Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Bước đột phá về nhân bản vô tính cây dừa sẽ giúp nhân giống và bảo tồn
26-10-2021

Cây dừa sinh trưởng chậm và khó nhân bản. Các nhà khoa học tại KU Leuven và Alliance đã nhân giống cây con nhanh hơn và bảo tồn nguồn gen dừa lâu dài. Điều này sẽ giúp bảo tồn đa dạng sinh học cây dừa và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dừa và các sản phẩm có nguồn gốc từ dừa.

Bước đột phá về nhân bản vô tính cây dừa sẽ giúp nhân giống và bảo tồn

 Ảnh minh họa

Dừa là loại trái cây được trồng nhiều thứ sáu trên trái đất và nhu cầu về nó tiếp tục tăng. Trong những năm gần đây, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng. Nước dừa cũng được sử dụng như một chất thay thế tự nhiên cho các loại nước ngọt có đường. Nhưng cây dừa, chủ yếu phát triển ở các vùng ven biển xung quanh đường xích đạo, phải đối mặt với nhiều thách thức: Bệnh vàng lá chết người.

(HH Dừa: Bệnh tàn phá nghiêm trọng nên gọi là Lethal Yellowing Disease, chớ không liên quan đến người), biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao và rừng dừa trồng lạc hậu. Đây là lý do tại sao các nhà nghiên cứu tại KU Leuven và Liên minh Đa dạng Sinh học Quốc tế và CIAT đã phát triển một phương pháp nhân cây dừa nhanh hơn và lưu trữ chúng hiệu quả hơn trong ngân hàng gen.

"Không ai nghĩ rằng chúng tôi có thể làm được"

Bart Panis của Phòng thí nghiệm cải thiện cây trồng nhiệt đới (KU Leuven) và Alliance và nghiên cứu sinh tiến sĩ Hannes Wilms đã lấy cảm hứng cho nghiên cứu này từ một giống trái cây khác: chuối. Từ nghiên cứu của mình về cây chuối, Panis nghi ngờ rằng một loại hormone thực vật nhất định cũng có thể tạo ra thành công trên cây dừa. Panis cho biết: "Cây dừa không hình thành chồi phụ. Chúng dồn hết năng lượng vào một chồi để phát triển nhanh và cao nhất có thể. Không còn nữa.

Để phục vụ cho nghiên cứu của mình, các nhà khoa học lần đầu tiên chiết xuất phôi cây dừa từ quả dừa. Sau đó, họ áp dụng hormone thực vật vào mô phân sinh, hay điểm phát triển, chứa trong phôi. Bằng cách này, họ đã thành công trong việc phôi không chỉ hình thành một chồi mà còn nhiều chồi bên. Lần lượt, họ quản lý để tách các cụm chồi này và cho phép các chồi phụ mới cũng phát triển trên chúng. Phát hiện của họ đã được công bố vào ngày 15 tháng 9 trên tạp chí Scientific Reports .

"Không ai nghĩ rằng chúng tôi có thể làm được. Nhưng chúng tôi kiên trì với quyết tâm", Panis nói. “Có nhiều phương pháp nhân giống cây dừa khác nhưng chúng tôi tin tưởng rằng đây là phương pháp đầu tiên tiết kiệm thời gian và chi phí”. Có thể thu được hàng ngàn mẫu vật mới của một cây dừa có chung cấu trúc di truyền giống hệt cây mẹ. Điều này mang lại tiềm năng to lớn cho việc trồng dừa trên toàn thế giới.

Những thách thức đối với dừa

Trước hết, nhóm nghiên cứu muốn bảo vệ sự đa dạng di truyền của cây dừa một cách hiệu quả nhất có thể. Điều rất quan trọng là phải bảo tồn nhiều giống cây dừa vì mỗi giống có những đặc tính riêng. Một số có khả năng chống lại một loại bệnh cụ thể hoặc có thành phần dầu tốt hơn, trong khi những loại khác có khả năng chống nóng, hạn hán hoặc bão tố tốt hơn.

Hannes Wilms, một đồng tác giả từ KU Leuven, cho biết: "Hiện nay, cây dừa được giữ làm cây trong các bộ sưu tập thực địa. Nhưng một số bộ sưu tập này đang bị đe dọa bởi Bệnh vàng lá gây chết người". "Kỹ thuật của chúng tôi hiện nay cũng cho phép các chồi của cây dừa được bảo quản vĩnh viễn bằng cách bảo quản lạnh, trong nitơ lỏng ở nhiệt độ 196° C."

Panis cho biết: “Điều này rất quan trọng trong tương lai: nếu một loại bệnh mới ảnh hưởng đến sản lượng dừa, thì có thể có một giống trong ngân hàng gen có khả năng chống lại bệnh này và có thể được trồng ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Nông dân nhỏ, giá hợp lý

Đối với sản xuất dừa ngày nay cũng vậy, kỹ thuật đến rất đúng lúc. "Nhu cầu về dừa rất lớn. Các đồn điền hiện có đã cũ và cần được trồng lại trong thời gian ngắn", Panis nói. "Vì vậy, kỹ thuật của chúng tôi đáp ứng nhu cầu lớn về nguyên liệu thực vật khỏe mạnh."

Các nhà nghiên cứu hiện đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế. Tất cả những gì cần thiết bây giờ là kinh phí bổ sung để bảo vệ bằng sáng chế và hoàn thiện kỹ thuật hơn nữa. Trong quá trình này, các nhà nghiên cứu sẽ không để mất dấu các nhà sản xuất quy mô nhỏ. "Vì sản xuất dừa thường nằm trong tay các nông hộ nhỏ, chúng tôi sẽ có một điều khoản đặc biệt trong giấy phép bằng sáng chế: bất cứ ai áp dụng kỹ thuật của chúng tôi sẽ phải đảm bảo rằng các hộ nông dân nhỏ có thể mua nguyên liệu cây trồng với giá hợp lý", Panis nói.

 

Nguồn: HHD, được dịch từ bản tin “The COCOMMUNITY, VOL. LI NO. 10, October 2021” 


Các tin khác:
Tinh dầu dừa Virgin: một nguồn lợi lớn trong ngành dừa
Những thách thức về tính bền vững trong sản xuất dừa
DOST, PGH khám phá dầu dừa nguyên chất như một liệu pháp bổ trợ cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện
Bọ cánh cứng hủy diệt cây cọ “không được kiểm soát” có thể sớm xâm chiếm nước Úc, “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thông minh hơn chúng”
Hawaii sẽ ra sao nếu không có những cây dừa?
Bột dừa như là một loại thực phẩm chức năng
Ấn Độ: Chế biến xơ dừa và các sản phẩm từ xơ dừa và viễn cảnh tiềm năng thị trường.
Hiện trạng và triển vọng phát triển dừa ở Indonesia
Cách sáng tạo để kỷ niệm Ngày dừa thế giới 2021 giữa Đại dịch COVID-19
Nhà máy P17-M VCO được xem là sẽ thúc đẩy ngành sản xuất dừa của Agusan Norte
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 22.990.900
Online: 19
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun