Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dòng chảy mùa khô trên sông Mekong đổ xuống Tonle Sap của Campuchia thấp, các nước kêu gọi cải thiện quản lý trên toàn lưu vực
06-07-2021

Vientiane, CHDCND Lào, ngày 30 tháng 6 năm 2021 - Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong (MRC: the Mekong River Commission ) đã thúc giục trao đổi dữ liệu và thông tin rộng rãi hơn như một phần của các khuyến nghị nhằm cải thiện quản lý tài nguyên nước ở hạ lưu vực sông Mekong, trong một bản tin phát hành hôm nay.

Dòng chảy mùa khô trên sông Mekong đổ xuống Tonle Sap của Campuchia thấp, các nước kêu gọi cải thiện quản lý trên toàn lưu vực

 Báo cáo tình hình dài 18 trang khuyến khích các nước thành viên MRC và các Đối tác đối thoại chia sẻ dữ liệu hoạt động để hiểu sâu hơn về những thay đổi gần đây trong các mô hình dòng chảy chính trên sông Mê Công và giải quyết mọi tác động tiềm ẩn đối với các cộng đồng ven sông.  

“Vì lợi ích của việc quản lý lưu vực tốt hơn và hợp tác thiện chí cả các Quốc gia Thành viên và Trung Quốc nên thông báo bất kỳ thay đổi lớn đã được lên kế hoạch nào trong hoạt động của các dự án thủy điện và chia sẻ thông tin đó với Ban Thư ký MRC. Tiến sĩ An Pich Hatda, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký MRC cho biết, điều này rất quan trọng khi các hoạt động như vậy có thể dẫn đến sự gia tăng và hạ thấp bất thường của mực nước.

Ông cũng mời các cơ quan giám sát mực nước sông Mekong khác phối hợp và xác minh dữ liệu với Ban thư ký MRC để đảm bảo công chúng được cung cấp thông tin đầy đủ.

Các Quốc gia Thành viên có nghĩa vụ “tạo điều kiện cho dòng chảy ngược tự nhiên có thể chấp nhận được của sông Tonle Sap diễn ra trong mùa mưa” và ngăn chặn dòng chảy đỉnh do con người tạo ra mà những gì sẽ không xảy ra tự nhiên trong mùa lũ, theo Quy trình của MRC đối với Duy trì dòng chảy trên dòng chính (PMFM: Procedures for Maintenance of Flows on the Mainstream).

Báo cáo, đánh giá các điều kiện khí tượng thủy văn trong mùa khô 2020–2021 kéo dài từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, cho thấy sự dao động của mực nước ở thượng lưu dòng chính sông Mê Kông ở Lào và Thái Lan, cũng như lượng nước lưu trữ ở hồ Tonle Sap.

Lượng mưa vào tháng 4 - tháng 5 là mức cao nhất được ghi nhận trong những tháng này trong 18 năm qua ở các nơi. Điều này đặc biệt nổi bật ở phần giữa của các khu vực hạ lưu lưu vực sông Mê Kông của Thái Lan và bắc Campuchia. Nhưng nhìn chung, lưu lượng sông không tăng đáng kể.

Tác động thủy điện

Những thay đổi nhanh chóng về mực nước trong các dòng chảy do các hoạt động thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong tiếp tục diễn ra vào năm 2021. Những thay đổi như vậy, báo cáo cho biết, có thể ảnh hưởng đến giao thông thủy, hệ sinh thái sông và sự ổn định của bờ sông, mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác định loại và mức độ của tác động.

Báo cáo lưu ý rằng, như đã xảy ra trong vài năm qua, lượng nước xả từ các đập trữ nước làm tăng dòng chảy vào mùa khô trên mức trung bình dài hạn trong hầu hết mùa khô, với cả những hậu quả tích cực và tiêu cực. Sự gia tăng dòng chảy trong mùa khô có thể có lợi cho sản xuất nông nghiệp, giao thông thủy và chống xâm thực nước biển ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhìn chung, dòng chảy trên sông Mekong trong 5 tháng đầu năm 2021 cao hơn mức trung bình dài hạn, ngoại trừ tháng 12 năm 2020, dòng chảy trên dòng chính Mekong gần với mức bình thường. Nhưng báo cáo ghi nhận vào đầu mùa khô, các nhà máy thủy điện đã giữ lại hoặc tích trữ các dòng chảy đầu tiên của mùa mưa. Điều này lại xảy ra vào gần đầu mùa mưa khi mưa sớm để làm đầy lại các hồ chứa trên các nhánh sông Lancang và LMB (Khu vực hạ lưu) đã bị kìm hãm.

Các dòng chảy hạ lưu trên sông Mekong trong các mùa mưa năm 2019 và 2020  giảm dòng chảy trở lại và khu vực ngập lụt theo mùa của Hồ Tonle Sap, nơi phần lớn dân số Campuchia dựa vào sinh kế. Theo báo cáo, điều này gây ra những tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, cân bằng sinh thái, giảm lượng phù sa giàu dinh dưỡng, vận chuyển cũng như giảm đánh bắt cá hộ gia đình ở khu vực hồ Tonle Sap.

Báo cáo khuyến nghị một nghiên cứu chi tiết hơn về mô hình thay đổi mực nước bằng cách sử dụng các trạm quan trắc nước mới được lắp đặt tại Xiengkok ở thượng nguồn Chiang Saen và Ban Pakhoung ở hạ lưu đập Xayaburi, tất cả đều ở CHDCND Lào. Nó cũng gợi ý rằng các nghiên cứu sâu hơn về quản lý tích cực trữ nước trong toàn bộ lưu vực có thể dẫn đến cải thiện hoạt động của các quốc gia ven sông, do đó làm giảm các tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với cộng đồng.

Triển vọng cho mùa mưa năm 2021

Trích dẫn NOAA và Trung tâm Dự báo Thời tiết Phạm vi Trung bình của Châu Âu (the European Centre for Medium-Range Weather Forecasts), báo cáo chỉ ra lượng mưa cao hơn mức trung bình trong tháng 6 so với cùng kỳ năm 2019 và 2020.

Tuy nhiên, điều kiện khô hạn hơn bình thường dự kiến ​​sẽ xảy ra vào tháng 7 và tháng 8 trên một số khu vực của lưu vực. Campuchia, Tây Nguyên Việt Nam và Nam Lào có thể nhận được lượng mưa ít hơn bình thường trong tháng bảy./.

Nguồn: mrcmekong.org


Các tin khác:
Đề xuất đánh giá, phân hạng 9 sản phẩm OCOP cấp quốc gia cho Bến Tre
Bà Đặng Thị Trúc Lan Chi, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bến Tre, Ủy viên BCH Hiệp hội Dừa Bến Tre, ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh.
Ngành dừa Bến Tre giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Thông báo về việc không tổ chức buổi Cà phê doanh nghiệp tháng 3
Mực nước sông Mekong tăng nhẹ, mưa gió mùa bắt đầu sớm hơn
Sản xuất than gáo dừa thiêu kết thân thiện môi trường
Nhộp nhịp mua sắm sản phẩm OCOP tại Siêu thị Dừa từ ngày 11 đến 12/01/2021
Thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển
Tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh năm 2020 đạt trên 1,4 tỷ USD
Hiệp hội Dừa tổng kết năm 2020
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 21.795.191
Online: 28
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun