Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Xơ dừa là gì và cách sử dụng xơ dừa trong vườn thủy canh của bạn
12-05-2021

Lindsey Hyland lớn lên ở Arizona, nơi cô học tại Trung tâm Nông nghiệp Môi trường có Kiểm soát tại Đại học Arizona. Bà đã nâng cao trình độ học vấn về làm vườn của mình bằng cách làm việc tại các trang trại hữu cơ khác nhau ở cả nông thôn và thành thị. Bà bắt đầu UrbanOrganicYield.com để thảo luận về các mẹo và chiến thuật làm vườn. Cho dù đó là cây xương rồng và cây trồng trong nhà hay rau và thảo mộc, việc trồng và chăm sóc bất cứ thứ gì trong vườn sau nhà hoặc vườn thủy canh luôn khiến bà ấy hài lòng.

Xơ dừa là gì và cách sử dụng xơ dừa trong vườn thủy canh của bạn

 Tác giả Lindsey Hyland     

Kết quả cho thấy : Nếu bạn quan tâm đến môi trường và đất của mình, xơ dừa  (coco coir ) sẽ cho bạn những cây to khỏe, đồng thời giúp làm giàu đất bằng cách cung cấp chất nền (tảng) để đồng hóa chất dinh dưỡng. Nó cũng là một lựa chọn rất phổ biến như một giá thể trồng thủy canh.

Xơ dừa là một phương tiện tái tạo, bền vững cho đất và vườn thủy canh của bạn. Giống như tên cho thấy, nó có nguồn gốc từ dừa.

Nó đã giành được một thị trường rộng lớn trong ngành công nghiệp làm vườn, được ưa chuộng không chỉ vì tính bền vững của nó như một phương tiện trồng trọt thủy canh mà còn như một chất cải tạo đất trong làm vườn hữu cơ.

Nhờ nhu cầu toàn cầu về dừa như một nguồn thực phẩm, xơ dừa có sẵn như một sản phẩm tốt cho môi trường, về cơ bản, là chất thải từ ngành công nghiệp trồng dừa.

Nó có đặc tính ngăn chặn dịch hại tự nhiên, dễ sử dụng và có nhiều phẩm chất tuyệt vời khác như bạn sẽ tìm hiểu bên dưới. 

Chỉ xơ dừa là gì và nó đến từ đâu?

Xơ dừa là vỏ xơ từ hạt (trái) dừa. Nó được tìm thấy giữa vỏ bên ngoài và bên trong của quả dừa. Vỏ trấu này được tạo thành từ 1/3 sợi và 2/3 pith (mụn) hoặc bụi.

Xơ có thể có hai loại, xơ dừa nâu và xơ dừa trắng. Sợi màu nâu được thu hoạch từ những trái dừa chín (chín hoàn toàn) và màu trắng từ những trái chưa chín. Các sợi trắng mềm dẻo hơn. Các sợi màu nâu chắc hơn.

Cốt lõi là cái mà chúng ta gọi là mụn dừa.

Trong quá khứ, các quốc gia đã sử dụng phần xơ còn sót lại để làm nhiều sản phẩm, từ thảm, bàn chải đến sợi xe. Đặc tính chống muối của nó khiến nó trở thành một lựa chọn tốt cho các ứng dụng hàng hải (HH Dừa: dây thừng buộc neo, tàu).

Gần đây nó đã được sử dụng trong ngành công nghiệp vải địa kỹ thuật, để kiểm soát xói mòn đất và ổn định độ dốc. Nó được ưa chuộng vì khả năng phân hủy sinh học, biến thành mùn và làm giàu đất.

Một khi dừa đã được tách vỏ và lấy sợi được sử dụng cho các sản phẩm khác, phần mụn dừa luôn bị loại bỏ và để lại thành những đống lớn.

Chỉ đến cuối những năm 1980 và 1990, nó mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi như một chất trồng.

Các kho dự trữ cũ hàng thế kỷ nay đã được sử dụng hết và mụn dừa phải được chế biến từ nguồn dự trữ tươi.

Phần lớn chỉ xơ dừa trên thế giới đến từ Đông Nam Á. Các nước như Ấn Độ, Sri Lanka, Philippines và Indonesia sản xuất 90% nguồn cung trên toàn thế giới.

Xơ dừa được sản xuất như thế nào?

Bạn chỉ cần cắt nhỏ một quả dừa và thế là xong? Không hẳn. Nó trải qua khá nhiều quá trình xử lý.

Thu hoạch và bóc vỏ: Đầu tiên dừa được hái và tách vỏ. Những trái chín thì làm ngay nhưng những trái còn xanh thì trải ra để ráo trước khi tách vỏ.

Tách vỏ: Đây là một quá trình trong đó vỏ trấu được xử lý và chuẩn bị để tách thành sợi và mụn. Sau khi tách vỏ, chúng sẽ được ngâm. Các sợi trắng được thực hiện trong nước mặn và các chất xơ nâu được ngâm và rửa trong nước ngọt.

Sau giai đoạn này, xơ dừa được loại bỏ khỏi nước và làm khô trong ít nhất 10 tháng, tiếp theo được đóng thành kiện. Những kiện này được cắt nhỏ và chế biến thành nhiều dạng:

1.    Sắt lát: chip Xem hình ảnh phía dưới

2.    Mụn dừa: Coco peat

3.    Gạch – nén: Bricks-compressed

4.    Sợi - không nén: Fiber- not compressed

5.    Bánh mì nướng: Croutons

6.    Viên: Pellets

Với mụn dừa, nó để lại một hàm lượng muối cao nên cần được xả nhiều lần nhất.

Điều này được thực hiện bằng cách xử lý trong dung dịch canxi nitrat. Việc xả như vậy sẽ loại bỏ lượng natri nitrat cao. Xơ dừa tự nhiên có hàm lượng kali cao vì vậy canxi và magiê phải được thêm vào chất trồng.

Lợi ích của xơ dừa coco như là chất dinh dưỡng thủy canh

Với mụn dừa, bạn được để lại với một hàm lượng muối cao nên tính đệm trong xơ dừa là cao nhất (HH Dừa:tính cưỡng lại sự thay đổi phản ứng của môi trường (pH) khi thêm axit mạnh hoặc kiềm, ngưỡng kiềm, khoảng kiềm. Tính đệm của đất phụ thuộc vào dung dịch có ion Na, K, Ca, Mg, COvà HCO3, CO2 hoà tan humat và funvat của các kim loại kiềm và kiềm thổ. Nhờ có khả năng đệm, đất giữ độ pH ổn định, thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển).

Xơ dừa có nhiều lợi ích trong cả vườn đất và hệ thống thủy canh . Xơ dừa rất tốt cho môi trường vì nó là 100% tự nhiên và là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho rêu than bùn gây tranh cãi nhưng đáng chú ý.

Dưới đây là những lợi ích của việc sử dụng xơ dừa để trồng cây:

- Khả năng giữ nước cao

- Phân hủy chậm nhờ tỷ lệ lignin/ cellulose cao

- Thoát nước tốt

- Sục khí tốt (thoáng khí cho đất)

Điều này có nghĩa là giá thể trồng sẽ ít co nht hơn, giúp tăng tuổi thọ của cây trong chậu cũng như giảm số lần bạn phải tưới nước.

Do đó, giảm chi phí bảo trì và vận hành cho cả người trồng tại nhà và người ươm giống thương mại.

- Khả năng thấm ướt tuyệt vời, thậm chí còn hơn cả rêu than bùn.  100% tự nhiên

- Không bị bệnh, sâu bệnh và cỏ dại nhờ có tính trơ và vô trùng

- Hấp thụ (nước) cao, giãn nở gấp 10 lần trọng lượng của nó

- Tài nguyên tái tạo

Điều này có nghĩa là nó lý tưởng như một chất cải tạo đất hoặc điều hòa đất trong các khu vườn hữu cơ.

 1. Khả năng giữ lại chất dinh dưỡng

2. Thúc đẩy sự phát triển rễ mạnh mẽ

3.  Độ xốp cao

4. EC chấp nhận được và pH trung tính (HHDừa:  EC là chữ viết tắt của Electrical Conductivity, hay còn gọi là độ dẫn điện. EC đo lường khả năng dẫn điện của dung dịch. Nước cất không dẫn điện được vì không có chất điện ly, nên được sử dụng làm nguyên liệu cách điện.

Trong nước có nhiều phân tử muối hòa tan, tồn tại ở dạng: ion dương, hay cation và ion âm, hay anion. Sự tồn tại của muối trong dung dịch giúp dung dịch có khả năng dẫn điện. Vì thế, dung dịch càng chưa nhiều muối thì độ dẫn điện (EC) càng cao.

5.  Đồng nhất về thành phần (tạo thành từ các sợi) đảm bảo tính nhất quán đạt được về kích thước thực vật.

 6.   Khả năng trao đổi Cation cao (CEC) có nghĩa là nó hấp thụ và giải phóng các chất dinh dưỡng khi cần thiết.

Điều này làm cho nó rất phù hợp với thủy canh, nó là một phương tiện khởi động đặc biệt tốt cho người làm vườn thủy canh mới bắt đầu và cho những người trồng thủy canh sử dụng hệ thống chạy bằng chất thải. Nó hoạt động tốt trong các hệ thống thủy canh chủ động hoặc thụ động.

Nhược điểm của coco coir

Ưu điểm của xơ dừa vượt xa những nhược điểm. Một số lưu ý khi sử dụng xơ dừa được liệt kê dưới đây.

Nhu cầu cao về chỉ xơ dừa có nghĩa là rất nhiều xơ dừa kém chất lượng đã được đưa vào thị trường. Vì vậy, hãy làm cho mình một cơ hội tốt và tìm một vài thương hiệu tốt và gắn bó với những thương hiệu đó.

Xơ dừa được chế biến thương mại có độ pH trung tính nhưng muối có thể tích tụ và nồng độ kali sẽ quá cao.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cụ thể khi dùng xơ dừa để làm phân bón hoặc giá thể . May mắn thay có những thương hiệu đã phát triển các chất dinh dưỡng thực sự tốt.

Xơ dừa cuối cùng bị hỏng, điều này rất tốt như một chất cải tạo đất nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần thay thế nó mỗi năm một lần trong hệ thống thủy canh.

Ngoài ra, nó có thể bị tắc nghẽn trong các hệ thống này vì vậy cần phải có các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn các bit kết thúc trong đường ống và vòi phun.

Các dạng khác nhau của xơ dừa

 Coco Pith (Mụn dừa)

Loại xơ dừa này ở dạng nghiền mịn giống như rêu than bùn. Nó nhỏ và thấm. Vì vậy, nó không thể được sử dụng một mình hoặc nó sẽ làm chết rễ cây của bạn.

Ngoài ra, nó có thể tạo ra muối có thể giết chết cây của bạn, trừ khi bạn xả thêm với nước, một cách chính xác là loại bớt muối và kali có thể được thay thế để canxi được giữ tại chỗ để nuôi dưỡng cây.

Kết cấu xốp và trông giống như lá trà lỏng. Nó giống gỗ và phân hủy chậm. 

Pith được coi là tốt hơn than bùn cho cây trồng của bạn….

Trước hết, nó có thể tái tạo và tốt hơn cho môi trường. Than bùn có nguồn gốc từ thực vật đã phân hủy, nhưng nó không dễ tái tạo vì phải mất hàng thế kỷ để tái tạo.  

Nó cũng có độ pH trung tính nên thân thiện hơn với cây trồng và dễ dàng sử dụng chất dinh dưỡng hơn.

Sợi Coco

Dừa-xơ dừa-sợi tự nhiên

Sợi Coco bổ sung thêm các túi khí rất tốt cho rễ vì nó cung cấp oxy cho chúng. Tuy nhiên, môi trường này phân hủy khá nhanh nên túi khí của chúng sẽ giảm dần theo thời gian.

Chip Dừa     

   

Dừa vụn là một dạng viên tự nhiên được làm từ thực vật. Chúng là một dạng nằm giữa chất xơ và than bùn. Chúng tạo ra các túi khí nhưng hút nước để cây của bạn không bị mất nước. 

Sử dụng chip để hoàn thiện luống bằng cách che phủ bất kỳ không gian mở nào. Nó không chỉ hoạt động như một lớp phủ mà còn tạo ra sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

Sử dụng xơ dừa trong làm vườn thủy canh

Để sử dụng xơ dừa, bạn sẽ phải bắt đầu bằng cách hiểu tầm quan trọng của việc bổ sung chất dinh dưỡng cho nó. Xơ dừa có mangan, kali, đồng, sắt và kẽm. Nó có độ pH trung tính nên không phải tất cả các cây của bạn sẽ thích nó nếu chúng thích đất chua.  

Đối với những loại cây này, rêu than bùn có thể là một lựa chọn tốt hơn. Có những sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho xơ dừa có tất cả các chất dinh dưỡng mà cây của bạn cần. 

Trong làm vườn thủy canh, xơ dừa giúp quá trình chuyển đổi từ đất sang thủy canh dễ dàng hơn. Vì mục đích này, hãy sử dụng xơ dừa nâu vì nó có tác dụng hỗ trợ tốt hơn và ít có nguy cơ đưa các sinh vật xấu vào cây trồng thủy canh của bạn hơn.

Nếu xơ dừa của bạn đã được chế biến bằng nước mặn, hãy đảm bảo rửa sạch muối trước khi sử dụng vì lượng muối thấp sẽ tốt hơn cho quá trình thiết lập của bạn.

Xơ dừa của bạn nên rửa sạch. Khi bạn nghĩ rằng nó ổn, hãy kiểm tra EC và pH của nước sau đó điều chỉnh khi cần thiết. 

Để kiểm tra, hãy thu thập một ít xơ dừa này từ các phần khác nhau trong khối của bạn,  khoảng một cốc. Thêm khoảng 6 ounce nước cất. Để nó ở đó trong vài giờ sau đó lọc nó và giữ nước.  

Đo EC và pH của nước trong đó EC phải nằm trong khoảng 1,0-1,3 và pH phải từ 5,3 đến 6,2.

Nguồn: https://www.urbanorganicyield.com     

Giới thiệu thêm về dạng của sản phẩm

SẢN PHẨM GIÁ THỂ HỮU CƠ

XƠ DỪA Coco Coir Chips – Grow!t Xơ dừa tự nhiên

XƠ DỪA Coco Coir Chips - Grow!t Xơ dừa tự nhiên

1.Thành phần Xơ dừa Coco Coir Chips:

- PH 5-7, độ ẩm 20%

- 100% xơ dừa tự nhiên, được xử lý kỹ càng loại bỏ hoàn toàn chất chát (tanin), nấm bệnh, vi khuẩn.

2. Công dụng:

- Làm giá thể trồng lan, trồng cây hoa,….

- Sử dụng cho việc trộn đất trồng cây trong nhà, ngoài trời để ngăn ngừa sự xói mòn & rửa trôi dinh dưỡng trong đất

- Tạo độ ẩm, độ tơi cho đất. – Dùng làm trang trí trên bề mặt gốc cây, chậu hoa

- Chống côn trùng, mùi hôi Thành phần: 100% xơ dừa tự nhiên, PH 5-7, độ ẩm 20%

- Dùng làm trang trí trên bề mặt gốc cây, chậu hoa, chống côn trùng, mùi hôi

3. Hướng dẫn sử dụng:

Ngâm khối sơ dừa với 20L nước trong 1h, sẽ mở ra khoảng 105 dm3 (khoảng 105L) rồi sử dụng

4. Hướng dẫn bảo quản:

- Để xa tầm tay trẻ em, nguồn thực phẩm và nguồn nước.

- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Dạng Bánh mì nướng: Croutons. Giống như coco chip nhưng miếng cắt to hơn

 Dạng Sợi - không nén: Fiber- not compressed

 

Dạng viên: pellet

              


Các tin khác:
Chăm sóc dừa tại Ấn Độ
Cần đảm bảo chất lượng xơ dừa
Kerala nhận Rs. 25 Lakh cho thiết bị sáng tạo để gọt dừa nạo trong 40 giây
Thử nghiệm lâm sàng thứ 2 cho Dầu dừa nguyên chất sẽ bắt đầu ở Thành phố Valenzuela
Dầu dừa được tăng cường từ kết quả thử nghiệm điều trị bổ sung COVID-19
Các nhà nghiên cứu đề xuất các phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn hóa để giải quyết thách thức về cảm quan của sữa gốc thực vật
Cơ hội trồng dừa lấy nước thơm ngọt và quả tươi, mềm dừa
Triển vọng mùa khô tại Đồng bằng Sông Cửu Long trong thời gian tháng 3 đến tháng 4
Sản xuất kết hợp chăn nuôi lấy sữa và dừa uống nước thơm ngọt giúp tăng năng suất dừa
Áp dụng khoa học để giải cứu ngành công nghiệp dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 26.232.009
Online: 35
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun