Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Nỗ lực xây dựng “Địa phương khởi nghiệp”
31-05-2021

BDK - Đến nay, Chương trình số 10 của Tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (DN) đã kết thúc giai đoạn 5 năm (2016 - 2021). Kết quả nổi bật là tạo được sự lan tỏa và tác động tích cực trong cộng đồng DN tỉnh, nhất là xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái KN với đầy đủ các thành tố, tạo được tiền đề cơ bản để thúc đẩy KN đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn sắp tới.

Nỗ lực xây dựng “Địa phương khởi nghiệp”

 Thanh niên khởi nghiệp với các sản phẩm từ cây đinh lăng.

 

Theo Quyền Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh Trần Thị Xuân Duyên, sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc quyết liệt của Hội đồng Tư vấn KN tỉnh, cùng với sự triển khai đồng bộ của UBND tỉnh và các sở, ngành và địa phương đã góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình Đồng khởi KN và phát triển DN, là “mảnh ghép” không thể thiếu, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Chương trình đã tạo nền tảng về sự chuyển biến nhận thức; thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo trong cộng đồng DN, người dân; tạo diện mạo hoàn toàn mới về một chính quyền năng động, lấy DN làm trọng tâm hoạt động. Kết quả của chương trình đã gián tiếp thúc đẩy các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh. Đặc biệt, năm 2019, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt mức 7,39%, là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt chỉ tiêu. Thu ngân sách tăng gấp 2,6 lần so với đầu nhiệm kỳ, phát triển mới 2.500 DN (Nghị quyết 1.500 DN) và tăng gấp đôi so với số DN hiện hữu của cả tỉnh tại thời điểm năm 2015.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có sự cải thiện rõ rệt, từ vị trí xếp hạng thứ 12 năm 2016, tỉnh đã tăng 7 hạng vượt lên vị trí thứ 5 vào năm 2017, tiến lên vị trí thứ 4 năm 2018 và vị trí thứ 7 năm 2019, thứ 8 năm 2020. Điều này có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng DN KN và tác động của chương trình đến môi trường đầu tư kinh doanh trong suốt thời gian vừa qua…

Tuy nhiên, sự phối hợp giữa các ngành, các cấp đôi lúc chưa đồng bộ nên chưa mang lại hiệu quả cao; Tổ Xúc tiến đầu tư và KN cấp huyện, xã hoạt động còn lúng túng; công tác truyền thông KN ở các địa phương, nhất là ở cấp xã còn đơn điệu, chưa mang lại hiệu quả.

Đối với cộng đồng DN, chưa xuất hiện dự án KN có khả năng tăng trưởng nhanh, DN công nghệ số; các DN KN lĩnh vực sản xuất chưa mạnh dạn áp dụng công nghệ mới, nhằm cải tiến năng suất chất lượng sản phẩm. Các đơn vị phối hợp hỗ trợ KN như Quỹ đầu tư và KN tỉnh chưa có cơ chế rõ ràng (cho vay, đầu tư) đã ảnh hưởng đến quá trình tiếp cận xin hỗ trợ vốn của DN. Mạng lưới cố vấn KN tỉnh (Mentor) mới hình thành nên chưa có nhiều hỗ trợ cho cộng đồng KN. Đội ngũ chuyên gia, cố vấn chỉ tập trung vào một số DN, chuyên gia có nhiệt huyết với chương trình. Các hoạt động kết nối chưa nhận được sự ủng hộ của các DN dẫn đầu. Thiếu nguồn lực để thúc đẩy KN đổi mới sáng tạo phát triển.

Quyền Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh Trần Thị Xuân Duyên cho hay, giai đoạn 5 năm tới, định hướng của Chương trình Đồng khởi KN và phát triển DN là tiếp tục nỗ lực xây dựng Bến Tre thành “Địa phương KN”, đẩy mạnh phát triển KN ứng dụng khoa học - công nghệ và chuyển đổi số. Chuyển trọng tâm từ KN thoát nghèo, KN làm giàu sang KN đổi mới sáng tạo. Đồng thời, xây dựng Bến Tre trở thành trung tâm thúc đẩy KN đổi mới sáng tạo của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Một số chỉ tiêu cụ thể của giai đoạn tiếp theo là thành lập mới 25 ngàn hộ kinh doanh cá thể và ít nhất 5 ngàn DN, trong đó có 100 DN dẫn đầu, 600 DN KN, 10 DN khoa học công nghệ; 500 hộ kinh doanh lên DN…

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Tin khác:

·                   » Kết quả 4 năm “Đồng khởi khởi nghiệp”

·                   » Nhiều hoạt động tổng kết 5 năm Đồng khởi khởi nghiệp

(baodongkhoi.vn)


Các tin khác:
Khởi nghiệp với sản phẩm dầu dừa “Cô Ba”
Thầy giáo trẻ xứ Dừa khởi nghiệp từ mật hoa dừa
Điểm sáng cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp
Cuộc thi khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long 2020
Truyền thông khởi nghiệp cho sinh viên Bến Tre tại Cần Thơ năm 2020
Những kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ khởi nghiệp
Doanh nghiệp khởi nghiệp xoay chuyển trong mùa dịch
Bến Tre: Thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp theo tinh thần Đồng Khởi mới
Đòn bẩy sáng tạo trong khởi nghiệp
Họp mặt cộng đồng khởi nghiệp
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 21.795.309
Online: 27
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun