Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Chăm sóc dừa tại Ấn Độ
28-04-2021

Hiệp Hội Dừa Bến Tre: Trong loạt bài chăm sóc dừa trong điều kiện hạn- mặn (*) HH Dừa BT chia sẻ với bà con nông dân trồng dừa các phương pháp chăm sóc dừa từ cách tưới đủ nhu cầu nước, cách hạn chế phèn-mặn, cách phục hồi sau đợt hạn-mặn… nhằm tăng năng suất vườn dừa.


Trong bài giới thiệu Chăm sóc dừa tại Ấn Độ, Hiệp Hội xin phép trích một số đoạn trong ICAR VIỆN NGHIÊN CỨU CÂY TRỒNG CÂY TRỒNG TRUNG TÂM, KASARAGOD 671 124, KERALA, ẤN ĐỘ, [BỘ NÔNG NGHIỆP & PHÚC LỢI NÔNG DÂN, CHÍNH PHỦ ẤN ĐỘ], để bà con nông dân tham khảo thêm:

Ấn Độ là quốc gia có diện tích dừa 2 Triệu 097 ha, đứng hàng thứ 3, sau Indonesia (3 triệu 418 ha) , philippines (3 triệu 6 28 ha), Nhưng sản lượng dừa đạt gần 24 Tỷ trái /năm. Trong khi đó Indo chỉ đạt 14 tỷ 2 trái /năm và Philippines đạt 14 tỷ 7 trái/ năm. (Thống kê ICC-2018)

Ấn Độ đã đạt được tiến bộ chưa từng có trong việc trồng dừa trong bốn năm qua và giờ đây, nước này đã trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về sản lượng và năng suất dừa.

Năng suất tăng lên 11.516 trái / ha trong năm 2017-2018 so với 10.122 trái trong năm 2013-2014. Từ năm 2014 đến 2018, 13.117 ha được đưa vào trồng mới so với 9.561 ha trong giai đoạn 2010-2014.

Nguồn: https//www.indoasiancommodities.com

 

Trong khi 2 quốc gia đứng đầu về diện tích chỉ đạt trung bình 8.000 trái/ha/năm và Việt Nam đạt khoảng 9.500 trái /ha/ năm.

Qua nhiều tư liệu tham khảo từ Ấn Độ, chúng tôi nghiệm ra phần nào sỡ dĩ năng suất dừa của Quốc gia này tăng lên nhanh chóng có thể là nông dân áp dụng triệt để phương pháp giữ ẩm và ra sức cải thiện lý tính của đất cho dừa. Là một cường quốc chuyên xuất khẩu chỉ xơ dừa; tất cả phế liệu từ vỏ dừa, vỏ dừa còn thừa hầu hết được chôn trong vừa dừa để giữ nước

Cần nói thêm điều kiện đất đai và thời tiết ở những bang trồng dừa của quốc gia này khắc nghiệt hơn ở Việt Nam rất nhiều

Trước khi đi vào phần chính của tài liệu này xin phép được nhắc lại một lần nữa:

Trong các loại cây lâu năm thì cây dừa là cây tuyệt vời nhất trên hành tinh này bởi tính siêng năng cần mẫn của nó, trong thời kỳ trưởng thành, cây dừa làm việc liên tục, chẳng kể ngày đêm để tạo hoa kết trái mang lại hương vị cho đời. Không giống những cây lâu năm khác (như cây ăn quả) là sau thời gian cho trái, cây có một thời gian dài để “xả hơi dưỡng sức”. Như vậy, cây dừa cần nạp đủ nguồn dinh dưỡng liên tục. Tuy nhiên nếu không có nước dẫn chất dinh dưỡng cho cây thì dù có cung cấp đầy đủ phân bón và không cải thiện cơ cấu đất thì cây dừa không thể cho năng suất cao được.

Theo nhiều tài liệu, tùy theo điều kiện khí hậu đất đai của mỗi quốc gia, nhiều chuyên gia đã đưa ra nhiều số liệu khác nhau về nhu cầu nước cho mỗi cây dừa. Thí dụ Ấn Độ: Hai năm đầu kể từ khi trồng, tưới 45 lít nước / cây, 4 ngày tưới 1 lần trong những tháng mùa hè khô hạn. Brazil 200lít/cây/ngày. Còn tại Việt Nam, khu vực trồng dừa đồng bằng sông Cửu Long. Dừa được trồng trên các liếp, phía dưới là mương dẫn nước, mặt nước cách bờ 30-40 cm , nằm trong điều kiện mao dẫn, nghĩa là nước từ dưới mương vườn vẫn có thể cung cấp phần lớn cho cây dừa, nông dân chỉ cần áp dụng biện pháp giữ ẩm và tưới bổ sung trong mùa khô như trong các tài liệu (Thông qua các đường dẫn) được giới thiệu cuối bài này.

ICAR-CENTRAL PLANTATION CROPS RESEARCH INSTITUTE

KASARAGOD  671 124,  KERALA,  INDIA

Bón phân hữu cơ

Bón đủ lượng phân hữu cơ giúp cải thiện đặc tính của đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây dừa. Bổ sung chất hữu cơ giúp tăng cường khả năng giữ ẩm và giảm mật độ khối của đất, do đó làm tăng độ thoáng khí, thoát nước và hút nước của đất. Phân hữu cơ cũng giúp tăng cường hoạt động của vi sinh vật trong đất và tái chế khoáng chất. Có thể bón các loại phân hữu cơ như phân rác trong sân vườn, phân trộn, phân lá xanh hoặc phân trùn quế cho cây dừa. Có thể đào các bồn tròn có bán kính 1,8 m và sâu 20 cm trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9 và có thể rải các loại lá xanh hoặc phân trộn hoặc phân sân trang trại với liều lượng 50 kg / cây quanh chu vi gốc.

Quản lý lưu vực bằng các cây phân xanh họ đậu

Thiếu nguồn phân hữu cơ có chất lượng là một vấn đề lớn của người trồng dừa. ICAR-CPCRI đã phát triển một phương pháp nông nghiệp đơn giản để tạo ra một lượng đáng kể phân xanh trong vườn dừa bằng cách trồng các cây họ đậu phân xanh trong các liếp (**) dừa và cung cấp sinh khối trở lại trong vườn dừa. Đậu đũa (Vigna unguiculata), Pueraria phaseoloides (đậu ma), Mimosa invisa, Calopogonium mucunoides, sunhemp (Crotolaria juncea), horse gram (Macrotyloma uniflorum), daincha (Sesbania aculata) và Sesbania spinosa là những loài cây họ đậu có đóng góp cao trong sinh khối dừa. Hạt giống của bất kỳ loại cây phân xanh nào trong số này có thể được gieo trên liếp khi bắt đầu có gió mùa từ tháng 5 đến tháng, 100 g  và khi chúng bắt đầu ra hoa, sinh khối có thể được cày trở lại trên liếp. Trung bình có thể tạo ra 15-25 kg sinh khối và 100-200 gm nitơ trên mỗi gốc dừa bằng cách áp dụng công nghệ đơn giản này

Chú giải thêm của HH Dừa:

(**) Bản gốc: bồn dừa, tạm dịch là liếp dừa. Tại Ấn Độ, Indonesia, Philippines, phần lớn đồn điền dừa được trồng trên đất đồi, đất không xẻ mương, liếp như ở Việt Nam.

Pueraria phaseoloides: Đậu ma: mọc hoang trong nhiều trong vườn tại Việt Nam 

 Mimosa invisa: trinh nữ xanh là một loài thực vật có hoa trong họ đậu

 Calopogonium mucunoides

Về cây họ đậu, trong tài liệu của ICAR có giới thiệu nhiều giống.Trong thực tế tại Bến Tre thường chỉ gặp đậu ma, đặc biệt là điên điển

Điên điển hay điền thanh thân tía, điền thanh bụi có tên khoa học là Sesbania sesban, là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae). Bông điên điển được xem là một loại rau ở miền đồng bằng Nam Bộ của Việt Nam. Người ta sử dụng nó làm dưa chua, nấu canh, làm gỏi trộn thịt gà. Cây này còn một tác dụng nữa là cải tạo đất khi sử dụng làm phân xanh, do rễ của nó cũng giống như rễ của các loài cây thuộc họ đậu khác, có các vi khuẩn nốt sần cố định đạm sống cộng sinh. Là loài cây hoang dã nên nó dễ thích nghi với môi trường, có sức cạnh tranh mãnh liệt với sâu bệnh và các cây cỏ khác. Vì vậy, người trồng dừa tùy theo điều kiện mà có thể trồng hoặc rãi hạt giống bất kỳ loài họ đậu nào thí dụ như đậu phọng hoang, còn có tên là cỏ đậu phọng (cỏ hoàng lạc, mua tại nơi bán hạt giống hoa kiểng vì thường dùng làm thảm cỏ trong sân vườn), đậu biếc, loại đậu này có sức sống bền; thậm chí là đậu rồng, đậu xanh, đậu đen…Về mùa vụ, để tôn trọng nội dung trong tài liệu nên được chuyển đúng theo bản gốc. Ở Việt Nam, nông dân có thể rãi hạt giống sau vài đám mưa. Đối với cây phân xanh, hay trồng cây bất cứa loại cây che phủ nào (thường kết hợp với cây làm thức ăn gia súc). Dù loại cây nào, chúng ta cũng áp dụng như vậy, không nhất thiết phải thực hành như tài liệu.

 Cỏ hoàng lạc (đậu phộng hoang)

ICAR-CENTRAL PLANTATION CROPS RESEARCH INSTITUTE

KASARAGOD  671 124,  KERALA,  INDIA

Trồng cây che phủ

 Nên trồng cây che phủ để tránh xói mòn đất trong vườn dừa. Điều này cũng sẽ bổ sung chất hữu cơ cho đất. Các loại cây họ đậu như Đậu đũa (Vigna unguiculata), Sesbania aculeata, Mimosa invisa, Pueraria phaseoloides, Centrocema pubescens, Stylosanthes gracilis và Calopogonium mucunoides thích hợp trồng làm cây che phủ trong vườn dừa. Các loại cây phân xanh như sunhemp (Crotolaria juncea) và kolinji (Tephrosia purpurea) cũng có thể được trồng và cày xới vào cuối đợt gió mùa. Những cây trồng này có thể được gieo vào tháng 4-5 khi nhận được mưa rào trước gió mùa.

Trồng Glyricidia làm cây phân xanh .

Cũng có thể tạo ra một lượng lớn sinh khối giàu nitơ thông qua việc trồng cây phân xanh họ đậu lâu năm phát triển nhanh, Glyricidia trong đồn điền dừa. Điều này có thể dễ dàng phát triển phía ngoài liếp của vườn dừa và có thể tạo ra đủ lượng lá xanh giàu nitơ.

Nó cũng có thể được trồng trên đất cát ven sông, nơi không có phân xanh nào khác. Cây được nhân giống thông qua giâm cành hoặc hạt giống. Có thể sử dụng hom thân dài 1 mét hoặc cây con 3 đến 4 tháng tuổi nuôi trong túi poly / luống lên để trồng. Tốt nhất là thời vụ gieo trồng nên trùng với gió mùa (gió mùa Tây Nam / Đông Bắc) để dễ trồng hơn. Khoảng cách 1 m x 1 m có thể được áp dụng. Có thể trồng hai hàng  dọc theo ranh giới của vườn dừa theo đường  zig zag  (chữ Z). Giâm cành hoặc cây con ở vị trí thẳng đứng trong hố 30 cm x 30 cm x 30 cm. Để tốt hơn, có thể áp dụng liều cơ bản là 50 g photphat đá cho mỗi hố. Chiều cao của cây khi trưởng thành phải luôn được duy trì ở mức 1 m bằng cách cắt tỉa. Sâu bệnh không phải là vấn đề lớn đối với glyricidia và do đó, không cần thực hiện các biện pháp bảo vệ thực vật. Việc cắt tỉa có thể được bắt đầu sau một năm kể từ khi trồng và nên thực hiện ít nhất ba lần một năm. Các nghiên cứu được thực hiện tại ICAR-CPCRI đã chỉ ra rằng sự phát triển và sinh khối của lá tốt nhất có thể đạt được khi trồng ba hàng Glyricidia với khoảng cách 1 m x 1 m giữa hai hàng dừa và cắt tỉa lá trong tháng 2, 6 và 10. Điều này có thể tạo ra khoảng 8 tấn sinh khối hàng năm. Việc áp dụng cắt tỉa Glyricidia có thể cung cấp khoảng 90%, 25% và 15% nhu cầu về N, P2 O5 và K2 O tương ứng.

Chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học là chế phẩm dựa trên chất mang có chứa các vi sinh vật có lợi ở trạng thái sống được dùng cho hạt giống hoặc đất và được thiết kế để cải thiện độ phì nhiêu của đất và giúp cây trồng phát triển bằng cách tăng số lượng và hoạt tính sinh học của các vi sinh vật mong muốn trong môi trường rễ, vi khuẩn hòa tan photphat có 108 đơn vị vi khuẩn hình thành khuẩn lạc được chuẩn bị trong chất mang như bột talc hoặc phân trùn quế sẽ được áp dụng100 g mỗi cây dừa. ‘Kera Probio’, một công thức bột talc của Bacillus megaterium, có hiệu quả để nuôi cây dừa khỏe mạnh đã được phát triển tại ICAR-CPCRI. Tương tự, chế phẩm sinh học Arbuscular Mycorrhizal Fungal (AMF), ‘KerAM’, đã được phát triển tại ICAR-CPCRI, là chế phẩm sinh học AMF dựa trên đất cho cây dừa giống.

Những con trùn này có thể được nhân lên nhanh chóng trong hỗn hợp 1: 1 gồm phân bò và lá mục, được phủ một cách thích hợp với cỏ. Phân trùn quế là một loại vật liệu hữu cơ dạng than bùn mịn với cấu trúc tuyệt vời, độ xốp, khả năng thông khí, thoát nước và giữ nước. Nó có ngoại hình và nhiều đặc điểm của than bùn. Nó có thể ảnh hưởng đến một số quá trình vật lý, sinh học và hóa học của đất có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển và năng suất của cây trồng và là nguồn chất hữu cơ tốt hơn các loại phân trộn khác. Việc sử dụng phân trùn quế giúp cải thiện khả năng kết tụ, thông khí và giữ nước của đất; sự phát triển của rễ, hoạt động của vi sinh vật và khả năng sản xuất cây trồng tổng thể của đất. Phân trùn quế được sản xuất từ lá dừa bằng công nghệ được phát triển tại ICARCPCRI hiện có tên thương mại là 'Kalpa Organic gold'

Ủ xơ dừa

Coir pith (mụn xơ dừa) là một sinh khối chất thải lignoxenluloza tích tụ xung quanh các nhà máy chế biến xơ dừa như một vật liệu thải. Mặc dù xơ dừa có một số đặc tính có lợi nhưng việc sử dụng trực tiếp nó làm phân là không nên vì nó chứa một lượng lớn lignin và polyphenol gây độc thực vật. Một công nghệ đơn giản đã được phát triển tại ICAR-CPCRI để chuyển đổi xơ dừa có tỷ lệ C: N là 100: 1 thành phân có thể chấp nhận được. Có thể thực hiện ủ  quy mô lớn bằng phương pháp đống ở nơi râm mát. Vỏ xơ dừa (900 kg) thu được từ các cơ sở chế biến xơ dừa được xử lý bằng (trộn) phân gia cầm (100 kg), vôi (5 kg), phân lân đá (5 kg) và sau khi trộn đều, nó được rải đều trên diện tích 4 x 2 x 1 m (dài x rộng x cao). Thường xuyên tưới nước lên hỗn hợp này. Tưới nước giúp toàn bộ đống xơ dừa vẫn đủ ẩm. Nên tránh làm ướt và làm khô quá mức. Các đống được phủ bằng cỏ khô để tránh mất độ ẩm. Toàn bộ đống phải được đảo một lần trong 15 ngày để tăng tốc độ phân hủy được biểu thị bằng sự thay đổi màu sắc của lõi xơ dừa thô từ nâu đỏ sang màu nâu sẫm. Sau 45-60 ngày,  xơ dừa sẽ chuyển sang màu nâu sẫm đến đen cho thấy quá trình ủ phân đã hoàn thành. Sản phẩm cuối cùng có thể được phơi khô trong bóng râm và đóng gói để bán hoặc sử dụng trong trang trại. Phân trộn xơ dừa được sản xuất theo công nghệ ICAR-CPCRI có màu sẫm với độ pH trong khoảng từ 6,1 đến 6,9 với tỷ lệ C: N từ 21 đến 22 và có khả năng giữ nước lên đến 500%. Hàm lượng N, P và K lần lượt nằm trong khoảng từ 1,3 đến 1,4, 0,9 đến 1,2 và 1,3 đến 1,6% và cũng là một nguồn vi chất dinh dưỡng tốt. Có thể bón lót phân xơ dừa với lượng 25 kg / cây trong chậu dừa trong tháng 8-9. Phân trộn xơ dừa không chứa urê được sản xuất bằng công nghệ làm phân trộn này có sẵn tại ICAR-CPCRl với thương hiệu 'Kalpa Soil Care'.

Phủ lớp phủ

Để duy trì độ ẩm của đất trong vườn dừa, có thể thực hiện phủ lớp phủ bằng nhiều loại vật liệu hữu cơ khác nhau. Thời điểm tốt nhất để phủ đất là trước khi kết thúc gió mùa và trước khi lớp đất phía trên khô đi. Đối với lớp phủ, cắt lá dừa thành hai hoặc ba miếng. Để che phủ bồn dừa bán kính 1,8 m, cần 10 đến 15 lá dừa rụng và có thể trải thành hai đến ba lớp. Phủ bằng mụn xơ dừa đã ủ với độ dày 10 cm (khoảng 50 kg / cây) xung quanh bồn dừa cũng là một phương pháp lý tưởng để duy trì độ ẩm. Xơ dừa có thể giữ độ ẩm gấp 5 lần trọng lượng của nó. Do tính chất xơ và đan kết lỏng lẻo, việc kết hợp mụn xơ dừa cải thiện đáng kể các đặc tính vật lý và khả năng giữ nước của đất. Vật liệu được áp dụng có thể tồn tại trong khoảng 1 đến 2 năm. Vỏ dừa cũng được sử dụng làm lớp phủ bề mặt xung quanh gốc dừa. Nó có thể giữ độ ẩm cho giai điệu từ 3 đến 5 lần trọng lượng của nó. Cần khoảng 250 đến 300 vỏ để phủ một bồn dừa. Lớp phủ thường được thực hiện đến bán kính 2 m chừa lại khoảng 30 cm gần gốc dừa. Có thể chôn hai lớp vỏ vào chu vi gốc dừa với mặt lõm hướng lên trên. Các lớp này tạo điều kiện cho việc hấp thụ độ ẩm. Bên trên, một lớp vỏ dừa khác được đặt với mặt lồi hướng lên trên để ngăn thoát hơi nước. Tác dụng của lớp phủ này kéo dài khoảng 5 - 7 năm.

Chôn vỏ dừa

Việc chôn vỏ dừa trong rãnh giữa các hàng dừa (bồn dừa) cũng có tác dụng giữ ẩm cho vườn dừa. Việc chôn vỏ dửa được thực hiện vào đầu gió mùa, dọc theo hàng dừa  đào hố rộng 1,2 m và sâu 0,6 m giữa các hàng dừa với mặt lõm của vỏ hướng lên trên và mỗi lớp được lấp đất.

Chôn vỏ dừa xung quanh gốc

Do đó, trong một vườn dừa, diện tích rễ hoạt động của dừa được giới hạn trong 25% diện tích đất hiện có và phần diện tích còn lại có thể được khai thác sinh lợi để trồng các loại cây phụ. Hướng của các lá trên ngọn dừa giúp ánh sáng mặt trời xâm nhập vào đất và tạo cơ hội khai thác đất và năng lượng mặt trời để trồng xen / hỗn hợp. Các cây trồng xen / hỗn hợp phải được lựa chọn dựa trên độ tuổi của cây dừa, kích thước của tán, sự sẵn có của ánh sáng mặt trời trong vườn và điều kiện khí hậu nông nghiệp của vùng trồng trọt. Dừa cung cấp phạm vi trồng xen trong giai đoạn đầu của sự phát triển của cây và trồng hỗn hợp trong giai đoạn sau của cuộc đời của cây. Một loạt các loại cây trồng xen kẽ như củ và các loại gia vị thân rễ (khoai mì, khoai mỡ, khoai lang, khoai mỡ lớn, khoai mỡ nhỏ, khoai tây Trung Quốc, mắc ca, gừng và nghệ), ngũ cốc và kê (thóc, cao lương, ngô, ngọc kê và kê ngón ), hạt đậu và hạt có dầu (đậu đũa, đậu xanh, đen, đỏ, đậu tương và hướng dương), cây rau (bí đỏ, bầu , ớt, khoai tây, đậu Pháp, rau dền, chùm ngây, lá cà ri và cà chua), cây ăn quả (chuối, dứa và đu đủ), cây có hoa (Heliconia sp., Anthurium sp. và Jasminum sp.) và thức ăn gia súc Cỏ và cây họ đậu có thể được trồng trong vườn dừa từ 5 đến 7 năm. Trong giai đoạn sinh trưởng thứ hai của cây dừa, tức là 5-20 năm tuổi, việc trồng các loại cây khác trong khoảng không gian có thể khó khăn do khả năng cung cấp ánh sáng mặt trời kém. Tuy nhiên, các loại cây trồng như một số giống chuối như Robusta, Grand Naine Palayamkodan, v.v., cỏ thức ăn gia súc, cây thuốc ưa bóng ... có thể chịu bóng có thể được trồng trong giai đoạn này. Sau khi cây  dừa đạt được chiều cao từ 5 đến 6 m (trên 20 năm) tức là ở các đồn điền cũ hơn, các loại cây trồng được đề cập ở giai đoạn đầu và cây lâu năm như ca cao, vani, tiêu đen, quế, đinh hương và nhục đậu khấu, sapota, dược liệu và hương thơm. Các loại cây trồng như Chittadalodakam (Adhatoda beddomei), Karimkurinji (Nilgirianthus ciliatus), Nagadanthi (Baliospermum montanum), Vetiver (Vetiveria zizanioides), tiêu dài Ấn Độ (Piper longum) có thể được trồng hỗn hợp cùng với các loại xen canh. Cây lâu năm được khuyến khích trồng xen trong giai đoạn thứ ba chỉ khi khoảng cách trồng dừa là 7,5 đến 8,0 m. Tuy nhiên, cây lâu năm có thể được trồng xen canh từ giai đoạn đầu trở đi bằng cách trồng dừa với khoảng cách rộng hơn từ 10 m trở lên. Ở những nơi lượng mưa không được phân bổ tốt, việc tưới tiêu là cần thiết trong những tháng mùa hè. Tuy nhiên, những cây trồng này phải được sử dụng một cách đầy đủ và riêng biệt ngoài các phân bón được áp dụng cho cây dừa. Các gói thực hành trồng xen cần được tuân thủ theo khuyến nghị của các trường Đại học Nông nghiệp trong khu vực. Hệ thống canh tác đa loài mật độ cao Hệ thống canh tác đa loài mật độ cao (HDMSCS) liên quan đến việc trồng một số lượng lớn các loại cây trồng để đáp ứng các nhu cầu đa dạng của nông dân như lương thực, nhiên liệu, gỗ, thức ăn gia súc và tiền mặt. Điều này lý tưởng phù hợp với các đơn vị đất nhỏ hơn và nhằm mục đích sản xuất tối đa trên một đơn vị diện tích đất, thời gian và đồng thời đảm bảo tính bền vững. Hệ thống này bao gồm hàng năm, hai năm một lần và lâu năm. Các loại cây trồng được lựa chọn bao gồm cây lương thực và cây thức ăn gia súc. Sinh khối không phải là phần kinh tế được tái chế trong hệ thống. Từ lô thử nghiệm trên HDMSCS được duy trì tại CPCRI Kasaragod, bao gồm dừa và các cây trồng khác như chuối, dứa, tiêu, đinh hương và nhục đậu khấu, người ta quan sát thấy thu nhập ròng trung bình hàng năm từ 5 đến 6 vạn rupee / ha. Bên cạnh đó, 25 tấn chất thải hữu cơ cũng được tạo ra trên mỗi ha có thể được tái chế và bón cho cây trồng dưới dạng phân trùn quế. Trong HDMSCS nếu việc tái chế hữu cơ được thực hiện hiệu quả, chúng ta có thể giảm lượng phân bón hóa học đầu vào cho dừa xuống còn 2/3 liều lượng khuyến nghị.

Nguồn: https:// coconutboard.gov.in

 

 -------------------------------------------------------

(*) Mời xem thêm loạt bài có liên quan về hạn chế giảm năng suất dừa trong điều kiện hạn ,mặn:(*) Mời xem thêm loạt bài có liên quan về hạn chế giảm năng suất dừa trong điều kiện hạn ,mặn:

 HH Dừa: Tại Việt Nam các chế phẩm sinh học có nhiều loại, được cung ứng khá phổ biến

1. Chế phẩm sinh học EM1 (là loại đầu tiên trong 5 loại chế phẩm tiêu biểu nhất)

- Dung dịch EM gốc hay còn gọi là EM1 là từ viết tắt của Effective microorganisms có nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu, thường được gọi với tên chế phẩm sinh học.

- Công nghệ vi sinh hữu hiệu EM là một công nghệ sinh học hiện đại, đa tác dụng và an toàn được phát minh bởi các nhà khoa học Nhật Bản trong những năm 80. Đây là nội dung kỹ thuật quan trọng và cốt lõi của “Nông Nghiệp Thiên Nhiên” trong thế giới hiện đại ngày nay.

- Chế phẩm vi sinh EM là một cộng đồng các vi sinh vật bao gồm từ 80 – 120 loại vi sinh vật có ích thuộc 5 nhóm vi sinh vật khác nhau (Vi khuẩn quang hợp, Vi khuẩn Aixit Lactic, Men, Xạ Khuẩn). Chúng sống hoà đồng với nhau, được nhân lên rất nhanh về số lượng qua quá trình lên men. Khi được sử dụng EM sẽ có nhiều tác dụng như sau:

- Thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ và sự phát triển của hệ sinh vật có ích trong đất. Hạn chế hoạt động của vi sinh vật gây hại. Qua đó góp phần cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu của đất một cách bền vững, tăng nguồn dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây trồng.

- Sử dụng chế phẩm EM để ủ phân hữu cơ, làm phân cá, ủ bánh dầu vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí và thời gian tối đa.

- EM làm giảm mùi hôi thối, khử trùng, giảm các chất độc hại và ruồi muỗi trong môi trường, làm sạch môi trường.

- EM làm tăng cường khả năng quang hợp của cây trồng.Thúc đẩy sự nảy mầm phát triển, ra hoa quả. Kích thích sinh trưởng của cây trồng và vật nuôi, làm tăng khả năng đề kháng và tính chống chịu. Góp phần tăng năng suất và chất lượng cây trồng và gia súc.

- Xử lý nước ao nuôi thủy sản.

Do những tác động trên, EM có thể sử dụng rất rộng rãi trong phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, thuỷ sản, trong làm sạch môi trường. Góp phần tạo lập sự bền vững cho nông nghiệp và môi trường. Góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

2. Chế phẩm sinh học Bima – Trichoderma

Chế phẩm sinh học BIMA TRICHODERMA là sản phẩm do Trung tâm Công nghệ sinh học TP.Hồ Chí Minh đã nghiên cứu thành công và sản xuất vào năm 2007, nó có chứa vi nấm Trichoderma là loại nấm đối kháng có tác dụng cao trong việc kháng bệnh và điều trị bệnh trên cây trồng, thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ và nhiều tác dụng khác trên hầu hết các loại cây trồng như:

- Chống được các loại nấm bệnh cây trồng gây bệnh thối rễ, chết yểu, xì mủ, do các nấm bệnh gây nên.

- Tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật cố định đạm sống trong đất phát triển.

- Kích thích sự tăng trưởng và phục hồi bộ rễ cây trồng.

Sinh tổng hợp các Enzyme Cellulase, Chitinase, Protease,…nên có khả năng phân giải tốt các chất xơ, Chitin, Lignin, Pectin,… trong phế thải hữu cơ thành các đơn chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng dễ dàng.Giúp nhà nông tiết kiệm chi phí, hạn chế việc sử dụng các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu độc hại.

- BIMA TRICHODERMA kết hợp với phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất xốp hơn, chất mùn nhiều hơn, đất trồng có độ phì cao hơn, tăng mật độ thiên địch trong vườn.

- Có thể sử dụng kết hợp BIMA TRICHODERMA với một số chế phẩm vi sinh khác để sản xuất chế phẩm Microfost phân hủy phân hầm cầu, xử lý đáy ao hồ nuôi tôm cá, khử mùi hôi ở bãi phân, chuồng trại, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

3. Chế phẩm sinh học Chitosan:

- Chitosan là một dạng chế biến của Chitin – một loại sợi có khả năng phân hủy sinh học phổ biến nhất có nguồn gốc từ vỏ ngoài của cua, tôm và các loại động vật có vỏ khác, ngoài ra nó có trong các bộ xương của côn trùng và nấm. Chitosan dạng bột của Tin Cậy được điều chế từ vỏ cua Hoàng Đế với hàm lượng Chitin chiếm đến 90%.

- Chế phẩm Chitosan có thể kháng lại virus, nhờ vào khả năng bất hoạt quá trình sinh sản của virus và kháng vi khuẩn, kháng nấm thông qua cơ chế gia tăng sức đề kháng của cây, giúp cây tiết ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập của nấm, và một số côn trùng. Do đó, nó thường được ứng dụng trong việc kiểm soát bệnh hại cây trồng:

- Chitosan giúp bảo quản hạt giống, tăng khả năng nảy mầm tự nhiên của hạt giống cũng như cải thiện sức sống của cây trồng, hạn chế nấm bệnh gây hại.

- Là phân bón qua lá giúp cây giảm thoát hơi nước, tăng sức chống chịu khô hạn.

- Cải tạo đất, hạn chế vi sinh vật gây hại trong đất, đồng thời kích thích các vi sinh vật có lợi phát triển.

- Kích thích quá trình tạo củ, lớn trái.

- Hiện nay, ứng dụng nhiều nhất của Chitosan chính là bảo quản nông sản sau thu hoạch.

4. Phân bón sinh học WEHG:

- Trong nền nông nghiệp hiện đại, không có gì có thể thay thế được cho đất tốt và màu mỡ. Nắm được nhu cầu này của bà con nông dân, phân sinh học WEHG được ra đời, là một chế phẩm cải tạo đất, hoàn toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên.

- Chế phẩm WEHG là một chất thảo mộc (hữu cơ), loại bỏ được những tác dụng không tốt, làm hư hại đất do phân hoá học gây ra, cho đất tơi xốp và dễ hấp thụ nước và chất dinh dưỡng và giúp cho cây tẩy lọc các chất độc hại và phục hồi.

- Sau khi sử dụng chế phẩm cải tạo đất WEHG, chúng ta sẽ thấy những kết quả tốt như sau: làm phát sinh, tăng hoạt động của trùn đất. Tăng khả năng nảy mầm của hạt giống, giảm cỏ dại, tăng sản lượng và phẩm chất cây trồng, tăng hàm lượng đường và chất dinh, giúp trái to, khỏe, bán được giá,…

- WEHG đã được chứng minh rất hiệu quả trên tất cả các loại cây trồng từ bé đến lớn như: rau màu,cây ăn trái, cây công nghiệp,…luôn cho sản lượng và phẩm chất tăng vượt trội sau khi dùng chế phẩm cải tạo đất WEHG.

- Với các tính năng cơ bản trên, WEHG là một sản phẩm mang lại lợi ích thiết thực cho bà con nông dân:

- Tăng thu nhập và đồng thời tiết kiệm được một phần chi phí mua phân bón hoá học, thuốc trừ sâu và công làm cỏ.

- Cải tạo đất, hướng đến một nền nông nghiệp sạch góp phần bảo vệ môi trường và gần với thiên nhiên. Đó cũng là xu hướng chung hiện nay của nông nghiệp trên thế giới.

- Xác bã thực vật trong tự nhiên được vi sinh vật phân hủy tạo thành một hợp chất hữu cơ phức tạp. Đó chính là chất mùn để tạo nên độ phì nhiều cho đất. Chất mùn này chứa nhiều loại axit hữu cơ như axit humic, axit fulvic, axit fugavic,…Trong đó, axit Humic chiếm hàm lượng cao nhất.

- Axit Humic cùng với các axit mùn khác bón vào đất có tác dụng kích thích sự phát triển của hệ rễ giống như một loại chất kích thích ra rễ để hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, cây sinh trưởng phát triển mạnh hơn. Nếu được hấp thu trực tiếp qua lá chúng sẽ giúp tăng cường sự quang hợp của cây do kích thích sự hoạt động của các men tham gia trong quá trình quang hợp. Cường độ quang hợp mạnh cây sẽ sinh trưởng nhanh.

- Ngoài ra, axit humic còn làm tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn. Với các tác dụng trên, axit humic đang được khai thác sử dụng phổ biến trong các chế phẩm phân bón gốc và bón lá, chất kích thích sinh trưởng cây trồng và thuốc trừ bệnh cây.

- Để giúp Quý bà con bổ sung thêm lượng axit Humic cần thiết cho cây trồng của mình, sản phẩm phân hữu cơ Humic 95% Acid Powder và Diamond Grow Humi K WSG là hỗn hợp axit fulvic và axit humic cao, hòa tan được 100% trong nước, sẽ là một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này.

 (*) Mời xem thêm loạt bài có liên quan về hạn chế giảm năng suất dừa trong điều kiện hạn ,mặn:

F Khắc phục giảm năng suất dừa trong điều kiện hạn mặn:

F Khắc phục giảm năng suất dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu (hạn- mặn)

FGiải pháp phát triển cây dừa bền vững, giúp nông dân trồng dừa tăng thu nhập

FCác vi sinh vật có lợi trong vùng rễ đất trồng dừa theo các hệ thống cây trồng xen khác nhau.

FSử dụng cây họ đậu để cố định đạm và hạn chế cỏ dại

FHiệu quả của việc sử dụng phân hữu cơ trong đất bị ảnh hưởng do muối

FTưới nước cho dừa và các cây trồng khác

FCải thiện năng suất dừa và các loại cây trồng khác trong điều kiện đất mặn

FCải thiện năng suất dừa trong điều kiện hạn mặn trong mùa khô 2021 


Các tin khác:
Cần đảm bảo chất lượng xơ dừa
Kerala nhận Rs. 25 Lakh cho thiết bị sáng tạo để gọt dừa nạo trong 40 giây
Thử nghiệm lâm sàng thứ 2 cho Dầu dừa nguyên chất sẽ bắt đầu ở Thành phố Valenzuela
Dầu dừa được tăng cường từ kết quả thử nghiệm điều trị bổ sung COVID-19
Các nhà nghiên cứu đề xuất các phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn hóa để giải quyết thách thức về cảm quan của sữa gốc thực vật
Cơ hội trồng dừa lấy nước thơm ngọt và quả tươi, mềm dừa
Triển vọng mùa khô tại Đồng bằng Sông Cửu Long trong thời gian tháng 3 đến tháng 4
Sản xuất kết hợp chăn nuôi lấy sữa và dừa uống nước thơm ngọt giúp tăng năng suất dừa
Áp dụng khoa học để giải cứu ngành công nghiệp dừa
Đường dừa trị giá PHP12.000/ cây /năm
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.548.365
Online: 27
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun