Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Thầy giáo trẻ xứ Dừa khởi nghiệp từ mật hoa dừa
04-05-2021

BDK - Sau thời gian nghiên cứu, thầy giáo trẻ Tô Chí Hải (sinh năm 1991), ngụ ấp An Phú, xã An Khánh, huyện Châu Thành quyết tâm khởi nghiệp từ mật hoa dừa. Đây là loại cây được trồng rất nhiều tại địa phương. Sản phẩm nước giải khát, mật cô đặc vừa mới lạ, hoàn toàn từ thiên nhiên bước đầu được thị trường chấp nhận.

Thầy giáo trẻ xứ Dừa khởi nghiệp từ mật hoa dừa

Cắt phần đuôi hoa để thu hoạch mật hoa dừa.

 

Đam mê khởi nghiệp từ mật hoa dừa

Hải hiện là giáo viên Trường Tiểu học An Khánh. Ngoài giờ lên lớp, Hải rất đam mê kinh doanh, quyết tâm khởi nghiệp vươn lên làm giàu. Lúc nhỏ, Hải thường thấy bà ngoại lấy mật hoa dừa để làm kẹo, nước màu hay bỏ trong tủ lạnh để uống giải khát rất ngon, tốt cho sức khỏe. Từ đó, Hải có ý tưởng khởi nghiệp từ chính nguyên liệu dồi dào là cây dừa ngay xung quanh nhà mình. Năm 2018, Hải bắt đầu nghiên cứu lấy mật hoa dừa để làm nước giải khát.

Để lấy mật hoa dừa, ngoài giờ lên lớp, thầy giáo trẻ này phải vừa làm vừa nghiên cứu. Hải chọn cây dừa để lấy mật là dừa xiêm khoảng 4 năm tuổi khi dừa còn thấp, dễ lấy mật. Khi hoa dừa ra được 4 - 5 tuần, phần đuôi được cắt 1 lát để hoa tiết ra mật. Trong thời gian này, phải dùng thanh gỗ gõ đều vào cuốn hoa dừa để làm vỡ mạch giúp hoa tiết mật. Tuy nhiên, phải gõ sao cho vừa phải vì nếu  mạnh quá sẽ hư hoa dừa còn nhẹ quá sẽ không vỡ mạch phía trong. Khoảng 3 ngày sau khi cắt hoa, sẽ thu hoạch mật, với sản lượng khoảng 1 lít/ngày, thời gian thu hoạch trung bình 20 ngày. Hải dùng túi ni-lông trùm phần đuôi hoa dừa để chứa mật, nhằm tránh côn trùng không chui vào bên trong nên đảm bảo sản phẩm sạch. 

Năm 2019, Hải chính thức thực hiện dự án khởi nghiệp bằng cách thu mật từ hoa dừa chế biến ra 2 sản phẩm là nước giải khát và mật cô đặc bán ra thị trường. Để thực hiện dự án này, trước đó, Hải tích cực tham gia nhiều khóa học, tập huấn về quản lý, thị trường, tư duy khởi nghiệp... và bắt tay vào đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm từ mật hoa dừa.

Ban đầu, Hải làm theo kiểu nhỏ lẻ bằng cách giới thiệu các sản phẩm đến hàng quán, điểm du lịch tại địa phương. Hải cho biết: “Do mới bắt đầu khởi nghiệp nên gặp khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ, đầu tư công nghệ chế biến... Vì vậy, Hải vừa làm vừa nghiên cứu sao cho sản phẩm được bảo quản lâu nhất có thể. Đặc biệt, khi thu hoạch mật rồi phải nhanh chóng chế biến, đóng chai vì mật dễ lên men”.

Hiện tại quy trình chế biến của Hải được thực hiện bằng máy thanh trùng sốc nhiệt, với quy mô nhỏ, công suất khoảng 200 lít/ngày. Sau khi thu hoạch mật sẽ đưa vào máy có bồn chứa làm nóng ở nhiệt độ từ 65 - 700c rồi dẫn dung dịch qua bồn làm lạnh khoảng 5 giây để tiệt trùng. Sản phẩm nước giải khát sau khi đóng chai thời gian sử dụng 14 ngày. Còn mật hoa cô đặc đóng chai có thể sử dụng trong 6 tháng.

Trong thời gian tới, quy trình sản xuất này sẽ dần hoàn thiện để nâng thời gian sử dụng nước giải khát lên khoảng hai tháng. Đồng thời, Hải đang nghiên cứu để cho ra đời các dòng sản phẩm khác để đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là đối với khách du lịch. Hiện tại, cơ sở nhỏ của Hải đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động thu hoạch mật và chế biến, đóng chai.

Tăng thu nhập từ cây dừa

Tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước với hơn 73 ngàn héc-ta. Đây được xem là tài nguyên bản địa rất dồi dào của địa phương. Chuỗi giá trị cây dừa đang được xây dựng để tăng thu nhập cho nông dân. Khi phát triển thêm sản phẩm từ mật hoa dừa tương lai sẽ giúp nông dân tăng thêm thu nhập, đa dạng sản phẩm từ dừa. Hiện tại, Hải đã liên kết với 5 hộ dân trồng dừa, với diện tích khoảng 1 héc-ta để thu mật hoa dừa. Trung bình Hải thu mua mật với giá 20 ngàn đồng/lít. Việc thu hoạch mật từ hoa dừa sẽ đem lại lợi nhuận tăng gấp 4 lần so với bán trái. Nếu mở rộng sản xuất, liên kết với nhiều hộ trồng dừa sẽ tăng thu nhập cho nông dân.

Sản phẩm từ mật hoa dừa được thị trường ưa chuộng.

 

Mấy tháng nay, hơn 20 gốc dừa xiêm của ông Nguyễn Văn Chiến, ngụ ấp An Phú, xã An Khánh, chuyển qua thu hoạch mật hoa dừa thay thu hoạch trái như trước đây. Mỗi ngày 2 lượt, ông Chiến thu hoạch mật để cung ứng cho Hải. Vườn dừa nhà ông Chiến giờ được treo lủng lẳng túi ni-lông ở đuôi hoa dừa rất lạ mắt. Thu nhập của gia đình ông tăng lên so với bán trái vì không phải chịu cảnh giá cả bấp bênh như trước đây.

 Ông Chiến cho biết: “Trung bình trồng dừa lấy trái một năm khoảng 12 buồng nhưng lấy mật thì được 15 - 16 hoa. Lợi nhuận từ lấy mật không chỉ tăng so với bán trái mà còn đỡ công chăm sóc từ lúc trái còn non cho đến thu hoạch suốt mấy tháng liền như trước đây”.

Sắp tới, Hải dự định mở rộng thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, ở các quán giải khát, điểm du lịch, điểm dừng chân. Đồng thời, Hải nghiên cứu nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm để phục vụ thị trường. Với sản phẩm mới này, góp thêm một đặc sản của xứ Dừa Bến Tre làm quà biếu cho du khách gần xa./.

Phó chủ tịch UBND xã An Khánh Trần Cảnh Tân cho biết: “Sản phẩm từ mật hoa dừa của Hải rất độc đáo. Tương lai sẽ giúp người trồng dừa tăng thu nhập. Hải đang làm hồ sơ để đăng ký sản phẩm OCOP của địa phương. Chính quyền địa phương đang hướng dẫn, hỗ trợ để Hải phát triển các sản phẩm mới từ mật hoa dừa”.

Bài, ảnh: Hoàng Trung

Nguồn: baodongkhoi.vn 


Các tin khác:
Điểm sáng cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp
Cuộc thi khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long 2020
Truyền thông khởi nghiệp cho sinh viên Bến Tre tại Cần Thơ năm 2020
Những kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ khởi nghiệp
Doanh nghiệp khởi nghiệp xoay chuyển trong mùa dịch
Bến Tre: Thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp theo tinh thần Đồng Khởi mới
Đòn bẩy sáng tạo trong khởi nghiệp
Họp mặt cộng đồng khởi nghiệp
Cơ sở tạo việc làm ổn định cho nhiều phụ nữ
Chia sẻ điều cần quan tâm khi khởi nghiệp
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 21.795.088
Online: 30
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun