Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
ICC:Nữa một sự thật là một sự thật tuyệt vời: Về dầu dừa và bệnh tim
28-06-2021

Vào ngày 4 tháng 1 năm 2021, New York Times đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Dầu dừa có đáng giá với sức khỏe của nó không?”, Thách thức các đặc tính sức khỏe của dầu dừa và tuyên bố rằng nó là một “thực phẩm kỳ diệu”

ICC:Nữa một sự thật là một sự thật tuyệt vời: Về dầu dừa và bệnh tim

 

Ảnh minh họa (internet)

Mặc dù ca ngợi dầu dừa như một “thực phẩm thần kỳ” là sai, nhưng việc chỉ trích nó dựa trên sự thật nửa vời cũng sai.

Bài báo này trình bày một nửa sự thật còn lại về ba vấn đề đã được đưa ra trong bài báo: cholesterol LDL, axit lauric và chế độ ăn kiêng dừa.

Một nửa sự thật 1: Dầu dừa làm tăng cholesterol LDL “làm hỏng động mạch”

Có một số sự thật nửa vời với tuyên bố này. Trong khi dầu dừa có xu hướng làm tăng cholesterol LDL, không phải tất cả cholesterol LDL đều “gây hại cho động mạch.” Bằng chứng gần đây đã chỉ ra rằng “LDL cholesterol” thực sự được tạo thành từ các hạt có nhiều kích cỡ, và dầu dừa làm tăng các hạt LDL lớn hơn, nhưng không liên quan chặt chẽ đến bệnh tim. Vì vậy, cáo buộc chống lại dầu dừa này không được hỗ trợ bởi các bằng chứng khoa học mới nhất.

Một thông số máu quan trọng không kém mà bài báo đã bỏ qua là HDL cholesterol, được gọi là “cholesterol tốt”. Ai cũng biết rằng dầu dừa làm tăng cholesterol HDL và mức cholesterol HDL cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, bài báo cũng không đề cập đến việc dầu dừa làm giảm nồng độ chất béo trung tính và HbA1c trong máu. Mức chất béo trung tính thấp sẽ bảo vệ chống lại bệnh tim và HbA1c thấp hơn cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.

Tại sao bài báo lại bỏ qua tác dụng có lợi của dầu dừa đối với việc nuôi con

HDL cholesterol và giảm cả triglyceride và HbA1c?

Nửa sự thật 2: Axit lauric bắt chước gần giống tác dụng của mỡ động vật và bơ

Sẽ không đúng khi so sánh một axit béo đơn lẻ - axit lauric - với các sản phẩm toàn chất béo. Sự so sánh thích hợp nên là giữa dầu dừa so với mỡ động vật và bơ.

Một kiểm tra đơn giản với trang web USDA FoodData Central (Trung tâm dữ liệu thực phẩm USDA) cho thấy dầu dừa chứa khoảng 41g axit lauric trên 100g dầu, trong khi mỡ động vật chỉ chứa 0,9g và bơ chỉ chứa 2,6g.

Một sự thật khác đã bị bỏ qua là dầu dừa chứa lượng cholesterol từ 0 đến không đáng kể, trong khi mỡ động vật và bơ chứa lượng cholesterol cao.

Bài báo sau đó phủ nhận thực tế rằng axit lauric là một axit béo chuỗi trung bình. Không giống như các axit béo chuỗi dài, axit lauric có thể nhanh chóng đi vào ty thể, hệ thống năng lượng của tế bào, để chuyển hóa thành năng lượng; axit lauric không cần carnitine để đi qua màng ty thể không giống như các axit béo chuỗi dài.

Phù hợp với điều này, axit lauric không bị lắng đọng trong các mô mỡ trong cơ thể và không tạo ra chất béo.

Axit lauric là axit béo có hoạt tính kháng khuẩn và kháng vi rút cao nhất. Thật vậy, dầu dừa có thể được coi là một loại thực phẩm chức năng vì đặc tính kháng khuẩn của nó.

Vì vậy, không có cơ sở để nói rằng dầu dừa và mỡ động vật và bơ có tác dụng như nhau đối với sức khỏe.

Một nửa sự thật 3: Chế độ ăn vùng nhiệt đới lành mạnh có thể được tách ra khỏi dầu dừa

Bài báo thừa nhận rằng những người dân đảo Thái Bình Dương truyền thống “tiêu thụ một lượng lớn các sản phẩm từ dừa mà không mắc bệnh tim mạch cao”, nhưng lại cho rằng điều này là do trái cây, rau và hải sản mà họ tiêu thụ, cũng như lối sống năng động của họ - tất cả mọi thứ ngoại trừ dầu dừa .

Việc bỏ qua vai trò của dầu dừa là điều khó có thể chấp nhận nếu người ta nhận ra rằng trong khẩu phần ăn truyền thống của các quốc đảo Thái Bình Dương, dừa chiếm từ 34% đến hơn 60% tổng lượng calo. Vì dầu dừa chiếm khoảng 35% thịt dừa, những người dân đảo này sẽ tiêu thụ từ 10% đến hơn 20% lượng calo của họ dưới dạng dầu dừa, không có mối liên hệ nào với bệnh tim.

Năm 2003, WHO báo cáo rằng người dân trên đảo Thái Bình Dương trở nên béo phì và mắc bệnh tiểu đường khi họ chuyển từ chế độ ăn truyền thống, bao gồm dầu dừa sang chế độ ăn phương Tây, bao gồm cả chất béo và dầu của nó.

Việc tách dầu dừa khỏi chế độ ăn kiêng nhiệt đới cũng giống như tách dầu ô liu khỏi chế độ ăn Địa Trung Hải. Không thể phủ nhận vai trò có lợi của dầu dừa trong chế độ ăn kiêng nhiệt đới.

Một nửa sự thật trong 60 năm

Tiến sĩ Frank Sacks, cựu chủ tịch của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ,phát biểu- trích dẫn: “Tôi không thể tìm thấy gì trong các tài liệu khoa học để hỗ trợ các tuyên bố quảng cáo rằng dầu dừa có một số tác dụng có lợi”.

Điều này thực sự đáng ngạc nhiên vì PubMed.gov có hơn 2.500 mục nhập về “dầu dừa” và số lượng các bài báo được xuất bản về chủ đề này đã có xu hướng tăng lên khá nhiều trong 10 năm qua.

Tiến sĩ Sacks cũng than thở về một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 72% người Mỹ tin rằng dầu dừa có lợi cho sức khỏe, bỏ qua những lời khuyên từ chuyên gia của AHA.

Điều đáng ngạc nhiên là ngay cả sau 60 năm nửa sự thật, 72% người Mỹ vẫn tin vào lợi ích sức khỏe của dầu dừa.

Thật vậy, đằng sau tất cả những sự thật nửa vời này về dầu dừa là một lời nói dối tuyệt vời. (Tiến sĩ Fabian M. Dayrit, ICC)./.

 

Nguồn: HHD, được dịch từ bản tin “The COCOMMUNITY, VOL. LI NO. 5, May 2021”


Các tin khác:
Sản phẩm đồ uống kết hợp với nước dừa, dầu MCT sẽ ra mắt vào tháng 5
42 bệnh nhân trong các thử nghiệm lâm sàng về việc sử dụng dầu dừa nguyên chất cho liệu pháp COVID-19
Cách làm dầu dừa tẩy răng để tránh xấu và trắng răng
Dừa là loại thực phẩm có chất xơ cao cấp
Dầu dừa có phù hợp với sự cường điệu hóa siêu thực phẩm của nó không?
Indonesia: VCO như một liệu pháp bổ trợ cho Covid-19
Bột dừa ít Carb, không chứa Gluten thay cho bột mì
Bột nhão dừa để thêm hương vị trong món ăn Nam Ấn sẽ tung ra thị trường
Nạn nhân AIDS kể chuyện về tính tuyệt vời của dầu dừa
Dầu dừa có phải là siêu thực phẩm không?
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 21.795.012
Online: 31
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun