Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dầu dừa được tăng cường từ kết quả thử nghiệm điều trị bổ sung COVID-19
14-04-2021

Dầu dừa, một mặt hàng xuất khẩu chính của Philippines, đang được chú ý mới nhờ các đặc tính kháng vi-rút tiềm năng chống lại bệnh coronavirus (COVID-19), căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,4 triệu người trên toàn cầu.

Dầu dừa được tăng cường từ kết quả thử nghiệm điều trị bổ sung COVID-19

Dầu dừa nguyên chất (VCO), được dùng như một chất bổ sung thực phẩm, đã được phát hiện để giúp “giảm các triệu chứng” của COVID-19 ở bệnh nhân trong một nghiên cứu dựa trên cộng đồng kéo dài 28 ngày do Bộ Khoa học và Công nghệ (DOST) và Viện Nghiên cứu Thực phẩm Dinh dưỡng (FNRI).

Thử nghiệm được thực hiện tại một bệnh viện cộng đồng ở Sta. Rosa, Laguna liên quan đến 57 cá thể COVID-19 có thể xảy ra và nghi ngờ. Khoảng một nửa (29 người tham gia) ăn các bữa ăn với VCO trong khi nửa còn lại (28 người tham gia) thì không.

“Sau 28 ngày ăn các bữa ăn với VCO, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy rằng ngay từ [ngày] thứ hai của cuộc thử nghiệm, những người tham gia trong nhóm can thiệp đã giảm đáng kể các triệu chứng cơ bản của COVID-19 (ho, sốt, khó thở)”, Imelda Angeles-Agdeppa, Trưởng khoa Chuyên gia nghiên cứu tại DOST-FNRInói với VERA Files trong một email.

Bà cho biết sự kéo dài của các triệu chứng trong cùng một nhóm "chấm dứt" vào ngày can thiệp thứ 18 dựa trên mức protein phản ứng C, cho thấy tình trạng viêm cấp tính trong cơ thể.

“Nó là một chất bổ sung hỗ trợ để giảm bớt các triệu chứng của các trường hợp nghi ngờ và có thể xảy ra COVID-19 để nó không trở thành nghiêm trọng. Đây không phải là một phương pháp điều trị". Agdeppa cho biết trong một hội thảo trên web vào ngày 3 tháng 12 về nghiên cứu trên.

Một nghiên cứu tương tự sẽ được thực hiện tại Bệnh viện Cấp cứu Thành phố Valenzuela và cơ sở cách ly Trường Trung học Quốc gia Dalandanan, Agdeppa cho biết hiện đang tuyển 120 người tham gia đã xác nhận xét nghiệm RT-PCR dương tính.

Bà cũng nói với VERA Files trong một cuộc phỏng vấn qua email rằng trong các thử nghiệm Valenzuela sắp tới, thay vì kết hợp VCO với bữa ăn, nó sẽ được dùng bằng đường uống bằng một ly thuốc đã được hiệu chuẩn.

DOST cũng đang tài trợ cho một nghiên cứu lâm sàng khác để xem xét ảnh hưởng của VCO đối với bệnh nhân COVID-19 nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Philippines ở Manila, nơi đang xem xét bao gồm một số bệnh nhân mắc bệnh đi kèm hoặc các bệnh lý có sẵn.

Sự cần thiết của tốc độ

Nguồn gốc của các nghiên cứu địa phương liên quan đến COVID về VCO có thể được bắt nguồn từ ngày 31 tháng 1 năm 2020, chỉ một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm .

Fabian Dayrit, giáo sư danh dự tại Đại học Ateneo de Manila, và Mary Newport, một bác sĩ về trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Khu vực Spring Hill ở Florida, đã đề xuất một nghiên cứu lâm sàng để đưa VCO vào chăm sóc tiêu chuẩn cho bệnh nhân COVID-19 để xem liệu nó có thể ngăn ngừa vi-rút hay không và nhiễm vi sinh vật.

Trước bất kỳ nghiên cứu nào có sẵn về hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng coronavirus 2 (SARS-CoV-2), loại vi rút gây ra COVID-19, Dayrit và Newport đã cho rằng monolaurin và axit lauric, các hợp chất đến từ dầu dừa, có thể là những tác nhân tích cực chống lại vi rút COVID.

Dayrit nói với VERA Files trong một cuộc phỏng vấn: “Đầu tháng Giêng, trên thực tế là ngày 30 tháng 12, đã có báo cáo về loại virus Vũ Hán này… và bạn có thể thấy rằng nó sẽ lây lan.

“Tôi phát hiện ra rằng có khoảng bảy hoặc tám bài báo nói về đặc tính kháng vi-rút đặc biệt của các hợp chất từ ​​dầu dừa. Một số bài báo đầu tiên là từ năm 1980, chúng đang làm điều đó trên các loại virus khác. Bây giờ chúng ta phải tìm hiểu xem SARS-CoV-2 có giống như vậy không? ” Ông nói thêm.

Ông nói, tài liệu cho thấy rằng các hợp chất tương tự đã hoạt động chống lại một số loại vi rút khác như vi rút suy giảm miễn dịch ở người 1 (HIV-1), vi rút Junin (JUNV), vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và loại vi rút parainfluenza ở người. 2 (HPIV2).

Vào ngày 17 tháng 3 năm 2020, khi Philippines áp dụng các biện pháp tại gia đình, Sở KHCN đã bắt đầu hỗ trợ cho nghiên cứu trong ống nghiệm của Dayrit hoặc các thí nghiệm trong ống nghiệm. Bộ đã công bố kết quả ban đầu vào tháng 10 năm 2020 cho thấy rằng các hợp chất làm giảm coronavirus từ 60 đến 90% ở số lượng vi rút thấp.

Với các biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện, Dayrit cho biết dầu dừa “vẫn có thể có hiệu quả” vì các cơ chế đang được nghiên cứu là độc lập với protein, cũng phải độc lập với các đột biến.

Trong nghiên cứu in vitro của mình, Dayrit đã xem xét hai cơ chế chính của dầu dừa chống lại SARS-CoV-2.

Cơ chế đầu tiên, ông mô tả, tương tự như cơ sở hóa học của việc rửa tay bằng xà phòng, đó là chất hoạt động bề mặt, một hợp chất “làm cho các phân tử trơn trượt hơn, do đó chúng ít có khả năng tự dính lại và có nhiều khả năng tương tác với dầu hơn và dầu mỡ”. Monolaurin hoạt động giống như một chất hoạt động bề mặt trực tiếp “tấn công” và “phá hủy” màng vi rút vốn là một lipid hoặc một hợp chất hữu cơ dạng dầu.

Cơ chế thứ hai xảy ra bên trong tế bào: Axit lauric ức chế sự phát triển của vi rút nhưng chỉ theo cách “phụ thuộc vào liều lượng, có thể đảo ngược”. Dayrit cho biết điều này có nghĩa là “nó chỉ hoạt động nếu nồng độ vi rút không quá cao” và đặc tính kháng vi rút sẽ biến mất khi axit lauric bị loại bỏ.

“Khi có đột biến hoặc thay đổi trong RNA, hướng dẫn thay đổi và các protein cũng thay đổi. Không có cơ chế nào hoạt động trên các protein của virus… Việc tiêu diệt virus bên ngoài màng sẽ tấn công màng chứ không phải các protein”, ông nói.

Tuy nhiên, điều này cần được hỗ trợ với nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn.

Khi được hỏi về việc đại dịch đã thay đổi cách ông ấy làm việc với tư cách là một nhà khoa học như thế nào, Dayrit nói với VERA Files: “Tôi đoán rằng hiệu quả sẽ là bạn cần tìm hiểu thêm về… hệ thống miễn dịch, virus học, sự trao đổi chất bởi vì đó là những gì bạn phải biết rõ để có thể để tư vấn cách VCO có thể hữu ích. ”

Ông nói thêm: “Ba tháng trước họ không nói về đột biến, bây giờ họ nói về nó hàng ngày nên bạn phải theo dõi nó hàng ngày. Bạn phải đọc nhiều hơn nữa ”.

Tìm kiếm khoa học đằng sau dầu dừa

Dầu dừa không phải lúc nào cũng được đón nhận nồng nhiệt bên ngoài châu Á, nơi sản xuất và xuất khẩu số lượng lớn hàng hóa này.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), trong một cuộc tư vấn vào năm 2017, đã cảnh báo dầu dừa vì cho rằng nó không lành mạnh vì nó làm tăng lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là "cholesterol xấu", nó cũng làm tăng nguy cơ tim mạch như một chất béo bão hòa.

Vì vậy, ngoài việc nghiên cứu hóa học của nó, chủ trương của Dayrit là về việc “tìm kiếm khoa học hỗ trợ các tuyên bố về sức khỏe của dầu dừa”.

Ông đã bác bỏ tuyên bố của AHA trong một số ấn phẩm , nói rằng có sự khác biệt giữa dầu dừa và mỡ động vật, trái ngược với quan điểm sai lầm rằng chúng đều là chất béo bão hòa giống nhau. Loại trước là 65% chất béo bão hòa “chuỗi trung bình” có nghĩa là nó chỉ chứa một tỷ lệ nhỏ chất béo không bão hòa và rất ít cholesterol, trong khi loại sau chứa 40 đến 50% chất béo bão hòa “chuỗi dài”.

Mối quan tâm nghiên cứu của Dayrit về dầu dừa bắt đầu trong quá trình phân tích hóa học đầu tiên của ông về cấu hình axit béo của nó, vào khoảng thời gian cha ông, Conrado Dayrit, thực hiện một nghiên cứu về tác động của monolaurin đối với bệnh nhân HIV-AIDS tại Bệnh viện San Lazaro.

“Vào cuối những năm 1990, vào năm 97 và 98, đó là khi ông ấy [Conrado Dayrit] đang thực hiện các nghiên cứu đầu tiên về việc sử dụng dầu dừa đối với HIV. Thực ra vào thời điểm đó, họ vẫn đang sử dụng minola, (khi đó vẫn chưa có VCO)”, ông nói.

Năm 2007, Dayrit trẻ tuổi trở thành thành viên của nhóm công tác kỹ thuật thiết lập Tiêu chuẩn Quốc gia Philippines (PNS) cho VCO. Theo tiêu chuẩn này, VCO được định nghĩa là dầu thu được từ nhân tươi, chín của dừa thông qua “phương tiện cơ học hoặc tự nhiên”. Tiêu chuẩn phân biệt VCO  các loại dầu tinh chế, tẩy trắng và khử mùi với dầu ăn .

Trong khi các thử nghiệm do DOST hỗ trợ về việc sử dụng VCO làm phương pháp điều trị bổ sung cho COVID-19 đã cho kết quả tốt, các báo cáo về các thử nghiệm này đã  đưa ra ánh sáng.

Các phát hiện từ các thử nghiệm này đã thu hút một loạt thông tin sai lệch, trong đó coi trái dừa là "một loại thuốc chữa bệnh" và "có thể là vắc-xin" chống lại COVID-19, theo tuyên bố của DOST.

Dayrit cho biết dầu dừa, được làm từ dừa ép lạnh, "chỉ là tiền chất" và bản thân nó không phải là chất kháng vi-rút. “Các enzym trong cơ thể bạn sẽ bắt đầu phá vỡ nó và một trong những sản phẩm là monolaurin và sau đó nó sẽ tiếp tục bị phân hủy thành axit lauric.”

Theo Dayrit, đại dịch có thể không xóa bỏ nhận thức tiêu cực về dầu dừa nhưng nó sẽ “làm nổi bật các đặc tính có lợi của nó”.

Ông nói thêm: “Sẽ mất nhiều thời gian để thực sự đưa ra bằng chứng. Tốt hơn hết hãy coi nó là một loại thực phẩm chức năng. Nó được cho là để cải thiện sức khỏe của bạn".

VCO cũng có thể không được khuyến khích cho những người bị tăng cholesterol máu, là một tình trạng có lượng cholesterol cao trong máu. Dayrit cho biết đây là một "rối loạn chức năng", trong đó cơ thể bạn không thể quản lý cholesterol hoặc không có khả năng chuyển hóa chất béo đúng cách.

DOST-FNRI cũng nhấn mạnh rằng VCO không có nghĩa là một giải pháp thay thế cho vắc xin COVID-19 mà là “một liệu pháp hỗ trợ hiệu quả để giảm các triệu chứng và sự tiến triển cuối cùng” của bệnh.

“Trong thời gian bắt đầu nghiên cứu, sự sẵn có của vắc-xin vẫn còn rất xa. Vì vậy, điều chúng tôi lưu ý là sau khi thử nghiệm, chúng tôi sẽ có thể cung cấp một loại thuốc có giá cả phải chăng và sẵn có tại địa phương cho COVID-19,” Agdeppa nói.

Nỗ lực toàn cầu về nghiên cứu dầu dừa

Mặc dù Sta. Theo Dayrit, các thử nghiệm của Rosa đã cho “một kết quả tốt”, số lượng đối tượng không đủ thuyết phục và nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn nữa cần được thực hiện trên dầu dừa.

Trên thế giới, Philippines là quốc gia đầu tiên thực hiện nhiều nghiên cứu về hiệu quả của dầu dừa đối với COVID-19. Hiện tại, Indonesia đang thực hiện một nghiên cứu tương tự về VCO như một liệu pháp bổ trợ tiềm năng cho bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng viêm phổi nhẹ đến trung bình trong 14 ngày.

“Đó là điều mà chúng tôi có thể tự hào. Chúng tôi ủng hộ rằng tất cả các quốc gia sản xuất dừa đều thực hiện các nghiên cứu lâm sàng giống nhau. Dayrit nói  "Nó phải là một nỗ lực toàn cầu".

Dayrit, một thành viên của Cộng đồng dừa quốc tế, cho biết nếu mỗi quốc gia có thể đóng góp từ 60 đến 100 bệnh nhân và tuân theo quy trình hiện đang được DOST-FNRI phát triển, thì có thể có kết quả thống kê tốt hơn.

Theo Agdeppa, giao thức nói trên đang được Ủy ban đánh giá Đạo đức Thể chế FNRI xem xét.

Mặc dù việc tiêm chủng hàng năm tiềm năng chống lại các đột biến coronavirus mới có thể vẫn còn tốn kém đối với Philippines, Dayrit nói: “Một thử nghiệm mà chúng tôi thực sự có thể làm là liệu dùng VCO với nó [vắc-xin], thậm chí có thể cải thiện hiệu quả của vắc-xin hơn nữa.”

Ông nói thêm rằng sự xuất hiện của vắc-xin cũng không có nghĩa là nghiên cứu về các phương pháp điều trị và trị liệu khác như với VCO sẽ ngừng tiếp tục - giống như cách thực hành sức khỏe như giữ khoảng cách thể chất và đeo khẩu trang không nên bị bỏ dở.

(Câu chuyện này được sản xuất trong khuôn khổ chương trình Học bổng Y tế do VERA Files thực hiện với sự hỗ trợ từ Facebook . Tìm hiểu thêm về dự án này tại đây .

 

 

Nguồn: HHD, được dịch từ bản tin ”The COCOMMUNITY, VOL. LI NO. 3, March 2021”


Các tin khác:
Các nhà nghiên cứu đề xuất các phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn hóa để giải quyết thách thức về cảm quan của sữa gốc thực vật
Cơ hội trồng dừa lấy nước thơm ngọt và quả tươi, mềm dừa
Triển vọng mùa khô tại Đồng bằng Sông Cửu Long trong thời gian tháng 3 đến tháng 4
Sản xuất kết hợp chăn nuôi lấy sữa và dừa uống nước thơm ngọt giúp tăng năng suất dừa
Áp dụng khoa học để giải cứu ngành công nghiệp dừa
Đường dừa trị giá PHP12.000/ cây /năm
Băng vết thương Natra de coco là tiềm năng thúc đẩy ngành dừa
Malai chế biến da dừa từ cellulose vi khuẩn
Tiềm năng chưa được khai thác của giấm dừa
Dầu dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.181.219
Online: 52
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun