Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Áp dụng khoa học để giải cứu ngành công nghiệp dừa
01-04-2021

Chống sâu bệnh hại dừa bằng khoa học. Bài của Emil Q. Javier. Bùng phát côn trùng xảy ra khi các chủng / loài côn trùng mới được đưa vào các khu vực mà chúng không có hoặc có rất ít thiên địch. Tuy nhiên, tự nhiên cuối cùng cũng tự điều chỉnh, các tác nhân kiểm soát sinh học xuất hiện và nhân lên với số lượng đủ để kiểm soát những kẻ xâm lược. Nhưng trạng thái cân bằng mới này có thể mất nhiều năm, đến lúc đó, nông dân sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Áp dụng khoa học để giải cứu ngành công nghiệp dừa

Loài côn trùng vảy dừa mới (coconut scale insect:CSI) tàn phá dừa ở Batangas, Laguna, Cavite và Quezon đã được xác định là Aspidiotus hardus, khác với loại Aspidiotus tiêu diệt phổ biến hơn. Thách thức trước mắt của đợt bùng phát CSI là bắt giữ và / hoặc ngăn chặn sự lây lan xa hơn của CSI từ các khu vực bị ảnh hưởng bất lợi hiện tại sang phần còn lại của đất nước. Ý tưởng là giảm mật số CSI và làm chậm sự lây lan của nó để tạo thời gian cần thiết cho kẻ thù tự nhiên của côn trùng để chúng sinh sôi.

Các loài côn trùng có vảy là con mồi tự nhiên của ong bắp cày, bọ cánh cứng, bọ tai và bọ cạp; chúng cũng bị nhiễm nấm. Các cơ quan nghiên cứu nông nghiệp quan trọng của chúng tôi (Cơ quan Dừa Philippines hoặc PCA, Đại học Philippines Los Baños hoặc UPLB, và Hội đồng Khoa học và Công nghệ Philippines về Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp, Thủy sản và Tài nguyên thiên nhiên hay (DOSTPCAARRD: Department of Science and Technology’s Philippine Council for Agriculture, Aquatic and Natural Resources Research and Development) đang làm việc gấp đôi thời gian để nuôi dưỡng nhân tạo những tác nhân kiểm soát sinh học tiềm năng này với số lượng lớn để phát hành trong các khu vực bùng phát dịch. Tuy nhiên, những nỗ lực của họ là tương đối nhỏ nếu xét đến mức độ nghiêm trọng của tình hình. Những nỗ lực của họ nên được nhân lên gấp mười lần để tạo ra sự khác biệt.

Tiếp xúc với thuốc trừ sâu toàn thân

Côn trùng có vảy là loài gây hại phổ biến đối với nhiều loại cây trồng. Chúng tương đối dễ quản lý và kiểm soát với các loại thuốc trừ sâu bán sẵn trên thị trường. Trên thực tế, chất tẩy rửa gia dụng và dầu, không tốn kém và an toàn cho con người và môi trường, đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại côn trùng có vảy.

Vấn đề của việc kiểm soát CSI là khó khăn và chi phí áp dụng thuốc trừ sâu hoặc chất tẩy rửa trên những cây dừa cao, nhiều cây mọc trên sườn đồi dốc và ở những nơi không thể tiếp cận.

Xe cứu hỏa chứa đầy chất tẩy rửa và có bình xịt công suất có thể sử dụng được cho các trang trại trồng dừa dọc các con đường trong mùa khô, nhưng tầm với của chúng sẽ bị hạn chế. Do đó, việc sử dụng thuốc trừ sâu, dù là hóa chất, hữu cơ hay thực vật, có phương thức hoạt động yêu cầu tiếp xúc vật lý với côn trùng gây hại bị hạn chế bởi chi phí áp dụng. Giải pháp là triển khai thuốc trừ sâu toàn thân, tức là hoạt chất xâm nhập vào các bộ phận và nhựa cây của cây. Các côn trùng nhạy cảm ăn lá, thân hoặc hút nhựa cây sẽ chết hoặc không sinh sản được.

Có một số loại thuốc trừ sâu hữu cơ hoặc thực vật mà các nhà cung cấp, nhà sáng chế địa phương tuyên bố là có hiệu quả chống lại CSI. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng, an toàn cho con người và môi trường, hiệu quả chi phí vẫn chưa được chứng minh. Trước khi chúng có thể được áp dụng trên quy mô lớn với việc sử dụng công quỹ, các nhà cung cấp, nhà cung cấp phải cung cấp cho Cơ quan phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (FPA: The Fertilizer and Pesticide Authority) bằng chứng phù hợp, được kiểm tra một cách khoa học và có thể tái tạo để chứng minh cho các tuyên bố của họ.

Gánh nặng chứng minh thuộc về các nhà cung cấp, nhà cung cấp công nghệ, nhưng do nhu cầu cấp thiết, chính phủ nên chủ động và xác định xem trong số các sinh vật, thực vật mới có tiềm năng nhất và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thử nghiệm của họ. Tuy nhiên, việc thử nghiệm tất cả các sản phẩm sẽ rất tốn kém, do đó, việc xác minh thêm có thể chỉ được hướng đến, chẳng hạn như 2 hoặc 3 trong số những sản phẩm có triển vọng nhất. Để loại bỏ sự thiên vị, chính phủ có thể thành lập một Hội đồng khách quan gồm các chuyên gia khoa học để xác định các sản phẩm có tiềm năng nhất.

Thuốc trừ sâu neonicotinoid

Trong số các loại thuốc trừ sâu nông nghiệp, loại được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới là họ hóa chất gọi là neonicotinoids. Những neonicotinoids này tấn công hệ thần kinh của côn trùng và gây ra cái chết cho chúng. Chúng độc với côn trùng nhưng tương đối lành tính với động vật có vú, kể cả con người. Chúng có hiệu quả ở nồng độ rất thấp và không bền trong môi trường.

Trong số các neonicotinoit, mới nhất, an toàn nhất, hứa hẹn nhất là dinotefuran, một công thức thế hệ thứ ba có độc tính loại IV. Thuốc trừ sâu loại I là loại độc nhất, dai dẳng nhất, hiện nay thực tế đã bị cấm trên toàn thế giới. FPA chỉ chứng nhận những loại thuốc trừ sâu thuộc loại II trở lên.

Tuy nhiên, Dinotefuran chưa được sử dụng trên dừa. Phương thức áp dụng hiệu quả nhất về chi phí vẫn chưa được xác định. Nó có thể được sử dụng dưới dạng phun trên không hoặc trộn vào đất như phân bón, hoặc bón vào vỏ hoặc thân cây dừa. Việc kết hợp Dinotefuran vào đất như phân bón rất dễ dàng, nhưng sẽ cần nhiều thuốc trừ sâu hơn, hiệu quả chậm và hiệu quả có vấn đề.

Việc phun xịt trên không bằng máy bay cũng tương đối dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, sự phản đối từ các cộng đồng nông thôn sẽ mạnh mẽ mặc dù đảm bảo rằng Dinotefuran tương đối lành tính với mọi người. Vì vậy, lựa chọn ưu tiên lúc này là bôi thuốc sâu vào vỏ và thân cây dừa.

Nhưng neonicotinoids, bao gồm cả Dinotefuran, có một nhược điểm nghiêm trọng - chúng độc hại đối với côn trùng kinh tế không mục tiêu như ong mật và tằm. Tất nhiên, ong mật rất quan trọng, không phải vì mật của chúng quá nhiều mà vì vai trò có lợi của chúng trong việc thụ phấn cho cây ăn quả, rau và các loại cây trồng khác.

Dừa được thụ phấn tự nhiên nhờ gió và các côn trùng khác như ruồi và bọ cánh cứng, vì vậy việc mất mật sẽ không nghiêm trọng đối với ngành dừa. Sự cân bằng giữa ong mật và ngành công nghiệp dừa, sự cân bằng cần được giải quyết, do đó, giữa sự tàn lụi của ong mật và cái chết trong tương lai của ngành công nghiệp dừa mà hàng triệu nông dân Philippines phụ thuộc vào cuộc sống của họ, để xác định ngành nào chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu nông nghiệp của chúng tôi. Tuy nhiên, không cần phải cân bằng quá mức vì xung đột có thể được bản địa hóa và quản lý một cách thông minh.

Thuốc diệt côn trùng sẽ chỉ được triển khai trên quy mô lớn ở những khu vực địa lý hạn chế nơi bùng phát CSI nghiêm trọng. Ngay sau khi ổ dịch CSI bị kiềm giữ và lắng xuống, những ứng dụng diệt côn trùng sẽ bị ngừng. Thiệt hại sẽ không lâu dài vì quần thể ong mật ở các khu vực không được xử lý gần đó sẽ tái sinh các khu vực bùng phát.

Hơn nữa, chính phủ có thể đẩy nhanh quá trình xây dựng quần thể ong mật bằng cách đưa vào các tổ ong nuôi mới. Ngoài ra, đến lúc đó, chương trình nhân rộng hàng loạt và phân tán các tác nhân kiểm soát sinh học tự nhiên của chính phủ sẽ bắt đầu thành công.

Sự cân bằng giữa sản xuất dừa hữu cơ và dừa thông thường

Sự đánh đổi khác cần được quản lý là việc mất trạng thái hữu cơ của các trang trại dừa cung cấp nước dừa hữu cơ trong thương mại thế giới.

Tuy nhiên, sự đánh đổi này thực sự là giữa hàng hóa công cộng và tư nhân. Một số ít nông dân may mắn trồng dừa và các nhà chế biến, xuất khẩu cocowater nhận được phí bảo hiểm cho nước dừa hữu cơ không cần sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và phân bón thông thường được các cơ quan chính phủ có trách nhiệm coi là hiệu quả nhất về chi phí. Họ luôn có thể sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thực vật hữu cơ do các nhà cung cấp thương mại cung cấp nhưng với chi phí và rủi ro của riêng họ.

Phần kết luận

Sự bùng phát CSI không phải là dấu chấm hết cho ngành dừa Philippines. Cũng giống như đợt bùng phát côn trùng Psyllids, làm hư hại cây ipil-ipil cách đây hơn một thập kỷ, thiên nhiên sẽ có bước tiến của nó và sự cân bằng mới giữa côn trùng vảy dừa và kẻ thù tự nhiên của chúng sẽ diễn ra.

Trong thời gian chờ đợi, chính phủ có thể thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để bắt giữ hoặc ngăn chặn sự lây lan của CSI, bằng thuốc trừ sâu hóa học, hữu cơ và thực vật, nếu thích hợp. Các cơ quan nghiên cứu nên tăng cường các hoạt động khoa học của mình để xác định các loài thiên địch hiệu quả nhất của CSI, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi đại trà và xác định việc triển khai hiệu quả nhất về chi phí của chúng.

Nhưng quan trọng nhất, chính phủ, mặc dù PCA, DA, các đơn vị chính quyền địa phương hoặc LGU, các trường cao đẳng, đại học của bang nên khởi động một chương trình trồng xen và trồng dừa quy mô lớn để nâng cao tổng năng suất nông trại, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập của nông dân trồng dừa.

 

Nguồn: https://www.agriculture.com.ph/


Các tin khác:
Đường dừa trị giá PHP12.000/ cây /năm
Băng vết thương Natra de coco là tiềm năng thúc đẩy ngành dừa
Malai chế biến da dừa từ cellulose vi khuẩn
Tiềm năng chưa được khai thác của giấm dừa
Dầu dừa
Triển vọng mùa khô lưu vực sông Mêkông - Một dự báo lạc quan
PCA cập nhật sổ đăng ký nông dân trồng dừa
Cơ sở chế biến dừa hiện đại ở Misamis Occidental đang được tiến hành
2 nhà máy chế biến VCO sẽ được xây dựng ở Đông Visayas (Philippines)
Philippines kêu gọi khám phá dầu dừa như một liệu pháp điều trị cho Covid-19
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.560.089
Online: 44
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun