Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Sản phẩm từ dừa Sáp làm nguyên liệu phục vụ sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm
17-05-2021

Dừa Sáp là loại quả có giá trị kinh tế cao, do có nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong công nghệ thực phẩm như sản xuất kem, bánh kẹo, mỹ phẩm, dược phẩm.

Sản phẩm từ dừa Sáp làm nguyên liệu phục vụ sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm

 Cơm dừa Sáp. Ảnh minh họa: internet

Cây dừa Sáp thường được nông dân miền Tây trồng và thu hoạch quả tươi để bán cho khách du lịch. Trước kia, việc trồng dừa Sáp không được quan tâm hay ứng dụng sản xuất với quy mô lớn vì cây dừa sáp địa phương có tỷ lệ trái sáp thấp, chỉ chiếm khoảng 20% số trái trên cây. Sau khi nhận ra giá trị tiềm năng của dừa Sáp, cùng với đó là sự phát triển của kỹ thuật nuôi cấy phôi, nhiều địa phương đã phát triển diện tích trồng dừa Sáp.

Nhận thức được tiềm năng từ cây dừa Sáp, nhiều địa phương đã có định hướng cho sự phát triển bền vững và gia tăng giá trị kinh tế của dừa Sáp thông qua đầu tư nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chế biến từ dừa Sáp. Khi công nghệ chế biến các sản phẩm từ dừa Sáp được nghiên cứu, chuyển giao và phát triển, sẽ tạo ra các sản phẩm đặc trưng cung cấp cho thị trường và góp phần phát triển du lịch, dịch vụ tại các vùng trồng dừa Sáp.

Xuất phát từ thực tế đó, Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu đã được Bộ Công Thương giao thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu chế biến một số sản phẩm từ quả dừa Sáp làm nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm”. Nghiên cứu nhằm mục tiêu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ dừa Sáp phục vụ cho các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm.

Kết quả ban đầu, Viện đã xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất bột sữa dừa Sáp và Galactomannnan từ dừa Sáp.

Sản phẩm Bột sữa dừa Sáp và Galactomannan dừa Sáp

Bột sữa dừa Sáp

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chế biến cơm dừa Sáp bằng phương pháp sấy đông khô dịch sữa được trích ly từ phần cơm của quả dừa Sáp, thu được bột sữa dừa Sáp có màu trắng sáng và mùi vị tự nhiên của cơm dừa tươi. Từ đó, nghiên cứu thành công công nghệ chế biến bột sữa dừa Sáp và tối ưu hóa các thông số kỹ thuật. Các công đoạn trong quy trình công nghệ sản xuất bột sữa dừa Sáp bao gồm: chọn nguyên liệu, nghiền, trích ly dịch sữa, ly tâm, lọc thô, đồng hóa, thanh trùng, sấy đông khô và nghiền chuyển sản phẩm thành dạng bột mịn làm tăng khả năng hoàn nguyên khi sử dụng.

Sản phẩm bột sữa dừa Sáp đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, thành phần dinh dưỡng bao gồm: protein (3,84%), béo (34,3%), đường tổng (28,1%), độ ẩm (3,99%), vitamin C (3,37 mg/kg), polyphenol (185 mg/kg), K (4185 mg/kg), Mg (397 mg/kg), Ca (144 mg/kg).

Galactomannan dừa Sáp

Sản phẩm Galactomannan thu được từ cơm dừa Sáp đạt một số chỉ tiêu chất lượng theo QCVN 4 - 21: 2011/BYT - Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về phụ gia thực phẩm - chất làm dày.

Sản phẩm được tạo ra có dạng bột thô tới mịn, màu trắng đến màu trắng vàng, không mùi. Galactomannan từ dừa Sáp có thể thay thế các polymer công nghiệp đóng vai trò là chất kết dính, chất làm đặc, chất nhũ hóa và chất ổn định có thể ứng dụng trong ngành dệt, giấy, thực phẩm, mỹ phẩm.

Cả hai sản phẩm bột sữa dừa Sáp và Galactomannan từ dừa Sáp đều đã được xây dựng Tiêu chuẩn cơ sở phù hợp và tiến tới sản xuất thử nghiệm ở quy mô công nghiệp.

Thực tế, các sản phẩm chế biến từ dừa và dừa Sáp của Việt Nam còn ít, chưa có nhiều sản phẩm chất lượng cao để có thể ứng dụng làm nguyên liệu cho dược hoặc mỹ phẩm. Chính vì thế, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu bước đầu đã tạo ra được các sản phẩm mới, nâng cao hiệu quả kinh tế cho cây dừa Sáp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tâm Doãn

Nguồn: khcncongthuong.vn


Các tin khác:
Phát triển giống dừa chất lượng cao nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng dừa
Xơ dừa là gì và cách sử dụng xơ dừa trong vườn thủy canh của bạn
Chăm sóc dừa tại Ấn Độ
Cần đảm bảo chất lượng xơ dừa
Kerala nhận Rs. 25 Lakh cho thiết bị sáng tạo để gọt dừa nạo trong 40 giây
Thử nghiệm lâm sàng thứ 2 cho Dầu dừa nguyên chất sẽ bắt đầu ở Thành phố Valenzuela
Dầu dừa được tăng cường từ kết quả thử nghiệm điều trị bổ sung COVID-19
Các nhà nghiên cứu đề xuất các phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn hóa để giải quyết thách thức về cảm quan của sữa gốc thực vật
Cơ hội trồng dừa lấy nước thơm ngọt và quả tươi, mềm dừa
Triển vọng mùa khô tại Đồng bằng Sông Cửu Long trong thời gian tháng 3 đến tháng 4
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 26.231.948
Online: 33
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun