Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Ấn Độ: Nông dân miền nam chuyển cọ dầu sang dừa
01-07-2021

Nông dân và người tiêu dùng đang chọn trồng cây dừa bất chấp sự thúc đẩy của quốc gia đối với sản xuất dầu cọ trong nước

Ấn Độ: Nông dân miền nam chuyển cọ dầu sang dừa

 Kathalingam, một nông dân từ vùng Thanjavur của Tamil Nadu, trồng cả dừa và cọ dầu. Hầu hết nông dân trong làng của ông đã ngừng trồng cọ dầu vì họ thấy rằng nó không khả thi về mặt tài chính. (Hình ảnh: Santhakumar Chakravarthy / Đối thoại Trung Quốc)

Sharada Balasubramanian, Jency Samuel

Jeyalakshmi Palaniappan, 55 tuổi, đã trồng một mẫu rưỡi cọ dầu tại một ngôi làng ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ. Nhưng bà nhận thấy việc trồng chúng là không khả thi về mặt tài chính và 9 năm sau, bà đã phá bỏ chúng. Bây giờ, bà ấy trồng dừa trên một mảnh đất khác trong cùng một làng, và chúng đang mang lại lợi nhuận tốt hơn cho bà ấy.

Uthirapathy Muthusamy, 79 tuổi, một giáo sư đã nghỉ hưu ở một vùng khác của bang, đã trồng dừa cũng như cọ dầu. Trong khi hài lòng với thu nhập từ cọ dầu, ông ấy đã mất hầu hết cả hai vụ mùa vì bão Cyclone Gaja vào năm 2018 và quyết định chỉ trồng lại dừa vì nó ít cần bảo dưỡng hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Giống như hai nhà vườn này, ngày càng có nhiều nông dân trồng cọ dầu chuyển sang trồng dừa và các loại cây trồng khác. Trong khi chính phủ Ấn Độ đang thúc đẩy tăng sản lượng dầu cọ địa phương , tiêu thụ nội địa đối với dừa và các loại dầu truyền thống khác, chẳng hạn như mù tạt, đang tăng lên. Đồng thời, ngày càng có nhiều nhận thức về chi phí môi trường và những lo ngại về sức khỏe liên quan đến dầu cọ.

Nhiều nông dân thích trồng dừa vì cây cần ít nước hơn và có thể phát triển trong nhiều điều kiện khí hậu và đất đai hơn. Với những ưu điểm này, liệu dầu dừa có thay thế một phần dầu cọ?

Đi về địa phương

Mỗi vùng của Ấn Độ có truyền thống tiêu thụ dầu sản xuất trong nước. Người dân ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ và một số vùng của Tamil Nadu ưa dùng dầu dừa, một số loại dầu vừng và lạc. Mô hình tiêu dùng này đã thay đổi khi dầu cọ rẻ hơn xuất hiện vào những năm 1990. Đồng thời khi loại dầu có hàm lượng calo cao này ngày càng trở nên sẵn có, giá cả phải chăng và dễ tiếp cận, sự thèm ăn của người Ấn Độ đối với thực phẩm giàu năng lượng ngày càng tăng.

Tiêu thụ dầu ăn ở Ấn Độ tăng gần 125% từ 10,13 triệu tấn trong giai đoạn 2001-02 lên 22,75 triệu trong năm 2018-19, theo Hiệp hội chiết xuất dung môi của Ấn Độ (,the Solvent Extractors’ Association of India) một cơ quan trong ngành công nghiệp dầu thực vật. Đồng thời, tiêu thụ dầu cọ tăng từ 2,94 triệu tấn lên 9,59 triệu tấn - tăng 225%.

Sự gia tăng nhu cầu đòi hỏi phải nhập khẩu dầu ăn, đặc biệt là dầu cọ. Trong giai đoạn 2019-20, dầu cọ chiếm gần một nửa trong tổng số 10 tỷ USD mà Ấn Độ chi để nhập khẩu dầu ăn.

Để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, chính phủ Ấn Độ đã tích cực thúc đẩy việc trồng cọ dầu trong nước từ những năm 1990. Ví dụ, ở Tamil Nadu, chương trình khuyến mãi bắt đầu vào năm 1993. Với sự hỗ trợ tài chính từ chính quyền tỉnh và liên bang, nông dân trồng cọ dầu đã nhận được toàn bộ trợ cấp bao gồm cây giống, hệ thống tưới nhỏ giọt và phân bón, cũng như trợ cấp bốn năm cho thu nhập bị mất vì chờ cây trưởng thành.

Cường điệu và giảm giá trị

Với sự thúc đẩy và hỗ trợ tài chính, nhiều nông dân đã chuyển sang trồng cọ dầu. Tuy nhiên, những khó khăn thực tế khiến nhiều người bất bình.

Nhiều nông dân ở Ấn Độ chuyển sang trồng cọ dầu sau khi nhận được hỗ trợ tài chính, nhưng khi lợi nhuận giảm dần, họ quay trở lại canh tác cây trồng cũ của mình (Ảnh: Santhakumar Chakravarthy / Đối thoại Trung Quốc)

Theo một nông dân, người không muốn được nêu tên, bộ phận nông nghiệp trong khu vực của ông đã không giáo dục họ đúng yêu cầu. “Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ giống như palmyrah [ một loài cọ khác ], không cần chăm sóc gì cả. Chúng tôi không biết rằng cọ dầu sẽ cần rất nhiều nước, nguyên liệu đầu vào và bảo dưỡng, ”ông nói.

Theo mô tả của Sứ mệnh Quốc gia về Hạt có dầu và Cọ dầu ( NMOOP-the National Mission on Oilseeds and Oil Palm), cọ dầu yêu cầu lượng mưa phân bố đều hàng năm từ 2.500 đến 4.000mm. Như Madhu Ramnath, nhà nhân chủng học, nhà nghiên cứu về quyền rừng và nhà văn, chỉ ra rằng không có bang nào trong số 16 bang nơi trồng cọ dầu nhận được lượng mưa phù hợp, buộc người trồng phải xuống sâu hơn để khai thác nước ngầm.

Khi việc trồng cọ dầu được thúc đẩy ở Tamil Nadu, bốn công ty được giao trách nhiệm chế biến chùm quả tươi (FFB-the fresh fruit bunches) thành dầu lần lượt bỏ việc, khiến nông dân lâm vào cảnh điêu đứng. Với việc các công ty không chọn FFB theo đúng lịch trình và bị chính phủ cáo buộc là không hành động, nông dân ngày càng bất bình. Sau khi chứng kiến ​​những người trồng  ban đầu bị thiệt hại, nhiều người đến muộn trên khắp Tamil Nadu đã nhổ bỏ những cây cọ dầu của họ, ngay cả những cây đang hoạt động tốt.

Sau đó, Godrej Agrovet Limited được giao công việc và hiện phục vụ cho toàn bộ bang Tamil Nadu với nhà máy ở quận Ariyalur.

Nông dân Kathalingam D. nói rằng thu nhập không bằng những gì họ được tạo ra để tin tưởng. Bên cạnh đó, họ không được biết rằng chính phủ sẽ ấn định giá FFB hàng tháng, trong đó giá dầu cọ thô quốc tế có sự thay đổi.

Thêm chi phí bảo dưỡng

Balakrishnan K., người có gia đình trồng cọ dầu được 12 năm, thề với điều đó. “Việc duy trì các đồn điền lớn hơn là hiệu quả về chi phí; với việc tưới tiêu và chăm sóc hợp lý, thu nhập ròng tối thiểu có thể là 60.000 INR [804 đô la Mỹ] trên mỗi mẫu Anh ”. Nhiều nông dân không đồng tình.

Kathalingam, người trồng dừa và cọ dầu, cho biết: “So với dừa, cọ dầu cần được bảo dưỡng nhiều hơn”. Và, theo Viswanathan A., một nông dân trồng cây cọ dầu trên diện tích 4 mẫu Anh, vì yêu cầu bảo dưỡng nên tiền trợ cấp không đủ. Bà Kolanjiammal Angamuthu, 65 tuổi, đã loại bỏ những cây cọ dầu trong vòng một năm sau khi trồng vì chồng bà có vấn đề về khả năng vận động và họ không thể tự chăm sóc những cây cọ dầu.

Ramnath thu hút sự chú ý đến khía cạnh giới tính này, giải thích rằng việc trèo lên những cây cọ gai để cắt tỉa và thu hoạch là công việc thường được thực hiện bởi nam giới, “phụ nữ bỏ ngoài lề”. Trong một trang trại hỗn hợp, đặc biệt là ở phía đông bắc nơi đang phát triển trồng cọ dầu, toàn bộ hộ gia đình đều tham gia trồng trọt. Gia đình kiếm ăn qua năm. “Với cọ dầu, sự tự cung tự cấp bị gián đoạn; công việc và thanh toán nằm trong tay của người đàn ông, ”ông nói. "Vì vậy, phụ nữ không được ra quyết định."

Dầu dừa và dầu cọ

NMOOP quy định cần 150-200 lít nước mỗi ngày cho mỗi cây cọ dầu. Trong khi Ban phát triển dừa quy định 45 lít cho mỗi cây dừa một lần trong bốn ngày - hoặc 10 lít mỗi ngày.

Vào năm 2018, một thông cáo báo chí của Bộ Tài nguyên nước cho biết Ấn Độ là quốc gia sử dụng nước ngầm lớn nhất thế giới, với khoảng 25% sản lượng khai thác toàn cầu. Gần 90% là phục vụ tưới tiêu. Theo Selvam S., chủ tịch của một công ty sản xuất dừa ở Tamil Nadu: “Với sự thay đổi khí hậu gây ra lượng mưa thất thường và hạn hán thường xuyên, chính phủ không nên thúc đẩy cọ dầu thâm canh.” 

Viswanathan, người nông dân, cho biết giá trị đất đai của anh ta sẽ tăng gấp đôi và thu được lợi nhuận cao nếu anh ta trồng dừa thay vì cọ.

 

Trong khi một số nông dân chuyển sang trồng dừa cho biết lợi nhuận của họ đã tăng lên đáng kể, những người khác vẫn thấy rằng việc duy trì các đồn điền cọ dầu lớn là hiệu quả về chi phí. (Hình ảnh: Santhakumar Chakravarthy / Đối thoại Trung Quốc)

Ông nói: “Nông dân chỉ được bán trái cây cho nhà máy, không giống như dừa mà bạn có thể bán cho bất kỳ thương nhân nào. “Nhiều nông dân sử dụng lao động địa phương và ép dầu dừa tại cơ sở của họ, giống như một ngành công nghiệp tiểu thủ công nghiệp”.

Bhagawathy NK, chủ tịch của một công ty sản xuất dừa, cho biết giá dừa hiện tại đang tốt nhưng nhìn chung những người sản xuất dầu dừa thấy thu nhập của họ bị sụt giảm do bị pha tạp chất. Một số thương nhân trộn dầu dừa với dầu cọ rẻ hơn - vì nó không có màu, có mùi  và sau đó bán với giá thấp hơn nhiều. Ông nói: “Dầu dừa nguyên chất có giá tối thiểu là 270 Rs / lít (3,6 USD), nhưng họ bán dầu bị pha tạp chất với giá 200 Rs.

Một quan chức của Ban Phát triển Dừa đã nghỉ hưu nói rằng ngoài việc bán dừa, nông dân nên bán neera (xem bài neera là gì trong trang web này), một thức uống bổ dưỡng được thu hoạch từ hoa đầu của cây dừa. Ông nói: “Khai thác neera từ một vài cây sẽ không ảnh hưởng đến sản lượng dừa, nhưng sẽ mang lại thu nhập đảm bảo cho người nông dân trước những biến động của giá cả.

Ưu tiên cho các loại dầu truyền thống

Trong thập kỷ gần đây, người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng các loại dầu truyền thống được ép lạnh, được sản xuất trong các máy ép gỗ tại địa phương. Với nhận thức ngày càng cao, họ bắt đầu thể hiện sở thích đối với thực phẩm trồng tại địa phương, đặc biệt là sau đại dịch.

Theo Ramanjaneyulu GV, Giám đốc điều hành của Trung tâm Nông nghiệp bền vững (Centre for Sustainable Agriculture), một tổ chức phát triển, “phát triển địa phương, nguồn sống địa phương” không chỉ là về kinh tế địa phương. “Đó cũng là về sinh thái địa phương, tài nguyên địa phương và thói quen thực phẩm,” ông nói. “Trồng súp lơ xanh ở đây và tiêu thụ nó không phải là địa phương. Bạn cần nhìn vào hiệu quả sinh thái, kinh tế địa phương và thực phẩm lành mạnh ”.

 

Các quan chức của Sở Nông nghiệp Kerala đồng ý rằng sản lượng dầu cọ của Bang đã giảm. Hầu hết dầu cọ được sản xuất ở Bang này đến từ Oil Palm India Ltd và Plantation Corporation of Kerala Ltd , cả hai đều là các tổ chức của Chính phủ. Trồng dừa và cao su dễ hơn và rẻ hơn, và chế biến có thể được thực hiện tại địa phương, không giống như cọ, trở thành một quy trình công nghiệp. 

Sản lượng dầu cọ thô ở Bang Kerala của Ấn Độ (tấn)

Sơ lược về số liệu thống kê nông nghiệp

Kerala có diện tích trồng dừa lớn nhất so với bất kỳ bang nào của Ấn Độ nhưng lại kém về năng suất với 7.222 kg / ha. Năng suất trung bình trên toàn quốc là 7.828 kg / ha và của Tamil Nadu là 9.405 kg / ha.

Theo Bhagawathy, Ban phát triển dừa nên chủ động hơn trong việc nâng cao năng suất, tạo ra máy ép dầu chất lượng tốt cho nông dân hoặc tạo nhận thức về dầu dừa.

Sharada Balasubramanian: là một nhà báo độc lập về môi trường và phát triển. Bà đã có những báo cáo về nước, biến đổi khí hậu, bảo tồn, nông nghiệp và năng lượng trong một thập kỷ. Bà ấy trên twitter @sharadawrites

Jency Samuel: là một nhà báo tự do về năng lượng tái tạo, tác động của khí hậu đối với nghề cá, phụ nữ và sinh kế, đa dạng sinh học, v.v. Tác phẩm của Bà đã được xuất bản chủ yếu bởi Đối thoại khí hậu Ấn Độ, Mongabay India, Rural 21, Village Square và The Third Pole@JencySamuel

 

Nguồn: chinadialogue.net


Các tin khác:
Thuốc điều trị bất ngờ cho bệnh nhân Covid-19
Hoàn thiện quy trình sản xuất giống dừa Sáp: Đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường
Khoa học, công nghệ giúp dừa Bến Tre nâng tầm thế giới
FIJI: Bộ Nông nghiệp đánh giá ngành dừa thuộc lĩnh vực ưu tiên chủ yếu
Nông nghiệp tái sinh thu được sức kéo ở Đông Nam Á
Sản phẩm từ dừa Sáp làm nguyên liệu phục vụ sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm
Phát triển giống dừa chất lượng cao nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng dừa
Xơ dừa là gì và cách sử dụng xơ dừa trong vườn thủy canh của bạn
Chăm sóc dừa tại Ấn Độ
Cần đảm bảo chất lượng xơ dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 25.722.352
Online: 31
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun