Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
Số liệu thống kê
Báo cáo tổng hợp
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
ICC: Tổng quan thị trường chỉ xơ dừa
04-10-2021

Trong tuần đầu tiên của năm 2020, giá chỉ xơ dừa có xu hướng giảm ở cả Sri Lanka và Indonesia. Giá xơ dừa tại Sri Lanka là 233 USD / tấn vào tháng 12/2018 và đang dần giảm xuống đạt mức 147 USD / tấn vào tháng 12 năm 2019, khiến giá giảm 37%. Giá tiếp tục đi xuống và đạt 107 USD / tấn vào tháng 6 năm 2020.

ICC: Tổng quan thị trường chỉ xơ dừa

Trong khi đó, giá xơ dừa ở Indonesia bắt đầu giảm trong quý 2 năm 2020 sau bất ổn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Giá xơ dừa trong tháng 3 năm 2020 là 320 USD / tấn và giảm xuống còn 285 USD / tấn vào tháng 6 năm 2020. Giá xơ dừa dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp do thị trường toàn cầu không chắc chắn sau đại dịch COVID-19.

Trong thập kỷ qua, ngành công nghiệp chỉ xơ dừa đã cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là đối với các sản phẩm giá trị gia tăng, chủ yếu là các sản phẩm từ Ấn Độ và Sri Lanka.Xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa từ Ấn Độ tiếp tục tăng cường từ chỉ 321 nghìn tấn năm 2010 lên 989 nghìn tấn năm 2019 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 13% trong giai đoạn 2010-2019. Trong giai đoạn từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020, kim ngạch xuất khẩu Ấn Độ đạt 331,5 triệu USD, cao hơn 2% so với doanh thu xuất khẩu năm trước. Trong khi đó, xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa của Sri Lanka cũng có xu hướng tăng lên. Trong thập kỷ qua, sản lượng xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa từ Sri Lanka là 353,4 nghìn tấn với tốc độ CAGR là 4%. Doanh thu xuất khẩu trung bình hàng năm là Rs. 24,693 triệu hoặc tương đương 136 triệu USD. Tổng sản lượng xuất khẩu của hai nước trong năm 2019 là hơn 1,4 triệu tấn, tạo ra doanh thu xuất khẩu hơn 4 tỷ đô la Singapore. Tuy nhiên, thị trường toàn cầu đối với các sản phẩm chỉ xơ dừa vào năm 2020 dự kiến sẽ giảm do đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, dẫn đến gián đoạn sản xuất và nhu cầu.

Hình 1. Giá trung bình hàng tháng của sợi xơ dừa, tháng 1 năm 2013 - tháng 6 năm 2020 (USD / tấn)

 

Hình 2. Xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa từ Ấn Độ, 2010-2019

Hình 3. Xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa từ Sri Lanka, 2010-2019

 

Báo cáo mới nhất từ Coir Board of India (Ban chỉ xơ dừa Ấn Độ) cho thấy, trong hai tháng đầu năm 2020, tổng khối lượng 221.527 tấn xơ dừa và các sản phẩm từ xơ dừa đã được vận chuyển từ Ấn Độ ra thị trường toàn cầu. Khối lượng tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái và tạo ra doanh thu xuất khẩu Rs. 5,826 triệu hoặc tương đương 77,87 triệu USD. Chỉ xơ dừa vẫn là mặt hàng chính được gửi đi toàn cầu, chiếm 71% tổng sản lượng và đóng góp 61% tổng kim ngạch xuất khẩu. Rõ ràng là vào đầu năm 2020, xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa từ Ấn Độ không bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát COVID-19

Hình 4. Khối lượng xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa từ Ấn Độ, từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2020 

 

Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2020, lượng xuất khẩu các sản phẩm làm từ xơ dừa từ Indonesia đã tăng hơn 40%. Tổng sản lượng xuất khẩu trong kỳ là 15.869 tấn, tạo ra kim ngạch xuất khẩu 3,76 triệu USD. Tuy nhiên, về giá trị, xuất khẩu giảm 33% do giá sản phẩm giảm. Trung Quốc vẫn là điểm đến chính cho xơ dừa từ Indonesia. Trong thời gian này, 78% trong tổng lượng xơ dừa xuất khẩu được gửi đến Trung Quốc. Một thị trường mới nổi cho xơ dừa Indonesia là Việt Nam với nhu cầu hơn 1.122 tấn trong 5 tháng đầu năm 2020. Các điểm đến khác bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Xơ dừa và xơ dừa là những sản phẩm chính được đưa từ Indonesia ra thị trường toàn cầu.

Hình 5. Điểm đến xuất khẩu của các sản phẩm chỉ xơ dừa từ Indonesia, từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2020 (MT)

Tại Sri Lanka, các sản phẩm chỉ xơ dừa kết khối dùng làm vườn là sản phẩm đóng góp cao nhất vào kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm làm từ xơ dừa của nước này trong 5 tháng đầu năm 2020. Trong giai đoạn này, giá trị xuất khẩu của các sản phẩm chỉ xơ dừa được sử dụng chủ yếu để làm vườn là Mỹ 45,8 USD  (45,8 triệu USD ?), chiếm 65% tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm làm từ xơ dừa. Tuy nhiên, so với giá trị của năm trước, xuất khẩu đã thấp hơn 12%. Mexico vẫn là nhà nhập khẩu lớn các sản phẩm chỉ xơ dừa đúc của Sri Lanka, tiếp theo là Mỹ, Hàn Quốc và Anh. Các sản phẩm khác đóng góp đáng kể vào thu nhập xuất khẩu là xơ nệm và xơ dừa. Tổng cộng, đã có 14 sản phẩm làm từ xơ dừa được gửi từ Sri Lanka đến thị trường toàn cầu, tạo ra doanh thu xuất khẩu hơn 70 triệu đô la Mỹ hoặc giảm 14% so với doanh thu của năm trước trong cùng kỳ.

Không ngoài dự đoán, xuất khẩu các sản phẩm làm từ xơ dừa từ Ấn Độ và Indonesia có xu hướng ngày càng tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu ít nhất cho đến quý đầu tiên của năm 2020. Tuy nhiên, đại dịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu các sản phẩm làm từ xơ dừa từ Sri Lanka.

 

 

Nguồn: HHD, được dịch từ bản tin “ The COCOMMUNITY, VOL. LI NO. 7, July 2021”

 


Các tin khác:
ICC:Tổng quan thị trường than hoạt tính
ICC: Tổng quan thị trường sản phẩm cơm dừa nạo sấy
ICC:Tổng quan thị trường dầu dừa
ICC:Tổng quan thị trường xơ dừa
ICC: Tổng Quan thị trường dầu dừa
Tổng quan thị trường than hoạt tính
Dừa Bến Tre – cây cho nhiều sản phẩm nhất Việt Nam
ICC: Tổng quan thị trường giá chỉ xơ dừa
ICC: Tổng quan thị trường cơm dừa nạo sấy
ICC: Tổng quan thị trường dầu dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 26.661.712
Online: 44
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun