Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Sản xuất kết hợp chăn nuôi lấy sữa và dừa uống nước thơm ngọt giúp tăng năng suất dừa
01-04-2021

Bài viết của: Pablito P. Pamplona và April Grace D. Pamplona. Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Philippines là một trong những quốc gia có năng suất nông nghiệp thấp nhất trong ASEAN với 350 USD, so với 1.050 USD của Thái Lan và 1.600 USD của Malaysia.

Sản xuất kết hợp chăn nuôi lấy sữa và dừa uống nước thơm ngọt giúp tăng năng suất dừa

Năng suất trang trại là thước đo thu nhập / ha mỗi năm và là yếu tố quyết định mức độ nghèo đói và thịnh vượng. Năng suất trang trại thấp hơn dẫn đến tỷ lệ đói nghèo cao hơn.

Trong số các vùng đất trồng trọt trong nước cho năng suất trang trại rất thấp là đất trồng dừa. Gần 1/3 diện tích đất canh tác của Philippines là trồng cây dừa hiện nay ước tính khoảng 3,56 triệu ha. Khoảng 600.000 ha trong số những cây dừa này được trồng là những cây dừa già và cao không sinh sản được bảo vệ bởi luật không nhạy cảm với nghèo đói, cấm việc giâm cành. Luật này nhằm bảo tồn một di sản quốc gia - dừa. Luật này hiện là một nỗi ô nhục đối với đất nước khi những cây dừa cao không sinh sản này trở thành những tượng đài sống cho thế giới thấy sự lạc hậu của ngành nông nghiệp Philippines này.

Nông nghiệp là công cụ sản xuất lương thực, thực phẩm dồi dào để chuyển nông dân từ nghèo khó trở thành khá giả. Tuy nhiên, việc tiếp tục giữ lại những cây dừa cao không có năng suất làm giảm năng suất nông nghiệp đang tạo ra tình trạng đói nghèo ngày càng gia tăng. Để bảo tồn một di sản là đúng, nhưng quy trình này không đúng, vì nó kết thúc bằng việc gia tăng nghèo đói. Vấn đề năng suất dừa thấp hiện nay còn do giá dầu thực vật trên thị trường thế giới xuống thấp kéo giá cùi dừa xuống với giá nông sản dưới 25 pao / kg. Điều này mang lại cho nông dân trồng dừa thu nhập ròng ít hơn P20.000 / ha mỗi năm.(Bài viết vào năm 2019, nên giá có thấp)

Chính phủ nên làm cho các trang trại dừa này có năng suất cao theo các chiến lược được áp dụng ở Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đối với các loại cây trồng như dừa. Ví dụ, chính phủ Malaysia khuyến khích nông dân bằng tiền mặt tài chính để chặt những cây dừa đang giảm năng suất từ ​​25 năm tuổi trở lên. Ngoài ra, chính phủ còn cung cấp miễn phí cho nông dân những cây dừa cho trái sớm và dừa lai năng suất cao để trồng lại nhằm đảm bảo tăng năng suất đất. Hơn nữa, chính phủ cung cấp cho nông dân các nguồn lực để làm cho cây dừa phát triển nhanh và trưởng thành sớm trong ba năm. Tỷ lệ nghèo ở vùng nông thôn Malaysia là dưới 3%, trong khi ở Philippines, con số này là gần 30%. Malaysia không cung cấp cho người nghèo "tiền mặt pantawid" đắt tiền(*). Thay vào đó, nó giúp nông dân tăng năng suất trang trại để vượt qua đói nghèo.

Sử dụng chiến lược của Malaysia, chính phủ Philippines nên khuyến khích nông dân chặt bỏ những cây dừa cao không cho năng suất này. Nó cũng nên cung cấp cho nông dân cây giống dừa lai năng suất cao miễn phí để trồng lại, thêm tiền để duy trì trang trại trong giai đoạn cây chưa trưởng thành. Điều này đòi hỏi chính phủ phải sản xuất hàng loạt cây giống dừa lai để phân phối đại trà và tăng năng suất.

Tại Ấn Độ, việc trồng dừa lai ngày càng tăng trong những năm gần đây đã làm tăng đáng kể năng suất dừa trung bình trên toàn quốc lên 10.117 quả / ha mỗi năm so với mức trung bình 4.101 quả / ha /năm của Philippines. Bây giờ là thời điểm tốt nhất để chính phủ giúp nông dân chặt và trồng lại những cây cao này khi giá dầu dừa rất thấp. Nhiều năm nữa giá dầu thực vật sẽ tăng cao và những giống dừa lai được trồng lại sẽ cho năng suất cao, mang lại sự thịnh vượng cho người dân trồng dừa. Những cây dừa càng non và ngắn ngày nên được trồng xen với các loại cây trồng, vật nuôi khác để tăng năng suất cho trang trại.

Tích hợp chăn nuôi làm tăng năng suất đồng cỏ 

Trong số nhiều cách để tăng năng suất của đất trồng dừa là kết hợp chăn nuôi, như bò sữa và dê để sản xuất sữa. Về khía cạnh này, Malaysia đã phát triển một mô hình tốt về cọ dầu cũng có thể áp dụng cho dừa. Theo Cơ quan Sữa Quốc gia (NDA), Philippines sản xuất khoảng 5% nhu cầu sữa trong nước, do đó cần phải sản xuất nhiều hơn. Năng suất vườn dừa có thể tăng hơn nữa nếu việc tích hợp được thực hiện bằng cách sử dụng các giống dừa lai năng suất cao như “Matag”, giống cho năng suất cao tạo ra các loại trái non (dừa uống nước), ngọt và thơm. Sự hội nhập như vậy tạo ra các sản phẩm định hướng thị trường, có giá trị cao như sữa cho thị trường trong nước, đường dừa, các loại trí non, ngọt và thơm cho thị trường quốc tế.

1. Thay thế các bãi cỏ trong vườn dừa và lùm bụi bằng các loại cây thức ăn gia súc dễ trồng, năng suất cao, ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Các loại cây thức ăn gia súc này bao gồm cỏ Packhong napier, trichantera, mombasa, mulato, indigofera, rensonii, v.v.

2. Sử dụng kỹ thuật cắt và mang thức ăn cho gia súc nuôi nhốt để tăng khả năng mang thức ăn thô xanh của đồng cỏ.

3. Sử dụng các giống bò, dê mới phù hợp với chăn nuôi xen ghép. Lấy trường hợp của hai dự án: bò sữa của Lao Integrated Farms, Inc. dê sữa của Triple P Farms and Nursery, làm ví dụ.

Dự án chăn nuôi bò sữa của Lao

Đây là một trong những dự án mới nhất của Benjamin Lao, chủ tịch và giám đốc điều hành của Trang trại Tích hợp nổi tiếng của Lao, Inc. Trang trại, nằm ở chân núi Mt. Apo ở Barangay Eman, Bansalan, Davao del Sur, là một địa điểm du lịch nông nghiệp được yêu thích ở Nam Mindanao. Lao sản xuất đường dừa hữu cơ và các sản phẩm có giá trị cao từ dừa khác, cũng như sầu riêng, trái lanzones, măng cụt, gà bản địa, dê sữa, các loại rau giá trị cao, ... Trang trại của ông là một điểm du lịch được Sở Du lịch công nhận. Các sản phẩm hữu cơ của nó được khuyến nghị bởi Bộ Nông nghiệp (DA) và Bộ Thương mại và Công nghiệp (DTI).

Vào tháng 11 năm 2017, Lao đã nhận được 5 con bò sữa đang mang thai từ Cơ quan Quản lý Sữa Quốc gia (NDA) thông qua chương trình phân phối gia súc của họ. Đó là sau khi ông tuân thủ các yêu cầu của cơ quan, cụ thể là: (1) chuồng nuôi bò sữa 12 x 15 m và (2) đồng cỏ năng suất trên 2 ha, chủ yếu tận dụng diện tích đất trống giữa các hàng dừa để sản xuất. Các loại cây làm thức ăn gia súc này bao gồm Packhong napier, indigofera, v.v.

Một chuồng mở rộng 12 × 15 m có sức chứa năm con bò sữa

với tác giả và Rex Millano, người quản lý trang trại.

Khi đó ông đã tham gia vào chăn nuôi dê sữa, ông chỉ mở rộng diện tích thức ăn thô xanh của mình để đủ nhu cầu của bò sữa. Cả dê sữa và bò sữa đều được cho ăn cùng một loại cây cỏ làm thức ăn gia súc. Chỉ khác nhau về số lượng mỗi con, những con bò cần nhiều hơn.

Lao dễ dàng học hỏi khoa học và nghệ thuật chăn nuôi bò sữa, nhờ vào ngành công nghiệp và sự hỗ trợ kỹ thuật hiệu quả của các kỹ thuật viên NDA, những người thường xuyên đến thăm dự án. Hai người lao động chăm sóc các hoạt động của trang trại. Công việc của họ bao gồm cho gia súc ăn thức ăn gia súc với nguồn cung cấp không giới hạn các loại cây cỏ cắt nhỏ trong ngày, bổ sung bằng cách cho ăn thức ăn tinh công thức hai lần một ngày, cộng với đầy đủ vitamin và khoáng chất làm chất bổ sung. Các hoạt động khác của họ bao gồm vắt sữa hai lần một ngày, thanh trùng sữa và thu thập phân hàng tuần để làm phân trùn quế.

Lao nhận thấy dự án chăn nuôi bò sữa của mình rất thú vị và mang lại nhiều lợi nhuận. Thu nhập từ dự án đến từ ba nguồn: sữa sản xuất 70 đến 80 lít / ngày, bò con, dự kiến ​​mỗi con bò mẹ sinh một con sau mỗi 14 tháng và hàng tấn phân bò được tập kết hàng tuần và chuyển sang dạng hữu cơ có giá trị cao, bón qua phân trùn quế.

Dự án này là một câu chuyện thành công của cả Lao và NDA. Nó cho thấy rằng chăn nuôi bò sữa, thường được coi là lĩnh vực của những người chăn nuôi gia súc có đất rộng, có thể được thực hiện có lợi nhuận bởi các chủ đất nhỏ trong các hợp tác xã với sự can thiệp và hỗ trợ của chính phủ.

Dự án dê sữa TPFN 

Dự án được khởi công vào tháng 6 năm 2017 với mục tiêu phát triển mô hình chăn nuôi dê sữa kết hợp có lãi trong các đồng nghiệp. Phần đầu tiên của quá trình phát triển liên quan đến việc đánh giá quy mô lớn các loại cây làm thức ăn gia súc cho sự phù hợp trong các trang trại dừa. Các giống dừa được sử dụng phần lớn là dừa lùn cho trái sớm để sản xuất trái giống quả non ngọt và thơm và “Matag” để sản xuất đường dừa. Dự án hiện có gần 100 con dê sữa được nuôi trong hai chuồng có thể chứa 250 con dê hết công suất. Có một đồng cỏ làm thức ăn gia súc rộng hơn 2 ha, phần lớn nằm giữa những hàng dừa.

Năm con bò sữa sản xuất từ ​​70 đến 80 lít sữa hàng ngày; bốn bê con 6 - 8 tháng tuổi; 

và hàng tấn phân chuồng được chuyển sang phân hữu cơ có giá trị kinh tế cao.

Phần thứ hai liên quan đến việc đánh giá bốn loại dê, được nâng cấp (50 đến 75%) Anglo Nubian, Anglo Nubian thuần chủng, Saanens và con lai của chúng. Các kỹ thuật viên NDA thường xuyên đến thăm dự án để hỗ trợ kỹ thuật. Đến nay, chúng tôi chia sẻ những thông tin sau:

1. Nhiều loại cây thức ăn gia súc có thể chịu được bóng râm một phần của những cây dừa chưa trưởng thành và trưởng thành. Hơn nữa, sự sinh trưởng và năng suất của cây dừa không bị ảnh hưởng bởi việc trồng xen các loại cây thức ăn gia súc. Điều quan trọng là không để cây thức ăn thô xanh che bóng lá dừa và làm cỏ sạch ít nhất 1,5 mét xung quanh gốc dừa được thực hiện hàng tháng. Tương tự như vậy, cả cây dừa và cây thức ăn gia súc đều được cung cấp lượng phân bón vừa đủ và riêng biệt. Tưới nước làm tăng năng suất của cả dừa và cây thức ăn gia súc.

2. Năng suất sữa phụ thuộc phần lớn vào loại dê, thức ăn và cách cho ăn. Việc nâng cấp 50 đến 75% Nubian tạo ra 0,50 đến 0,70 lít sữa / ngày. Anglo Nubian nguyên chất sản xuất từ ​​1,5 đến 2 lít / ngày. Đàn Nubian được cải thiện và thức ăn cũng như cho ăn mang lại sản lượng sữa lên 2,5 lít / con dê mỗi ngày.

3. Mô hình hiện tại của chúng tôi cho thấy một nông dân trồng dừa nuôi 15 đến 20 con dê Anglo Nubian thuần chủng được hỗ trợ bởi các cây thức ăn gia súc trồng trong 1,5 đến 2 ha cây dừa có thể dễ dàng tạo ra thu nhập trang trại thêm hơn 6.000 P / tháng hoặc P72 000 / năm. Thu nhập đến từ việc bán đàn giống sữa, động vật tiêu hủy để giết mổ và phân hữu cơ chế biến từ phân dê.

Nghiên cứu ứng dụng TPFN về dừa thơm và ngọt

Trong mười năm qua, TPFN đã thực hiện nghiên cứu nông trại về các giống dừa ngọt (Nam Wan) và thơm ngọt (Nam Hom) ở cả hai tỉnh Cotabato và Agusan del Sur. Đồng thời, hàng năm chúng tôi đến thăm các địa điểm sản xuất ở các nước ASEAN khác để ghi lại các thực tiễn đổi mới đang nổi lên. Chúng tôi đang chia sẻ những kết quả nghiên cứu sau:

1. Cả hai giống đều được thông qua điều kiện của Philippine. Cây dừa nước ta đang cho ra quả dừa nước rất ngọt hoặc ngọt và thơm tương tự như các nước ASEAN khác. Vị ngọt và mùi thơm bị giảm đi do thụ phấn chéo giữa hai giống dừa và các giống dừa khác khi trồng cạnh nhau hoặc gần nhau. Sản xuất trái giống nên được thực hiện trong các trang trại biệt lập cách xa các giống địa phương. Tương tự như vậy, các giống ngọt và thơm ngọt nên được trồng riêng biệt.

2. Trong số nhiều đặc điểm đặc biệt của các giống này là thời gian trưởng thành sớm dưới 3 năm. Cây cao trung bình mọc thẳng, có số lá nhiều hơn so với các giống địa phương và các giống lai.

3. Hai giống cho năng suất đường dừa cao gần như ngang bằng với giống “Matag” lai. Sự khác biệt khác là, theo chương trình bón phân đầy đủ, các giống ngọt, thơm ngọt ra quả sớm hơn, có năng suất cao hơn giống “Matag”.

4. Sản phẩm chính là nước dừa thơm ngọt mát và các loại trái non hoặc lá mầm giàu dinh dưỡng. Các vùng lân cận đã phát triển các sản phẩm có giá trị cao khác. Một ha của bất kỳ giống cây đặc biệt nào được trồng với mật độ 200 cây / ha sẽ tạo ra hơn 25.000 quả  / ha mỗi năm nếu được bón phân, làm cỏ đầy đủ. Một trang trại dừa lớn ở Lanao del Sur bán những quả dừa non thơm ngọt giá P50 / quả được rao bán như câu ngạn ngữ ' như tôm tươi' ( ‘hot cakes’, bánh nóng hổi). Tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam, những nơi trồng các giống này, giá nội địa tương đương P80 đến P100 / quả non. Giá cao hơn nhiều ở Singapore, Úc, Châu Âu và Mỹ.

HHDừa: (*) Chương trình thí điểm Pantawid Pamilyang (4Ps) là một biện pháp phát triển con người của chính phủ quốc gia nhằm cung cấp các khoản tài trợ tiền mặt có điều kiện cho những người nghèo nhất trong số những người nghèo, nhằm cải thiện sức khỏe, dinh dưỡng và giáo dục trẻ em từ 0-18 tuổi. Nó được hình thành sau các chương trình chuyển tiền mặt có điều kiện (CCT) ở các nước Mỹ Latinh và châu Phi, vốn đã giúp hàng triệu người trên thế giới thoát khỏi cảnh nghèo đói.

 

(**) Giống dừa Matag lai

Giống Nam Wan Thái 

Nam Wan là một giống cây lùn với nước rất ngọt.

 

Giống dừa lùn Nam Wan Thái Lan hiện đã có mặt tại trang trại Sarian ở Teresa, Rizal. Với sự chăm sóc thích hợp, nó sẽ kết trái trong ba năm. Sự đa dạng này rất sung mãn và được đánh giá cao vì nước ngọt của nó.

 

Cây giống Nam Wan tại Trang trại Sarian ở Teresa, Rizal. 

 

Nguồn: https://www.agriculture.com.ph


Các tin khác:
Áp dụng khoa học để giải cứu ngành công nghiệp dừa
Đường dừa trị giá PHP12.000/ cây /năm
Băng vết thương Natra de coco là tiềm năng thúc đẩy ngành dừa
Malai chế biến da dừa từ cellulose vi khuẩn
Tiềm năng chưa được khai thác của giấm dừa
Dầu dừa
Triển vọng mùa khô lưu vực sông Mêkông - Một dự báo lạc quan
PCA cập nhật sổ đăng ký nông dân trồng dừa
Cơ sở chế biến dừa hiện đại ở Misamis Occidental đang được tiến hành
2 nhà máy chế biến VCO sẽ được xây dựng ở Đông Visayas (Philippines)
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 26.661.528
Online: 25
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun