Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Thời gian Tanzania sử dụng dừa để thúc đẩy sản xuất dầu ăn
26-10-2021

Tóm lược: Tanzania là nhà sản xuất dừa lớn ở châu Phi, với sản lượng hàng năm gần 800 triệu trái dừa, đặc biệt là dọc theo vành đai ven biển của đất nước

Thời gian Tanzania sử dụng dừa để thúc đẩy sản xuất dầu ăn

Dar es Salaam. Một số người gọi dừa là 'cây của sự sống'(the tree of life), trong khi những người khác gọi nó là 'cây lương hưu' (the pension tree) để mô tả lợi ích lâu dài của nó có thể kéo dài hơn 100 năm.

Tác giả: Ephrahim Bahemu

Tanzania là nhà sản xuất dừa lớn ở châu Phi với sản lượng hàng năm gần 800 triệu trái dừa, đặc biệt là dọc theo vành đai ven biển của đất nước.

Người quản lý Zuberi Bira của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Tanzania (Tari-Mikocheni) cho biết: “Chúng tôi có từ 250.000 đến 260.000 ha đất với ít nhất 25 triệu cây dừa.

Dừa là một trong những loại cây lấy hạt sản xuất dầu trên thế giới. Sản phẩm cuối cùng (dầu ăn) đang có nhu cầu cao ở Tanzania - do lượng dầu này vẫn phải nhập khẩu.

Tiến sĩ Bira cho biết sản lượng dừa hiện tại có thể sản xuất tới 58.000 tấn dầu ăn, có thể giúp cắt giảm sự thiếu hụt, tạo cơ hội cho lĩnh vực này.

Theo Bộ Công Thương, nhu cầu dầu ăn hàng năm của Tanzania là 650.000 tấn so với 290.000 tấn được sản xuất trong nước, do đó thâm hụt 360.000 tấn.

Dự báo nhu cầu dầu ăn cho thấy sẽ cần 700.000 tấn vào năm 2030, do đó đảm bảo sự tăng trưởng thị trường cho các nhà đầu tư trong tương lai gần. Chính phủ đã và đang thúc đẩy canh tác cây có hạt với mục đích giảm thiểu tình trạng thiếu hụt, tuy nhiên, cần có nhiều nỗ lực hơn nữa vì loại hình nông nghiệp này vẫn còn nhiều thách thức.

Tiến sĩ Bira cho biết dừa, vốn phát triển tốt trong điều kiện khí hậu trên 27 độ C và lượng mưa 2.000mm, có thể cắt giảm tình trạng thiếu dầu ăn rất hiệu quả, với điều kiện các sáng kiến ​​thích hợp được đưa ra.

Ông nói rằng để tăng sản lượng dừa trong nước và thúc đẩy đóng góp của nó cho ngành công nghiệp dầu, các kỹ thuật canh tác tiên tiến phải được áp dụng.

“Bạn có thể trồng các cây với khoảng cách 10 mét đến 15 mét để có thể trồng hỗn hợp. Có thể bao gồm các loại cây trồng khác trong cùng một trang trại, ”ông nói.

Tiến sĩ Bira cho biết việc xen canh dừa với các loại cây trồng khác là hiệu quả và không ảnh hưởng đến sản lượng của nó, tuy nhiên các loại cây khác nhau sẽ yêu cầu các loại phân bón khác nhau và các loại nông sản đầu vào khác.

Ông cho biết dừa cũng đòi hỏi phải có kế hoạch và chăm sóc trang trại khác để kiểm soát sâu bệnh.

Tiến sĩ Bira cho biết: “Sâu bệnh có thể được kiểm soát bằng cách hun trùng nhưng về mặt sinh học, bạn có thể trồng cam hoặc chanh để thu hút một loại kiến ​​được gọi là 'Majimoto' tấn công sâu bọ tấn công dừa.

Công dụng của dừa

Tiến sĩ Bira cho biết thêm rằng lá cây dừa cũng được sử dụng để lợp nhà và một số cây trưởng thành có thể được sử dụng làm gỗ trong khi “sữa”bên trong trái dừa có thể được sử dụng làm nước giải khát tươi.

Dừa cũng có thể được dùng để sản xuất thuốc chữa bệnh và đôi khi vỏ trái được dùng làm củi đốt hoặc phân bón cho vườn nhà.

Thách thức

Tiến sĩ Bira cho biết ngoài việc đô thị hóa nhanh chóng dẫn đến việc chặt phá cây dừa, một thách thức quan trọng khác là việc đa số nông dân sử dụng các phương pháp canh tác truyền thống.

Một thách thức khác là hầu hết nông dân vẫn sử dụng hạt giống địa phương thay vì hạt giống cải tiến, do đó ảnh hưởng đến năng suất của họ.

Tiến sĩ Bira cho biết: “Nông dân không sử dụng hạt giống cải tiến, họ chỉ dựa vào hạt giống mà họ nhận được từ bạn bè hoặc gia đình mà không tính đến các yếu tố khác.

Những gì nên được thực hiện

Tiến sĩ Bira cho biết thông qua Tari, chính phủ đã ngày càng thu hút nông dân để thúc đẩy các kỹ thuật nông nghiệp hiện đại. Nó cũng liên quan đến một số chính quyền địa phương để bắt đầu các lô hạt giống cải tiến.

Ông cho biết hạt giống được khuyến nghị là loại East African Tall có khả năng thích ứng biến đổi khí hậu và thời gian thu hoạch từ 5 đến 7 năm.

“Ngoài việc nhấn mạnh việc sử dụng hạt giống cải tiến, chúng tôi cũng khuyến khích nông dân thương mại hóa để họ có thể bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn, chúng tôi khuyến khích họ hợp tác để họ có thể tạo ra giá trị cho cây trồng của mình,” ông nói.

Ông cho biết một quả dừa được bán với giá từ Sh250 đến Sh300 trong khi dầu dừa ăn được bán với giá cao hơn.

Khoảng 20 trái dừa có thể tạo ra một lít dầu có thể lên tới 40.000 Sh!

Tiến sĩ Bira cho biết thị trường tiêu thụ dừa vẫn còn rất lớn và kế hoạch chiến lược hiện nay là tăng diện tích sản xuất mà hiện tại công ty chỉ có trụ sở ở dọc Ấn Độ Dương và khu vực Morogoro, Mbeya, Dodoma và xung quanh Hồ Victoria.

 

Nguồn: HHD, được dịch từ bản tin “The COCOMMUNITY, VOL. LI NO. 10, October 2021” 


Các tin khác:
Bước đột phá về nhân bản vô tính cây dừa sẽ giúp nhân giống và bảo tồn
Tinh dầu dừa Virgin: một nguồn lợi lớn trong ngành dừa
Những thách thức về tính bền vững trong sản xuất dừa
DOST, PGH khám phá dầu dừa nguyên chất như một liệu pháp bổ trợ cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện
Bọ cánh cứng hủy diệt cây cọ “không được kiểm soát” có thể sớm xâm chiếm nước Úc, “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thông minh hơn chúng”
Hawaii sẽ ra sao nếu không có những cây dừa?
Bột dừa như là một loại thực phẩm chức năng
Ấn Độ: Chế biến xơ dừa và các sản phẩm từ xơ dừa và viễn cảnh tiềm năng thị trường.
Hiện trạng và triển vọng phát triển dừa ở Indonesia
Cách sáng tạo để kỷ niệm Ngày dừa thế giới 2021 giữa Đại dịch COVID-19
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 24.050.244
Online: 25
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun