Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Bọ cánh cứng hủy diệt cây cọ “không được kiểm soát” có thể sớm xâm chiếm nước Úc, “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thông minh hơn chúng”
12-10-2021

Chủ đề: Nông nghiệp Bọ cánh cứng côn trùng học các loài xâm lấn Đại học Queensland

Bọ cánh cứng hủy diệt cây cọ “không được kiểm soát” có thể sớm xâm chiếm nước Úc, “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thông minh hơn chúng”

 Bọ cánh cứng tê giác dừa trưởng thành. Ảnh: Forest và Kim Starr

 Bài của: Đại học Queensland ngày 16 tháng 7 năm 2021

Một loài bọ phá hoại đang tiến gần hơn đến Úc khi các biện pháp kiểm soát sinh học không thành công, phá hủy vườn nhà, đồn điền và đa dạng sinh học khi chúng tràn qua các đảo gần đó ở Thái Bình Dương.

Nhà nghiên cứu của Đại học Queensland, Tiến sĩ Kayvan Etebari, đã nghiên cứu cách bọ cánh cứng tê giác dừa ưa cọ đã đẩy nhanh cuộc xâm lược của chúng như thế nào.

Tiến sĩ Etebari nói: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thông minh hơn bọ tê giác.

“Vào những năm 1970, các nhà khoa học từ Úc và các nơi khác phát hiện ra rằng bọ cánh cứng hại dừa có thể được kiểm soát bằng một loại vi rút bọ cánh cứng từ Malaysia.

“Loại vi-rút này đã ngăn con bọ, theo dõi của nó và trong 50 năm qua hoặc lâu hơn, nó ít nhiều vẫn tồn tại - nghĩa là cho đến tận bây giờ.

“Có vẻ như giờ đây chúng đã không bị nhiễm virus ở một số nơi và có thể ở Úc trước khi chúng tôi biết về nó.”

Cận cảnh loài bọ cánh cứng hại dừa. Ảnh: Đại học Queensland

Trong vài năm gần đây, dịch hại đã lan rộng đến nhiều đảo Nam Thái Bình Dương, bao gồm các đảo ở Papua New Guinea, quần đảo Solomon và Vanuatu, gây thiệt hại nghiêm trọng về nông nghiệp và kinh tế.

Tiến sĩ Etebari cho biết: “Nếu chúng lây lan sang Úc, cây cọ (dừa) vườn sẽ gặp rủi ro, cùng với ngành công nghiệp chà là mới nổi của nước này, dừa, cọ dầu và nhiều loài cọ khác, cả hoang dã trong rừng và làm cảnh,” Tiến sĩ Etebari nói.

Giáo sư Michael Furlong của UQ cho biết nhóm nghiên cứu đã điều tra di truyền quần thể của loài bọ này và tỷ lệ nhiễm virus trong các mẫu vật thu thập được ở Fiji, New Caledonia, Papua New Guinea (PNG), Samoa, Quần đảo Solomon, Tonga, Vanuatu và Philippines. 

Giáo sư Furlong cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng đã có một số đợt xâm lược mới của bọ cánh cứng, không chỉ một đợt như chúng tôi mong đợi ban đầu”.

“Và có những quần thể bọ cánh cứng khác nhau mà trước đây chúng tôi không nhận ra, ví dụ như ở quần đảo Solomon, có ba quần thể bọ hung và chúng đang giao phối với nhau”.

Tất cả các loài bọ đều trông giống nhau, nhưng các xét nghiệm phân tử cho thấy chúng khác nhau.

 “Tương tự như cách các nhà khoa học phát hiện các chủng COVID-19 khác nhau, chúng tôi cũng đang phát hiện các biến thể của virus bọ cánh cứng,” Giáo sư Furlong nói.

“Điều này đặt ra cho chúng ta một vấn đề phức tạp: nhiều loại bọ cánh cứng và vi rút kiểm soát bọ cánh cứng.

“Bước tiếp theo sẽ là tìm hiểu xem các biến thể vi rút này hoạt động như thế nào ở các loài bọ khác nhau này, và làm thế nào điều này có thể được sử dụng để kiểm soát chúng.

“Chúng tôi biết vi-rút không giết được bọ cánh cứng hoàn toàn, nhưng có thể ảnh hưởng đến số lượng trứng mà một con cái đẻ ra và thay đổi hành vi của bọ cánh cứng, chẳng hạn như bọ nhiễm bệnh có thể bay bao xa, vì vậy chúng tôi cũng cần khám phá những khía cạnh quan trọng này của sự tương tác”.

Tiến sĩ Etebari cho biết việc đầu tư vào nghiên cứu và các phương pháp kiểm soát mới là vô cùng quan trọng, không chỉ vì sự thịnh vượng của Australia mà còn vì lý do nhân đạo.

Ông nói: “Bọ cánh cứng tê giác dừa vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sinh kế trên khắp các đảo Thái Bình Dương, nơi cây dừa vẫn là 'cây đời' của chúng, cung cấp các nguồn tài nguyên thiết yếu như thực phẩm, cùi dừa, vật liệu xây dựng và bảo vệ bờ biển cho năm triệu người dễ bị tổn thương". .

“Các nhà khoa học Úc bắt buộc phải giúp các quốc gia láng giềng của chúng tôi ở Thái Bình Dương để giải quyết các loại sâu bệnh mới xuất hiện của họ.

“Và mọi thứ chúng tôi tìm thấy ở các đảo Thái Bình Dương sau này có thể rất quan trọng đối với việc quản lý loài bọ này ở Úc.”

Nghiên cứu của nhóm đã được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Virus , Tạp chí Virology và Nghiên cứu hiện tại trong Khoa học côn trùng .

Tham khảo: “Kiểm tra di truyền quần thể của Bọ cánh cứng Tê giác dừa (Tê giác Oryctes) và tỷ lệ tác nhân kiểm soát sinh học của nó (Orycteshinoceros nudivirus) ở Quần đảo Nam Thái Bình Dương” của Kayvan Etebari, James Hereward, Apenisa Sailo, Emeline M. Ahoafi, Robert Tautua, Helen Tsatsia, Grahame V Jackson và Michael J. Furlong, ngày 13 tháng 5 năm 2021, Nghiên cứu hiện tại về khoa học côn trùng .

DOI: 10.1016 / j.cris.2021.100015

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi sự tài trợ của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc và Đại học Queensland.

 

 

Nguồn: HHD, được dịch từ bản tin “ The COCOMMUNITY, VOL. LI NO. 7, July 2021”


Các tin khác:
Hawaii sẽ ra sao nếu không có những cây dừa?
Bột dừa như là một loại thực phẩm chức năng
Ấn Độ: Chế biến xơ dừa và các sản phẩm từ xơ dừa và viễn cảnh tiềm năng thị trường.
Hiện trạng và triển vọng phát triển dừa ở Indonesia
Cách sáng tạo để kỷ niệm Ngày dừa thế giới 2021 giữa Đại dịch COVID-19
Nhà máy P17-M VCO được xem là sẽ thúc đẩy ngành sản xuất dừa của Agusan Norte
Philippines: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp kỳ vọng ngành dừa phục hồi trong những năm tới
Khảo sát của UOG: 23% dừa bị phá hoại của bọ hung tê giác (kiến vương)
Khóa đào tạo cơm dừa trắng
IDS coi dừa là trái vàng mới cho Sabah (*)
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 22.990.928
Online: 32
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun