Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cơ hội trồng dừa lấy nước thơm ngọt và quả tươi, mềm dừa
01-04-2021

(coco nucifera linn) được gọi là “cây của sự sống” và cũng là “cây mang lại tất cả những gì cần thiết cho cuộc sống”. Ở Philippines, dừa được trồng phần lớn để lấy cùi dừa (cơm dừa) được chế biến thành dầu thực vật và nhiều sản phẩm khác.

Cơ hội trồng dừa lấy nước thơm ngọt và quả tươi, mềm dừa

Bài của: Pablito P. Pamplona, ​​Ph.D.

Ở các nước láng giềng như Malaysia và Thái Lan, các giống dừa đặc biệt được trồng trên hàng nghìn ha để sản xuất nước dừa, còn được gọi là 'nước ngọt giải khát' hoặc 'nước ngọt và thơm' và cho thịt hoặc trái mềm của nó. Việc thương mại hóa quy mô lớn các giống dừa đặc biệt này ban đầu đã được thúc đẩy ở cả hai quốc gia để phục vụ cho ngành du lịch đang mở rộng và mang lại thu nhập cao cho các chủ đất nhỏ từ một đến ba hecta (ha). Thu nhập từ các hoạt động này cao hơn nhiều so với thu nhập từ trồng dừa để sản xuất cùi dừa.

Hơn một thập kỷ trước, chính phủ Malaysia đã phân phối 295.000 cây dừa giống dừa thơm mỗi năm. Con số này cao hơn mức phân phối hàng năm là 215.000 cây giống dừa lai để sản xuất cơm dừa, nước cốt dừa, cơm dừa nạo sấy và các sản phẩm khác. Mặt khác, trong hơn một thập kỷ nay, giống Công chúa Maha Chakri Sirindhon của Hoàng gia Thái Lan đã ân cần cung cấp miễn phí hàng ngàn cây giống của các giống thơm ngọt hàng năm cho các chủ đất nhỏ nghèo để họ có thể đạt được thu nhập cao hơn.

Sau đó, cả hai quốc gia đều phát hiện ra rằng có nhu cầu cao đối với trái của những giống dừa này, không chỉ ở khách du lịch mà cả người dân địa phương, những người đã nhận thức được nhiều lợi ích sức khỏe của nước dừa và thị trường xuất khẩu rộng lớn, đang mở rộng cho sản phẩm của họ.

Như đã thảo luận trong nhiều bài báo và nghiên cứu về sức khỏe trên các tạp chí uy tín, nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để cung cấp nước cho cơ thể con người. Nó giúp điều trị sỏi thận và niệu đạo, làm sạch đường tiêu hóa, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ tiêu hóa, ngoài ra còn có đặc tính kháng vi-rút, kháng nấm và kháng khuẩn giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng của nhiều bệnh .

Sự phát triển liên tục của ngành du lịch ở Philippines và mức độ ý thức về sức khỏe của người dân Philippines ngày càng tăng cùng với sự gia tăng sức mua của họ tạo ra cơ hội cho những người tham gia sản xuất các giống dừa này trong nước. Các giống dừa này, nhờ vị ngọt và thơm của nước và thịt mềm, có sức cạnh tranh trên thị trường hơn so với dừa non từ cây dừa truyền thống được trồng cho cùng mục đích. Chính vì lý do đó mà tác giả này đang chia sẻ thông tin này, bao gồm các quan sát của anh ấy ở Malaysia và Thái Lan, và kết quả của các thí nghiệm về khả năng thích ứng tại địa phương của anh  ở trang trại của mình, Trang trại và Vườn ươm Triple P (TPFN).

Đặc điểm của các giống khác nhau

Có hai giống dừa được phát hiện và trồng ở Thái Lan với mục đích sản xuất nước ngọt và hạt mềm. Cả hai giống dừa này đều thuộc loại dừa lùn và được gọi ở Thái Lan là 'Nam Wan' và 'Nam Hom'.

Nam Wan là một giống lùn Thái Lan sung mãn, có quả  nhỏ màu xanh với nước ngọt. Nó chủ yếu được trồng để lấy quả non, có nước làm thức uống giải khát với độ ngọt trong khoảng 6,5 đến 7,1 Brix. Giống này đôi khi tạo ra hai đến ba cây con mỗi quả có năng suất sớm nhất là 3,5 năm, sản xuất 150 quả hoặc nhiều hơn mỗi cây mỗi năm .

'Nam Hom' tình cờ được phát hiện ở tỉnh Chaisi của Thái Lan. Nó là một loại đột biến của một giống lùn tiêu chuẩn của Thái Lan được gọi là 'Musi Khiao'. Trái non của giống này có hương vị ngọt ngào sảng khoái và hương thơm độc đáo. Nam Hom ít sung mãn hơn Nam Wan nhưng cho quả to hơn. Mùi thơm đặc trưng của nó có thể được phát hiện từ đầu rễ của cây con, vỏ của quả non, nước và quả mềm.

Nước dừa Nam Hom không ngọt bằng nước dừa Nam Wan, mùi thơm dễ bay hơi và không giữ được lâu khi bảo quản thông thường. Nam Hom giống với giống 'Pandan' được trồng phổ biến ở Malaysia. Có thể là giống Pandan có nguồn gốc từ Thái Lan, vì cả hai đều có những đặc điểm giống hệt nhau. Cả Nam Wan và Nam Hom cũng được sử dụng thương mại ở Thái Lan để sản xuất bánh kẹo hoặc 'tuba', và nó được chế biến thành các sản phẩm bánh kẹo khác nhau và đường dừa.

Để giữ được cả vị ngọt của nước và hương thơm của Nam Hom, các cây phải được trồng cách ly, cách cây ăn trái của các giống dừa khác ít nhất 50 mét (m). Tác giả quan sát thấy rằng những bông hoa được thụ phấn bởi côn trùng, đặc biệt là ong. Trái cây phát triển từ thụ phấn chéo có thể không biểu hiện các đặc điểm ngọt và thơm mà giống được biết đến. Trên thực tế, tác giả lưu ý rằng nhiều cây được gọi là 'Dứa' được trồng bởi một số nhà sưu tập thực vật không thể hiện mùi thơm và vị ngọt thực sự của Dứa chính gốc hoặc Nam Hom. Điều này là do cây được trồng cạnh nhau với các giống dừa khác.

Không nên sử dụng các loại quả trưởng thành thụ phấn chéo để trồng, vì cây dự kiến ​​cho quả không thể hiện được vị ngọt, thơm đặc trưng của Nam Hom. Hơn nữa, một số người đã quan sát thấy ở Thái Lan rằng Nam Hom trồng trong điều kiện không thuận lợi (như đất trống và không được bón phân đầy đủ) không cho quả có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng của giống cây này.

Kỹ thuật sản xuất

Các tài liệu về thực hành sản xuất cho thấy rằng cả hai giống đều có năng suất cao ở vùng đồng bằng đến vùng dốc. Ở Thái Lan, hàng nghìn ha cây thuộc các giống này được trồng trên luống cao ở các vùng đầm lầy gần Bangkok với khoảng cách 7 x 7 m với mật độ dân số 200 cây / ha . Hố trồng cho cây con từ sáu đến tám tháng tuổi được đào với kích thước 50 x 50 cm (cm) và một lượng phân trùn quế hoặc phân hữu cơ được kết hợp trong quá trình trồng. Tương tự như vậy, 250 gram (g) phân bón 14-14-14 hoặc loại phân bón tương tự được bón cơ bản tại thời điểm trồng cây.

Bón phân cho cây chưa trưởng thành là hai kg (kg) phân vô cơ trong năm thứ hai và ba kg trong năm thứ ba, bón bốn lần một năm. Để duy trì năng suất cao, cây đậu quả được bón với tỷ lệ 4-6 kg / cây mỗi năm chia làm bốn lần bón quý. Nên bón từ 20 đến 40 kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ sáu tháng một lần.

Theo ghi nhận tại TPFN ở Cotabato, cây Năm Hom mẫn cảm hơn với một số loại sâu bệnh hại dừa so với các giống dừa truyền thống. Tuy nhiên, sâu bệnh có thể dễ dàng khắc phục bằng cách cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tạo sức đề kháng cho cây và thỉnh thoảng phun thuốc diệt nấm khi bệnh đến mức nghiêm trọng.

Cây trong các trang trại được quản lý tốt cho trung bình từ 15 đến 18 chùm quả mỗi năm. Mỗi chùm có từ 8 đến 13 quả, tuy nhiên đôi khi con số nhỏ hơn, có lẽ do áp lực theo mùa hoặc do sản xuất. Tỷ lệ sản xuất 150 quả / cây / năm đối với Nam Wan và 100 quả / cây / năm đối với Nam Hom là phổ biến.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại TPFN, việc tăng gấp đôi tỷ lệ bón phân được khuyến nghị ở trên đã cho thấy sản lượng của Nam Wan lên hơn 200 quả / cây mỗi năm và của Nam Hom lên hơn 130 quả trên thị trường mỗi cây mỗi năm. Việc tăng cường thụ phấn cho cây Nam Hom thông qua nuôi ong hoặc hỗ trợ thụ phấn đã làm tăng số lượng quả mà cây Nam Hom mang lại lên gần 150 quả, nhưng một số quả do đó nhỏ hơn và không bán được trên thị trường.

Sản lượng tối ưu đạt được khi các giống dừa này được trồng ngoài trời dưới dạng cây đơn canh. Tuy nhiên, có thể trồng xen canh măng cụt, nhãn và các loại cây ăn quả cỡ trung bình khác khi cây dừa được trồng với mật độ thấp hơn từ 128 đến 140 cây / ha theo hàng kép, thường xuyên tỉa bớt măng cụt và long nhãn để giữ lại. Cây ở kích thước nhỏ và để thúc đẩy sự kết trái. Các cuộc khảo sát cho thấy trái dừa non, trái long đồng và trái măng cụt là những loại trái cây ưa thích của du khách phương Tây ở Thái Lan.

Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch

1. Thu hoạch . Dừa non và dừa nạo được thu hoạch khi chúng đã đạt đến giai đoạn có thể cho chất lượng nước ngọt và mùi thơm tối ưu. Dừa non được hái lúc 8 tháng tuổi, khi trái Nam Wan gọt vỏ có đường kính 10 cm, khối lượng thịt 100 g, khối lượng vỏ 120 g. Tổng trọng lượng cả quả đã tách vỏ (vỏ + nước) là gần 500 g, bên trong hạt có 250 g nước. Trái của giống Nam Hom lớn hơn khoảng 30% so với trái của giống Nam Wan trong các đồn điền được chăm sóc tốt.

Khi thu hoạch, cả chùm bị cắt bỏ; Một sợi dây được buộc vào chùm, sau đó được hạ xuống đất để tránh làm hỏng hạt cũng như giữ tất cả các quả trong chùm để dễ dàng vận chuyển đến nhà chế biến. Ở những trang trại trồng cây dừa trên luống cao với mực nước trong mương vừa đủ, chùm quả được thả xuống nước, một quy trình thuận tiện có thêm ưu điểm là làm sạch quả. Thông thường, dừa non được thu hoạch 20 ngày một lần hoặc 18 lần mỗi năm. Điều này mang lại cho người nông dân một khoản thu nhập đều đặn sau mỗi 20 ngày.

2. Cắt tỉa các loại trái. Như thực tế ở Thái Lan, sau khi thu hoạch, chùm quả được vận chuyển đến nhà chế biến để cắt tỉa các hạt riêng lẻ. Một con dao sắc được sử dụng để cắt bỏ các mặt bên (tạo dạng hình trụ với độ côn hơi hướng xuống), mặt trên (tạo hình nón) và mặt dưới (tạo hình phẳng). Mỗi trái đã cắt tỉa được ngâm trong dung dịch natri metabisulfite-SMS (nồng độ 3%, trộn với thiobendazole diệt nấm) trong 5 phút rồi sấy khô. Điều này nhằm ngăn chặn hạt chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với không khí.

Một kỹ thuật mới trong việc tỉa dừa non để vận chuyển đường dài đến những nơi như Mỹ hoặc Canada là loại bỏ tất cả vỏ bằng phương tiện cơ học, chỉ còn lại vỏ. Trái cây đã tách vỏ được ngâm trong dung dịch SMS để tránh bị thâm.

3. Đóng gói để xuất khẩu. Đối với các thị trường đường dài hoặc xuất khẩu, trái được chế biến riêng được bọc trong một tấm nhựa mỏng để kéo dài thời hạn sử dụng. Sau đó, nó được đặt trong một hộp các tông sóng. Các kích thước khác nhau của hộp có sẵn. Số lượng trái dừa non trên mỗi hộp rất đa dạng, từ chín (3 hàng 3 trái mỗi trái cho trái đã gọt vỏ, với kích thước hộp là 40 x 30 x 15 cm) đến 24, 32, thậm chí 48 trái.

4. Vận tải xuất khẩu. Tại Thái Lan, các thùng dừa non xuất khẩu được đóng vào các container đi đường bộ (chủ yếu đến Singapore) hoặc đường biển (các điểm đến khác). Nhiệt độ của một container cho một lô hàng dừa được đặt ở mức 7-100 C. Ở nhiệt độ như vậy, thời gian bảo quản của dừa non kéo dài thêm từ ba đến bốn tuần. Con số này đủ dùng cho nhiều thị trường Châu Á như Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Đối với những chuyến đi dài hơn, nhiệt độ được đặt ở mức từ 3 đến 60 C, cho phép dừa tồn tại trong khoảng 30 ngày, quá đủ thời gian để đến các thị trường Châu Âu hoặc Bắc Mỹ. Điều quan trọng là các loại trái phải được bảo quản trong kho mát khi chúng được bán ở chợ; nếu không, thời hạn sử dụng của chúng bị rút ngắn, đặc biệt là trong điều kiện khô hạn của các nước đới ôn hòa.

Tiếp thị giữa các chủ đất nhỏ

Ở Thái Lan, thương lái thường đến các vườn dừa và mua các loại dừa đặc biệt này, sau đó vận chuyển bằng xe bán tải đến nhà chế biến của nhà xuất khẩu hoặc bán với giá bán buôn tại thị trường địa phương. Nhiều loại trái được thu thập trong mùa cao điểm từ tháng 6 đến tháng 1; sản lượng trong thời gian còn lại của năm thấp hơn và giá trái cây cao hơn.

Dừa non được bán ở chợ đầu mối địa phương ở dạng đã gọt vỏ hoặc còn nguyên trái. Chúng cũng được bán trong các nhà hàng, khu du lịch và chợ vỉa hè dưới cả hai hình thức. Việc bóc vỏ được thực hiện trước khi mang trái cây đến chợ địa phương hoặc chợ địa phương. Khi bóc vỏ quy mô lớn được thực hiện trước khi phân phối đến thị trường địa phương, hoạt động bao gồm ngâm trái cây trong dung dịch SMS.

Xuất khẩu

Trái non của cả hai giống Nam Wan và Nam Hom đều được xuất khẩu từ Thái Lan; 80% trong số này đến Singapore, Hồng Kông, Đài Loan và Nhật Bản. Thị trường còn lại bao gồm Mỹ, Úc, Canada và nhiều nước Trung Đông. Dừa non có hai lợi thế lớn khi xuất khẩu so với các loại trái cây nhiệt đới khác: thời hạn sử dụng dài và dễ xử lý, vì vỏ của chúng bảo vệ chúng khỏi bị hư hại trong quá trình vận chuyển.

Thu nhập từ trang trại có thể có

Vật liệu (cây giống) trồng của giống Nam Wan có sẵn để sử dụng thương mại ở một số nơi ở Philippines, bao gồm Cơ quan Dừa Philippines (PCA) ở thành phố Zamboanga. Tác giả, sau một thử nghiệm xác nhận khả năng áp dụng của địa phương của Nam Hom, đã quyết định đưa nó vào thương mại hóa. Tuy nhiên, ông nhận thấy rất khó để có đủ số lượng hạt giống nảy mầm chính hiệu của Nam Hom để thương mại hóa. Những cây giống được bán bởi nhiều người thu mua cây trồng có chất lượng đáng ngờ vì chúng không được trồng cách ly.

Ngoài ra, giá cây giống nảy mầm khá cao. Có thể trong 3-5 năm nữa, một số lượng đáng kể các loại hạt giống chất lượng chính hãng sẽ được cung cấp cho việc thương mại hóa Nam Hom. Khuyến cáo những người trồng giống cây này với mục đích sản xuất trái giống nên trồng cây cách ly sau khi kiểm tra xem đây là vật liệu trồng chính hãng.

Thu nhập tiềm năng từ sản xuất Nam Wan có thể được dự đoán dựa trên kết quả của các thử nghiệm khả năng thích ứng tại địa phương. Động lực để thương mại hóa là hầu như tất cả người Philippines đã từng nếm thử Nam Wan đều thấy vị ngọt ngào của nó rất sảng khoái và hài lòng. Điều này không đúng với Nam Hom vì hầu hết người Philippines đánh giá cao hương vị ngọt ngào của nó chứ không phải mùi thơm của lá dứa, điều mà một số người Philippines không thích. Một cây Nam Wan có thể sản xuất tối thiểu 120 quả  bán ra thị trường mỗi năm.

Ở mức Php5 / quả, mỗi cây có thể cho thu nhập gộp là 600 Php / năm. Vì các cây thuộc giống này có thể được trồng với mật độ dân số 200 cây / ha nên 200 cây có thể mang lại thu nhập tổng là 120.000 Php / ha mỗi năm. Điều này chuyển thành thu nhập thường xuyên là 10.000 Php / tháng / ha.

Trung bình, một trái chứa 100 g hạt mềm và 250 ml nước ngọt, cả hai đều tương đương với 12 ounce nước ngọt đóng chai. Nhiều người có ý thức về sức khỏe thà mua một quả dừa với một hạt dinh dưỡng mềm để làm thức uống tốt cho sức khỏe hơn là một loại nước ngọt có ga với cùng một mức giá. Các ước tính thu nhập được đưa ra ở trên là rất thận trọng, vì nhiều nông hộ ở Thái Lan đang kiếm được gấp đôi số tiền ước tính được đề cập ở trên.

 

Nguồn: https://www.agriculture.com.ph


Các tin khác:
Triển vọng mùa khô tại Đồng bằng Sông Cửu Long trong thời gian tháng 3 đến tháng 4
Sản xuất kết hợp chăn nuôi lấy sữa và dừa uống nước thơm ngọt giúp tăng năng suất dừa
Áp dụng khoa học để giải cứu ngành công nghiệp dừa
Đường dừa trị giá PHP12.000/ cây /năm
Băng vết thương Natra de coco là tiềm năng thúc đẩy ngành dừa
Malai chế biến da dừa từ cellulose vi khuẩn
Tiềm năng chưa được khai thác của giấm dừa
Dầu dừa
Triển vọng mùa khô lưu vực sông Mêkông - Một dự báo lạc quan
PCA cập nhật sổ đăng ký nông dân trồng dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.179.568
Online: 75
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun