Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Chăm sóc cây dừa sau hạn mặn
09-07-2021

BDK - Đến ngày 7-7-2021, 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam đã chi 100% kinh phí hỗ trợ chăm sóc, khôi phục vườn dừa sau hạn mặn đến tay người dân. Hơn 34 ngàn hộ dân trồng dừa nhận hỗ trợ từ Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 19-3-2021 của HĐND tỉnh, với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng.

Chăm sóc cây dừa sau hạn mặn

 Nông dân Trần Văn Hữu rải phân chăm sóc vườn dừa sau ảnh hưởng mặn.

Động viên người trồng dừa

Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 19-3-2021 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ cho người dân chăm sóc, khôi phục vườn dừa bị ảnh hưởng sau hạn mặn trên địa bàn tỉnh ra đời đúng lúc người dân đang mong mỏi. Nông dân Trần Văn Hữu, ngụ Tổ 1, ấp Thới Hòa, xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, có 3 công đất trồng dừa. Ông Hữu vừa nhận 300 ngàn đồng từ chính sách hỗ trợ cho người dân chăm sóc, khôi phục vườn dừa bị ảnh hưởng sau hạn mặn. “Nhận được tiền hỗ trợ tôi rất vui. Đây là sự quan tâm của Nhà nước nhằm động viên người trồng dừa. Tôi đã mua phân dưỡng cho cây dừa hồi phục. Tôi thấy cây dừa được sự quan tâm là đúng, vì là cây dễ tính, đem lại thu nhập ổn định cho người dân ở nông thôn”, ông Hữu nói.

Với 3 công đất trồng dừa, ông Trần Văn Hữu thu về khoảng 2 triệu đồng/tháng từ tiền bán dừa trái, đủ để ông và vợ xoay sở chi phí sinh hoạt trong tháng. Thu nhập từ cây dừa giờ trở thành cứu cánh cho gần 593 hộ dân ấp Thới Hòa. Bởi mùa khô năm 2019-2020, ấp Thới Hòa là vùng trũng, xâm nhập mặn toàn ấp, thiệt hại nặng nề nhất xã.

Ấp Thới Hòa bị xâm nhập mặn do nước mặn từ sông Hàm Luông chảy vào vàm Bình Khánh đưa mặn sâu vào các vườn cây ăn trái của người dân. Hàng loạt cây ăn trái chết, bưởi mất sức, chỉ còn duy nhất cây dừa là sống và cho thu nhập. Nông dân Trần Văn Hữu cho biết: “Năm nay 63 tuổi, lần đầu tiên trong đời tôi thấy nước mặn xâm nhập khốc liệt như vậy. Kể cả cây dừa cũng khốn đốn vì mặn. Hiện tại, năng suất dừa giảm mạnh, gáo dừa bây giờ là “gáo hột tiêu” vì trái quá nhỏ do ảnh hưởng mặn. Ngày trước mỗi đợt, tôi thu hoạch được 800 trái dừa, giờ chỉ còn khoảng 200 trái. Giá bán 80 ngàn đồng/chục”.

Kịp thời chi hỗ trợ

Tính đến ngày 7-7-2021, 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam đã chi 100% kinh phí hỗ trợ chăm sóc, khôi phục vườn dừa sau hạn mặn đến tay người dân. 34.015 hộ dân trồng dừa (tổng diện tích dừa bị thiệt hại hơn 15 ngàn héc-ta) nhận hỗ trợ với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng. Mỏ Cày Nam là huyện có mức độ vườn dừa bị thiệt hại đứng thứ nhì trong tỉnh, sau huyện Giồng Trôm (17,5 ngàn héc-ta). Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nguyễn Thanh Hùng cho biết: “Chính sách hỗ trợ đã giúp bà con khôi phục vườn dừa. Điều này có ý nghĩa lớn đối với nông dân của huyện, vì hầu hết diện tích đất nông nghiệp của huyện là trồng dừa”.

Xã Thành Thới A có 2.253 hộ dân nhận kinh phí hỗ trợ chăm sóc, khôi phục vườn dừa. Để phòng chống dịch Covid-19, xã chia nhiều đoàn để chi hỗ trợ. Thư mời người dân lên nhận tiền bố trí thời gian khác nhau theo từng khu vực tránh việc tụ tập đông người. Đồng thời, xã không để người dân chờ lâu. Phó chủ tịch UBND xã Thành Thới A Đỗ Văn Nho cho biết: “Người dân dùng tiền hỗ trợ để mua phân bón. Thời gian chi tháng 6-2021 là rất thích hợp vì vào thời điểm này người dân tiến hành bồi bùn cho vườn dừa”.

Theo khuyến cáo của Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nguyễn Chánh Bình, ngay đầu mùa mưa, khi độ mặn đã hết, người dân thường bồi bùn cho vườn dừa nên sử dụng phân bón đạm, lân, kali theo tỷ lệ 1-2-1. Mỗi cây dừa cần khoảng 0,5kg phân hỗn hợp 3 loại phân đó để phục hồi vườn dừa, rải trước khi bồi bùn là tốt nhất, rải xung quanh cách gốc cây khoảng 1 - 1,5m.

Mùa khô năm 2019-2020, hạn hán, xâm nhập mặn đã làm thiệt hại 15.254ha đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam, gồm: dừa, hoa màu, cây ăn trái. Thiệt hại chủ yếu ảnh hưởng khả năng sinh trưởng, phát triển và giảm năng suất. Cụ thể cây dừa 15.098ha, cây ăn trái 153,36ha, rau màu 4,05ha.

Bài, ảnh: Phú Sĩ

Nguồn: baodongkhoi.vn


Các tin khác:
Diện tích trồng dừa toàn tỉnh tăng lên hơn 74 ngàn ha
Kế hoạch tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2021
Hỗ trợ người dân chăm sóc, khôi phục vườn dừa
Thành Thới A trồng dừa theo hướng hữu cơ
Dừa xiêm đỏ trên đất Tường Đa
Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản
Thạnh Phú thẩm định chính sách hỗ trợ người trồng dừa
Sẽ thử nghiệm phun thuốc phòng trừ sâu đầu đen bằng drone
Mỏ Cày Bắc triển khai hỗ trợ người trồng dừa
Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát mô hình xử lý sâu đầu đen hại dừa và nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 25.112.845
Online: 35
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun