Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Kỳ vọng chuỗi liên kết ngành dừa
18-10-2021

BDK - Mới đây, đến dự “Lễ ký kết chuỗi liên kết ngành dừa” giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh (Agribank tỉnh), Công ty cổ phần đầu tư dừa Bến Tre (BEINCO) với 10 hộ dân trồng dừa ở xã Phước Long (Giồng Trôm), Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Lê Công Thành cho rằng: “Tôi chờ ngày này lâu lắm rồi nhưng do dịch Covid-19 nên đến nay mới thực hiện. Tôi kỳ vọng việc xây dựng chuỗi liên kết này sẽ không làm theo phong trào mà phải hiểu đúng là làm kinh tế để chi phí đầu vào thấp và đầu ra hiệu quả cao. Các bên tham gia vào chuỗi này đều có lợi”

Kỳ vọng chuỗi liên kết ngành dừa

 Giám đốc Agribank tỉnh Vũ Hồng Dụ trao hoa cho các nông dân tham gia chuỗi liên kết.

Sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ

Ông Hà Văn Út là một trong 10 nông dân tiên phong tham gia ký kết chuỗi liên kết ngành dừa cho biết, ông và một số nông dân ở xã Phước Long đã chăm sóc dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ (Organic). Cách chăm sóc dừa theo phương pháp truyền thống đã được thay thế bằng: không sử dụng phân hóa học, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, không chăn thả gia súc, gia cầm trên vườn dừa và không sử dụng cầu cá trong vườn dừa. Thay vào đó, nguồn dinh dưỡng cho vườn dừa được sử dụng từ các loại phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh. Dừa trái thu hoạch bán cho Công ty BEINCO với giá luôn cao hơn giá thị trường nên người trồng không còn lo ngại đầu ra. “Nay tôi được tham gia ký kết chuỗi liên kết ngành dừa càng an tâm hơn. Ngân hàng hỗ trợ vốn. Người ký kết có thẻ và trong thẻ đã có sẵn khoản tiền thấu chi 30 triệu đồng. Trước đây khi cần thiết mua phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh hay tiền học hành con cái, tôi không phải vay bên ngoài với lãi suất cao”, ông Hà Văn Út bộc bạch.

Chủ tịch UBND xã Phước Long Nguyễn Thành Thơ cho biết, dừa là cây trồng chủ lực của xã, với diện tích 1.114,2ha. Chất lượng trái dừa đã phục hồi sau hạn mặn. Năng suất bình quân đạt 6 ngàn trái/ha. Công ty BEINCO đã tổ chức thu mua dừa trái cho 24 hộ dân trên địa bàn xã. Xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người trồng dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ để tạo vùng nguyên liệu sạch và được công ty bao tiêu sản phẩm. Sau lễ ký kết, xã kỳ vọng sẽ có thêm nhiều hộ trồng dừa ký kết với ngân hàng để tiếp cận vốn vay với lãi suất hợp lý cũng như các gói dịch vụ của ngân hàng.

Ông Trần Văn Đức - Tổng giám đốc Công ty BEINCO cho rằng, hiện công ty đã hoàn thiện các trang thiết bị, năng lực chế biến sản phẩm và thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường khó tính trên thế giới. Công ty đang gắn kết với người trồng dừa để xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, chất lượng. Cụ thể, tại xã Phước Long, BEINCO đã tổ chức thu mua dừa trái của 24 hộ dân. Người trồng dừa chăm sóc cây trồng theo Organic, hình thành vùng nguyên liệu sạch. Công ty rất cần điều này. Ngay cả thời điểm dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng như vừa qua, BEINCO vẫn tổ chức thu mua dừa của nông dân như cam kết. Giá thu mua luôn cao hơn thị trường từ 5 - 10%. Công ty cam kết sẽ thu mua hết dừa trồng theo Organic.

Không còn lo đầu ra

Giám đốc Agribank tỉnh Vũ Hồng Dụ cho biết, năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp nhưng Agribank tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển. Nguồn vốn huy động tại địa phương và tổng dư nợ đều tăng. Chất lượng tín dụng được đảm bảo. Tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới mức cho phép của Agribank. Năm 2021, Agribank tỉnh tiếp tục ưu tiên vốn cho khu vực “Tam nông”, tập trung triển khai 3 chương trình tín dụng trọng điểm: cho vay qua tổ vay vốn, cho vay ưu đãi lãi suất hỗ trợ xây dựng nông thôn mới và cho vay qua chuỗi theo Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh. Cho nên, việc ký kết chuỗi liên kết ngành dừa giữa Agribank tỉnh, Công ty BEINCO và 10 hộ nông dân trồng dừa đánh dấu một bước tiến quan trọng, phát triển chuỗi liên kết giá trị cây dừa, tạo nền tảng quan trọng trong việc hình thành chuỗi khép kín trong hoạt động cấp tín dụng trên cơ sở liên kết từ khâu trồng trọt, thu mua, chế biến đến tiêu thụ, xuất khẩu. Thông qua chuỗi liên kết, nông dân không còn mối lo về đầu ra của trái dừa. Doanh nghiệp có được vùng nguyên liệu đầu vào ổn định. Chất lượng nguyên liệu đầu vào được kiểm soát. Agribank tỉnh đảm bảo đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu vốn tín dụng hợp lý cùng với các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng tham gia chuỗi liên kết.

“Việc ký kết chuỗi liên kết giữa ngân hàng, doanh nghiệp và nông dân trồng dừa chỉ là điều kiện cần. Để tạo một chuỗi liên kết ngành dừa cũng như các chuỗi liên kết giá trị sản phẩm nông nghiệp khác hoạt động đúng thực chất, hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi phải có sự nỗ lực, phối hợp đồng bộ, liên kết chặt chẽ giữa các mắt xích tham gia chuỗi. Vai trò chủ động của các sở, ngành có liên quan trong việc định hướng phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, dự báo nhu cầu thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra. Cá nhân, tổ chức tham gia chuỗi cần chủ động tiếp cận, nắm bắt nhu cầu thị trường để xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, hiệu quả”, Giám đốc Agribank tỉnh Vũ Hồng Dụ nhấn mạnh.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lê Công Thành bày tỏ tin tưởng thành công của chuỗi liên kết ngành dừa khi có thêm sự tham gia của ngân hàng. Để làm được điều này, ông Thành đề nghị không làm theo phong trào mà phải xác định là làm kinh tế. Lợi ích các bên tham gia được bảo đảm, sòng phẳng, bình đẳng, cùng có lợi. Trong thực hiện, từng bên phải hỗ trợ lẫn nhau, ký kết xây dựng một chuỗi kiểu mẫu về hiệu quả kinh tế. Từng mắt xích tham gia thấy được lợi ích hơn khi chưa tham gia chuỗi.

“Ngân hàng cho vay, các bên phải có tài khoản, thanh toán qua thẻ, thủ tục nhanh. Người dân có thể sử dụng các dịch vụ của ngân hàng thông qua điện thoại thông minh. Ngân hàng có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng cách tiếp cận các dịch vụ và giảm chi phí. Hiện nay, quy mô ký kết chỉ 10 hộ phải tạo thành mô hình. Khi quy mô đủ lớn tạo thành vùng nguyên liệu ổn định cho doanh nghiệp”.

(Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Lê Công Thành)

Bài, ảnh: Minh Triều

Các thông tin khác:

 » Xây dựng hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm từ dừa

 » Doanh nghiệp xuất khẩu ngành dừa phục hồi sản xuất

 » Ký kết chuỗi liên kết ngành dừa

 

Nguồn: baodongkhoi.vn

 


Các tin khác:
Doanh nghiệp xuất khẩu ngành dừa phục hồi sản xuất
Kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi số 1.000 doanh nghiệp năm 2021-2022
Thúc đẩy cung ứng hàng hóa, tiêu thụ nông sản
Tăng cường giám sát thực hiện “3 tại chỗ”
Ngành công thương tăng trưởng khá
Tăng cường công tác quản lý và thông tin giá cả thị trường
Doanh nghiệp mạnh dạn chuyển đổi số và phát triển
Khai trương gian hàng Đặc sản Bến Tre tại Trung tâm giới thiệu ẩm thực - đặc sản - du lịch Đồng Tháp và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tại đảo Phú Quốc
Bến Tre xếp vị trí thứ 19 cả nước về chỉ số thương mại điện tử
Sắp diễn ra sự kiện “Ngày Hội Xứ Dừa - Quê hương Bến Tre” trên sàn thương mại điện tử Sendo
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 24.050.006
Online: 24
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun