Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tại sao Kerala gặp vấn đề về dừa
29-10-2021

Sản lượng dừa đang giảm dần và Dự luật của Ban Phát triển Dừa (Bản sửa đổi) được Quốc hội thông qua đã không thể thu hút được nhiều người trồng và các bên liên quan trong ngành.

Tại sao Kerala gặp vấn đề về dừa

 Tác giả Jeemon Jacob

Một người bán dừa ở Kolkata, vào ngày 2 tháng 9 năm 2020; (Ảnh PTI)

Khoảng 12 triệu người Ấn Độ phụ thuộc vào trồng dừa để kiếm sống. Dừa là một phần quan trọng của nền kinh tế nông thôn ở Kerala, Karnataka, Tamil Nadu và Andhra Pradesh, với ước tính 1,950 triệu ha đang được canh tác (các bang khác chỉ chiếm 160 ngàn ha). Khoảng 3,16 triệu gia đình ở bốn bang này làm nghề trồng dừa.

Xuất khẩu các sản phẩm dừa hàng năm của Ấn Độ, không bao gồm các mặt hàng chỉ xơ dừa, được chốt ở mức 2.295,6 Rs crore cho giai đoạn 2020-21. Tuy nhiên, trong những năm qua, việc trồng dừa đã bị suy giảm, người nông dân cho rằng họ không thu được lợi nhuận cao. Một vấn đề lớn là mối đe dọa từ bệnh héo rũ rễ. Các nhà khoa học nông nghiệp đã thất bại trong việc tìm ra giải pháp cho vấn đề hoặc phát triển một loại hạt giống có thể kháng lại căn bệnh này.

Vào ngày 4 tháng 8, Quốc hội đã thông qua Dự luật của Ban Phát triển Dừa (Luật được điều chỉnh bổ sung), trong đó có những điều khác mở đường cho việc bổ nhiệm một chủ tịch không điều hành (non-executive chairperson) cho Hội đồng quản trị. Trong khi xem xét dự luật, Chính phủ Liên minh cho biết nó sẽ mang lại lợi ích cho nông dân trồng dừa. “Dự luật sẽ tạo điều kiện cho ngành dừa phát triển. Dự luật cũng sửa đổi thành phần của Ban phát triển dừa để cải thiện quản lý và điều hành của nó, ”Bộ trưởng Nông nghiệp và phúc lợi nông dân của Liên minh Narendra Singh Tomar cho biết.

Nhưng nông dân trồng dừa và các bên liên quan trong ngành không mấy ấn tượng. Họ nói rằng những vấn đề mà người trồng phải đối mặt đòi hỏi một sự can thiệp sâu hơn là "thay đổi thẩm mỹ" đối với hội đồng quản trị. Ban phát triển dừa được thành lập vào năm 1981. Theo Thomas Mathew M., cựu Giám đốc điều hành của hội đồng, “Sửa đổi được Quốc hội thông qua có thể không mang lại lợi ích cho người trồng dừa ở miền nam Ấn Độ, đặc biệt là Kerala. Trước đó đã có những nỗ lực chuyển trụ sở của Hội đồng quản trị từ Kochi sang các bang khác ”.

Một quan chức cấp cao của Hội đồng Phát triển Dừa, đề nghị được giấu tên, cho biết: “Việc thay đổi thành phần cơ quan quản lý của hội đồng không phải là giải pháp cho các vấn đề của người trồng dừa. Chúng ta cần phát triển những hạt giống cho năng suất cao hơn và một hệ thống hỗ trợ công nghiệp để thúc đẩy các sản phẩm giá trị gia tăng từ dừa ”. Ông nói thêm rằng việc phát triển sản phẩm đa dạng và phát triển hạt giống kháng bệnh héo rũ rễ là chìa khóa để phát triển các khóm dừa ở Ấn Độ. “Trường hợp bệnh héo rũ gốc đầu tiên trên cây dừa được phát hiện vào năm 1920 tại huyện Kottayam của Kerala. Ngay cả sau 100 năm, chúng tôi vẫn chưa thể tìm ra phương pháp khắc phục ”.

Ấn Độ đứng đầu thế giới về sản lượng dừa. Khoảng 90% tổng sản lượng được chiếm bởi Kerala, Tamil Nadu, Karnataka và Andhra Pradesh. “Trong giai đoạn 2016-17 và 2020-21, sản lượng đã giảm từ 23.904 triệu quả xuống 21.206 triệu quả. Sản lượng giảm là do nhiều nguyên nhân. Ví dụ, cơn bão Gaja đã tấn công các huyện trồng dừa ở Tamil Nadu vào năm 2018 và bang này cũng bị ảnh hưởng do ruồi trắng xâm nhập. Sản lượng bị ảnh hưởng ở Karnataka do sâu bệnh, bệnh tật và hạn hán, ”theo đánh giá hoạt động của Ban phát triển dừa.

Vào năm 2020-21, Maharashtra đã báo cáo năng suất dừa cao nhất - khoảng 17.485 quả  mỗi ha, theo đánh giá của hội đồng. Tiếp theo là Andhra Pradesh (13.969 quả / ha) và Tamil Nadu (12.280 quả / ha). Kerala chỉ sản xuất 9.175 quả mỗi ha mặc dù có diện tích trồng dừa lớn nhất ở Ấn Độ.

“Người trồng dừa đã chết vì trồng dừa tốn nhiều công sức và nước. Hạn hán và dịch bệnh cũng làm tàn lụi những cây dừa. Jojo Karedan, người chuyên trồng dừa tổng hợp ở làng Muthalamada thuộc quận Palakkad của Kerala, cho biết phần lớn nông dân đang lâm vào cảnh nợ nần.

Trong khi nỗ lực phát triển các sản phẩm đa dạng từ dừa của Karedan thất bại do đại dịch, Abdulla Mundappuram từ quận Kannur của Kerala đã viết nên một câu chuyện thành công.

Công ty của Mundappuram, Nata Nutrico ở Taliparamba, đã phát triển 11 sản phẩm đa dạng từ dừa, chẳng hạn như thạch và giấm từ nước dừa. “Chúng tôi đã phát triển công nghệ chưng cất nước dừa và sản xuất giấm từ nó. Abdulla cho biết các sản phẩm dừa của Ấn Độ có thể có nhu cầu lớn ở nước ngoài và chính phủ phải đưa ra các biện pháp khuyến khích để phát triển chúng.

 

Nguồn: HHD, được dịch từ bản tin “The COCOMMUNITY, VOL. LI NO. 9, September 2021”


Các tin khác:
Belize không có đủ dừa, Bộ Nông nghiệp đang tìm cách tăng sản lượng
Barry Callebaut làm việc với các đối tác chính để cải thiện tính bền vững của dừa
Lagos hợp tác FAO để phục hồi vành đai dừa
IJBNET: Indonesia đã sẵn sàng đưa dừa vào BIOAVTUR JET
Thời gian Tanzania sử dụng dừa để thúc đẩy sản xuất dầu ăn
Bước đột phá về nhân bản vô tính cây dừa sẽ giúp nhân giống và bảo tồn
Tinh dầu dừa Virgin: một nguồn lợi lớn trong ngành dừa
Những thách thức về tính bền vững trong sản xuất dừa
DOST, PGH khám phá dầu dừa nguyên chất như một liệu pháp bổ trợ cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện
Bọ cánh cứng hủy diệt cây cọ “không được kiểm soát” có thể sớm xâm chiếm nước Úc, “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thông minh hơn chúng”
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 23.798.276
Online: 46
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun