương với tổng số tiền hơn 67 tỷ đồng để hỗ trợ cho người trồng dừa.

Theo Nghị quyết số 05 của HĐND tỉnh Bến Tre, vườn dừa chuyên canh và vườn dừa trồng xen với cây khác mà cây dừa là chủ lực đang cho trái thì mới được hỗ trợ với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/ha.

Riêng các vườn dừa mới trồng bị thiệt hại thì được hỗ trợ bằng cây giống. Chính sách hỗ trợ của tỉnh Bến Tre đã giúp người trồng dừa có điều kiện mua phân bón, quan tâm chăm sóc vườn dừa, sớm khôi phục và tái sản xuất, thúc đẩy và giữ vững vùng nguyên liệu dừa lớn nhất cả nước, ổn định đời sống nông dân.

Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre cho biết, hiện nay các địa phương trong tỉnh đã cơ bản thực hiện xong việc giải ngân, chính sách hỗ trợ người trồng dừa theo Nghị quyết số 05 của HĐND tỉnh.

 

MINH ĐẢM – HỮU ĐỨC

Nguồn: nongnghiep.vn


Các tin khác:
Hội nghị trực tuyến xúc tiến thương mại ngành dừa Bến Tre
Nước trái cây JOCO ra mắt hương vị vải thạch dừa độc đáo
Công ty TNHH Dừa Lương Quới liên tục được công nhận vào danh sách “nhà xuất khẩu tin cậy”
Vietcoco tham gia Hội thảo và triển lãm Cocotech Quốc tế lần thứ 49
Phục hồi, phát triển kinh tế những tháng cuối năm 2021 và năm 2022
Biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Bến Tre
Rà soát tháo gỡ ách tắc trong vận chuyển hàng hóa
Doanh nghiệp chuẩn bị “3 tại chỗ” trong tình hình mới
“Đứt gãy” chuỗi cung ứng dừa nguyên liệu
Doanh nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu ổn định
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 24.487.298
Online: 48
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun