Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Rà soát tháo gỡ ách tắc trong vận chuyển hàng hóa
31-08-2021

BDK - Không chỉ thực phẩm, nhu yếu phẩm mới được xem là hàng hóa thiết yếu, quan điểm của Bộ Công Thương, hiện nay hàng hóa nào cũng là hàng thiết yếu. Lưu thông hàng hóa đang ách tắc do mỗi nơi áp dụng mỗi cách khác nhau trong kiểm soát các loại giấy tờ đối với xe vận tải khi đi qua chốt. Tỉnh cần rà soát lại các văn bản và thống nhất các loại giấy tờ cần kiểm tra tại các chốt kiểm soát, nhằm tránh gây khó khăn, phát sinh kinh phí cho người dân.

 Rà soát tháo gỡ ách tắc trong vận chuyển hàng hóa

Xe vận chuyển hàng hóa tại địa bàn huyện Thạnh Phú. Ảnh: Cẩm Trúc

 

Một số rào cản

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, liên tục xuất hiện nhiều ý kiến phản ánh của người dân liên quan đến các yêu cầu đi lại tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, một cơ sở dừa tại xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam cho biết, xe cơ sở chế biến dừa từ An Thạnh đi TP. Bến Tre, mặc dù đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết nhưng khi qua chốt kiểm soát địa bàn xã Đa Phước Hội (Mỏ Cày Nam) thì không qua được với lý do “cơm dừa không phải hàng thiết yếu”. Chủ cơ sở cho biết: “Không chỉ riêng xe của tôi mà hàng dài xe đậu tại chốt xã Đa Phước Hội không được qua. Cơm dừa là mặt hàng nhanh hư hỏng. Cơ sở chúng tôi phải hủy bỏ hàng hóa như cơm dừa, nước dừa khi không được qua các chốt”.

Ở một chốt khác trên địa bàn huyện thì người gác chốt không xem giấy, không cho xe đi với lý do “giờ giấy giả không”. Sự điều hành chưa thống nhất của các chốt kéo theo hàng loạt khó khăn cho người dân… Đến khi chủ cơ sở này gọi điện phản ánh cho lãnh đạo huyện nhờ can thiệp thì các chốt mới cho xe qua.

Trên tỉnh lộ 885 ở huyện Giồng Trôm, nhiều chủ xe cho biết, tỉnh lộ 885 không nằm trong cung đường “luồng xanh” Bến Tre. Do đó, xe dù đã được cấp giấy “luồng xanh” muốn đi qua chốt đó phải xin giấy xác nhận của phòng phụ trách quản lý hạ tầng. Một chủ xe khác nói, xe bị kẹt ngay chốt tỉnh lộ 885 có “luồng xanh” vẫn không cho qua. Hệ thống đăng ký “luồng xanh” không có tỉnh lộ 885 và 887 giờ làm sao đây? Nên chăng cắm biển báo đầu đường và cuối đường cho xe tải không được vào, sẽ hợp lý hơn, để xe vào tới cầu Chẹt Sậy thì lại không cho qua. 

Một chủ xe khác thông tin, xe đi phà Đình Khao (thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long) tới chốt huyện Chợ Lách quét mã vạch “luồng xanh” ra kết quả: quốc lộ 57 - phà Đình Khao - quốc lộ 57 - Thạnh Phú, chốt này bắt bẻ “phải có chữ Chợ Lách mới cho qua, không có thì quay đầu về, không cho qua”, trong khi huyện Chợ Lách nằm trên cung đường quốc lộ 57 từ huyện Thạnh Phú đi phà Đình Khao thì ai cũng biết.

Rà soát để tháo gỡ

Chiều ngày 25-8-2021, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước về vận chuyển hàng nông nghiệp trong bối cảnh thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, đại diện Bộ Công Thương. Điểm cầu tỉnh do Giám đốc Sở Giao thông vận tải Cao Minh Đức chủ trì.

 

Xe chở hàng hóa qua chốt kiểm dịch cầu Rạch Miễu. Ảnh: A.Nguyệt

 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thống kê khó khăn tại các tỉnh trong vận chuyển hàng nông nghiệp. Cụ thể, một số chốt hiện vẫn cho xe quay đầu dù có mã QRcode “luồng xanh”; chỉ cấp giấy cho 2 người trong một doanh nghiệp để thực hiện vận chuyển hàng hóa. Một số tỉnh không cho xe dừng đỗ trên địa bàn tỉnh; bắt buộc thay đổi phụ xe, lái xe khi vào địa bàn tỉnh (đối với những lái xe đi từ tỉnh vùng dịch). Các tỉnh có hiện tượng không công nhận giấy (giấy đi đường) của nhau; đặt ra nhiều quy định riêng như phải test nhiều lần, giấy xét nghiệm âm tính hiệu lực không quá 48 giờ (thay vì quy định chung là 72 giờ)…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho hay, số lượng hàng hóa đang ứ đọng, nếu lưu thông hàng hóa không được tháo gỡ sẽ dẫn tới thiếu vật tư nông nghiệp cho vụ mùa sản xuất sắp tới.

Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho rằng, hiện cần phải nhìn nhận hàng nào cũng là hàng hóa thiết yếu, trong khi đó giấy tờ đi qua các địa phương lại không thống nhất, gây khó khăn cho lưu thông hàng hóa, Vụ đã kiến nghị 8 nội dung nhằm tháo gỡ những vướng mắc.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể kết luận: Để thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, tất cả hàng hóa đều là hàng thiết yếu quan trọng. Đề nghị các địa phương rà soát lại các văn bản gây khó khăn, phát sinh kinh phí cho người dân thì phải điều chỉnh ngay. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiền kiểm, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Không để ùn tắc giao thông ở bất cứ vị trí nào. Chấp nhận kết quả kiểm tra Covid-19 của các địa phương, ưu tiên tiêm vắc-xin cho các lái xe. Thời gian cấp mã QR code “luồng xanh” khai báo xong là cấp mã luôn hoặc tối đa 12 giờ, chứ không phải 24 giờ.

Theo Bộ Giao thông vận tải, đến ngày 24-8-2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải đường bộ cho khoảng 410 ngàn xe. Riêng tại tỉnh, qua hồ sơ tiếp nhận đăng ký “luồng xanh”, có 2.500 giấy nhận diện phương tiện có mã QR code đã được cấp.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), ngành giao thông vận tải tỉnh và Công an tỉnh đã có trao đổi về việc thống nhất các quy định đối với xe vận tải hàng hóa khi đi qua các chốt kiểm soát. Dự kiến, tỉnh sẽ triển khai vào tháng 9-2021, nhằm tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nông sản đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. 

Thạch Thảo

Tin khác:

·               » Đường dây nóng về vận tải hàng hóa đường bộ

·               » Trực tuyến tháo gỡ khó khăn trong công tác vận chuyển hàng nông nghiệp

(baodongkhoi.vn)


Các tin khác:
Doanh nghiệp chuẩn bị “3 tại chỗ” trong tình hình mới
“Đứt gãy” chuỗi cung ứng dừa nguyên liệu
Doanh nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu ổn định
Hướng dẫn doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh theo phương án “3 tại chổ”
Thông báo lấy ý kiến đóng góp các logo chỉ dẫn địa lý của các sản phẩm Dừa xiêm xanh
Đề xuất đánh giá, phân hạng 9 sản phẩm OCOP cấp quốc gia cho Bến Tre
Dòng chảy mùa khô trên sông Mekong đổ xuống Tonle Sap của Campuchia thấp, các nước kêu gọi cải thiện quản lý trên toàn lưu vực
Bà Đặng Thị Trúc Lan Chi, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bến Tre, Ủy viên BCH Hiệp hội Dừa Bến Tre, ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh.
Ngành dừa Bến Tre giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Thông báo về việc không tổ chức buổi Cà phê doanh nghiệp tháng 3
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 24.487.703
Online: 50
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun